Lo Ngại Sức Khoẻ Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa Trong Tù

Thanh Trúc, RFA - 28.2.2013:  Nhà văn đối kháng Nguyễn Xuân Nghĩa, bị bắt từ năm 2008 với bản án sáu năm tù giam ba năm quản chế, đang bị bệnh nặng trong tù nhưng không được chữa trị đúng mức.

Sau chuyến thăm nuôi vừa rồi, vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Nguyễn Thị Nga, cho biết sẽ làm đơn xin cho chồng được đi mỗ lần thứ hai, đồng thời bày tỏ sự lo âu trước sức khỏe càng ngày càng sa sút của ông. Nói chuyện với Thanh Trúc từ Hải Phòng, trước hết bà Nga nhắc lại nguyên nhân khiến ông Nguyễn Xuân Nghĩa lâm cảnh tù tội:

Phân biệt đối xử, chữa trị không đúng mức

Đọc Thêm

Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do

Danlambao - 2.2013: Chúng tôi, những người khởi đầu ký tên sau đây, sát cánh bên Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên và kêu gọi những công dân khác cùng với chúng tôi đồng tuyên bố:

1. Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà chúng tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2. Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.
Đọc Thêm

Sao Đảng Cứ Mãi Lội Ngược Dòng?

Phạm Trần, VRNs - 28.02.2013:  Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) chỉ biết dựa vào Quân đội và Công an để cai trị độc quyền và độc đảng là một sai lầm chính trị làm suy yếu dân tộc, kìm hãm phát triển đất nước và gia tăng hiểm họa bị Trung Cộng đè đầu bóp cổ.

Sau đây là những bằng chứng:


Thứ nhất,
trong hầu hết các bài viết chống bỏ Điều 4 Hiến pháp thừa nhận đảng có quyền “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” không qua bầu cử tự do và dân chủ trong quá khứ cũng như hiện tại, từ sau khi Bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi 1992 được đem ra lấy ý kiến toàn dân từ ngày 02/01/2013, đều xuất phát từ hai lực lượng Quân đội và Công an.
Đọc Thêm

Lời Tạm Biệt của Đức Thánh Cha Benedicto XVI: Giáo Hội Được Hướng Dẫn Bởi Thiên Chúa, Ngay Cả Trong Gian Truân và Thử Thách

Đồng Nhân, VietCatholic News - 27.2.2013: Trong buổi tiếp kiến ​​chung cuối cùng và cũng là lần chót ngài xuất hiện trước công chúng trong tư cách người Kế Vị Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã cám ơn Giáo Hội vì tất cả các nâng đỡ trong thời gian triều Giáo Hoàng của ngài và đặc biệt trong thời gian chuyển tiếp sắp tới. Suy niệm về ngày ngài được bầu làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 khích lệ anh chị em tín hữu rằng Giáo Hội được hướng dẫn bởi Thiên Chúa, ngay cả trong gian truân và thử thách.

Ngài nói:

Anh chị em thân mến,
Đọc Thêm

"Chưa Ai Tiếp Xúc Ông Lê Quốc Quân"

BBC - 26.2.2013: Đúng hai tháng sau khi bị bắt giữ, luật sư Lê Quốc Quân vẫn chưa được tiếp xúc luật sư và gia đình, các nguồn tin cho BBC biết.

Ông Quân là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng sống tại Hà Nội. Ông bị bắt hôm 27/12 với cáo buộc trốn thuế.

Trước đó gần hai tháng, người em trai ông Quân là ông Lê Đình Quản và là giám đốc công ty VietnamCredit, cũng bị bắt giữ với cáo buộc tương tự.

Nói với BBC từ Hà Nội, bà Nguyễn Thị Trâm, 67 tuổi, thân mẫu ông Quân cho biết hiện nay gia đình ‘chưa biết tin tức gì hết’ về hai ông Quân và Quản.
Đọc Thêm

Tin Tổng Hợp Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên: "Hệ Quả Đã Nằm Trong Dự Đoán Của Tôi" và "Tôi Sẽ Tiếp Tục Đấu Tranh Cho Dân Chủ Ở Đất Nước Tôi."

BBC - 26.2.2013: Ông Nguyễn Đắc Kiên, phó phòng, biên tập viên trang báo mạng của báo Gia đình & Xã hội vừa bị buộc thôi việc vì bài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự 'suy thoái'.

Tờ báo Gia đình & Xã hội ra thông cáo chưa đầy một ngày sau khi ông Nguyễn Đắc Kiên đăng bài viết với tựa đề "Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng" trên mạng internet.

Trả lời phỏng vấn BBC chiều tối ngày 26/2, ông Kiên nói ban biên tập tờ báo đã có buổi làm việc với ông ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến bài viết này
Đọc Thêm

Đầu Năm Nghĩ Về Quốc Nội và Hải Ngoại

Huỳnh Thục Vy, VNR - 27.2.2013: Trước khi được phê chuẩn trở thành tân Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel đã gặp phải những phản ứng gay gắt từ chính giới Mỹ, đặc biệt là từ đảng viên Cộng Hòa vì điều mà họ cho là “sự mềm yếu với Iran và chống Israel” của ông. Nguyên nhân của làn sóng chống đối này khởi đi từ phát biểu gây nhiều tranh cãi của ông: “Tôi là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, không phải là Thượng nghị sĩ Israel”.

Sức mạnh Do Thái

Chỉ riêng phát biểu này của ông Hagel cũng đủ chứng tỏ sức mạnh vận động nghị trường của người Do Thái và các nhóm thân Do Thái trên đất Mỹ. Người Do Thái ở Mỹ không chỉ có đủ sức để vận động cho lợi ích của họ ở nước sở tại, mà còn là lực lượng kiên định bảo vệ quyền lợi quốc gia Israel. Từ những nhóm thiểu số khắp thế giới đến sự thành lập một quốc gia Israel nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa thế giới Hồi giáo đầy kỳ thị, đất nước này đã tồn tại mạnh mẽ (có phần hung hăng) trong không gian ngột ngạt đó. Chứng tỏ đằng sau đó phải là nỗ lực ủng hộ không ngừng của người Do Thái khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không bàn về tính chất những hành xử của người Do Thái ở dãi Gaza và những vận động nghị trường ở Hoa Kỳ, chúng ta phải công nhận đó là điều mà không phải bất kỳ một dân tộc nào cũng làm được.
Đọc Thêm

Thân Nhân Các Thanh Niên Công Giáo Bị Tù Kêu Cứu

Gia Minh, RFA - 26.2.2013: Việc đấu tranh kêu oan cho những người thân bị kết án trong phiên tòa diễn ra hai ngày 8 và 9 tháng 1 vừa qua tại Nghệ An được chính các thân nhân của 14 người đưa ra trong văn bản có tên Bản lên tiếng phản đối phiên tòa phi pháp tại Vinh ngày 8 và 9 tháng 1 năm 2013. Bản lên tiếng đó được công khai trên mạng Internet từ ngày 27 tháng giêng vừa qua.

Tự thân kêu gọi

Căn cứ vào những điểm bị cho là phi pháp, đại diện của 14 thanh niên Công giáo và Tin lành trong vụ việc đó kêu gọi chính quyền Việt Nam hiện nay phải trả tự do cho người thân của họ.
Đọc Thêm

12 Ngày Trong "Thế Giới Tâm Thần"

Lê Anh Hùng - 25, 27.2.2013: Phần II – Cuộc sống trong “thế giới tâm thần”

Trung tâm Bảo trợ Xã hội II là một trung tâm chăm sóc đối tượng xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội. Trước kia, nó chuyên chăm sóc người tàn tật cũng như các đối tượng xã hội khác; bệnh nhân tâm thần cũng có, nhưng không nhiều. Từ tháng 6/2012, khi Trung tâm Bảo trợ Xã hội IV ở Ba Vì (nơi chăm sóc bệnh nhân tâm thần đã qua điều trị ở các bệnh viện tâm thần) quá tải thì Trung tâm BTXH II mới bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân tâm thần từ Ba Vì chuyển qua và từ nơi khác đến. Lúc tôi đến thì ở đây đã có 30 bệnh nhân, đến khi tôi về thì con số này là 34 người. Phần lớn số bệnh nhân này mang bệnh nhẹ, hoặc đã đỡ nhiều. Song cũng có một vài bệnh nhân khá nặng, thậm chí có người còn thường xuyên ỉa đái cả quần.
Đọc Thêm

Hãy xây nhà Việt Nam trên vầng đá vĩnh an

Mục sư Thân Văn Trường, VRNs - 28.02.2013: Người gửi: Mục sư Thân Văn Trường, TP Hồ Chí Minh

Nơi nhận:

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (banbientap@nguyenphutrong.net)
2. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (banbientap@truongtansang.net)
3. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (banbientap@nguyensinhhung.net)
4. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (banbientap@nguyentandung.org)

5. Văn phòng Quốc hội (ph-ncth@qh.gov.vn)
6. Các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế khác.
Đọc Thêm

Máy tính VN nhiều mã độc nhất khu vực

BBC - 27.2.2013:   Nghiên cứu mới nhất của Microsoft cho thấy máy tính tại Việt Nam nhiều mã bẩn nhất khu vực Đông Nam Á.

Kết quả nghiên cứu tại 5 nước Châu Á của tập đoàn Microsoft, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philipines, Thái Lan, Việt Nam được công bố ngày 27/2 cho thấy 69% các máy tính và đĩa cài đặt không bản quyền có chứa mã độc.

Tại Việt Nam, nghiên cứu cho thấy 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc, cao nhất trong khu vực.

Philipines có các mẫu kiểm tra với số lượng phần mêm độc hại thấp nhất, ở mức 42%.

Đọc Thêm