Paul Nguyễn Thái Hợp - Đức Tin Nhập Thế Qua Ngòi Bút

(Paul Nguyễn Hoàng Đức) Tôi quả thực kinh ngạc trước hình ảnh của Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp. Một buổi chiều giữa hạ năm 2011, không được báo trước, luật sư Lê Quốc Quân đưa tôi đến ngôi nhà hai tầng của Tòa Giám mục Xã Đoài, nằm sát thành phố Vinh. 

Đức cha Paul bước ra ngoài sảnh nơi ngài vừa hoàn tất vai chủ tế của một thánh lễ. Tất nhiên trong bộ lễ phục mầu trắng ngà vàng, trông ông thật cao lớn, uy nghi, và phong độ. Nhưng khi bước vào phòng khách nằm sát ngay nơi ở của ông, ông bỗng trở nên một con người khác hẳn. Khác cái gì, ông gần gũi và khiêm nhường hơn sao? Không, ông vui vẻ và hoạt bát như một tác giả vẫn còn tươi niềm vui của bút mực trên tay.

Đọc Thêm

Biên tập viên Tân Hoa xã phản đối 'thành phố Tam Sa'

TP - Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc.Gần đây, khi tình hình Biển Đông căng thẳng, nhất là sau khi Trung Quốc có những bước đi ngang ngược, bất chấp lẽ phải và sự thật như khẳng định yêu sách về “Đường Lưỡi bò”, lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa”, biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa”... 

Đọc Thêm

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát - nhờ ơn đảng và nhà nước

Dân Làm Báo - Nhà báo Võ Văn Tạo thiệt là khó tính. Ban tuyên giáo TƯ chỉ có “công văn gửi Quảng Ngãi, yêu cầu bộ phim này phải được bổ sung phần nói về công lao của Đảng và Nhà nước giúp đỡ bà con ngư dân ở Bình Châu và Lý Sơn” mà ông đã “phang” ngay liền một cái tít Vòng kim cô” của Ban tuyên giáo TW. Nghe thấy sợ!

Nhà báo Võ Văn Tạo còn nói rằng yêu cầu của Ban Tuyên giáo TW là đánh đố địa phương. Vì người nước ngoài “không quen” làm phim tài liệu hoặc sáng tác văn học nghệ thuật phải “có tính Đảng” như ở ta. 
Đọc Thêm

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch gọi thầu khai thác thềm lục địa của Việt Nam

Trọng NghĩaSau khi loan báo vào cuối tháng Sáu việc phân lô vùng thềm lục địa của Việt Nam và mời các tập đoàn quốc tế đấu thầu thăm dò dầu khí, tập đoàn Trung Quốc CNOOC đang đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch đó. Theo Reuters trong bản tin hôm qua 01/08/2012, Bắc Kinh mở ra mặt trận thứ ba nhằm áp đặt chủ quyền của mình trên vùng Biển Đông, song song với mặt trận ngoại giao và quân sự.

Theo hãng tin Reuters, sau khi loan báo quyết định gọi thầu khai thác 9 lô nằm trong các vùng sát bờ biển miền Trung và miền Nam Việt Nam mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền, tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc CNOOC đã cho các công ty nước ngoài thời hạn một năm để tham gia đấu thầu. 
Đọc Thêm

Con Cuông: âm mưu gây thù hằn, kỳ thị dân tộc và tôn giáo

Va chạm tại Giáo điểm Con Cuông,
huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An
hồi cuối tháng 6, 2012
Gia Minh - Hơn một tháng sau khi xảy ra vụ xô xát tại nhà nguyện công giáo Con Cuông ở thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ an, tình hình tại đó ra sao?Phân biệt lương giáo

Số giáo dân Công giáo đến làm ăn, sinh sống tại địa phương vừa nói được cho biết là một bản người Mường. Lâu nay mối quan hệ giữa người theo Công giáo với dân chúng địa phương được cho biết không có vấn đề gì, thậm chí còn thân thiết nữa. Thế nhưng từ sau khi xảy ra vụ việc đoàn công tác của chính quyền gần 60 người đến nhà nguyện để rồi dẫn đến xô xát khiến cho bốn giáo dân bị thương nặng phải đi bệnh viện điều trị, thì nay người không theo đạo không còn dám tiếp xúc với người Công giáo chỉ chừng vài trăm người tại đó nữa.

Đọc Thêm

Có gì mà khó hiểu.?

Người Buôn Gió - Trung Quốc chiếm Hoàng Sa đã lâu. Khi mà những vị hưu trí đi họp về, ra vẻ hiểu biết xuê xoa với vẻ át bọn trẻ rằng.


- Cái Hoàng Sa ấy toàn là bãi cát , chim ỉa, có gì đâu. Nước triều dâng lên là ngập hết. Mình giờ đàm phán giữ hoà bình. Yên ổn mà làm ăn, muốn đấu tranh thì phải phát triển kinh tế có tiềm lực đã.

Hôm nay xem cái ảnh bọn Trung Quốc xây toà thị chính trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa mới biết hoá ra chỗ ấy cây cối xanh um, nhà cửa xây dựng vững chãi, đồ sộ. Không phải là bãi cát chim ỉa, nước triều lên là dâng ngập.
Đọc Thêm

Ngày này năm trước, Cù Huy Hà Vũ ra tòa phúc thẩm

Nguyễn Tường Thụy - Ngày này năm trước, 02/8/2011, phiên tòa phúc thẩm xử Cù Huy Hà Vũ diễn ra tại Tòa án Hà Nội.Hôm ấy là thứ 3. Trước đó 2 ngày là chủ nhật đầu tiên không có biểu tình kể từ 5/6/2011, ngầm ý nghỉ biểu tình 1 chủ nhật để dành sự quan tâm cho Cù Huy Hà Vũ.

Hôm áy, trời mưa tầm tã. Những người đến ủng hộ CHHV đều bị đẩy dạt ra 2 phía. Chẳng ai mon men đến gần được, đến cái cổng tòa cuối cùng cũng khuất tầm mắt. Người thì tìm quán cà phê ngồi nghe ngóng, đưa tin, người dồn lại ở hai ngã tư Hai Bà Trưng - Quán Sứ, Hai Bà Trưng – Quang Trung
Đọc Thêm

Đám tang bà Đặng Thị Kim Liêng: Những tấm hình biết nói

VRNs (03.08.2012) - Bạc Liêu – Từ sau khi đưa thi hài bà Đặng Thị Kim Liêng về nhà (tối 30.07.2012), có rất nhiều đoàn khách từ khắp nơi đến phúng điếu, uỷ lạo. Riêng tại Bạc Liêu, chỉ có những những thân thích, hàng xóm, cùng bạch thầy chủ trì chùa Huệ Quang cùng Phật tử đến kính viếng và tụng niệm.

Một số lượng rất đông, có thể nói gần 200 người thường xuyên lui tới, lãng vãng quanh khu vực nhà hiếu là an ninh mật vụ tỉnh Bạc Liêu, Sài Gòn và bộ. Những người này có mặt không nhằm phúng điếu, nâng đỡ tang quyến, mà gây lo sợ cho gia đình và khách đến kính viếng hương hồn Bà Liêng.
Đọc Thêm

Tạ Phong Tần, Paulus Lê Sơn và những ai ai …

VRNs (03.08.2012) - Minnesota, USA - NGÀY MAI Ở JÊRUSALEM

Tôi được đọc lá thư rất hay của Tạ Ph T từ trong tù gửi tới ba bạn trẻ mới gia nhập gia đình của Chúa. Còn đang cảm động và tạ ơn Chúa vì những ơn Chúa ban cho Tạ Phong Tần giữa những thử thách đen tối, thì bất ngờ một cơn sóng thần đen tối khác lại ập xuống cuộc đời chị. Tin người mẹ của chị tự thiêu chỉ trong ít phút đã râm ran khắp nơi. Thật là bàng hoàng! Sự dữ, và kèm với nó sự đau khổ, là một mầu nhiệm. Nghĩa là một cái gì ta không thể lý giải, nhưng phải chao đảo lần mò bám víu tìm ra một con đường đi xuyên qua để nhìn thấy một điểm đến, một bến bờ. Ta có thể hiệp thông với người đau khổ, nhưng xét cho cùng đi qua đau khổ là một quá trình tâm linh mà chỉ một mình đương sự trải nghiệm trước khi có cái gì khả dĩ chia sẻ với cuộc đời.
Đọc Thêm

Vụ Con Cuông phơi bày thực trạng ‘tự do tôn giáo’ của Việt Nam

NVCL - Hôm nay 1/8 đánh dấu vụ Con Cuông tròn tháng. Vụ việc này có một chi tiết đáng chú ý. Đó là giống như Tam Tòa dưới thời Đức cha Cao Đình Thuyên, lần này khi chính quyền Nghệ An ra tay đàn áp linh mục và giáo dân Con Cuông cũng trùng vào lúc chủ chăn mới của giáo phận đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp vắng nhà.

Vụ Tam Tòa xảy ra hôm 20/7/2009 khi Đức cha Thuyên đang thăm viếng cộng đoàn Vinh tại Hoa Kỳ sau khi tham dự Ad Limina tại Rome (21/ – 04/07). Trong thư hiệp thông gởi về giáo phận Ngài viết “Dù xa cách về địa lý, nhưng lúc này cha đang hiệp thông và ở bên chúng con trong lời cầu nguyện tha thiết nhất…chia sẻ nổi đau của anh chị em giáo dân Tam Tòa”. Nay đến lượt Đức cha Hợp, Ngài đang trên đường sang Pháp sau khi dự hội nghị tại giáo triều Rome thì nhận được hung tin về Con Cuông.
Đọc Thêm

Đằng sau vụ đặt bom nhà Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa

Dân Làm Báo - Trong vụ việc ông Nguyễn Viết Trương, Giám đốc Công ty TNHH Sông Mã, đặt mìn gây nổ trước nhà Giám đốc công an Trần Ngọc Khánh của tỉnh Khánh Hòa, báo chí lề đảng thông tin: "Giám đốc Trương khai tự chế tạo quả nổ có tầm sát thương cao để sát hại người đứng đầu Công an tỉnh Khánh Hòa nhằm và làm tê liệt hoạt động chỉ đạo điều tra quyết liệt gần đây của cơ quan công an về một số sai phạm của Công ty Sông Mã." Câu hỏi được đặt ra là: Công ty Sông Mã sai phạm điều gì và công an điều tra "quyết liệt" ra sao khiến ông giám đốc Trương bức xúc đến nỗi đặt mìn trước nhà ông giám đốc Khánh?
Đọc Thêm

Nạn bạo hành tại Việt Nam

Hồng LiênVào lúc chiều tối ngày 30/7/2012 Ông Trần Thanh Giang (tự Vũ) một tín đồ PGHH luôn bị nhà quyền CSVN địa phương bao vây kinh tế vì không chấp nhận sự hà khắc và phân biệt đối xử.. đã bị một nhóm thanh niên vây đánh đến thương tích nặng, người nhà phải chở đi điều trị.

Nguyên do dẫn đến tai nạn này là nhân ngày “lễ cúng Đình Thần” sở tại thuộc xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông Trần Thanh Giang có đến khu tổ chức lễ, mướn một nơi dựng lều bán nước mía ép, lấy sức lao động hầu kiếm chút ít lời, mưu sinh qua ngày đoạn tháng!
Đọc Thêm

Niệu liệu pháp

Nguyễn Quang Lập Tối qua ủng hộ anh châu Á thắng anh châu Âu sung sướng trắng đêm, cảm, mệt, lại thêm mấy anh bạn trẻ gọi đi uống rượu ở Hồ Tây, về nhà tính làm một giấc không viết lách gì, chợt nhận được comment thằng Thịnh; nhắc đến “Niệu Liệu pháp”, nó bảo viết đi.
Thì viết.

Vào khoảng năm 1985, 1986 chi đó nhà mình ở 24 Lê Lợi, Huế, cạnh nhà thằng Thịnh, sát ngay Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, 26 Lê Lợi.

Sáng đó không biết có việc gì mình sang Hội sớm, thấy chú Khuyến phó chủ tịch hội, đứng đái ở hàng rào.

Ông cầm cái ca, đái vào đấy, đầy ca thì bưng vào, trông điệu bộ kính cẩn ca nước đái lắm.

Tưởng chú sưng chân, đau chân đái ra để bóp, ai dè chú ngữa cổ tu hết nữa ca, khà một tiếng rất ngon lành.
Đọc Thêm

Xin tiễn biệt bà Liêng được trở về Cõi Phật!

Ts. Đặng Huy Văn - Ngày 30/7/2012, cư dân mạng cả trong và ngoài nước bất ngờ nhận được tin tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của chị Tạ Phong Tần, một nhà báo tự do đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam đã được Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) trao giải thưởng vì nhân quyền năm 2011. Bà Liêng đã qua đời khi đang trên đường tới bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Theo những người con của bà Liêng cho biết, trước khi quyết định tự thiêu cạnh trụ sở UBND TP Bạc Liêu, bà rất bức xúc vì con gái bà, chị Tạ Phong Tần đang bị giam giữ trái pháp luật và sắp bị đưa ra tòa xét xử ngày7/8, cùng với việc chính quyền Bạc Liêu đã cấp sổ đỏ cho kẻ đã chiếm dụng bất hợp pháp mảnh đất của gia đình bà mà bà khiếu nại nhiều lần nhưng không được chính quyền giải quyết. Sáng nay, ngày 2/8/2012, gia đình cùng nhân dân sẽ tiễn đưa bà về cõi Phật nên tôi viết bài này như một nén tâm nhang kính viếng hương hồn người Phật tử đáng kính.
Đọc Thêm

Công an CSVN quấy nhiễu đám tang thân mẫu blogger Tạ Phong Tần

VRNs (01.08.2012) – Bạc Liêu – Cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng cho đến nay vẫn còn nhiều khuất tất. Những hành động của an ninh từ lúc bà qua đời đến nay càng làm cho mọi người đặt nhiều nghi vấn: nếu thực sự bà Liêng tự thiêu thì tại sao công an làm mọi cách để đưa xác bà vào nhà xác bệnh viện tỉnh Bạc Liêu, bất chấp ý muốn của các con bà là Tạ Hòa Phú và Tạ Khởi Phụng? Tại sao công an bu kín từ đầu hẻm đến nhà bà Liêng? Tại sao công an theo dõi tất cả những người thân quen với gia đình bà đến phúng viếng bà? Tại sao công an tìm cách hai lần ngăn chặn đoàn cựu tù nhân chính trị tại Tiền Giang và Vĩnh Long, trong đó có Bùi Hằng, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển,… khi họ xuống viếng xác bà?
Đọc Thêm

Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho ba blogger Việt Nam sắp bị xét xử

Thanh Phương - Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm nay 01/08/2012 vừa ra tuyên bố về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của bà Tạ Phong Tần, một trong ba blogger sẽ bị đem ra xử tại Sài Gòn ngày 07/08/2012 với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước". Đại sứ quán Mỹ đồng thời kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Tần, cùng với hai blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày và Phan Thanh Hải, tức Anhbasaigon.

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngày 30/07/2012 trước trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu để phản đối việc giam giữ và xét xử con bà.
Đọc Thêm

Mỹ lên tiếng về vụ tự thiêu của bà Liêng

BBC - Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bày tỏ ‘quan ngại và đau buồn sâu sắc’ về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng, người vừa qua đời hôm thứ Hai 30/7 sau khi tự thiêu trước trụ sở chính quyền tỉnh Bạc Liêu.

‘Đau buồn sâu sắc’

“Chúng tôi quan ngại và đau buồn sâu sắc khi nghe tin về vụ tự thiêu của bà Đặng Thi Kim Liêng hôm 30/7 mà nguyên nhân được cho là có liên quan đến những vụ việc xung quanh việc bắt giữ con gái bà là Tạ Phong Tần,” Sứ quán Mỹ lên tiếng trong thông cáo báo chí được đưa ra vào hôm thứ Tư ngày 1/8.
Đọc Thêm