Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long: Về Bức Thư của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp

NVCL - 4.3.2013: Cá nhân tôi cho đây là một bức thư đầy qủa cảm, nhậy bén và xác thực với hiện trạng đất nước và thao thức của người con dân Việt khắp nơi. Bức thư đã nói lên tiếng nói ngôn sứ cùa Giáo Hội, tức là nói lên sự thật, nói lên hiện trạng đích thực của đất nước, nói lên thay cho triệu con tim đang thao thức một xã hội dân chủ, văn minh và lành mạnh. Tôi cho rằng đây là một sự đồng hành can trường và bước đi có tính cách quyết định trong cuộc hành trình gian khổ của dân tộc tiến về một tương lai tươi sáng.

Lịch sử khi nhìn lại tiến trình dân chủ hóa của đất nước sẽ ghi nhận bức thư này của HĐGMVN như một mốc điểm quan trọng. Nó là tiếng chuông thức tỉnh lòng người và khích lệ triệu con tim Việt khắp nơi cùng nhau khai thông dòng sông lịch sử và phục hồi một đất nước phì nhiêu của văn minh và tình người.

Đọc Thêm

Dư Luận Về Nhận Định Và Góp Ý Sửa Đổi HP Của HĐGMVN

VRNs - 05.03.2013:  Dân cư mạng đồng loạt tỏ bày ý kiến về Nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp (HP) 1992 của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN). Có thể nói các ý kiến đều hướng đến sự vui mừng, vì HĐGMVN đã lên tiếng cách công khai, khôn ngoan, tới nơi tới chốn … và được nhiều người lương cũng như giáo đồng tình.

Những ý kiến đồng tình

Phongan viết: “Người theo đạo hay không theo đạo Công Giáo đều hài lòng với bức thư của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo VN. Tuy chỉ là một bức thư nhưng lại có sức mạnh như quả bom tấn”.

Chân Lý viết: “Góp ý nhẹ nhàng, lời lẽ vắn gọn, sắc bén, không quỵ lụy. Nói thật nhé, trí thức Công giáo chân chính xưa nay có thể ví như ánh sáng rọi vào nơi tăm tối. Chỉ những ai chuyên làm chuyện bất chính, mờ ám, trái với lương tâm, lẽ phải mới không tiếc lời soi mói, nguyền rủa ánh sáng. Phải chăng ‘thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt’? Phải chăng sự hy sinh của tình yêu, cá nhân lương thiện là cần thiết để ‘sinh ra nhiều bông hạt’? Dù sao đi nữa, sống tốt, sống thẳng vẫn luôn khó hơn sống buông thả, luồn lách, lom khom”.
Đọc Thêm

Khi Độc Tài Dẫn Tới Quân Phiệt

Mặc Lâm, RFA - 04.03.2013:  Tranh cãi có nên để cụm từ “Lực lượng Vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản” trong lần sửa đổi hiến pháp này ngày càng gay gắt khi báo Đảng đăng những bài nghị luận tôn vinh vai trò của Đảng trước lịch sử và cho rằng phủ nhận vai trò này là vô ơn và phản động.

Mặc Lâm tìm hiểu thêm qua ý kiến của những sĩ quan cao cấp của quân đội nhân dân Việt Nam về lập luận này.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Chuyển đổi từ Tổ quốc sang từ Đảng
Đọc Thêm

Đảng Đang Khủng Hoảng?

Việt Hà, RFI - 04.03.2013:

Bài viết được đăng tải trên http://yaleglobal.yale.edu/content/vietnam-reform-economy-reorient-foreign-policy sau đó đã được dịch sang tiếng Việt với tựa khủng hoảng liên quan đến sự tồn vong của Đảng, và được lan truyền rộng rãi trên mạng. Theo nhận định của tác giả, hiện Đảng cộng sản Việt nam đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn so với những giai đoạn trước kia.


Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũĐọc Thêm

Vùng Cấm Và Những Loại “Bẫy Người”

Thanh Quang, RFA - 04.03.2013:   Khi đề cập tới “chủ trương lớn” của giới lãnh đạo Việt Nam liên quan vấn đề kêu gọi toàn dân góp ý cho việc sửa đổi Hiến pháp mà không có “vùng cấm” nào, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh không quên mô tả cái bẫy – mà bình thường chúng ta thường liên tưởng đến loại bãy thú, chim chuột. Nhưng blogger Nguyễn Hữu Vinh báo động rằng trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay “không thiếu gì các loại bẫy dùng để bẫy người!” – một loại bẫy “tinh vi hơn, đa dạng hơn và tác hại hơn nhiều những thứ bẫy thông thường kia”.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyên Ngọc : "Phải Dừng Ngay Dự Án Bauxite Tây Nguyên"

Thanh Phương, RFI - 04.03.2013         Trong những ngày qua, báo chí chính thức ở Việt Nam đã liên tục đăng tải những thông tin cho thấy là các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên vẫn chưa có lãi và các chuyên gia kinh tế cho rằng, với giá hiện nay trên thị trường thế giới, xuất khẩu alumin là cầm chắc thua lỗ. 

Những thông tin nói trên như vậy đã khẳng định một trong những điều mà nhiều nhà trí thức, khoa học, chuyên gia đã cảnh báo từ nhiều năm qua, đó là các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên hoàn toàn không có hiệu quả về kinh tế, chưa kể đến những tác hại về môi trường, đời sống, văn hóa và an ninh quốc phòng.
Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Đọc Thêm