Cuối thu nhớ bạn!

Anthony Thiên Ân (TNCG) - Đã khá lâu tôi chưa có tin tức gì thêm kể từ khi nghe tin bạn tôi bị bắt cóc ngày 30/7/2011. Nay, đang lúc tản bộ dưới tiết thời se lạnh của lúc giao mùa, tôi nhận được tin các bạn tôi sắp bị đem ra xét xử với tội danh cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Mặc dầu tôi đã được nghe và biết nhiều về những những vụ án xét xử theo lối chụp mũ, gán ghép tội danh cho những người không có cùng quan điểm với đảng cộng sản Việt Nam hoặc lên án về sự thối nát của chính quyền hiện nay. Đối với trường hợp của bạn tôi, tôi mới thấm thía hơn sự man rợ của nhà cầm quyền. Đơn giản bởi tôi là một trong những người bạn thân tình hơn 10 năm qua nên tôi hiểu được bản chất, tâm tính và việc làm của bạn tôi. Tuy là những người trầm tính, nhưng nếu có ai đó quan tâm về các khía cạnh xã hội như việc đạo đức đang bị xuống dốc trầm trọng: lối sống buông thả, sống thiếu lí tưởng, sống vội, sống gấp trong tầng lớp thanh niên, sinh viên dẫn đến tình trạng nạo phá thai tràn lan; những trẻ thơ vô tội bị giết hại khi chưa lọt lòng mẹ, bị vứt bỏ lúc mới chào đời; những trẻ thơ khuyết tật bị chính cha mẹ mình bỏ rơi…cũng như việc thao thức trước sự vô cảm đang hoành hành cả dân tộc… thì nếu có dịp đặt chân đến thành phố Vinh, Nghệ An, quí vị hãy tìm đến những địa danh như: Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Phaolo II, Trung tâm Khuyết Tật 19-3, giáo xứ Yên Hòa, giáo xứ Xuân Mỹ thì những cái tên Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu luôn được nhắc đến với một niềm kính trọng và biết ơn. 
Đọc Thêm

Đức tin và lý trí

MỤC LỤC

Nguyễn Khắc Dương
I. KHOA HỌC VÀ THƯỢNG ĐẾ

Bạn thân mến,
Đọc Thêm

Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người

Vatican - Đức tin công giáo không trái nghịch với lý trí. Trái lại nó kiếm tìm sự hiểu biết, nó được thao luyện với lý trí, nó suy tư, mời gọi suy tư và nâng đỡ khoa học để mưu cầu thiện ích của con người.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với hơn 8.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng thứ tư 21-11-2012 trong đại thính đường Phaolô VI.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã tiếp tục khai triển đề tài giáo lý về đức tin. Ngài hy vọng Năm Đức Tin giúp mọi người tái khám phá ra niềm vui của lòng tin, và tìm lại sự hăng say thông truyền các sự thật đức tin cho tất cả mọi người. Các sự thật ấy diễn tả biến cố Thiên Chúa gặp gỡ con người, một cuộc gặp gỡ cứu độ và giải thoát thực hiện các khát vọng hòa bình, tình huynh đệ và tình yêu thương sâu thẳm nhất của con người.
Đọc Thêm

Ai chống nhân dân và phá nhà nước? hai chữ: state và government.

Nguyễn Hưng Quốc - Nhà cầm quyền Việt Nam, từ đảng đến chính phủ, thường chơi trò ăn gian. Hình thức ăn gian phổ biến, lộ liễu và trắng trợn nhất là ăn gian trong lãnh vực chữ nghĩa. Trong lãnh vực chữ nghĩa, hai chữ hay bị ăn gian nhiều nhất là: nhân dân và nhà nước.

Nhân dân, trên nguyên tắc, là toàn bộ những người mang quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, với nhà cầm quyền Việt Nam, chữ nhân dân vừa bị lạm dụng một cách bừa bãi lại vừa bị bóp méo một cách tùy tiện.

Lạm dụng ở chỗ: cái gì cũng nhân dân. Quân đội nhân dân. Công an nhân dân. Ủy ban nhân dân. Nhà sách nhân dân. Rồi chính quyền nhân dân. Ở điểm này, chúng ta thấy ngay sự khác biệt giữa Việt Nam (cũng như các nước theo chế độ cộng sản khác) và các quốc gia dân chủ ở phương Tây: Ở phương Tây, người ta rất hiếm khi dùng chữ “nhân dân”. Lý do là nó quá mơ hồ. Mơ hồ đến độ nó không có một nội dung cụ thể nào cả.
Đọc Thêm

Ls. Nguyễn Quốc Lân phản bác Đại sứ CSVN

Ls. Nguyễn Quốc Lân - Ngày 18 tháng 11 năm 2012

Đại Sứ Nguyễn Bá Hùng
Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco
1700 California St, Suite 430
San Francisco, CA 94109

Re: Dự luật ngăn cấm các chuyến thăm của các quan chức Việt Nam

Thưa Ông Đại Sứ:

Là một Ủy Viên Giáo Dục trong Hội Đồng Giáo Dục của Khu Học Chánh Thống Nhất Garden Grove mà bao gồm một phần lớn trongThành Phố Santa Ana và cư dân trong vùng, tôi xin trả lời thư của Ông đề ngày 8 tháng 11 năm 2012 gửi đến thành phố Santa Ana và Thị trưởng Miguel Pulido về một dự luật nhằm ngăn cấm các chuyến thăm chính thức của các quan chức Việt Nam. Thư của Ông đã trình bày rất nhiều sai lạc về luật pháp cũng như chính sách của nhà cầm quyền Việt Nam đối với người dân Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
Đọc Thêm

Hộ chiếu có in hình lưỡi bò – “Một thách thức lớn”

Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô 
so sánh hộ chiếu Trung Quốc cũ (bên trái) 
và hộ chiếu điện tử mới (bên phải) hôm 14-05-2012.

Quỳnh Chi, phóng viên RFA - Truyền thông Trung Quốc loan tin bắt đầu hồi tháng 5, Bắc Kinh đã cấp hộ chiếu phổ thông mới trong đó có in hình bản đồ lưỡi bò – một bản đồ mà đa số chuyên gia cho rằng không có cơ sở pháp lý.

Tham vọng ngàn đời

Trao đổi với Quỳnh Chi, nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc tuy không ngạc nhiên trước hành động này nhưng cho rằng việc này là “một thách thức rất lớn”. Trước tiên ông cho biết:

Đinh Kim Phúc: Vấn đề này tôi cũng vừa được biết nhưng cũng không mấy làm lạ. Vừa qua có một cuộc hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại Tp. HCM thì các học giả Việt Nam đưa ra một nhận xét chung là các học giả Trung Quốc đã dịu giọng, đã xuống nước, đã ôn hòa hơn. Tôi cho rằng những nhận xét như thế là ngộ nhận.
Đọc Thêm

Liêm sỷ và năng lực quốc hội ở đâu?

Phạm Hồng Sơn - Ngày hôm qua, 21/11/2012, trong kỳ họp thứ 4, khóa 13, với tỷ lệ 474/478, Quốc hội Việt Nam đã gần như tuyệt đối thông qua một nghị quyết lịch sử. Nghị quyết này gồm nhiều điểm chi tiết nhằm cụ thể hóa qui trình cũng như phạm vi, đối tượng mà Quốc hội có thể bãi nhiệm chức vụ.

Nói một cách ngắn gọn và bình dân là: từ 01/02/2013 Quốc hội có thể đuổi việc tất cả công chức chính quyền từ ông thủ tướng, chủ tịch nước, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cho tới ông chủ tịch phường, cô thư ký xã. Dĩ nhiên, nghị quyết này không thể áp dụng đối với chức vụ tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đọc Thêm

TQ in đường 'lưỡi bò' trên hộ chiếu

BBC - Trung Quốc cho in hình đường chủ quyền chín đoạn ở Biển Đông lên hộ chiếu điện tử kiểu mới, khiến Việt Nam và Philippines phải lên tiếng phản đối.

Quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với BBC rằng bộ này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc 'cách đây nửa tháng'.

Mới nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói với các nhà báo ở Hà Nội: "Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông".
Đọc Thêm

Tình cảnh khó khăn của dân oan Trần Ngọc Anh

Chị Trần Ngọc Anh ở bệnh viện Saint Paul
 hôm 19-11-2012.
Citizen photo
Thanh Quang - Dân oan Trần Ngọc Anh quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu ra Bắc kêu oan và bị bệnh nặng do công an hành hung, phải điều trị tại bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, hiện tiếp tục gặp khó khăn.

Công an tiếp tục sách nhiễu

Tại bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, lúc 1 giờ chiều hôm qua, thứ Hai ngày 19 tháng 11, dân oan Trần Ngọc Anh cho biết bà bị lên cơn mệt, rất mệt, cũng là lúc công an ở quê bà là Bà Rịa-Vũng Tàu cùng công an Bộ vào bệnh viện nói những lời khiến bà “rất ức” – nhưng vì mệt quá nên không trả lời được. Dân oan Trần Ngọc Anh giải thích:

     "Lúc đó, tôi có nói là tôi bị chấn thương, thì họ nói ngay rằng “không, chị bị nhẹ thôi”. Tôi mới đáp rằng chính công an đánh tôi ra nông nỗi này.
Trần Ngọc Anh
Đọc Thêm

Pháp quan ngại về bản án tù cho nhà giáo Đinh Đăng Định

Ảnh: Danlabao Blog
Anh Vũ - Theo AFP, một ngày sau khi Việt Nam y án tù 6 năm với nhà bất đồng chính kiến, nhà giáo Đinh Đăng Định vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước" tại phiên xử phúc thẩm, hôm nay 22/11/2012 Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố "rất lấy làm tiếc" về bản án nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp, ông Philippe Lalliot tuyên bố: "Nước Pháp khẳng định lại sự gắn bó của mình với quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến, trong đó bao gồm cả trên internet, ở khắp nơi trên thế giới." Ông cũng nhắc lại bản án đối với nhà giáo Đinh Đăng Định nối tiếp các bản án nặng nề tuyên hôm 24/9 đối với ba blogger và hôm 30/10 đối với hai nhạc sĩ, cũng với những tội danh tương tự là "tuyên truyền chống Nhà nước và âm mưu lật đổ chế độ".
Đọc Thêm

Trung Quốc in ‘đường lưỡi bò’ trong hộ chiếu, Việt Nam phản đối

Hà Nội và Manila lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh in bản đồ đường 9 đoạn, trong hộ chiếu mới cấp cho công dân nước này.

Ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, hôm 22/11, tuyên bố rằng việc làm của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Ông Nghị cũng cho biết thêm rằng đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nói trên.
Đọc Thêm

Gần 200 tiểu thương Đồng Nai đi Sài Gòn khiếu kiện

VRNs (23.11.2012) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, 22.11.2012, gần 200 tiểu thương của chợ Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có mặt và căng băng rôn tại trụ sở tiếp dân cũ ở đường Võ Thị Sáu.

Nói với phóng viên VRNs, một chị cầm băng rôn cho biết: “Chúng tôi đã khiếu kiện từ cấp xã, phường lên thành phố và tỉnh rồi. Đã có người nộp đơn kiện ra tòa, nhưng bốn năm qua, không ai giải quyết dựa trên quyền lợi của người dân cả. Mọi thương thảo chỉ nhắm lợi cho nhà đầu tư và an toàn cho chính quyền”.

Sự việc bắt đầu cách nay đã bốn năm. Chính quyền họp các tiểu thương của chợ Tân Hiệp để bàn thảo việc đập chợ cũ, xây chợ mới. Gọi là cũ, nhưng thực ra cũng mới xây kiên cố mươi mười lăm năm thôi. Chính quyền thuyết phục rằng chợ mới sẽ xây dựng theo hướng hiện đại, nhưng bảo đảm duy trì chợ truyền thống, không xây siêu thị. Các tiểu thương Đồng Nai căng biểu ngữ tại đường Võ Thị Sáu - VRNs
Đọc Thêm