SOS: Linh mục chánh xứ Yên Kiện bị đánh trọng thương


VRNs (14.04.2012) – Linh mục Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện, hạt Thanh Oai, giáo phận Hà Nội vừa bị đánh trọng thương lúc 7h sáng nay, ngày 14.04, cũng là ngày mà cha Bình dự định tổ chức họp mặt nhóm từ thiện Agape tại ngôi nhà cấp 4 mà cha Bình mua và đã sửa lại cho các em mồ côi và khuyết tật ở. Ngôi nhà này cũng đã bị đập phá hết từ lúc 7h sáng.

Trong lúc ngôi nhà đang bị đập phá bằng búa cầm tay bởi 200 công an, cảnh sát cơ động và dân phòng, cha Bình có đến nói chuyện với họ, thì họ dùng baton đánh tứ tung vào cha Bình. Cha đã ngất xỉu và phải đi nhà thương cấp cứu. Có khoảng 300 người dân và giáo dân chứng kiến hiện trường và họ cũng không làm gì được. Tất cả các ngã đường vào nơi ngôi nhà từ thiện này bị đập phá điều bị chốt chặn.

Đọc Thêm

Năm nhà sư Việt Nam ra giữ đảo Trường Sa

Tú Anh - Theo AFP, năm tu sĩ Phật giáo Việt Nam đã rời đất liền ra đảo Trường Sa. Các nhà sư này chia nhau trụ trì ba ngôi chùa bị bỏ hoang từ sau 30/04/1975 vừa được trùng tu để đánh dấu chủ quyền của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của AFP, đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết đã cùng bốn nhà sư khác lên đường ra Trường Sa vào ngày hôm nay. Một nhà sư thứ sáu sẽ đi sau.
Đọc Thêm

Chúa Kitô phục sinh mở các nấm mồ con tim và ban đức tin hăng say cho các môn đệ

LH - Mùa Phục Sinh là dịp thuận tiện giúp tất cả chúng ta tái khám phá ra các suối nguồn của đức tin và sự hiện diện của Chúa Phục Sinh giữa chúng ta với niềm vui và lòng hăng say; tái khám phá ra Lời Chúa và bí tích Thánh Thể như hai môn đệ trên đường làng Emmaus.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 11-4-2012.
Đọc Thêm

Nhân ngày 30-4: Câu chuyện về 16 tấn vàng

Bùi Tín - Chuyện này xảy ra đã gần 37 năm. Từ đầu năm nay tôi nhận được 6 điện thư từ trong nước, từ Canada và Cộng hòa Liên bang Đức hỏi về chuyện này. Đây là chuyện rất cũ, nhưng do chế độ độc đảng luôn duy trì nhiều mảng tối, không công khai minh bạch, nên có nhiều vấn đề lịch sử cần làm rõ.

Trưa 30-4-1975, trong phòng lớn của Dinh Độc lập, sau khi tôi gặp và hỏi chuyện tướng Dương Văn Minh và ông Vũ Văn Mẫu, không khí dần dần bình thản. Ông Nguyễn Văn Hảo ghé tới nói nhỏ với giọng miền Nam, «Thưa tôi là Nguyễn Văn Hảo, phó thủ tướng đặc trách về kinh tế - tài chính, có chuyện cần trình bày riêng với các ông». Tôi cùng ông Hảo đến ngồi bên chiếc bàn nhỏ gần cửa sổ. Vừa ngồi xuống, ông Hảo nói ngay: «Chúng tôi vừa trao đổi với nhau, muốn nhờ ông báo ra ngoài đó là bọn này đã giữ lại hơn 16 tấn vàng không để họ mang đi, hiện để trong ngân khố, mong ngoài đó cho người vô nhận». Tôi hỏi lại: «Ông nói sao? 16 tấn vàng trong ngân khố? Có thiệt không?». Tôi ghi vội vài chữ trên sổ tay: Ng. v Hảo, 16 tấn, ngân khố…, và nghe ông Hảo trả lời: «Thiệt chớ, bọn này chịu hoàn toàn trách nhiệm mà». Ông còn nói thêm: «Nếu các ông gửi (ông dùng tiếng Pháp «placer») ở các ngân hàng quốc tế lớn thì sau sẽ có thể thành 18 tấn, 20 tấn. Nếu cần, bọn này sẽ giúp».
Đọc Thêm

Trả nghĩa cho chữ

“Của César, trả César”
Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Tháng Tư về, những “anh chàng” Giải phóng, Ngụy lại bị tới tấp lôi ra hành tả tơi. Đã 36 mùa Tháng Tư với “triệu người vui cùng triệu người buồn”. Mỗi “mùa” sau, người buồn càng nhiều hơn mùa trước. Nay đang vào “mùa” thứ 37, “hàng triệu người vui” ngày nào đã nhảy tót hay nhảy lón lén hết sang hàng ngũ người buồn--người đây là người thiệt, “người cho ra cái giống người”, chứ không phải người sâu người bọ, xây nhà họ bằng máu xương đồng bào, cào một lá bài hàng chục tỷ bạc, khạc một cái nhe ngà voi lòi trống đồng quốc cấm, và những “con” tương cận - khiến cu Bí hoảng hốt phát quàng quơ thanh gươm và lá chắn CA để bảo vệ đảng của cu ấy.
Đọc Thêm

Phiên tòa xử blogger Điếu Cày có thể diễn ra ngày 17/4

Trà Mi - Blogger Điếu Cày có thể bị đưa ra xét xử vào ngày 17/4, theo nguồn tin ngoại giao được một giới chức tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn thông báo với người nhà của blogger này.

Luật sư Nguyễn Quốc Đạt, người bảo vệ cho blogger Điếu Cày, phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Vợ của anh Điếu Cày có trao đổi với bên Tổng lãnh sự. Họ thông báo với chị Tân rằng thông qua con đường ngoại giao, phía Việt Nam trả lời họ là dự kiến ngày 17/4 có thể phiên tòa sẽ diễn ra.”
Đọc Thêm

Biên bản Hội nghị Thường niên kỳ I/2012 HĐGMVN

NVCL - Hội nghị thường niên kỳ I năm 2012 của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã kết thúc chiều ngày hôm qua (12/4) và “Hội nghị đã dành cả buổi sáng thứ sáu 13/04 hiệp thông với giáo phận Xuân Lộc khánh thành ngôi nhà mới của Tòa Giám mục và Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc.”

Kết thúc hội nghị, một biên bản của Hội nghị đã được Đức cha Tổng thư ký công bố cho cộng đồng Dân Chúa biết những kết quả mà Hội nghị đã đạt được.
Đọc Thêm

Quan niệm của Phan Bội Châu về dân quyền (*)

Nguyễn Văn Hòa - Bài viết trình bày và phân tích tư tưởng của Phan Bội Châu về dân quyền, cũng như ý nghĩa của tư tưởng dân quyền đó đôi với việc thực hiện quốc quyền , tức là quyền độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX. Tiếp đó, bài viết trình bày và phân tích tư tưởng của Phan Bội Châu cho rằng: muốn thực hiện được quốc quyền, chế độ chính trị của Việt Nam khi đó phải chuyển từ quân quyền sang dân quyền theo xu thế phát triển tất yếu của thời đại, với việc nâng cao dân trí thông qua giáo dục. 

Dưới ảnh hưởng của các trào lưu tư tưởng phương Tây, đặc biệt từ khi qua Nhật Bản và được chứng kiến một nước có truyền thống Nho học do biết tiếp nhận và vận dụng những tư tưởng tiến bộ của Phương Tây vào công cuộc duy tân mà trở nên hùng cường; được nghiên cứu và trao đổi về nguyên nhân cách mạng xã hội, về chính thể của các nước, về tư tưởng tự do, bình đẳng, bác ái, dân quyền, dân trí và các biện pháp duy tân của Môngtexkiơ, Vônte, Rút xô..., ở Phan Bội Châu đã hình thành nên một quan niệm mới - quan niệm về dân quyền. Quan niệm này chứa đựng một nội dung mới mẻ và không kém phần phong phú, thể hiện mục đích thiêng liêng cứu nước, giải phóng dân tộc để đem lại tự do, hạnh phúc cho dân, đem lại quyền lực cho dân, để cho người dân trở thành chủ thể của các quyền lực trong xã hội. 
Đọc Thêm

Việt Nam: Dự thảo nghị định quản lý Internet bị chỉ trích

Thanh Phương - Thứ sáu vừa qua, 06/04/2012, bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức hội thảo góp ý kiến cho bản dự thảo nghị định mới về việc quản lý dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng. Nghị định mới này, mà dự kiến sẽ được ban hành trong tháng Sáu năm nay, đang gặp nhiều chỉ trích, đặc biệt là về quy định buộc người sử dụng Internet phải đăng ký tên thật.

Hiện giờ, chính quyền Hà Nội đã hạn chế rất nhiều việc truy cập vào các trang web hoặc các trang mạng của ngoại quốc như Facebook, vốn thu hút ngày càng nhiều người sử dụng ở Việt Nam. Tại buổi hội thảo hôm thứ Sáu vừa qua, thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đã tuyên bố rằng, các văn bản pháp luật trong lĩnh vực Internet không còn phù hợp nữa, cho nên cần phải « bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các chế tài », nhằm tạo hành lang pháp lý cho « sự phát triển bền vững của Internet » ở Việt Nam. Nói cách khác, dự thảo nghị định mới đi xa hơn trong việc kiểm soát thông tin trên Internet ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Philippines lại bắt giữ ngư dân Việt

BBC - Giới chức Philippines đã bắt giữ khoảng 20 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Báo chí Philippines hôm thứ Năm 12/4 cho hay vụ việc xảy ra tại vùng biển cách thành phố đảo Balabac, thuộc tỉnh Palawan ở phía Tây Philippines.

Phát ngôn viên quân khu miền Tây Philippines, Thiếu tá Neil Estrella, được dẫn lời nói biết lực lượng hải quân nước này đã phát hiện và bắt giữ các ngư dân việt Nam vào khoảng 9 giờ sáng ngày 12/4.
Đọc Thêm

Chương Mỹ - Hà Nội: Chính quyền đập phá nhà tình thương, đánh trọng thương linh mục và các giáo dân

Tin khẩn: Đổ máu ở Chương Mỹ Hà Nội

Danlambao - Lúc 04 giờ sáng nay, 14/04/2012, chính quyền huyện Chương Mỹ chỉ đạo một nhóm côn đồ tràn vào đập phá nhà từ thiện nuôi dạy trẻ mồ côi của Gia đình Agape. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ đập phá, nhóm côn đồ này đã bỏ đi. Cùng lúc đó, toàn bộ lực lượng CA, cán bộ xã, huyện được huy động để tiếp tục phá hủy ngôi nhà tình thương này.

Nhận được tin báo, linh mục Nguyễn Văn Bình vừa đến nơi thì bị CA ngăn cản, đánh đập bằng dui cui khiến cha bất tỉnh, hiện đang đưa vào viện cấp cứu.

Bản tin đang cập nhật

Theo tường thuật trên Blog Người Buôn Gió:

Đọc Thêm