Tổng Thống MEDVEDEV: Nước Nga tìm lại Đức Tin

Giáo Xứ Thái Hà - Một người bạn ở nước ngoài gửi cho tôi bản tin của Interfax Matxcowa đề ngày 7 tháng 11. Tin cho biết Giáo Hội Chính Thống Nga vừa mở một cuộc hội luận rất lớn với chủ đề “Nước Nga Chính Thống giáo.”

Ngày thứ bảy, 5/11, tổng thống Nga Medvedev đã đến tham dự và đã có những lời phát biểu rất đáng chú ý. Ông nói: “Ðối với đất nước ta, Kitô giáo Chính Thống là nơi giữ gìn những giá trị trường cửu và những chân lý không thể chối cãi. Ðạo đã giúp cho vô vàn vô số người trong dân tộc ta tìm thấy chỗ đứng của mình trong cuộc sống, và cũng giúp họ hiểu được những điều xem ra khá đơn giản.” Sau đó tổng thống Medvedev nói lên cảm nghĩ cá nhân của mình: “Cảm nghĩ của riêng tôi với tư cách là một Kitô hữu Chính Thống giáo về những gì đã xảy đến trong 20 năm qua, thì tôi cho rằng đơn giản đây là một phép lạ. Nói thật lòng, 20 năm trước đây tôi đã không thể nào tưởng tượng nổi rằng sự hồi sinh, sự phục hưng đức tin nơi một số rất đông đồng bào ta lại lan truyền mau chóng đến mức đó.” Những lời của ông Medvedev như vọng lại phát biểu của Ðức Thượng Phụ Chính Thống Matxcowa một ngày trước đó, rằng: “Dân ta đã hồi sinh, bởi vì nhà thờ chẳng bao giờ được tái thiết và được trùng tu nếu người ta không có nhu cầu, nếu không có một khí thế rất mạnh từ cơ sở, và nếu những nhà thờ ấy không đầy người.”

Đọc Thêm

Nghĩ Về Thái Hà Hôm Nay…

Vietcatholic - Tôi đã xúc động và không ngăn nổi dòng lệ khi đọc bản tin sáng nay trên Vietcatholic.net. Các Cha Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân Thái Hà lại tiếp tục xuống đường đòi chân lý. 

Nhìn thấy hình ảnh các cha, các tu sĩ và giáo dân tuần hành trên đường phố Hà Nội với một thái độ rất dũng cảm và tin yêu, tôi hết sức thán phục sự can đảm phi thường và lòng tin sắt son để sống chết cho niềm tin của quý cha và giáo dân Thái Hà .

Trong đoàn người tôi thấy quý cha, quý Thày cất cao bước với gương mặt rất vui tươi, quý cụ ông bà tay cầm khẩu hiệu, chân bước đi một cách vững vàng . Cứ tưởng tượng mà xem, giữa phố xá đông người, người qua kẻ lại, người tò mò, kẻ bực dọc, lại có đám công an chìm nổi dình mò để xen lẫnn phá hoại thì mới thấy sự kiên cường của quý cha , tu sĩ và giáo dân Thái Hà trong cuộc tuần hành đòi công lý sáng nay là như thế nào ?

Đọc Thêm

Đức Cha Phaolô dâng thánh lễ cầu bình an tại giáo xứ Mỹ Lộc

GPVO - Như tin chúng tôi đã đưa, liên tục những ngày gần đây giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc đã và đang chịu sự tấn công, vu khống, sách nhiễu của các thế lực bạo quyền. Chiều hôm qua, 02/12/2011, mặc dầu đang bận rất nhiều công việc để chuẩn bị đón tiếp Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và phái đoàn Tòa Thánh đến thăm Giáo phận Vinh nhưng Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn của giáo phận, cũng đã về thăm hỏi động viên cha quản xứ và bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc đang phải sống trong hoàn cảnh đau thương, đặc biệt là các nạn nhân trong đợt bị tấn công vừa qua. Đức Cha Phaolô đã dâng thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ.

Linh mục Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh và rất đông giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa, An Nhiên cùng Hội đồng Mục vụ các giáo xứ bạn đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ Mỹ Lộc. Sự hiện diện quý báu này nói lên tình hiệp thông liên đới của những anh chị em đồng đạo trong cảnh hoạn nạn.

Đọc Thêm

Đức giám mục Kontum: Chính quyền phải tôn trọng người dân


VRNs (03.12.2011) - Kontum – Từ hôm qua đến nay, trên diễn đàn điện toán toàn cầu, mọi nugời Việt Nam khắp thế giới có nhiều phản ứng mạnh hướng về Thái Hà, giáo dân và giáo sĩ đang bị tấn công và bắt bớ một cách bất hợp luật. Công chúng tỏ ra không thể chấp nhận những cách hành xử không pháp luật của công an thủ đô Hà Nội. Trên một diễn đàn mạng, người điều hợp đã nối máy được với Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum. Qua kiểm chứng, chúng tôi biết thật đúng là Đức giám mục kính yêu của chúng ta. Ngài nói: “Bất cứ trường hợp nào không tôn trọng sự thật và công bằng thì đó là điều bất chính, và do vậy, điều đó chúng ta không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ rằng, bao giờ cũng thế, phải sống thật với nhau, phải tôn trọng nhau, nhất là chính quyền phải tôn trọng người dân”.


Đọc Thêm

Những ngọn nến từ Giáo Phận Vinh hiệp thông với Thái Hà

VRNs (03.12.2011) – Nghệ An – Nghe tin các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà tiếp tục bị bách hại và giáo điểm truyền giáo ở Con Cuông, hạt Bột Đà, giáo phận Vinh đang luôn trong tầm khủng bố của chính quyền Cộng sản Việt Nam, con cái giáo phận Vinh không kìm được nước mắt sau hàng loạt đau thương liên tiếp xảy ra trong tổng giáo phận Hà Nội.

Tối 02.12.2011, tại giáo xứ Yên Lý, hạt Đồng Tháp và nhiều nơi khác trong giáo phận Vinh đã Chầu Thánh Thể và thắp lên những ngọn nến Công Lý khẩn thiết cầu nguyện cho các nạn nhân, cho quê hương đất nước đang trong cơn bách hại.
Đọc Thêm