Những Gioan Tẩy giả thời hiện đại


VRNs (25.06.2012) – Sài Gòn – Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình lúc 20g00 Chúa Nhật 24/06/2012 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn cũng là lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, Trưởng Ban Công lý và Hòa bình của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã chủ tế và giảng. Đồng tế với ngài là hai cha Giuse Lê Quang Uy và Giuse Đinh Hữu Thoại. Tham dự thánh lễ còn có các tu sĩ DCCT cùng với đông đảo giáo dân, chật cứng bên trong và bên ngoài nhà thờ.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, như thường lệ cha Thoại có vài phút dẫn cộng đoàn vào thánh lễ. Ngài nhận định về tình hình dân oan Việt Nam đang lan tràn khắp nơi là hậu quả của các dự án (thật cũng như ma). Nổi cộm trong thời gian qua là các sự việc đau lòng xảy ra ở Cồn Dầu (Đà Nẵng), Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên), Vụ Bản (Nam Định), Thủ Thiêm (Sài Gòn),… Đại đa số người dân VN chưa bao giờ cảm thấy mình được yên ổn, an cư, nhất là các quyền tự do của họ hoàn toàn bị tước đoạt vô cớ, ví dụ như tự do thực hành tôn giáo và tự do trao đổi thông tin,… Vì thế, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho các dân oan VN. Thánh lễ cũng cầu nguyện cho việc tự do internet được bảo đảm, mọi công dân được tự do trao đổi thông tin. Chống độc quyền thông tin, tuyên truyền một chiều. Các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm, quản thúc cách bất công và tàn nhẫn cũng được nhắc đến để cộng đoàn cầu nguyện cho họ. 

Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines làm một ngư dân thiệt mạng và bốn người mất tích

Đức Tâm - Hôm nay, 24/06/2012, chính quyền Manila cho biết là một tàu của Trung Quốc đã "bất ngờ" đâm vào một tàu cá của Philippines ở phía bắc bãi đá Scarborough, nơi đang có căng thẳng giữa hai nước do tranh chấp chủ quyền.

Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Dân sự Philippines Benito Ramos nói với AFP rằng chiếc tàu cá Philippines ra khơi hôm thứ Hai, 18/06, xuất phát từ phía bắc thành phố duyên hải Bolinao, thuộc tỉnh Pangasinan. Hai ngày sau, có tin báo là tàu đã bị đâm chìm. "Trong số 8 ngư dân, 4 người mới được cứu vớt hôm qua, nhưng 1 trong số 4 người này đã qua đời tại bệnh viện. Bốn người khác mất tích".
Đọc Thêm

Quảng Nam: Dân chặn đoàn xe “hung thần” cày nát đường

Nguyên đoàn xe 24 chiếc của tập đoàn 
Xuân Thành bị dân chặn lại do cày nát
 đuờng gây ô nhiễm 
NLĐO - Khoảng 14 giờ 24-6, hàng trăm người dân thôn Bích Trung, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành đã đồng loạt kéo nhau ra đường chặn đầu đoàn xe 24 chiếc chở đất loại từ 18 đến 20 tấn của Tập đoàn Xuân Thành. Đoàn xe này đã cày nát đuờng liên xã 104, gây ô nhiễm môi truờng. 

Ông Trần Chính (51 tuổi) đại diện người dân thôn Bích Trung thôn cho biết, đoàn xe khoảng 24 chiếc loại 18 đến 20 tấn chạy liên tục, bất kể ngày đêm. Việc này đã làm hư hỏng tuyến đường liên xã do người dân đóng góp xây dựng từ nhiều năm trước. Chính vì vậy người dân trong thôn bức xúc và ra chặn không cho đoàn xe chạy qua khu vực. 
Đọc Thêm

Tòa Giám mục Vinh lên án vụ đánh đập giáo dân và cản trở thánh lễ ở Nghệ An

Thanh PhươngTrong một văn thư đề ngày 18/06 gởi các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã đề nghị xử lý vụ đánh đập giáo dân và cản trở thánh lễ , vừa xảy ra ngày 11/06/2012 vừa qua ở xã Châu Bình, tỉnh Nghệ An. Văn thư viết : "Chúng tôi mạnh mẽ lên án những hành vị trái pháp luật và xúc phạm tôn giáo, cũng như sức khoẻ tính mạng của công dân."


Tòa Giám mục Vinh cho biết, do tại Châu Bình chính quyền chưa cho phép xây nhà thờ, nên giáo dân tại đây thường đến cầu nguyện hoặc dự thánh lễ tại nhà một giáo dân, gia đình ông Nguyễn Văn Vị.
Đọc Thêm

Văn thư của TGM GP Vinh về vụ việc ở xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An)

GPO - Văn thư của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh

gửi chính quyền tỉnh Nghệ An 
về hành động ngăn cản hoạt động tôn giáo và vô cớ đánh người trọng thương tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ AnĐọc Thêm

Ứng viên phe Hồi giáo chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập

VOA - Ứng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohamed Morsi đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Ai Cập, mở ra một giai đoạn mới cho nước này sau vụ lật đổ chính phủ của ông Hosni Mubarak. 

Một tiếng hoan hô lớn vang dội quảng trường Tahrir, nơi các ủng hộ viên của ông Morsi đã tụ tập ngày hôm nay. Đám đông đã ăn mừng với những lời reo hò và pháo hoa - một sự khác biệt lớn so với sự kiện cách đây gần 1 năm rưỡi khi người dân Ai Cập cũng tụ tập chật cứng quảng trường này trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ủy ban bầu cử của Ai Cập loan báo ngày hôm nay rằng ông Morsi đã giành gần 52% phiếu bầu, đánh bại cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq. Ông Morsi sẽ trở thành tổng thống đầu tiên được bầu trong một cuộc bầu cử tự do ở Ai Cập.
Đọc Thêm

Câu chuyện tị nạn của một giáo dân Cồn Dầu

Nguyễn Thị Như Huỳnh: “Chưa bao
giờ nghĩ là em sẽ đi xa như thế này 
và cũng chưa bao giờ có một ý định 
là trở thành một người tị nạn nữa.”
(Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
Ngọc Lan - LOS ANGELES (NV) - Chưa từng bước chân ra khỏi vùng đất Cồn Dầu, chưa bao giờ có trong đầu ý định trở thành người tị nạn. Vậy mà chỉ trong khoảnh khắc, cuộc đời cô gái 19 tuổi bước sang một trang mới, lạ lẫm.

Cô gái đó là Nguyễn Thị Như Huỳnh, một giáo dân Cồn Dầu đến Mỹ vào giữa Tháng Sáu, theo qui chế tị nạn chính trị, sau khi chạy trốn khỏi Ðà Nẵng, qua Lào, sang Thái Lan trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ.

Chuyến đi không dự tính trong cuộc đời của Như Huỳnh, được cô kể lại, ngay những giờ phút đầu tiên đến mảnh đất tự do.

Bước ngoặt

“Không bao giờ em nghĩ là mình đi hết, tại vì là hồi nhỏ giờ cũng chưa bao giờ bước ra khỏi đất Cồn Dầu, chỉ là đi học qua bên phố, chiều về nhà thôi. Chưa bao giờ nghĩ là em sẽ đi xa như thế này và cũng chưa bao giờ có một ý định là trở thành một người tị nạn nữa.” Vừa đưa tay lau nước mắt, Như Huỳnh vừa nói.
Đọc Thêm

Trung Quốc dùng tranh chấp Scarborough để 'nắn gân' Mỹ

Thái độ của Mỹ xung quanh tranh chấp Hoàng Nham/Scarborough là câu trả lời cho phép thử của Trung Quốc.

Walter Lohman

ĐVO Đó là nhận định của Walter Lohman, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Châu á tại quỹ Heritage.

Ông Walter Lohman cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thử mức độ liên kết giữa Mỹ và các đồng minh của nước này trong khu vực châu á - Thái Bình Dương thông qua tranh chấp bãi Scarborough/Hoàng Nham.

Dưới đây là bài viết của tác giả được đăng trên The Diplomat:
Đọc Thêm

Thủ tướng VN và Campuchia dựng mốc

BBC - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người tương nhiệm Hun Sen của Campuchia đã tham gia lễ dựng mốc phân định biên giới trên bộ giữa hai nước hôm 24/6.


Tại buổi lễ với sự tham gia của khoảng 1000 người bao gồm quan chức hai nước, hai thủ tướng đã kéo khăn phủ đỏ khai trương cột mốt.

Ông Hunsen nói: "Tôi khai trương cột mốc 314 và tôi muốn nó trở thành cơ sở cho tình hữu nghị mãi mãi và thúc đẩy sự phát triển của tất cả các cơ sở trên biên giới giữa hai nước."

Mốc 314 nằm giữa tỉnh Kiên Giang của Việt Nam và Kampot của Campuchia.

Đọc Thêm