Nhìn lại vụ Con Cuông để thấy âm mưu và thủ đoạn của nhà cầm quyền CSVN đối với tôn giáo

Nữ Vương Công Lý - Vụ việc ở Con Cuông, Tỉnh Nghệ An xuất phát từ âm mưu sâu xa và có hệ thống của nhà cầm quyền CS Nghệ An nhằm từng bước nắn gân và tiến tới tiêu diệt giáo hội công giáo. Không chỉ trong khi cố tình gây ra vụ việc ngày 1/7/2012 mà cả sau đó Tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đàn áp đẫm máu giáo dân Giáo phận Vinh.

Trong bản báo cáo “Mật” gửi Thủ tướng Chính Phủ ngày 15/7/2012 về vụ việc Con Cuông của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An mang số 4780/UBND-NC do Chủ tịch Hồ Đức Phớc ký, đã nói rõ những hoạt động mà nhà cầm quyền Nghệ An đã thi hành nhằm chia rẽ hàng ngũ chức sắc, linh mục trong giáo hội Công giáo cũng như những biện pháp sử dụng vũ lực đối với giáo dân, sẵn sàng tiến hành một Thiên An môn tại đất này.
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên - Hồn nhiên yêu nước trước những hèn câm

Em ở đâu? 
Bình an nhé 
Đôi bàn tay em nhỏ bé 
Chắc đang chùi nước mắt 
Để giữ lòng mình đứng vững trước hèn câm...." 
Facebook Gió Lang Thang

Nguyễn Hoàng Vi (DLB) - Ngay sau khi tin cô bé sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt biệt tích thì cộng đồng mạng, nhất là thế giới Facebook đã bùng lên những quan tâm, lo lắng cho bạn Uyên, lẫn lòng phẫn nộ đối với hành động bắt người của công an. Lần này, bị bắt đem đi là lòng yêu nước không phải từ một cựu chiến binh dày dạn như blogger Điếu Cày vừa mới bị tuyên án 12 năm tù, không phải là từ một người như chị Bùi Hằng mạnh mẽ, nhiều kinh nghiệm đã từng bị tống vào trại phục hồi nhân phẩm vì yêu nước. Lần này, bị bắt cóc biệt tăm là một sinh viên hồn nhiên 20 tuổi - Ủy viên Ban Chấp hành chi đoàn của lớp, phát thanh viên Đoàn trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Bị bắt vì làm truyền đơn chống TQ.
Đọc Thêm

DBLB Loretta Sanchez ủng hộ phong trào Triệu con tim – Một tiếng nói cho nhân quyền VN

VRNs (20.10.2012) – Washington, D.C., USA – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47), đồng Chủ tịch Nhóm Congressional Caucus on Vietnam và thành viên của Nhóm Human Rights Caucus phát biểu ủng hộ Chiến dịch Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói do Đài truyền SBTN phát động. Dân biểu Sanchez đã lên án chính sách đàn áp nhân quyền và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm.

“Tôi hân hạnh là một tiếng nói ủng hộ cho Chiến dịch “Million Hearts, One Voice”, yêu cầu cộng đồng quốc tế rọi tia sáng trước những chính sách đàn áp tiếng nói nhân quyền tại Việt Nam. Tôi vui mừng được đồng hành với các tiếng nói dân chủ để cùng hỗ trợ những tiếng nói lương tâm như blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Paulus Lê Sơn, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Mục sự Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thuý, nhạc sĩ Việt Khang và vô số nhà hoạt động dân chủ khác. Những người này đã không có quyền tự do để phát biểu, hành động hoặc tranh đấu cho quyền lợi của họ. Các tiếng nói lương tâm này là những người hết mình tranh đấu cho quyền lợi công nhân lao động, cho các dân oan mất đất, và các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do bày tỏ ký kiến.
Đọc Thêm

Dương Thị Tân – một phụ nữ Việt Nam bất khuất

VRNs (20.10.2012) – Sài Gòn - Vài năm nay, khi viết về những phụ nữ đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như Lê Thị Công Nhân, Trần Khải Thanh Thủy, Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên, Hồ Bích Khương vì những trả giá trong lao tù của họ. Trước đó, là nhà văn Dương Thu Hương lừng lẫy với các tiểu thuyết và bài viết đặc sắc về hiện trạng đất nước. Gần đây, qua những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, một số phụ nữ khác trở thành nổi bật trên truyền thông như Bùi Hằng, Lê Hiền Đức, Phương Bích, Trịnh Kim Tiến, Nguyễn Hoàng Vi… và một ngòi bút can trường Huỳnh Thục Vy. Tất cả họ dù là những phụ nữ chân yếu tay mềm, nhưng bằng nhiều cách khác nhau đã và đang mạnh mẽ đòi bằng được những quyền phải có của một thường dân, họ đồng thời phải đối mặt với nhiều gian truân, thử thách mà rất nhiều nam giới khỏe mạnh phải cúi đầu kính nể.
Đọc Thêm

Chiến công của “đảng ta” và nỗi khổ của người dân

Thằng dân (DLB) - Từ ngày cướp được chính quyền, khai sinh ra nước CHXHCNVN, “đảng ta” trở thành “đỉnh cao của trí tuệ nhân loại”, do đó “đảng ta” đếch làm sai chuyện gì? Người làm sai chỉ có người dân (nhân dân) mà thôi. Sau kỳ “phê và tự phê” và gần đây là Hội nghị Trung ương 6 kết thúc ngày 15/10/2012, “đảng ta” đã tìm ra được đồng chí “X” và quyết định không xử lý vi phạm”. Người dân đừng có thắc mắc đồng chí “X” là ai? Đồng chí ấy... ấy như thế nào?... Bởi vì: đồng chí “X” ấy là “đảng ta” và “đảng ta” không sai. Nếu có sai thì không lầm. Nếu có lầm thì lãnh tụ của đảng ta rơi lệ mù xoa ngày xưa hay nghẹn ngào bây giờ. Và sau đó, đảng ta tiếp tục lãnh đạo trong vinh quang.

Chiến công của “đảng ta” 

Đọc Thêm

Đức Tin khiến cuộc đời “tràn đầy tính nhân bản”

ĐGH Biển Đức XVI mời gọi hãy hiểu biết, cầu nguyện và sống kinh Tin Kính 

Anita Bourdin - Mạc Khải (TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 17.10.2012 (ZENIT.org) – ĐGH Biển Đức XVI chỉ dạy cho người Công Giáo, “cần phải biết, hiểu và cầu nguyện kinh Tin Kính để khám phá mối quan hệ sâu sắc giữa các chân lý mà chúng ta tuyên xưng và cuộc sống hàng ngày của chúng ta” : đó sẽ là chủ đề của các bài giáo lý của ngài trong suốt Năm Đức Tin này. Bởi vì Đức Tin là “sức mạnh cải đổi đời sống chúng ta”, và khiến đời sống “tràn đầy tính nhân bản”. 
Đọc Thêm

Bi kịch tự thú, tự xử lý

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị TW6 hôm 15-10-2012.
Phụng Việt, viết từ Singapore - Về ngữ nghĩa, bi kịch thường được dùng để chỉ những xung đột không thể hóa giải giữa thiện và ác, giữa cao cả với thấp hèn… và những xung đột đó diễn ra trong tình huống thường là hết sức căng thẳng, với kết cục hết sức bi thảm, khiến người khác suy tư và xúc động mạnh.

Từ định nghĩa như thế về bi kịch, đem định nghĩa này đối chiếu với tương quan thời sự - dư luận tại Việt Nam trước, trong và sau Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11, có lẽ, có thể gọi toàn bộ tiến trình này là một bi kịch…
Đọc Thêm

Cháy nhà mới ra mặt chuộtNam Nguyên (RFA) - Vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3 ở Quảng trị là lời cảnh báo cho hàng trăm công trình thủy điện lớn nhỏ ở Việt Nam, đặc biệt là hệ thống thủy điện bậc thang.
Đọc Thêm

Bài giáo lý ngày thứ tư (8A 34): Năm đức tin - phần giới thiệu

Nguyễn Học Tập (TNCG) phỏng dich - BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ (8A 34) 

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 17.10.2012. 

NĂM ĐỨC TIN - PHẦN GIỚI THIỆU. 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI 

Anh Chị Em thân mến, 

hôm nay tôi xin được giới thiệu một chu kỳ mới về các bài giáo lý, sẽ được khai triển suốt Năm Đức Tin vừa mới bắt đầu và gián đoạn - trong thời gian nầy - chu kỳ dành cho học đường dạy cầu nguyện. 
Đọc Thêm

Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Hội nghị Trung ương 6, kết quả đương nhiên của một Nhà nước toàn trị”Thụy My (RFI) - Theo luật gia Lê Hiếu Đằng, hội nghị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 6 vừa qua là kết quả đương nhiên của một Nhà nước toàn trị, mà ở đó người dân không là gì cả. Người dân không tác động được gì đến chủ trương, chính sách của Nhà nước, mà do ý chí chủ quan, và bộ máy quan liêu tham nhũng chi phối. 
Đọc Thêm

Ếch-Xì thân mến

Đinh Tấn Lực - Đách biết thằng khốn nào bày mưu cho bọn nó chơi luôn ngón song kiếm hổ bác, một thứ kỹ xảo võ công chính trị thượng thừa ra chiêu nhồi đúp, vừa dứt đòn ám danh xong là bật luôn qua đòn chém treo ngành, lại xoay thành một kiểu tha làm phúc. Cả triều, và nói rộng ra là cả nước, đều thấy rõ như ban ngày, rằng: Một khi chú mày “thoát nạn”, có nghĩa là bọn chúng “thắng lớn” bàn đầu cài đặt nạn, ngay giữa thanh thiên bạch nhật, lại còn được khuyến mãi thêm món quà nhân đạo “trị bệnh cứu người” bằng “tình thương đồng chí” nữa. Thà rằng chúng kỷ luật chú mày tại chỗ, còn hơn là cột cái án treo trên cổ rồi dẫn chú mày đi bêu nhiều vòng quanh chợ. Nước này thì lấy đách gì mà từ đây về sau dám ngửng mặt với đời? Nghĩ mà căm. Càng nghĩ càng căm!...


*

‘X’ thân mến,
Đọc Thêm

Thế nào là phản động

Ls Nguyễn Văn ĐàiChính quyền phản động thường biến nhân dân từ địa vị làm chủ đất nước thành công cụ để phục vụ cho lợi ích phi pháp của họ đó là nhân dân phải lao động cực khổ trong các nhà máy, trên các công trường, hầm mỏ, đồng ruộng, trên các ngư trường đánh bắt hải sản để làm tiền và nộp thuế cho ngân sách quốc gia nhưng đã bị các từng lớp quan chức tha hóa chi tiêu lãng phí, tham nhũng và vơ vét của cải của nhân dân thành của riêng...

*

Từ “phản động” nghĩa là tất cả những gì đi ngược lại hay trái với quy luật của tự nhiên và xã hội. 
Đọc Thêm

Gia đình tù nhân Dương Âu kêu cứu

Ông Dương Âu và ông Phùng Quang Quyền bị xét xử tại
Tòa án Nhân dân Lâm Đồng hôm 20/4/2010
Khánh An (RFA) - Tù nhân Dương Âu, một thành viên của Đảng Vì Dân, đã bị kết án tù 5 năm về cáo buộc vi phạm điều 91 Bộ Luật Hình Sự tội “trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân” vào tháng 4/2010.

Chúng tôi đã nhận được lời kêu cứu từ phía gia đình về tình trạng bệnh phù thũng nặng của ông ở trong trại giam.

Bà Phạm Thị Loan, vợ ông Dương Âu, từ Lâm Đồng cho Khánh An biết:
Đọc Thêm

Đôi điều với nỗi oan cô Phượng

Tư miệt vườn (DLB) - Tư tui có đọc bài trả lời phỏng vấn của cô trên BBC trích đăng, cô cho rằng bị bịa đặt, bị gán ghép... những việc mà cô không liên quan làm cô buồn phiền, căng thẳng. Thưa cô Phượng, có những con người yêu nước cũng bị gán ghép, bị chụp mũ và kết quả là họ phải ở sau song sắt nhà tù hàng chục năm. Ai oan hơn ai thưa cô Phượng? Nỗi oan của cô hay của những người yêu nước đều có phần trách nhiệm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người cha của cô đó.
Đọc Thêm

ĐHY Rosales, đặc sứ của ĐGH Biển Đức XVI tới Việt Nam

Mạc Khải (TNCG) phỏng dịch 

Liên Hiệp Các HĐGM Á Châu (FABC) 

Rôma, ngày 18.10.2012 (ZENIT.org) – Theo thông cáo của Tòa Thánh hôm 13/10/2012 vừa quan, vị đặc sứ của ĐGH Biển Đức XVI tới tham dự Hội Nghị khoáng đại của Liên Hiệp các Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) sẽ nhóm họp tại Việt Nam, giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 19 đến ngày 25/11/2012 sắp tới, là Đức Hồng Y Gaudencio B. Rosales, 80 tuổi, Tổng Giám Mục ưu tú giáo phận Manila. 
Đọc Thêm