Văn thư của Tòa Giám mục Vinh về vụ Con CuôngGiáo phận Vinh

Nghệ An: Công an cấm gần 1000 người học Anh ngữ

VRNs (12.07.2012) – Nghệ An – Với những lý do không có căn cứ pháp luật, công an Nghệ An đã cấm không cho gần 1000 người tham gia khoá học Anh ngữ hè tại giáo xứ Cầu Rầm, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Khoá học Anh ngữ hè này được cha chánh xứ, Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ Cầu Rầm mời các thiện nguyện viên từ Hoa Kỳ về nước dạy hoàn toàn miễn phí. Năm 2012 này đã là năm thứ ba. Khoá học tiếp nhận mọi thành phần, từ trẻ em đến người lớn, từ công nhân đến viên chức hành chánh, và Công giáo cũng như không Công giáo đều có thể tham dự.

Từ năm 2010 đến nay cữ mỗi dịp hè các thiện nguyện viên Hoa Kỳ đã tình nguyện về bồi dưỡng tiếng Anh cho giới trẻ tại thành phố Vinh. Năm đàu tiên số lượng học viên là hơn 500, sang năm 2011 số lượng học viên là hơn 700 em. Hai năm 2010 và 2011 việc dạy và học đã diễn ra an toàn, tốt đẹp và đạt kết quả cao, vì thế năm nay, Cha xứ cùng HĐMV tiếp tục chương trình này. Đây thực sự là một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em trong dịp hè và cũng là cơ hội cho nhiều người nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình, các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho con em mình theo học tại đây. Bởi vậy mà hè năm nay số lượng học sinh theo học khóa bồi dưỡng Tiếng Anh này tăng cao, lên tới gần 1000 em với đủ mọi thành phần, từ các em học sinh tiểu học, trung học cho đến các bạn sinh viên đang theo học tại các trường ĐH ở TP Vinh và cả các giáo viên cũng như các viên chức chuyên khoa Anh ngữ cũng như các công nhân viên chức đã đi làm nhưng vẫn tranh thủ thời gian theo học, trong đó có hơn 600 em là lương dân.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày được gặp người thân


Blogger Điếu Cày trong một lần
 biểu tình chống TQ năm 2007.
Photo courtesy of
luongtamconggiao 
Gia MinhÔng Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, từng tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn hồi năm 2007.

Tiếp đó, ông tham gia Câu lạc bộ Nhà báo tự do với những bài viết trên mạng nói về tình hình lãnh thổ đất nước bị xâm lấn, cũng như những vấn nạn khác ở Việt Nam.

Ông bị bắt với cớ là trốn thuế, nhưng sau khi mãn hạn tù về tội danh đó, ông đã bị bắt lại ngay hồi tháng 10 năm 2010. Mãi đến gần đây ông mới được cho phép gặp mặt người thân là đứa con trai- Nguyễn Trí Dũng. Lần gặp thứ hai diễn ra hồi ngày 3 tháng 7 vừa qua. 


Cháu Nguyễn Trí Dũng chia sẻ về tình hình blogger Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải sau lần gặp đó.

Tình hình sức khỏe


Nguyễn Trí Dũng: Lần gặp vừa rồi là lần gặp thứ hai của con với bố. Suốt thời gian từ năm 2010, thời gian lẽ ra ông phải mãn hạn tù nhưng bị bắt giam lại ngay lập tức, cho đến bây giờ con mới được gặp ông lần thứ hai. Trong suốt thời gian đó, gia đình gửi rất nhiều đơn nhưng họ không giải quyết và không trả lời, mà gần đây gia đình mới được gặp. 

Đọc Thêm

Nhà cầm quyền muốn gì khi tổng điều tra về các cơ sở tôn giáo?

VRNs (12.07.2012) – Thừa Thiên Huế – Cha Phêrô Phan Văn Lợi vừa cho biết tại Huế và Quảng Trị đang lưu hành Phiếu thu thập thông tin về cơ sở tôn giáo tín ngưỡng. Theo cha Lợi cho biết, việc thu thập thông tin này đã từng diễn ra lần đầu vào năm 2007, nhưng đa số các cơ sở tôn giáo không thực hiện, nay năm 2012 lại làm lại. Việc điều tra cơ sở tôn giáo nhằm mục đích gì ở thời điểm này? 

Được biết, ngày 02.07.2012 vừa qua, đồng loạt trên cả nước, Tổng cục thống kế đã triển khai “Tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chánh, sự nghiệp 2012”. Theo báo cáo điều tra năm 2007, thì các cơ sở tôn giáo được xếp vào nhóm đối tượng điều tra. 

Cha Lợi cho biết: “Chuyện thu thập thông tin này đã xảy ra một lần vào năm 2007. Khi ấy ít chi tiết hơn năm 2012, nhưng nhiều cha quản xứ đã bất hợp tác (điền không đầy đủ hay không điền không nộp). 
Đọc Thêm