Đơn Kháng Án Của Blogger Điếu Cày

Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày
tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012. Chụp từ clip VTV1

TS Nguyễn Quốc Quân, một người Mỹ gốc Việt bị Việt Nam trục xuất hồi tháng trước, ngoài chuyện được tự do ra khỏi nhà tù, ông còn mang theo được lá thư của một tù nhân lương tâm nổi tiếng khác tại Việt Nam là blogger Điếu Cày sang Mỹ.

Đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân xung quanh lá thư của blogger Điếu Cày. Mời quý vị cùng theo dõi.

Đơn kháng án của Blogger Điếu Cày gửi TS Nguyễn Quốc Quân chuyển ra ngoài.
Đọc Thêm

Thông Điệp Của Dương Trung Quốc!?

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Bài viết Cuốn sách nhỏ về một người vĩ đại vừa được đăng lại trên Danlambao chưa được 1 ngày đã có hơn 100 phản hồi, đa phần ném đá ông Quốc. Năm nay phải nói là năm ông Quốc phát tài đi buôn đá. Ông hốt một đống đá vụ Thủ tướng làm an dân, sau đó đến màn mà nhiều người cho là dàn dựng để đồng chí X khoe mẽ theo đảng 51 năm từ ngày Ếch còn cởi truồng tắm ao. Bây giờ, năm cùng tháng tận ông hốt hụi chót với vụ bác Hồ chủ tịch giả làm anh Trần Dân Tiên thọt quần tự sướng. Nhưng thử bắt chước blogger Trương Duy Nhất có “một góc nhìn khác” giùm cho ông Quốc họ Dương xem sao. Trong tinh thần đa nguyên dù chưa đa đảng - bà con đọc không ưng, có ném xin dùng cục đá nho nhỏ dùm.
Đọc Thêm

Khi Cái Ác Lên Ngôi

GS Nguyễn Đăng Hưng - Tôi vừa nhận được e-mail từ báo Pháp Luật Tp HCM:

“Bài phỏng vấn GS đã đăng trên số chủ nhật. GS trả lời thật thấm thía!”.

Đây là bài phỏng vấn đột xuất và chớp nhoáng do nhà báo Yên Trang, Báo Pháp Luật thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất trung tuần tháng 11 vừa qua, ngày tôi lấy máy bay trở sang Bỉ. Bài đã được biên tập lại. Có lẻ vì sự hạn hẹp của báo giấy, nhiều đoạn đã không thấy xuất hiện. Nay trên sổ tay cá nhân này, xin xuất bản nguyên văn.

Khi thiện và ác đổi ngôi

Phóng Viên: Thưa ông, điều gì khiến ông cho rằng xã hội hiện nay biến loạn đến mức trầm trọng?
Đọc Thêm

Con Gái Của Ai?

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Nhà nuôi đứa con gái. Người ta cứ bảo là của mình. Đứng bên kia sông nhìn qua đẹp hết biết. Qua đò nhìn kỹ chút thì thấy nó sửa tùm lum. Lần cuối cùng nó bị mang đi sửa sắc đẹp là năm 1992. Bố đẻ nó là tên hàng xóm có nghiệp nhưng không nghề - ngày trộm đêm cướp, và là người cứ vài năm thì xách nó đi thẩm mỹ viện một lần. 

Tên khai sanh của nó là Hồ Thị Hiến Pháp.
Đọc Thêm

Bút Chiến

Vince H DT (Danlambao) - "Chúng ta hiện đang sống trong một đất nước nơi mà các bác sĩ hủy hoại sức khỏe, các luật sư hủy diệt công lý, các đại học hủy diệt tri thức, chính phủ hủy diệt tự do, báo chí hủy diệt thông tin, tôn giáo hủy diệt phẩm hạnh và các nhà băng hủy diệt nền kinh tế..." 

Một người bạn hỏi tôi có biết ai đã nói câu trên và ở đâu không. Thoạt đầu tôi nghĩ ngay đến Việt Nam và chắc phải là một người Việt đã thốt lên câu nói ấy. Nhưng không, người nói ra câu trên là một ký giả nổi tiếng của Mỹ tên là Chris Hedges, ông ta nhận xét về nước Mỹ như vậy và đã không bị ai bắt vì cái tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Đọc Thêm

Cuộc Đấu Giữa Những Nhóm Quyền Lợi

Ngô Nhân Dụng - Trong một bài mới phổ biến gần đây, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A bàn về việc sử dụng từ “nhóm lợi ích,” hiện nay đảng Cộng sản đang gán cho nó một nghĩa xấu, mà theo ông thì mấy chữ đó vốn không có nghĩa xấu hay là tốt nào cả.

Nguyễn Quang A nhìn thấy hai căn bệnh lớn trong hiện tượng này. Một là bệnh theo đuôi trong giới làm báo, hai là bệnh độc quyền suy nghĩ của đảng Cộng sản. Danh từ “nhóm lợi ích” là một khái niệm mới mẻ. Ông viết: “Có sự lạ đời ở Việt Nam là, hễ có một vị lãnh đạo to nào đó, hay một người có uy tín nào đó, phát ra một thông điệp gì đó với một khái niệm ‘mới’ thì truyền thông ào ào ‘ăn theo,’ giới trí thức không chịu động não để phân tích và ủng hộ hay phản bác với lý lẽ, nên nghiễm nhiên cái khái niệm ‘mới’ ấy được phổ biến rộng rãi dẫu bản thân nó có thể hết sức méo mó thậm chí sai hoàn toàn.”

Đọc Thêm

Cây Gậy Cho Nước Mỹ Và Món Quà Tặng Ông John Kerry

Như Hà (Danlambao) - Xin chớ có lầm tưởng rằng Ba Đình hiện nay đang rối bời, bởi mải mê đấu đá quyền lực nội bộ, hay đang phải bận tâm đối phó với khó khăn về kinh tế, mà quên đi nhiệm vụ chính trị. Và xin mọi người đừng quên, Ba Đình tuy rất kém về điều hành, quản lý kinh tế, nhưng rất giỏi về việc hoạch định điều tiết, đối phó với chính trị bên trong cũng như trên trường quốc tế.

Tuy bây giờ thời thế đã khác, nhưng về bản chất thì chế độ cộng sản Ba Đình, vẫn không hề thay đổi. Biết rằng không thể đồng hành cùng nước Mỹ, bởi thể chế của hai bờ Thái Bình Dương hoàn toàn khác nhau. Lại luôn lo sợ nước Mỹ là cội nguồn của "diễn biến hòa bình". Vì thế, trong mắt của Ba Đình, nước Mỹ luôn là kẻ thù số một. Điều đó cũng là phù hợp với logic, vì một nhà nước dân chủ luôn là thế lực đối đầu của một quốc gia độc tài. Do đó, đừng có mơ tưởng đến một mối quan hệ "nồng ấm"nào đó. Chẳng qua mối quan hệ được Ba Đình điều chỉnh theo chiều hướng, cung bậc khác nhau, lúc nào cần thì vuốt ve, lúc nào không cần thì lôi chuyện cũ ra để tố khổ. 
Đọc Thêm

Luật Sư Lê Công Định Được Trả Tự Do

Luật sư Lê Công Định. Hình chụp năm 2009.
 (Hình:AFP/AFP/Getty Images)
SÀI GÒN (NV) – Nhiều nguồn tin trên mạng xã hội từ Việt Nam cho hay, luật sư Lê Công Định đã được trả tự do trước thời hạn vào sáng 6 tháng Hai, 2013, theo giờ Việt Nam.

Trang Blog của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết, 'Sáng nay những người thân của LS Lê Công Định đã vào khám Chí Hòa Sài Gòn đón LS trở về nhà. Ông được thả ra trước thời hạn. LS Lê Công Định bị kết án 5 năm tù kể từ năm 2009 theo điều 79 và 88 Bộ luật hình sự.'

Trả lời phỏng vấn của báo Người Việt, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh xác nhận tin này và nói thêm rằng, ông 'rất vui vì trước đây có gặp Định vài lần do công việc. Định là người trẻ tuổi, tài năng, có tâm với đất nước, lý tưởng Định theo đuổi với các bạn của mình như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long... là điều tốt đẹp mà hiện nay nhiều thanh niên đang hướng theo. Nó đó là làm cho xã hội văn minh dân chủ , kinh tế giàu mạnh.'

Đọc Thêm