Xã Hội Suy Thoái Đạo Đức Chưa?

Người Buôn Gió – 28.2.2013: Sáng nay ra quán nước đầu ngõ, thấy mọi người nói chuyện về xã hội đang suy thoái về đạo đức. Người bảo là suy thoái trầm trọng, người bảo chưa. Cãi nhau điếc cả tai, Ông bán nước tức quát.

- Ai cho chúng mày nhận định xã hội suy thoái đạo đức hay không, việc đó là của người quản lý, họ trên cao, họ nhìn toàn diện mới nhận định. Bọn mày ếch ngồi đáy giếng nhìn trời băng vung.

Anh xe ôm nói.

- Ông không xem tin không biết, giờ cướp giết hiếp tràn lan. Cướp trắng trợn người ta đang đi xe máy, nó vác dạo chặt đứt tay cướp xe. Đang nhắn tin điện thoại đắt tiền, ipad trong quán cà fe. Nó vào tận quán nó cướp.
Đọc Thêm

Giới Thiệu Sách "Công Lý và Hoà Bình Trên Biển Đông"

GM. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Lam Hồng -  28.2.2013: Tập sách nhỏ “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông” quy tụ một số tham luận được chuẩn bị cho tọa đàm mang cùng tên, nhưng rất tiếc đã bị hủy bỏ vì điều kiện xã hội. Chúng tôi công bố chúng với ước mong góp phần khuyến khích xã hội dân sự tham gia nghiên cứu, đóng góp suy nghĩ và ý kiến cho một vấn đề quan trọng đến tiền đồ của đất nước Việt Nam.

Vào giữa tháng 7 năm 2009, các thành viên của Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình phải gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng cho cuộc tọa đàm về “Biển Đông và Hải đảo Việt Nam”. Những tưởng rằng tọa đàm này cũng bình thường như các Tọa đàm khác mà Câu lạc bộ đã thực hiện trước đó. Nào ngờ đề tài “Biển Đông và Hải đảo Việt Nam”, được dư luận trong cũng như ngoài nước đặc biệt quan tâm, đã trở thành một đề tài “nhạy cảm”. Chính vì vậy, Ban Tổ chức đã gặp nhiều khó khăn và áp lực từ nhiều phía. Có những lúc tưởng chừng như phải chấp nhận hủy bỏ cuộc tọa đàm đó! Rất may, bất chấp mọi khó khăn và giới hạn, tọa đàm đã được thực hiện. Ban tổ chức cũng đã nhận được nhiều phản hồi rất khích lệ. Đặc biệt, cuối cùng một cơ quan của Nhà nước đã đồng ý tài trợ để xuất bản cuốn Kỷ yếu của tọa đàm với tựa đề “Biển Đông và hải đảo Việt Nam”, NXB Tri Thức, 2010.
Đọc Thêm

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM GÓP Ý SỬ HIẾN PHÁP

WHĐ - 01.03.2013: Sáng nay, 01-03-2013, linh mục Giuse Dương Hữu Tình, Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), đã đến và trao Thư góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN cho Thường trực Ban biên tập - Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại số 37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu toàn văn Thư góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN.
-------------------------------------------------------------------

Hội đồng Giám mục Việt Nam
40 Phố Nhà Chung - Hà Nội
Đọc Thêm

Tin Tổng Hợp: Ngày Cuối Cùng Trong Triều Đại Giáo Hoàng của ĐTC Biển Đức XVI và Đức Giáo Hoàng Chia Tay Các Hồng Y

Linh Tiến Khải, VietCatholic - 28.2.2013:  VATICAN - Lúc 11 giờ sáng 28-2-2013 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã gặp 144 Hồng Y hiện diện tại Roma trong phòng Clemente để chào từ biệt các vị.

Ngỏ lời chào Đức Thánh Cha Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn nói: ”Trong sự rúng động lớn lao các Hồng Y hiện diện tại Roma vây quanh Đức Thánh Cha hôm nay, để bầy tỏ một lần nữa sự trìu mến sâu xa và lòng biết ơn đối với chứng tá hy sinh phục vụ tông đồ của Đức Thánh Cha, vì thiện ích cho Giáo Hội của Chúa Kitô và của toàn nhân loại.
Đọc Thêm

Bóng Tối Nào?

Lê Thị Công Nhân, X-Cafevn - 28.2.2013: Những ngày này ở Việt Nam hầu như ai mở lời chào hỏi hay bắt đầu làm việc gì cũng thường rào đón trước bằng câu “Đầu xuân năm mới …” rồi mới nói điều gì gì đó. Riết rồi thành quen! Nhiều người nhất là những người trẻ tuổi hơn, những người nghèo hơn hoặc nhân viên cấp dưới còn có thêm điệu bộ khúm núm, lưng khom khom, mặt mũi cười giả lả, hai tay ra cái điệu hơi xoắn quẩy một tí, xuýt xuýt xoa xoa vào nhau để luôn sẵn sàng bắt tay người khác mà họ đã có chủ ý muốn bắt từ trước. Để ý điều này từ bé, thấy quá nhiều người làm vậy, ban đầu thấy hình dáng điệu bộ ấy chẳng có gì là đẹp đẽ, trông còn hèn hèn đúng kiểu xu nịnh, nghĩ đây đúng là dáng dấp tiểu nhân, cứ y như trông phim, kịch Tàu và cả Việt, khi miêu tả kẻ tiểu nhân nịnh bợ thì cái điệu bộ, dáng vẻ ấy đã trở thành hình mẫu mang tính ước lệ.
Đọc Thêm

Tự Do Gia Cư, Bảo Vệ Con Người

Nguyễn Học Tập, TNCG – 1.3.2013: Gia cư bất khả xâm phạm.
Cấm ngặt mọi hành vi đột nhập, lục soát, trưng thu , chỉ trừ các trường hợp và theo thể thức luật định, dựa trên nguyên tắc để bảo đảm bảo vệ an ninh, tự do và nhân phẩm cá nhân theo thể thức hiến định, và được án trác có lý chứng của tư pháp cho phép.

Các việc kiểm chứng vì lý do kinh tế và thuế vụ phải được những đạo luật chuyên biệt xác định (Điều 14, Hiến Pháp 1947 Ý Quốc).

1 – Gia cư bất khả xâm phạm.

Tự do gia cư là một trong những quyền tự do cá nhân, nền tảng của Hiến Pháp Nhân Bản và Dân Chủ, nhằm “…bảo vệ an ninh, tự do và nhân phẩm con người theo thể thức hiến định”.
Đọc Thêm

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh Được Đề Cử Giải Công Dân Mạng 2013

Trà Mi, VOA - 28.2.2013 Một trong những blogger có nhiều ảnh hưởng tại Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Chênh, được đề cử giải thưởng Công dân Mạng 2013.

Bấm vào đường link để nghe bài phỏng vấn blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Đây là giải thưởng quốc tế do tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp phối hợp với đại công ty internet Google tổ chức hằng năm nhằm đánh động sự quan tâm của mọi người về nhu cầu cần phải bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm trên mạng internet qua việc vinh danh những ngòi bút mạng đã bất chấp sự đàn áp, can đảm đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền tại các nước trên thế giới.
Đọc Thêm

Cộng Đồng Mạng Mạnh Mẽ Ủng Hộ Ký Giả Nguyễn Đắc Kiên

Trà Mi, VOA - 28.2.2013 Cộng đồng những người sinh hoạt net và các blogger Việt Nam đang truyền tay nhau ký tên vào bản Tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với một nhà báo trẻ vừa bị đuổi việc vì chỉ trích lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam.

Bấm vào đường link để nghe phỏng vấn

Ký giả Nguyễn Đắc Kiên của báo Gia đình và Xã hội bị đe dọa truy tố và bị đuổi việc hôm 26/2, chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau khi viết bài blog thẳng thắn phản biện trước phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong lời phát biểu được truyền hình toàn quốc hôm 25/2, người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nói những kêu gọi thay đổi điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản Việt Nam, đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội là biểu hiện của sự “suy thoái” tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” cần phải xử lý.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Gửi Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư BCH Trung Ương ĐCSVN

GS Tương Lai, Basamvietnam - 28.2.2013: Tôi dùng cách xưng hô này để tiện cho nội dung thư sẽ viết với tư cách của một người có hân hạnh được quen biết Anh. Đúng hơn làbiết, chứ chưa dám nói là quen, vì tôi cũng chỉ gặp và nói chuyện với anh đôi ba lần kể từ dạo anh làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản và có mặt trong buổi tôi báo cáo với Tổng bí thư Đỗ Mười và Bộ Chính trị về cuộc Khảo sát xã hội học về Cơ cấu xã hội và Phân tầng xã hội, một đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước. Theo lời thuật lại của Chu Hảo, lúc ấy là Thứ trưởng Bộ KH và CN ngồi cạnh Anh, thì anh đã nhận xét về tôi “Tay này báo cáo với Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mà cứ nói khơi khơi như nói trước Hội đồng Khoa học của Viện không bằng!”.
Đọc Thêm