Công chức Công giáo tỉnh Nghệ An gặp mặt ngày truyền thống

Công Chức Công Giáo - Theo truyền thống vào ngày 02 - 09 hằng năm, anh chị em Công chức người Công Giáo đang làm việc trên địa bàn tỉnh Nghệ An ( CC CG NA) gặp mặt và tĩnh tâm. Năm nay anh chị em tổ chức vào thứ 2 / 03 / 09, tại giáo xứ Sơn La, hạt Bột Đà, Giáo Phận Vinh, thuộc địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghê An.

Buổi sáng: Cha Phê rô Hoàng Biên Cương, Linh mục quản hạt Phủ Quỳ, đặc trách Công chức Công Giáo Nghệ An, khai mạc và cùng anh chị em chia sẽ về đề tài “Sứ mạng người công chức Công Giáo trong xã hội hôm nay”.
Đọc Thêm

Giáo xứ Thái Hà: Trại hè Thiếu Nhi Thánh Thể

VRNs (05.09.2012) – Hà Nội – Hằng năm, mỗi khi hè về, cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng, cha đặc trách thiếu nhi Giuse Đỗ Đình Tư cùng các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể xứ đoàn Phêrô Phaolô thuộc giáo xứ Thái Hà đã tổ chức trại hè cho các em thiếu nhi, nhằm giúp các em có sân chơi lành mạnh và bổ ích, đồng thời hướng dẫn cho các em xa tránh những nơi vui chơi không lành mạnh như game, internet, bài bạc,…Trại được tổ chức vào ngày 3/09/2012, địa điểm tại khuôn viên Đền Thánh Giêrađô, thuộc giáo xứ Thái Hà.

Với chủ đề: “Em học với Giêsu”,tham gia trại có khoảng 500 trại sinh cùng cha đặc trách, các anh chị huynh trưởng.
Đọc Thêm

Tại sao lại lo sợ Xã hội dân sự?


Công an canh chừng người biểu tình chống Trung
Quốc hôm 22/7/2012 tại Hà Nội
Mặc Lâm(RFA) - Bài viết "Xã hội dân sự - một thủ đoạn của diễn biến hòa bình" trên báo Nhân Dân nhận xét rằng các tổ chức phi chính phủ (NGO) và Xã hội dân sự là các mối lo mà chính phủ cần phải để ý.

Tác giả Dương Văn Cừ khẳng định Xã hội dân sự là mảnh đất màu mỡ cho diễn biến hòa bình và sự lật đổ chế độ không thể tránh khỏi. Tác giả trích dẫn một số ý kiến của các nhà nghiên cứu nước ngoài cho rằng, "nếu ba yếu tố: "nhà nước, doanh nghiệp và Xã hội dân sự "cân bằng thì xã hội, chế độ chính trị sẽ ổn định, phát triển hài hòa. Ngược lại, nhà nước mạnh sẽ dẫn tới chế độ độc tài, nếu Xã hội dân sự mạnh, thì sẽ dẫn tới vô chính phủ, bất ổn về xã hội và chế độ sẽ sụp đổ".
Đọc Thêm

Học gì từ Nguyễn Trường Tộ?

Nguyễn Trường Tộ
Giáp Văn Dương - Bài học lớn nhất mà chúng ta học được từ Nguyễn Trường Tộ chính là sự thất bại của ông trong việc kiến nghị những giải pháp canh tân đất nước với tư cách một trí thức. Từ đó thấy rằng, chỉ khi nào người trí thức tự giác tránh con đường cụt mang tên “Trí thức cận thần” để đi trên con đường mới – con đường trí thức độc lập, trí thức dấn thân – thì đất nước mới có thể tránh được nguy cơ trở thành “đất nước cận thần” và giữ được nền độc lập đúng nghĩa.

Mỗi khi nói về sự canh tân của nước Nhật, ta không khỏi nghĩ đến Fukuzawa Yukichi.

Mỗi khi nghĩ đến Fukuzawa Yukichi, ta không khỏi nghĩ đến Nguyễn Trường Tộ.

Cả Fukuzawa Yukichi và Nguyễn Trường Tộ đều là những nhà tư tưởng về cải cách, sống cùng giai đoạn lịch sử. Nhưng một người thành công, một người thất bại.
Đọc Thêm

Tạ Phong Tần: tại sao nhà nước cộng sản không ra đánh Trung Quốc, mà ép dân tự tử?

VRNs (05.09.2012) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, 04.09.2012, gia đình blogger Tạ Phong Tần được thăm cô lần thứ hai. Lần này hai cô em gái là Tạ Minh Tú và Tạ Khởi Phụng, cùng cháu bé trai 7 tuổi, con của cô Phụng được vào trại gian ở số 4 Phan Đăng Lưu thăm. Khi gặp chị hai, hai cô em vừa khóc vừa kể việc mẹ chết.

Cô Tú nói với phóng viên VRNs: “Tôi nói với chị tôi là họ [công an] đến báo má tự thiêu, còn thực sự như thế nào thì không biết”. Cô Tần lớn tiếng chửi nhà cầm quyền cộng sản, rồi như chất vấn: ‘Tại sao bọn cộng sản không ra biển đánh đuổi Trung Quốc xâm lược, mà lại đi ép dân tự tử?”
Đọc Thêm

Hoảng sợ động đất ở thủy điện Sông Tranh 2

Đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Trà My - Quảng Nam
Nam Nguyên(RFA) -Một loạt động đất với rung chấn cao nhất đo được 4,2 độ richter xảy ra tối 3/9/2012 ở huyện Trà My Quảng Nam gây thêm quan ngại về sự an toàn của đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Vì nước thủy điện?

Trong cuộc phỏng vấn của Nam Nguyên vào tối 4/9/2012, TS Lê Huy Minh phó viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu trụ sở ở Hà Nội có những đánh giá sơ bộ mang tính quan ngại về công trình thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam). Ông nói:

Đọc Thêm

Vạch trần bộ mặt xảo trá của Trung Cộng

Trần Phương Bình - Theo đài BBC, chiều ngày 2/9/2012 Tân Hoa Xã của Trung Cộng đưa tin, một phái đoàn quân sự cấp cao của Trung Quốc đã rời Bắc Kinh đi Việt Nam vào chiều ngày Chủ nhật 2/9 trong khuôn khổ chuyến công du bốn nước Á châu. Dẫn đầu phái đoàn là Thượng tướng Mã Hiếu Thiên, Phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc, là người đã từng tuyên bố Trung Quốc có đủ sức mạnh để làm cái công việc gọi là “bảo vệ chủ quyền” trên biển Nam Hải, tức Biển Đông của Việt Nam (bbc.co.uk).

Phái đoàn ông Mã sẽ lần lượt đến thăm Việt Nam, Miến Điện, Malaysia và Singapore theo lời mời của bộ trưởng quốc phòng các nước này.
Đọc Thêm

Mỹ muốn nhanh có quy tắc Biển Đông

Mỹ ủng hộ vai trò trung gian của Indonesia để đem lại
đoàn kết cho Asean
BBC - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên đường đi Bắc Kinh hôm thứ Ba ngày 4/9 sau khi có các cuộc thảo luận ở Jakarta nơi bà kêu gọi tiến triển trong việc xử lý căng thẳng dâng cao trên Biển Đông.

Bà sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc bao gồm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và phó Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Tư ngày 5/9.

Bà nói thông điệp của bà gửi đến giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ là đã đến lúc giảm căng thẳng trên Biển Đông và rằng một bộ quy tắc ứng xử là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này.
Đọc Thêm

Vì Sao tôi nghiên cứu lich sử Nam Hải

Nibelungen - VÌ SAO TÔI NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ NAM HẢI [i]

Tác giả: Nibelungen . Ốc nho (tên theo bản gốc: 尼伯龙根·蜗藤)

Người dịch: Quốc Thanh

Tôi để tâm đến vấn đề Nam Hải đã từ lâu. Khác với rất nhiều người đi từ góc độ lợi ích quốc gia khi quan tâm đến Nam Hải, tôi quan tâm đến Nam Hải bắt nguồn từ sự tò mò về lịch sử. Trong những tháng ngày tôi đi học, ở môn lịch sử, Trung Quốc luôn được mô tả là một quốc gia chú trọng về quyền lợi trên đất liền, còn về quốc phòng biển và cấm biển thì chẳng có gì mới. Nhưng nếu thử nhìn vào bản đồ Nam Hải của Trung Quốc mà xem, ai cũng thấy là nhiều đảo ở Nam Hải, đặc biệt là Nam Sa[ii], ở cách xa Trung Quốc đại lục, còn đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ hầu như đều đến tận quốc giới của nhiều nước ở Nam Dương[iii]; mà theo giọng điệu chính thức, thì các đảo Nam Hải “từ xưa đến nay”“một bộ phận không thể tách rời” của Trung Quốc. Sự tương phản cực lớn này đã trở thành động lực đầu tiên để tôi đến với lịch sử Nam Hải.
Đọc Thêm

Bàn về sự vô cảm của bộ máy nhân một phóng sự bằng hình

Bauxite Việt Nam - Tình trạng thê thảm của “con đường vận chuyển bauxite” như ta thấy trong một loạt hình ảnh mà phóng viên Quốc Quang cung cấp dưới đây, trang Bauxite Việt Nam đã đề cập đến trong bài "Dự án Tân Rai - Bao giờ cho đến tháng Mười" của Lê Trung Thành (http://www.boxitvn.net/bai/38430). Tưởng không cần nói gì thêm mà chỉ mời bạn đọc đọc kỹ lại bài viết tường tận ấy.

Nhìn cho bao quát hơn nữa thì toàn bộ dự án Bauxite Tây Nguyên là cả một vấn nạn to như quả núi về tất cả mọi phương diện: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh mà Nhóm Bauxite Việt Nam đã cất tiếng báo động kể từ tháng Tư 2009 với hàng loạt kiến nghị liên tiếp, lần nào cũng được ít nhất 2000 người ký. Tâm nguyện của chúng tôi nào có gì hơn là muốn Nhà nước hãy tỉnh táo, thật sự đứng trên cùng một chỗ đứng lợi ích với dân với nước mà nhìn cho thấu mọi ngóc ngách “không sao nhá nổi” của một “miếng bánh” vẽ ra thì ngon lắm nhưng gặm vào là gay. Tiếc rằng lúc bấy giờ chúng tôi còn quá ngây thơ để nhận diện cho đầy đủ cái khái niệm gọi bằng “nhóm lợi ích”. Chúng tôi chỉ lấy làm lạ khi những người đại điện cho quyền lực đã chỉ một mực dùng thái độ im lặng, để đáp lại nguyện vọng chân thành của chúng tôi (trên chúng tôi còn có Đại tướng Võ Nguyên Giáp khả kính cùng nhiều vị lão thành cách mạng) và đông đảo nhân dân. Còn một ít những ông lau nhau như Thứ trưởng Lê Dương Quang và một vài người khác được giao phó nhiệm vụ... đứng ra “vén váy chửi càn” thì thôi miễn chấp. Cho đến khi người đứng đầu các bản kiến nghị, GS Nguyễn Huệ Chi, được cơ quan an ninh “thăm hỏi” suốt 22 ngày, thì chúng tôi mới biết là hết hy vọng trong đối thoại chân tình với nhau để tìm ra một tiếng nói chung – “Bạn cố tình đến thế chúng tôi còn biết nói sao”.
Đọc Thêm

Quốc khánh VN trong mắt người có đạo

NVCL - Hằng năm cứ mỗi độ Thu về nhà nước VN lại tổ chức mừng quốc khánh 2/9. Nhưng với nhiều người dân ngày này còn là thời điểm đánh dấu các tôn giáo bước vào giai đoạn đầy khó khăn. Như với đạo công giáo chúng ta, từ đây muôn vàn tai ương đã ập xuống các dòng tu, xứ đạo khắp miền Bắc. Linh mục tu sĩ bị bắt bớ, tài sản giáo hội bị xâm phạm tịch thu vô cớ, hoạt động tín ngưỡng bị giám sát ngăn cản v.v… và đến khi Sàigòn bị thất thủ vào tháng 4/75 lần nữa chúng lại xảy đến cho giáo dân miền Nam.

Ở phạm vi lớn hơn những chứng tích tội ác mà các chế độ cộng sản Đông Âu Liên Xô trước kia gây ra đang dược trưng bày tại nhiều nơi trên thế giới cũng đã cho thấy tôn giáo chân chính không thể yên lành dưới các chính thể cộng sản. Cho dù đó là ở Âu, Á, Phi châu hay bất cứ đâu, cũng như với bất cứ đạo giáo nào.
Đọc Thêm

Người con gái Việt Nam

VRNs (05.09.2012) – Massachusetts, USA - Trịnh Kim Tiến, tên em gắn liền với những biến cố vui buồn của đất nước trong gần một năm qua. Dòng nước mắt em khóc cha, ông Trịnh Xuân Tùng, bị công an đánh chết, làm bao nhiêu người Việt Nam trong và ngoài nước khóc theo. Nhìn tấm hình em khóc, tôi cảm thấy thương em vô cùng vì trong giọt nước mắt của em có bóng của đời mình.

Vài tuần sau, nhìn Kim Tiến mỉm cười cùng các bạn hiên ngang đi giữa lòng chế độ độc tài, lòng tôi chợt dâng lên niềm hãnh diện:
Đọc Thêm

Tuyệt Chiêu Dư Chí Hãi

Đinh Tấn Lực - Dư Chí Hãi là tên gọi trong vòng thân mật của ký giả chuyên nghiệp Dư Văn Cường, tức đồng chí Nhà Báo Nhân Dân kỳ cựu chuyên trách mục Bình Luận/Phê Phán Dương Văn Cừ. Tuy nhiên, đừng ai vội nhầm với đồng chí Cừ A25, hoặc đồng chí Cừ có vợ là Trung Thu làm bên VOV. Nhất định thế nhé!Nhà báo Nhân Dân Dương Văn Cừ tất nhiên là có chân trong LCH Nhà Báo Nhân Dân (một LCH trực thuộc Trung Ương của Hội Nhà Báo Việt Nam), thường xuyên sinh hoạt tư tưởng/chính trị trực tiếp dưới quyền điều động/giám sát của các đồng chí Chủ tịch Tô Vương, các đồng chí Phó chủ tịch Lê Quốc Khánh và Phạm Song Hà. Nhân dịp 2 tháng 9, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Xuân Thủy, Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà Báo Việt Nam, cũng là ngày giỗ thứ 43 của đồng chí Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Nhà báo Nhân Dân Dương Văn Cừ có một bài Phê Phán ác liệt đầu tiên làm quà, đăng trên tờ báo ăn trùm mọi báo ở đây, tựa đề là “«Xã hội dân sự» – một thủ đoạn của diễn biến hòa bình”.
Đọc Thêm

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc giữa lúc căng thẳng gia tăng ở vùng Đông Á

VOA - Chuyến công du Á Châu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lần này bao gồm chuyến viếng thăm Bắc Kinh, nơi bà sẽ hội kiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc để tìm cách giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Chuyến đi này được thực hiện trong lúc các mối căng thẳng ở vùng Đông Á đang gia tăng vì những vụ tranh chấp lãnh thổ và Trung Quốc bày tỏ quan tâm về việc Hoa Kỳ chú trọng nhiều hơn tới các mối quan hệ với châu Á. Từ Bắc Kinh, thông tín viên William Ide của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Khi Ngoại trưởng Clinton đến Bắc Kinh lần trước, Hoa Kỳ và Trung Quốc một mặt phải bàn bạc với nhau về các mối quan hệ kinh tế và an ninh trong lúc phải điều đình về số phận của luật sư nhân quyền mù Trần Quang Thành.
Đọc Thêm

Ðại gia, đại bá, hay đại điếm?

Nguyễn Xuân Nghĩa - Thân Nga thân Tàu rồi cũng chầu Mỹ

Bài này bị kẹt giữa hai đại hội Cộng Hòa rồi Dân Chủ, lại bị trận bão Isaac, lễ Vu Lan rồi lễ Lao Ðộng. Vụ tranh cử tổng thống còn những hai tháng dập dìu nên chúng ta tha hồ luận bàn. Người viết chỉ cố tránh bệnh hay lây là “hùng hồn nói về điều không biết”!

Chi bằng nói chuyện Việt Nam.
Khổ nỗi, đấy cũng là điều khó biết, với nhiều ngõ ngách âm u!
Đọc Thêm