Sẽ tiếp tục một bản án bất công cho hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang

VRNs (29.10.2012) - Sài Gòn – Trước ngày xử hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, các facebookers dự đoán bản án sẽ rất nặng nề và bất công, tuy vẫn hy vọng vào lương tâm của một số người có trách nhiệm.

Sáng ngày 30.10.2012, sẽ diễn raphiên tòa xử 2 Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Nhạc sĩ Việt Khang, tại tòa án nhân dân Sài Gòn.

Hai Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang bị nhà cầm quyền quy kết theo khoản 2 điều 88 BLHS, với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước CHXNCN VN. Chiếu theo tội danh này thì 2 Nhạc sĩ sẽ bị kết án từ 10 đến 20 năm tù giam, nếu bị tuyên án là có tội.

Nhà cầm quyền cộng sản VN đã dựa trên nội dung hai bài hát Người Việt NamRạng Ngời Nước Nam do Anh Bình sáng tác, để quy kết Nhạc sĩ Anh Bình là tuyên truyền chống phá nhà nước. Nhưng đối với các Facebookers có chung một nhận xét rằng, nội dung bài hát Người Việt Nam và Rạng Ngời Nước Nam thể hiện một tình yêu quê hương với đất nước, với dân tộc VN và chỉ có những người yêu nước, yêu quê hương thì mới có thể sáng tác ra được các nội dung bài hát cũng như các dòng nhạc chân thành và đầy tình cảm như thế.
Đọc Thêm

Không Cho Phép Mình Quên

Nguyễn Khánh Vũ - Tôi tên Nguyễn Khánh Vũ, kỹ sư điện toán cho một công ty bên Arizona. Đã tham gia với bài “Nước Mỹ và tôi” vào năm đầu tiên, và mới nhất là bài “Nước Mỹ và vợ tôi”.

Nhiều người cho rằng chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm rồi, vả lại Việt cộng cũng thay đổi rồi, sao lại chống? Với tôi, những bài học, những kinh nghiệm thương đau mà thế hệ Cha Anh đã có với Việt cộng nhắc tôi phải cảnh giác luôn luôn. 

Bài học số 1: Việt cộng giết người Quốc gia ngay trong thời kỳ phôi thai kháng Pháp, đánh Nhật, vì Việt cộng muốn cướp quyền lãnh đạo đất nước, để có thể toàn quyền làm tay sai cho cộng sản quốc tế trước kia, và nay cho quan thầy Trung cộng. 

Bài học số 2: Trong những kỳ cải cách ruộng đất, Việt cộng đã giết biết bao người dân vô tội, giết ngay cả những người mà có lẽ chẳng bao lâu trước đó đã hào phóng bỏ ra vàng, tiền của đóng góp trong các cuộc quyên góp cho Việt cộng. 

Bài học số 3: Ký kết ngưng bắn với Việt cộng chưa ráo mực thì Hồ Chí Minh xua ngay quân giết hàng ngàn đồng bào miền Nam vô tội trong Tết Mậu Thân. 
Đọc Thêm

Tất cả chúng tôi phải được thấy mặt trời yêu nước!

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Tội ác lớn nhất của chế độ toàn trị là tiêu diệt lòng yêu nước của công dân. Đây là bước cuối cùng có thể dẫn đến sự biến mất của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Tây Tạng hôm nay có thể là Việt Nam ngày mai...

*

Suốt tuần qua tôi thường nghĩ về phim Núi của Khủng long (1), phim hoạt hình Liên Xô vào năm 1967. Phim dường như ám chỉ đến việc chế độ toàn trị Xô Viết quyết tâm đè nén các quyền tự do căn bản của những công dân cá nhân trong hơn nửa thế kỷ. Có lẽ đây là "phim hoạt hình buồn nhất về khủng long từ xưa đến nay."(2) 

Sự tuyệt chủng của khủng long như được thể hiện qua phim cũng là ngụ ngôn đáng sợ và đầy ám ảnh trong lòng tôi khi tưởng đến tương lai của Việt Nam. 

Chiếc vòng kim cô toàn trị áp đặt lên quê hương đang cố siết chặt và đè nén hơn nữa lòng yêu nước tự nhiên của mọi người bằng những lớp tường trấn áp mỗi ngày một dày thêm được dựng lên quanh họ mà điển hình là trường hợp của nhạc sĩ Việt Khang và sinh viên Nguyễn Phương Uyên. 

Đọc Thêm

Nhìn Lại Lịch Sử Việt

Phạm Trần Anh - “Người Việt đã bao nhiêu thế kỷ chịu ảnh hưởng của văn minh Hán Hoa, đã ăn sâu vào cá tính và có thái độ cho rằng mình thua kém, chỉ thu thập văn minh và văn hóa Trung Quốc và không tin rằng, văn hóa Trung Quốc thật sự đã nhận được sự đóng góp đáng kể từ các dân tộc Bách Việt ở phương Nam.

Những nếp sống văn hoá này đem vào Trung Hoa thời Tiền sử mang yếu tố “Biển” rõ rệt và có thể mô tả bằng một chữ, đó là chữ “VIỆT” mà trước kia thường gọi sai lầm là Thái cổ (ProtoThai)”. Tôi xác định chữ Việt nay là quốc hiệu của một nước vùng Đông Nam châu Á: Nước Việt Nam.

Sự thật bị che phủ hàng ngàn năm cùng với ảnh hưởng của ngàn năm thống trị nô dịch văn hóa khiến ngay cả người Việt cũng ngỡ ngàng, không tin đó là sự thật .!!!”. J. NEEDHAM

“Việt Nam đầy rẫy những triết gia hiểu biết theo nghĩa là những con người có chiều sâu tư tưởng, biết suy nghĩ trăn trở. Càng về đồng quê, thôn cùng xóm vắng thì càng nhiều, đó là xã hội lý tưởng của Platon mơ ước đã hiện thực ở Việt Nam từ lâu rồi”. PAUL MUS
Đọc Thêm

Đảng! đại đểu

Lĩnh Nguyên (Danlambao) - Ngày xưa Cụ Nguyễn Văn Vĩnh nói An Nam ta có thói gì cũng cười, vui cũng cười, buồn cũng cười, giận cũng cười. Trong nụ cười cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cười xã giao, cười thân thiện, cười để làm quen... Trong đó có một nụ cười dễ bị chửi nhất là nụ cười láo xược, cười khinh người của đồng chí X dành cho các đồng chí của mình. Nhìn vào tấm hình được các báo lá cải của nhà nước cho thấy đồng chí X đang cười đểu.

Một người đứng đầu chính phủ điều hành một đất nước lấy hai chữ Đểu và Giả làm kim chỉ nam, và ngay cả hiến pháp của nước CHXHCNVN cũng là hiến pháp Đểu vì hiến pháp do đảng làm ra từ các nghị gật, nghị lắc và các ông nghị lúc lắc nầy đều là đảng viên, mà đã là đảng viên đảng cs thì toàn là học đểu. Các cụ ngày xưa đã nói rằng: Chủng qua hữu qua, chủng đậu hữu đậu. Trồng đậu thì ra đậu và trồng mướp đắng thì sẽ ra mướp đắng, cho nên đảng viên học đểu khi làm luật thì không phải luật đểu thế thì luật gì đây? 
Đọc Thêm

Liệu Việt Nam có khả năng phát triển không ? Từ thực tế tụt hậu ngày nay ta thử nhìn về tương lai

TS Phan Văn Song - Thử luận bàn về tương lai Việt Nam Hậu Cộng Sản:

Liệu Việt Nam có khả năng phát triển không ? Từ thực tế tụt hậu ngày nay ta thử nhìn về tương lai

Đây không phải lần đầu tiên mà Trung ương đảng Cộng sản Hà nội nhìn nhận những sai trái, sai lầm trong chánh sách chỉ đạo ! Nhưng lần nầy Trung ương đảng CS Việt Nam lại “bề hội đồng” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng buộc Thủ tướng phải nhìn nhận (không thì mất ghế?) đơn phương những sai lầm của chánh sách quản trị của chánh phủ mình! Và Thủ tướng nhìn nhận sai lầm ! Và không mất ghế ! Và Trung ương Đảng Cộng sản Hà nội hả hê ra tan hàng…phủi tay, xong việc… Mission accomplie !…

Vậy là “Huề cả làng”! Vật giá vẫn tăng, lạm phát vẫn tăng, nhơn dân vẫn khổ và Đảng Cộng sản Hà nội ta vẫn cầm quyền,… vẫn villa, nhà lầu và xế hộp hai cầu…
Đọc Thêm

Ðồng chí Ếch

Ngô Nhân Dụng - Nhà báo Nguyễn Văn Vĩnh đã khai mở một phong trào “tự phê bình, tự kiểm điểm” trước đây 100 năm khi viết mục “Tự Xét Mình,” với một bài tựa đề “Gì Cũng Cười” (trên Ðông Dương Tạp Chí năm 1913). Ông viết: “An Nam ta gì cũng cười. Người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười. Hay cũng hì, mà dở cũng hì; phải cũng hì, quấy cũng hì. Nhăn răng hì một tiếng, mọi việc hết nghiêm trang.”

Nói trộm vong linh tiền bối, sau hội nghị ban chấp hành trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam kỳ thứ sáu, ai không bật cười thì không phải là người Việt Nam. Bởi vì nó kết thúc bằng một màn kịch riễu (hài kịch) nghe không thể nín cười được. Các ông cộng sản có cái tài là biến một bi kịch, một chuyện “rất nghiêm trang,” thành một vở hài kịch. Những tay hề cao thủ như Tư Vững, Phi Thoàn hồi xưa đem so sánh không đủ tài pha trò hay bằng “14 kép và 175 ủy viên múa rối,” như một nhà báo mạng trong nước mô tả.
Đọc Thêm

Đừng bất mãn khi đảng độc tài cứ ngoan cố!

Ảnh: DCVO
VRNs (29.10.2012) – ĐVDVN – Khác với mong đợi của khá nhiều người vốn còn có ít nhiều kỳ vọng ở thiện chí cải cách của thành phần lãnh đạo đảng CSVN, Hội nghị lần thứ 6 (khóa XI) của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN đã kết thúc với quyết định KHÔNG kỷ luật bất cứ ai. Song kết cuộc đó lại gây ra một hậu quả đáng lo cho chế độ: Nó khẳng định rằng đảng cầm quyền hoàn toàn không có thiện chí đổi mới.

Mặt khác, lời tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng: “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương về những yếu kém, tồn tại trong công tác xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên….” đã tự xác nhận thêm tình trạng thoái hóa và khủng hoảng nghiêm trọng trong nội bộ đảng CSVN.
Đọc Thêm

Cung bậc của lương tâm và lương tháng

Nguyễn Hùng - Vấn đề thuốc độc và tử hình đã nổi lên trong kỳ họp quốc lần này và cả lần trước sau khi Việt Nam bỏ hình thức xử bắn và thay vào đó là tiêm thuốc độc. 

Một trong những lý do được đưa ra cho sự thay đổi này là tiêm thuốc độc ít gây đau đớn hơn cho tử tù.

Trên thực tế đây cũng vẫn là điều gây tranh cãi vì bang California của Hoa Kỳ đã không thể từ hình bất kỳ tù nhân nào bằng tiêm thuốc độc từ sáu năm nay sau khi một thẩm phán tuyên rằng việc tiêm ba loại thuốc có nguy cơ gây đau đớn, vật vã cho tử tù.

Việt Nam cũng không thể tử hình tù nhân nào từ gần một năm nay cho dù không phải do phán quyết của tòa án.

Lý do chính là Châu Âu không bán thuốc độc, loại mà Hoa Kỳ cũng dùng, cho Việt Nam để tử hình công dân.

Các thành viên của Liên hiệp Châu Âu đều đã lần lượt hủy bỏ án tử hình từ cách đây hàng trăm hay hàng chục năm tùy vào các nước khác nhau.
Đọc Thêm

Tâm lý không bị trừng phạt

Phạm Toàn - Thư giãn không thư giãn chủ nhật

Mở đầu chủ nhật lan man

Suốt năm ngoái cho tới hôm nay, mình hiệu đính cả thảy 8 hoặc 10 cuốn gì đó trong bộ sách Triết học cho trẻ em của nhà xuất bản Tri thức.

Bản thảo mới xong vừa gửi lại ban biên tập có chủ đề tính ác và cái ác của con người (không phải tính ác của con vật) – con vật không ác, ai không tin, xin cứ coi lại đoạn băng cưỡng chế đầm của anh hùng nông dân hiện đại Đoàn Văn Vươn. Trong đoạn băng này, có cảnh một người mấy lần đùn đẩy chú cảnh khuyển, nhưng chú không chịu tiến lên.

… sang một câu hỏi triết học

Trong cuốn sách mới hiệu đính, nhan đề Cả ngàn lý do để mà ác, có đoạn đối thoại dài của Platon trong cuốn Nền Cộng hòa, một trong những người đối thoại nêu quan điểm riêng về việc con người ta làm điều thiện và làm điều ác.
Đọc Thêm

Giáo dân Cồn Dầu không còn hy vọng


Dự án khu đô thị sinh thái bán đảo Hòa Xuân.
Photo courtesy of sungroup.com.vn
Gia Minh - Những hộ gia đình còn lại tại giáo xứ Cồn Dầu tiếp tục đối diện biện pháp cưỡng chế trong vô vọng.

Dự án đô thị sinh thái

Làng đạo Cồn Dầu được hình thành cách đây hơn một thế kỷ với những thế hệ giáo dân thuần thành chuyên làm nông nghiệp trở thành một mảnh đất vàng trong dự án phát triển khu đô thị sinh thái của Tập đoàn Mặt Trời, Sun Group.

Khi truy cập vào trang chủ của Tập đoàn Mặt trời, người xem được giới thiệu về dự án này với nguyên văn như sau: “Dự án được đặt tại ví trí vô cùng đắc địa về mặt phong thủy cũng như về mặt cảnh quan. Gần Ngũ Hành Sơn và tọa lạc tại ngã ba sông Hàn , sông Cẩm Lệ và sông Cổ Cò với ba mặt giáp sông, hài hòa giữa phong cảnh sông và núi, nằm trong quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng nhằm phát triển mạnh đô thị về phía Nam.”
Đọc Thêm

Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ

ABS - Đề nghị gặp GS Đặng Hùng Võ trao đổi về 2 tờ trình liên quan dự án Ecopark. Nếu trong 1 tuần không có phản hồi, những người đứng đơn sẽ tố cáo GS Đặng Hùng Võ lên cơ quan pháp luật để truy cứu trách nhiệm liên quan việc ký 2 tờ trình. (Xem thêm đây)

"Chúng tôi được biết vào năm 2004, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ông đã ký 02 tờ trình quang trọng liên quan đến dự án Ecopark tại Văn Giang - Hưng Yên...Chúng tôi thấy Ông đã làm trái pháp luật khi ký 02 tờ trình trên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của chúng tôi, chúng tôi dự kiến sẽ làm đơn tố cáo Ông" .
Đọc Thêm

Ba Nhân Vật Trong Tuần. The Week’s Three Personalities

Nguyễn Phương Uyên
NCTVN - Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh năm 1992, sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm tại Sài Gòn, bị công an bắt đi từ ngày 14/10/2012. Sau 09 ngày giam cầm, ngày 23/10/2012 gia đình mới được cơ quan chức năng xác nhận Nguyễn Phương Uyên bị bắt với cáo buộc làm phương hại tới an ninh quốc gia, phạm vào Điều 88 luật Hình sự, tội “Tuyên truyền chống nhà nước” án phạt có thể lên tới 20 năm tù. Nhiều nguồn tin cho biết Nguyễn Phương Uyên đã tham gia hoạt động rải truyền đơn phản đối Trung Quốc xâm lấn Việt Nam.

Nguyen Phuong Uyen, born in 1992, a girl-student in Saigon’s University of Food Processing, was taken away by the police on October 14, 2012. But the authorities did neither inform her family of nor confirm her arrest until October 23, 2012. She has been in custody for a charge of damaging “national security”, violating the notorious Article 88 of Vietnam’s Penal Code. The offence carries the penalty of up to 20 years in prison. Several sources said Nguyen Phuong Uyen got involved in making and spreading leaflets anti-Chinese aggression.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, sinh năm 1949, Thủ tướng Chính phủ, nước CHXHCN Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, trong buổi tiếp Bộ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ ngày 23/10/2012 tại Hà Nội, đã nói ông “đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Công an hai nước thời gian qua…mong muốn Bộ Công an hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả, sâu rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác trên các mặt và khẳng định chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ.”
Đọc Thêm

Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc đã bị vô hiệu hóa ?

Trọng Nghĩa - Gần đây, khi quan hệ hai bên lại căng thẳng trên vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng biện pháp kinh tế để gây sức ép trên Tokyo. Thế nhưng lần này, không thấy Trung Quốc dùng đến loại vũ khí đất hiếm, từng chứng tỏ hiệu quả cách nay hai năm, khi họ hạn chế việc xuất khẩu loại nguyên liệu thiết yếu cho nền công nghiệp Nhật Bản, buộc được đối thủ lùi bước trong cuộc đọ sức cũng về chủ quyền biển đảo.

Nguyên do rất đơn giản. Rút kinh nghiệm lúc ấy, Tokyo, cùng với nhiều nước khác, đã tìm cách hóa giải ngón đòn này của Bắc Kinh và đã có dấu hiệu thành công.

Một bài phóng sự đăng trên nhật báo Mỹ Washington Post vào hôm qua, 27/10/2012, đã mô tả cụ thể một phần trong chiến lược được Nhật Bản và Hoa Kỳ áp dụng để phá vỡ thế lệ thuộc vào nguồn đất hiếm, mà cho đến gần đây Trung Quốc hầu như nắm độc quyền : Đó là tự mình đầu tư khai thác, chứ không còn trông chờ vào một nhà cung cấp duy nhất.
Đọc Thêm