Chân dung Mẹ Maria

VRNs (14.08.2012) – Đồng Nai – Văn chương Việt Nam thường diễn tả hình ảnh về người mẹ thật mộc mạc chất phác, đơn sơ và giản dị. Người mẹ Việt Nam luôn gắn bó với ruộng rẫy nương dâu, nơi đồng chua nước mặn, ăn mặc giản dị nâu sồng, không phấn sáp xa hoa, mà tâm hồn hiền hòa, đôn hậu. Những bà mẹ sống cuộc đời bình lặng như mặt nước hồ thu, nhưng vẫn giữ tiết kiên trung, cao cả. Chính những bà mẹ ấy đã đem những giọt mồ hôi tưới mát ruộng đồng, làm đẹp cuộc đời và đẹp cả quê hương:


“Mẹ Việt Nam không son, không phấn,
Mẹ Việt Nam chân lấm, tay bùn,
Mẹ Việt Nam không mang nhung gấm,
Mẹ Việt Nam mang tấm nâu sồng”.
(Phạm Duy, Trường ca Mẹ Việt Nam)
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền tiếp tục gây áp lực cho giáo dân Đak Pnan

VRNs (14.08.2012) - Gia Lai - 5 giờ chiều ngày 12.08.2012 nghe tin nhà nguyện làng Đak Pnan, xã Kon Thục, huyện Mang Yang, tinh Gia Lai, bị nhà cầm quyền gây áp lực buộc giáo dân trong làng phải tháo dỡ Thánh Giá, bàn Thờ, nhà tạm đặt Mình Thánh Chúa về nhà anh trưởng yáo phu. Bức xúc trước nguồn tin trên nhóm chúng tôi tìm phương tiện đi ngay vào làng nơi xãy ra sự việc.

Đến nơi, đón chúng tôi là một anh bệnh nhân cùi cũng là yáo phu của làng. Anh kể lại cho chúng tôi mọi diễn biến bách hại ở trong làng (như tin VRNs đã loan).Trong giọng nói nghẹn nghào, anh bảo: “Hai hôm nay chính quyền áp lực khủng bố tinh thần. Tôi không ăn không ngũ được. Có lẽ Chúa muốn tôi về” (một ý định về cái chết – PV).
Đọc Thêm

Giả dối lên ngôi, đạo đức suy đồi

Gian lận trong phòng thi tốt
 nghiệp THPT Đồi Ngô. 2012 
Ảnh chụp từ clip 
Thanh Quang - Tình trạng đạo đức suy đồi dẫn tới nhiều tệ nạn xã hội trong nước – thể hiện nhan nhản trên mặt báo “lề phải” lẫn “lề trái” – hiện tiếp tục làm trĩu nặng nỗi trăn trở của những người có tâm huyết với quê hương, dân tộc.

Từ A đến Z

Qua bài “Lạm bàn về căn bệnh dối trá tại Việt Nam”, Giáo sư Trần Kinh Nghị từ Hà Nội đề cập tới điều có thể nói hài hước – nhưng chua chát - rằng “ở Việt Nam mọi thứ đều giả, chỉ có dối trá là có thật!”

Một nhà giáo dục luôn quan tâm cho vận nước, dân tộc là GS Hà Văn Thịnh từ Huế cảnh báo rằng tình trạng giả dối ở Việt Nam giờ lan tỏa từ “A đến Z”, khi cảnh nhiễu nhương, tự tung tự tác đang hoành hành xã hội Việt Nam:
  
Đọc Thêm

Đức giám mục Kontum thăm làng Đăk Pnan

VRNs (15.08.2012)- Gia Lai – Ngày 13.08.2012 Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, GM giáo phận Kontum về giáo xứ Phú Túc huyện Krong Pa ban phép Thêm Sức và thăm các cộng đoàn của giáo hạt Phú Bổn.

11giờ30 thánh lể ban phép them sức xong, 13giờ30 nghe tin giáo dân làng Đăk Pnan bị nhà cầm quyền gây áp lực, Đức giám mục huỷ bỏ chương trình thăm các cộng đoàn và cho xe đi đến ngay xã Kon Thục, huyện Măng Yang, nơi giáo dân làng cùi đang gặp áp bức.

Đoạn đường từ Krong Pa về Kon Thục chí hơn 100 km nhưng xe chạy hơn 3giờ mới đến được. Vào đến làng Đak Pnan, chúng tôi thấy trên khuôn mặt của các anh chị em Công giáo Bahnar bơ phờ và hoảng loạn. Thấy Đức giám mục đến, đoàn con ào ra mừng mà mắt ngấm lệ. Cha Con gặp nhau nói không nên lời. Anh Bơi, yáo phu kể lại mọi diễn biến cho Đức giám mục nghe.
Đọc Thêm