4 nhà hoạt động Công giáo bị kết án tội ‘tuyên truyền chống nhà nước VN'

Trà Mi - Ba bản án từ 3 tới 3 năm rưỡi tù giam và 1 bản án 18 tháng tù treo dành cho 4 thanh niên Công giáo ở Vinh về tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam. 


Đó là kết quả phiên xử diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 24/5. 

Đậu Văn Dương bị tuyên án 3 năm rưỡi tù giam. Trần Hữu Đức bị 3 năm 3 tháng tù, và Chu Mạnh Sơn lãnh 3 năm tù. Nguyễn Hoàng Phong bị kêu án 18 tháng tù treo. 

Dù bị rất đông lực lượng an ninh ngăn cản, đông đảo giáo dân và những người quan tâm đã tập trung trước cổng tòa án sáng 24/5 để bày tỏ sự ủng hộ đối với 4 nhà hoạt động trẻ tuổi với các băng rôn khẳng định những người bị tuyên án không có tội.
Đọc Thêm

Hôm qua: Toà án nhân dân Nghệ An tạo ra các anh hùng cách mạng

VRNs (25.05.2012) – Cần Thơ – Với việc Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án trưa ngày 24.05.2012, phong trào dân chủ ở Việt Nam có thêm bốn anh hùng, mà “các thế lực thù địch” chẳng phải mất đồng xu hay công sức đào tạo gì cả.

Theo đó, Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, 18 tháng quản chế; Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam, quản chế 12 tháng; Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù giam, quản chế 1 năm sau khi mãn hạn tù; Hoàng Phong 24 tháng tù treo, thử thách 36 tháng.

Đọc Thêm

Các con vô tội, các con hãy can đảm lên

VRNs (25.05.2012) – Nghệ An – “Các con vô tội, các con hãy can đảm lên. Cha mẹ, anh em, bạn bè, luật sư, công luận và những người tiến bộ đang ủng hộ các con”. Đó là tuyên bố của ông Chu Văn Nghiêm trong phiên tòa xét xử con ông, Chu Mạnh Sơn, và ba thanh niên Công giáo khác tại thành phố Vinh, Nghệ An, sáng ngày 24.05.2012.

Một câu nói rất ngắn gọn nhưng tỏ rõ sự cương quyết cũng như bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối của ông và những người thân khác của bốn bạn trẻ đối với những việc mà con em họ đã làm. Hơn nữa, lời nói ấy còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác đối với chính bốn bạn trẻ bị xét xử và tất cả những ai quan tâm đến ‘vụ án’ cũng như hiện tình đất nước nói chung.
Đọc Thêm

CAM liên tục “dội bom” vào trang mạng khatvongtuoitre.net

TNCG - Khatvongtuoitre.net – Phiên tòa xử 4 nhà hoạt động Công giáo vào sáng ngày 24-5-2012, được nhiều người quan tâm. Từ 2 ngày trước đã có các trang mạng quốc tế như BBC, RFA, RFI đăng tin. Tổ chứcHuman Rights Watchcác tổ chức tôn giáo, nhân quyền khác cũng đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc nhà nước CS bắt bớ, tù đày 4 thanh niên hoạt động Công Giáo nêu trên và yêu cầu nhà cầm quyền VN phải lập tức thả 4 người này, cùng với các nhà đấu tranh dân chủ, các bloggers khác.

Để đưa tin về phiên tòa hôm nay, nhiều trang web và blogs đã có sự chuẩn bị để cập nhật thông tin. Cùng lúc đó, để tiếp tục bưng bít và xuyên tạc thông tin, nhà nước CSVN đã bắt đầu tấn công bằng DDOS 1 số trang mạng lề trái.
Đọc Thêm

Việt Nam-Trung Quốc đàm phán về Vịnh Bắc Bộ

Một góc vịnh Hạ Long, thuộc vịnh Bắc Bộ.
 Việt Nam và Trung Quốc vừa có cuộc đàm
 phán 
“Vòng I cấp chuyên viên” về vùng biển
 ngoài cửa vịnh trong hai ngày 21
và 22 tháng 5, 2012. (Hình: Hoang Dinh
 Nam/AFP/Getty Images)
HÀ NỘI (NV) - Việt Nam và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán “Vòng I cấp chuyên viên” về vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 21 và 22 tháng 5, 2012.Bản tin TTXVN cho hay như vậy hôm Thứ Tư không đưa ra chi tiết gì ngoài những điểm như “Ðàm phán diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng. Mỗi bên đã trình bày rõ quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.”

Các lời có tính cách tổng quát chỉ nhắm mục đích tuyên truyền “quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy đàm phán phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và bàn bạc vấn đề hợp tác cùng phát triển ở khu vực này trên cơ sở các nguyên tắc đã được xác định trong ‘Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc’ ký tháng 10, 2011.”
Đọc Thêm