Tính luân lý của việc tạo sinh (2): Dữ kiện về các vấn đề tạo sinh

GPVO - Năm 1997 là một cột mốc mà ngành y – sinh học đã gây chấn động và làm bàng hoàng cả thế giới qua một bản tin, đó là vào ngày 24.12.1997, tiến sĩ Ian Wilmut của Viện Nghiên Cứu Khoa Học Roslin thuộc Ai-len, công bố trên tờ báo Nature một bản tin dật gân: Một con cừu bảy tháng tuổi có cơ cấu sinh học giống hệt một con cừu khác, đã được tạo ra và nuôi dưỡng bằng phương pháp sinh sản vô tính (Cloning).

A. Dữ kiện

Phương pháp thụ tinh nhân tạo đã có từ năm 1776 do tu sĩ Lazzaro Spallanzani ( 1729 – 1799 ) áp dụng cho thú vật và đã thành công mỹ mãn. Thế kỷ 19 và 20 đã áp dụng rộng rãi phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ngày nay, ở Mỹ có 95 % súc vật được thụ tinh nhân tạo .

Nhưng, công nghệ sinh sản chỉ thực sự bắt đầu phát triển từ năm 1950 khi khoa học thành công trong việc làm đông lạnh tinh dịch bò đực ở -79oc để thụ tinh với bò cái.

Rồi đến ngày 26.7.1978, tại Anh Quốc, khoa học tiếp tục thành công khi cho ra đời đứa bé đầu tiên của thế giới mang tên Louise Brown từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tới năm 1990 đã có tới 15.000 trẻ được sinh ra theo phương pháp này .
Đọc Thêm

Cần lên tiếng tiếp về vụ Phương Uyên

Phạm Đình Trọng - Kính gửi Anh Tương Lai, Anh Huệ Chi,

Các báo hôm nay đều đăng tin công an Long An họp báo về vụ Phương Uyên.

Theo họ, tội của PU là tuyên truyền chống Nhà nước với những dẫn chứng:

Xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Đảng và Nhà nước

cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa - Hoàng Sa và biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc, quy kết Đảng Cộng sản Việt Nam không lo cho dân, kêu gọi, kích động nhân dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đọc Thêm

Tàu TQ vào lãnh hải, thách thức tàu Nhật


BBC - Hôm Chủ Nhật (4/11/2012), bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo mà phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku, bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tin.

Tân Hoa Xã trích nguồn Cục Hải dương nước này, nói các tàu Hải giám 50, Hải giám 15, Hải giám 26 và Hải giám 27 đã đi vào vùng biển này để “tiến hành các hoạt động thông thường nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc đối với Điếu Ngư đảo”.

Trang tin Japantimes của Nhật thì nói bốn tàu Trung Quốc đã lần lượt xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật trong khoảng thời gian từ 11:45 sáng đến 12:05 trưa Chủ Nhật, và ở tại đó cho tới chừng 3:30 chiều cùng ngày.
Đọc Thêm

Bói ra ma, bắt cóc ra tội

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Việt Nam ta có câu tục ngữ “bói ra ma, quét nhà ra rác”. Nay đất nước lội bùn qua ao thời kỳ đồ XXX (Ba Ếch), có nền tư pháp theo định hướng “bói ra ma”, bắt cóc con nhà người ta rồi mới họp báo cho phòi ra tội.

Đây là một bước tiến mới của nền tư pháp bói ra ma XHCN. Mới năm kia, phải chui rúc thùng rác khách sạn Mạch Lâm ở thành phố Hồ Chí Minh quang vinh, sục sạo được hai bao cao su đã qua sử dụng, công an nhân dân mới từ đó mà phanh phui ra tội phản động chống phá tổ cò của con trai thi sĩ Cù Huy Cận cựu bộ trưởng văn hóa, khôi nguyên Giải thưởng Hồ Chí Minh về bộ môn Văn học Nghệ thuật, là Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

Đó là vụ Công an bắt cóc cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên tại nhà trọ của cô ngày 14/10/2012. Theo lời mẹ của nạn nhân, bà Nguyễn Thị Nhung, nói với phóng viên Gia Minh của BBC thì đại khái, 8 ngày sau khi con bà bị mất tích, bà đến hỏi nhà trường, Đại học Công nghiệp Thực phẩm (Sài Gòn), thì nơi đây trả lời nhờ bà đến hỏi nhà trường mới biết sinh viên của mình bị bắt cóc. 
Đọc Thêm

Cha mẹ Phương Uyên 'khâm phục' con

BBC - Gia đình của sinh viên Nguyễn Phương Uyên không tin vào cáo buộc của cơ quan điều tra quy kết rằng con gái của họ hoạt động chống phá, lật đổ nhà nước.

Trao đổi với BBC Việt ngữ ngày 04/11/2012, ông Nguyễn Duy Linh, bố đẻ của nữ sinh Phương Uyên nói ông tin rằng có thể đã có âm mưu chống lại con gái của ông, đồng thời cho rằng con gái của ông chỉ thể hiện lòng yêu nước trước nguy cơ Trung Quốc, điều mà ông "khâm phục".

Ông Linh nói:

"Họ cho rằng nằm vô điều luật 88 chống nhà nước xã hội chủ nghĩa, theo tôi nghĩ trong điều đó có gì đâu mà chống nhà nước. Cái đó là biểu lộ tinh thần yêu nước chứ có gì đâu mà chống.
Đọc Thêm

Cám ơn Mẹ


Dân Làm Báo - Giữa những luận điệu xuyên tạc, chụp lên đầu bạn của các em tội khủng bố, giữa những muôn trùng khốn khó bủa vây, bạn bè của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha như bầy chim vỡ tổ vẫn viết nên những thiết tha đứt ruột này dành cho bạn của các em: tụi em không dám liên lạc nhiều, nếu có chuyện gì thì không ai đưa tin giúp Uyên và lo lắng cho Uyên nữa. Kèm theo lá thư ngắn ngủi là một video clip với lời nhắn: 1 video bọn em làm cho Nguyễn Phương Uyên.

Đọc Thêm

Vụ Nguyễn Phương Uyên: Tôi vẫn tin ở cô bé.

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Ngày 14/10/2012 Nguyễn Phương Uyên, cô sinh viên 20 tuổi, cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở một trường Đại học bị bí mật bắt đi. Gia đình đến tận nơi công an hỏi thì không được trả lời, thậm chí câu trả lời là không biết. Sau một quá trình gia đình, bạn bè tìm kiếm và thông tin loạn lên trên mạng, thì cuối cùng cơ quan Công an cũng phải thừa nhận là đã bắt cô chuyển về Long An. Giới trí thức đã phản ứng dữ dội với việc làm khuất tất này và hết sức lưu ý tới số phận của một sinh viên trẻ tuổi. Một số lá thư, kiến nghị đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Đỉnh cao là lá thư của 144 nhân sĩ, trí thức gửi đến đích danh Chủ tịch nước về trường hợp này.

Bắt người theo luật pháp quy định và quyền con người?
Đọc Thêm

“Côn đồ” lộng hành và cách hành xử của công an phường Tân Hưng

Yeunuocviet - Lúc 10h30 sáng ngày 4/11/2011 tôi có việc phải ra ngoài mua ít đồ dùng . Vừa ra khỏi nhà thì tôi phát hiện quán cafe đối diện có 4 người mặt mũi bặm trợn lên xe bám theo tôi . Tâm trạng có phần hơi lo lắng vì nhận ra trong số này có người đã từng dàn cảnh đụng xe tôi hôm 23/8/2012.

 Xe tôi chạy đến đầu hẻm 861 đường Trần Xuân Soạn thì một tên mặc áo thun xanh sọc đen vượt lên trên ép xe tôi vào và bảo là phải đi theo hắn . Tôi bào là : các anh là ai , tại sao tôi phải đi theo các anh? 

Vì đoạn đường lúc đó đông người , phần lại kẹt xe nên hắn cho tôi sang đường bên kia Trần Xuân Soạn. Ngay lập tức 4 tên lao xe lên chặn đầu chặn đuôi xe tôi lại , tên vừa nãy giằng tay lái đẩy tôi về phía sau. Trong lúc này, vì quá hoảng loạn trước sự hung hãn và táo tợn của những tên này tôi đã phải bỏ xe chạy và tri hô: cướp cướp! Người dân có mặt tại khu vực đó rất bất bình trước hành động đó của những tên "côn đồ" nên đã chặn xe chúng lại và bu rất đông để theo dõi , có người đã gọi điện cho công an phường Tân Hưng, Q7, TpHCM.
Đọc Thêm

Chuyên đề giáo dục: Con người chỉ có thể được cứu nhờ lòng Tin

  
Tạ Ân Phúc -   Con người chỉ có thể được cứu nhờ lòng Tin

Trong những ngày vừa qua, toàn thể Giáo hội đã long trọng khai mạc Năm Đức Tin, bắt đầu từ ngày 11/10/2012 đến ngày 24/11/2013. Qua Tự sắc “Cánh Cửa Đức Tin”, Đức Thánh Cha đã thúc giục mọi tín hữu hãy tái khám phá hành trình đức tin của mình, để sống đức tin một cách trưởng thành, trong sự tự do và phong phú mà Thiên Chúa đã trao ban.
Cùng “nhịp đập con tim” của Giáo hội, Chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP. Sài Gòn, đã tổ chức khóa học “Sống Đức Tin” gồm 6 đề tài vào các chiều thứ Bảy, kể từ ngày 20/10/2012, nhằm giúp các tín hữu trong Tổng Giáo phận có thể cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sống Đức Tin. Buổi nói chuyện đầu tiên trong khóa này mang tên “Sống Đức Tin Giữa Đời Thường”, do Cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn, OP chia sẻ, đã thu hút đông đảo các nam nữ tu sĩ và giáo dân, ngồi chật kín Hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận.

Đọc Thêm

‘Chân lý sẽ thắng ở Tây Tạng’

Trung Quốc xem Đạt Lai Lạt Ma
 là kẻ thù nguy hiểm của họ
BBC - Lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ cho biết ông đang ‘chờ xem’ quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới trước khi có lời kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.

‘Ông Hồ nuốt lời’

“Khó mà nói trước liệu Trung Quốc sẽ có lập trường ôn hòa hơn với Tây Tạng dưới thời ông Tập Cận Bình hay không khi mà lúc Hồ Cẩm Đào tiếp quản quyền lực từ tay Giang Trạch Dân 10 năm trước đây đã từng nói về ‘một Trung Quốc hài hòa’,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong một cuộc phỏng vấn được nhật báo Ấn Độ Hindustan Times đăng tải hôm thứ Bảy ngày 3/11 khi ông trên đường đến Tokyo.
Đọc Thêm