Công Giáo Và Chính Trị

NGUYỄN HỌC TẬP - A - Công Giáo và Chính Trị. 

Năm 1991, sau khi thể chế Cộng Sản sụp đổ ở Đông Âu và Liên Bang Sô Viết, một số dư luận cho rằng hai người có công lớn trong việc làm cho Cộng Sản sụp đổ, đó là Tổng Thống Michael Gorbaciov (vị Tổng Thống cuối cùng của Cộng Hoà Liên Bang Sô Viết) với chủ trương “Glassnost” và “Perestroika”, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, với những phương cách hành xử của Ngài. 

Để xác định rỏ thực hư nguồn dư luận trên, Enzio Mauro và Paolo Mieli, hai đặc phái viên của tờ La Stampa, một trong những nhật báo lớn nhứt ở Ý, đã xin phép được phỏng vấn Đức Giáo Hoàng : 
Đọc Thêm

Đàn Cừu Và Bầy Sói

T/S Alan Phan - Một sự cố lúc lên 10 tuổi tạo nên một cảm nhận sâu sắc khiến tôi hiểu rõ mình hơn. Kiên, một thằng bạn thân luôn cặp kè bên tôi qua nhiều năm trường lớp, cùng tôi tạo cặp bài trùng giang hồ trong thế giới nhỏ bé của tuổi học trò. Cho đến một ngày, vì sự khích bác của một đứa con gái cùng học, chúng tôi chửi nhau và kết thúc bằng một cuộc vật lộn, giữa tiếng reo hò của nhóm.

Kiên lớn xác hơn tôi, nên sau một hồi, nó nằm trên và đấm liên tiếp vào mặt tôi. Sưng bầm, đau đớn, tôi loay hoay mò tìm được một cục đá lớn, đập thẳng vào trán nó. Máu phọt ra, Kiên sợ khóc rống và tôi cũng sợ, khóc theo. Sau khi lãnh thêm nhiều roi vọt từ thầy giám thị đến ông bố, chúng tôi làm lành và nắm tay nhau, hứa không bao giờ để một đứa nào, trai hay gái, làm sứt mẻ tình bạn. Nhất là một đứa con gái mập, mặt rỗ và hôi hám. Chúng tôi không hiểu ma quỷ nào đã khiến chúng tôi ngu thế.
Đọc Thêm

Ngăn Cản Huỳnh Trọng Hiếu Xuất NgoạiI, Cộng Sản Việt Nam Đã Tự Chà Đạp Lên Hiến Pháp Của Mình

Nguyễn Thu Trâm - Trong một loạt bài viết về Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam gần đây, chúng tôi đã chứng minh cho thấy rằng cái gọi là “Hiến Pháp” đó, thực ra không có giá trị hơn một chiếc tả lót đã qua sử dụng, bởi những điều mà đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam quy định trong hiến pháp có một số điều nghe qua có vẻ tốt đẹp, nhưng những gì chúng thực hiện trong đời sống xã hội tại Việt Nam thì lại hoàn toàn ngược lại.
Đọc Thêm

Việt Nam Sắp Xử Phúc Thẩm Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG

Trà Mi - Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG dự kiến diễn ra vào ngày 28/12, theo thông báo của chính quyền gửi cho luật sư. 

Luật sư Hà Huy Sơn, người đại diện pháp lý của blogger Điếu Cày, cho biết: 

‘Tôi đã nhận được giấy triệu tập của tòa phúc thẩm hôm thứ bảy vừa rồi. 7:30 ngày 28/12 mở phiên phúc thẩm ba blogger. Trong tuần này, tôi sẽ gặp thân chủ của tôi là ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày). Vấn đề phụ thuộc vào quan điểm của phía tòa án thôi, chứ thật ra ông Hải cũng không có phạm cái tội gì cả.’ 
Đọc Thêm

Nhân quyền cản trở mối bang giao Việt-Mỹ

Nguyễn Quốc Khải (17.12.2012) - Hoa Kỳ và Việt-Nam là cựu thù và cùng lo ngại về sự vươn lên của Trung Quốc. Vấn đề nhân quyền đang làm cho hai nước không trở thành thân thiện hơn.

Từ đàn áp blogger...

Sự căng thẳng giữa hai nước rõ rệt làm trì hoãn phiên họp hàng năm về vấn đề nhân quyền. Những phiên họp tham khảo như vậy được tổ chức mỗi năm kể từ 2006, nhưng những lần họp cuối cùng vào tháng 11, 2011 đạt được ít kết quả, và một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng hai bên còn đang tìm những “thông số” để cho phiên họp sắp đến có thể thành công.
Đọc Thêm

Người đại diện lãnh giải Hellman/Hammett cho blogger bị cấm xuất cảnh

Trà Mi - Người nhà của blogger Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Ngọc Tuấn bị chặn tại phi trường tối ngày 16/12 trước khi lên máy bay sang Mỹ để nhận giải thưởng nhân quyền quốc tế Hellman/Hammett 2012 cho cô Vy và ông Tuấn.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu, em trai Huỳnh Thục Vy, cho biết nhận lời mời của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch, anh dự định có mặt tại buổi lễ trao giải ở thành phố New York vào ngày 20/12. Tuy nhiên, tới phút chót, nhà chức trách thông báo anh bị cấm xuất cảnh theo yêu cầu của công an Quảng Nam.
Đọc Thêm