Anh FX Đặng Xuân Diệu như tôi biết

VRNs (16.08.2011) - Nghệ An - Là một người bạn của anh Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu, tôi vô cùng bàng hoàng khi hay tin anh bị công an bắt cóc vào ngày 30 tháng 7 vừa qua. Tôi bàng hoàng vì không thể tin một người tốt như anh Diệu, lại có thể bị công an bắt cóc và giam giữ cho đến nay, không ai biết vì lý do gì và gia đình anh cũng không được cung cấp bất kỳ dữ kiện nào, mặc dù đã đến thẳng cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công An ở Hà Nội để hỏi. Để góp phần làm sáng tỏ con người của anh Diệu. Tôi xin ghi lại dưới đây vài nét và một số hình ảnh về anh. Anh Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu là một giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Mỹ, Hạt Nhân Hòa, Giáo Phận Vinh. Anh theo học trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng.

Đọc Thêm

Tám nhà hoạt động bị "bắt vì lật đổ"

(Theo AFP). Ít nhất có 8 nhà hoạt động chính trị đã bị bắt vì cáo buộc chính thức về tội lật đổ Chính quyền, trong một chiến dịch ngay sau khi thủ tướng chính phủ được bộ nhiệm lại, cố vấn pháp luật của họ nói hôm Thứ Ba,

Luật sư Lê Quốc Quân nói với AFP rằng những người này gần đây đã tham gia vào các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc và các hoạt đông khác, bị bắt giữ ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Nghệ An miền bắc Trung bộ.

Cả 8 người này, bao gồm cả Paulus Lê Văn Sơn đều là người công giáo và đã bị cáo buộc về “Tội hoạt động nhằm lật đổ nền hành chính nhân dân”.

Những nhà đấu tranh cho nhân quyền đã bày tỏ quan ngại rằng Thủ tướng Chính phủ mới được bổ nhiệm lại cuối tháng 7 báo trước một không khí căng thẳng cho những nhà bất đồng chính kiến trong một Chính phủ Cộng sản toàn trị.

Đọc Thêm

Paulus Lê Sơn bị giam tại trại tạm giam tù chính trị B14 -

VNRs – Hà Nội – Sau hơn 20 ngày bị “bắt cóc” đem đi mất tích, phòng trọ bị niêm phong, gia đình Anh đã đi từ quê lên Bộ để đòi người. Đúng là lên ở “Quê bảo lên Bộ, Bộ lại bảo về Quê”. Cuối cùng thì lên Trời. Đúng thật, Gia đình, Bạn bè đã không ngừng cầu nguyện với Thiên Chúa và nhờ Thiên Chúa mách bảo, chiều tối ngày hôm qua, 26/8/2011, Cậu của anh Paulus Lê Văn Sơn đã lên xã và Phó công an xã đã đưa thông báo về nơi giam giữ anh.

Ngay trong đêm, gia đình đã xin giấy xác nhận người thân và đi ra trại tạm giam B14 Bộ Công An, tại xã Thanh Liệt – Huyện Thanh Trì – Hà Nội.

Trong thông báo có ghi là đã có hành vi tham gia Việt Tân và vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình sự. Đây chỉ là sự cáo buộc vì 5 người thanh niên công giáo bị bắt cùng đợt với anh cũng bị như vậy nhưng Tổng bí thư đảng Việt Tân đã khẳng định họ không liên quan.

Đọc Thêm

Thông cáo báo chí của Truyền thông Chúa Cứu thế về việc các CTV bị bắt trái pháp luật

(VRNs) - Truyền thông Chúa Cứu thế đã ra thông cáo báo chí về việc nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ các thành viên của mình bằng hình thức khủng bố bí mật trái pháp luật một số thành viên, CTV của mình.

Bản Thông cáo nêu rõ yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả ngay các thành viên này và chấm dứt việc hành xử trái pháp luật dưới hình thức khủng bố các tiếng nói trung thực trong đất nước.
Đọc Thêm

Hồ Văn Oanh - Thanh niên Công giáo dấn thân hy sinh cho giáo hội !

Người Họ Hồ (NVCL) - Tôi muốn nói đến anh Phao Lô Hồ Văn Oanh, dòng dõi họ Hồ ở Quỳnh Lưu. Anh Oanh sinh trưởng tại giáo xứ Yên Hòa, Hạt Thuận Nghĩa, Giáo Phận Vinh. Nơi anh sinh ra là quê hương của nhiều vị thánh tử vì đạo cũng là nơi chứng kiến nhiều biến cố lịch sử của giáo hội công giáo cũng như của đất nước Việt Nam.

Quê anh có truyền thống của những người làm cách mạng, dù là cộng sản hay chống cộng thì cũng đều hết mình. Anh Phaolo Hồ Văn Oanh đã học và tốt nghiệp đại học ở Vinh, nhưng anh quyết tâm ra đi vào miền nam, cùng chung sống và giúp đỡ các Công nhân trong các khu công nghiệp và cảm nhận được những đau khổ và bất công trong các nhà máy nơi họ làm việc. Anh đã nhiều lần lên tiếng đấu tranh cho công nhân trong các cuộc đình công.
Đọc Thêm

"Công an" bắt Thái Văn Dung

J.B Nam Hà (danlambao) - Vào lúc 2h00 sáng thứ 6, ngày 19-8-2011 hơn 10 người công an cả sắc phục và thường phục đã bất ngờ đột nhập vào phòng trọ của anh Gioan Thái Văn Dung vơ vét tất cả đồ đạc và đồng thời bắt tất cả 5 người sinh viên công giáo Vinh đang ở trọ cùng anh Dung tại Quận Cầu Giấy – Hà Nội. CA đưa các anh lên đồn công an Phường Yên Hòa. Anh Gioan Thái Văn Dung quê tại Xứ Nghi Lộc – Huyện Diễn Châu – Tỉnh Nghệ An đang học tập và làm việc tại Hà Nội, sau đó đã bị chính quyền bắt cóc và đem đi trong đêm.

Công an đã tách từng người ra và bắt tất cả các em làm việc cho đến 4h sáng thì đưa trở về phòng trọ và sau đó đưa Dung đi mất.

Đọc Thêm

Thắp nến tại gia cầu nguyện cho anh FX Đặng Xuân Diệu

Nguyễn Bình (danlambao) - Vào lúc 19h30 ngày 25/08/2011, hơn 200 người dân tại Vinh đã cùng nhau đến nhà riêng của anh Đặng Xuân Diệu để tham gia một buổi thắp nến cầu nguyện tại gia. Những người tham dự là thân nhân, hàng xóm, bạn bè của Anh Đặng Xuân Diệu và 11 nạn nhân trong đợt bắt cóc vừa qua, đặc biệt có sự tham gia đầy đủ của gia tộc họ Đặng.

Ngọn lửa Công Lý – Sự Thật đã lan tỏa nhiều nơi trong Địa phận Vinh, giờ đây gia đình các nạn nhân đã quy tụ tại tư gia của Anh Đặng Xuân Hà (Anh trai của Đặng Xuân Diệu) thuộc Giáo xứ Xuân Mỹ – Địa phận Vinh để thắp nến cầu nguyện cho Anh Diệu và 11 nạn nhân trong đợt bắt của Bộ Công An.

Được biết, dòng Đặng là một dòng họ hiếu học, có những đóng góp rất lớn cho giáo xứ trong việc xây dựng nhà thờ, gây quỹ học bỗng cho Giáo xứ, và họ Đặng còn là dòng họ có nhiều người đi tu. Việc anh Diệu bị bắt mờ ám như vậy, đã khiến nhiều giáo dân trong Giáo xứ rất bất bình, bởi vì họ biết Anh Diệu là tấm gương cho con em trong giáo xứ, giáo họ noi theo. Việc bị bắt mờ ám như vậy chứng tỏ Anh chẳng làm gì sai.
Đọc Thêm