Nhận Định Về Đối Thoại Nhân Quyền Việt - Mỹ

Huỳnh Ngọc Tuấn, Vietthuc - 23.4.2013: Nhân quyền là giá trị nền tảng của nước Mỹ cho nên trong quan hệ với những nhà nước độc tài toàn trị đây là một điều tế nhị có khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối bang giao.

Không phải lúc nào nước Mỹ cũng coi nhân quyền là mục đích tối thượng trong chiến lược của mình nhưng nhân quyền vẫn là những ràng buộc mà nước Mỹ vẫn phải tôn trọng và giải quyết để nước Mỹ đạt được mục đích ngoại giao mà không làm tổn thương hình ảnh của mình với tư cách là một siêu cường lãnh đạo thế giới và không phản bội lại niềm tin khai sáng và nhân bản khi hình thành Hiệp chúng quốc Hoa kỳ.

Giá trị nhân quyền thăng trầm tùy nhu cầu của thời cuộc và quan điểm của từng chính phủ.
Đọc Thêm

Sự Cùng Quẫn Nhìn Từ Báo Nhân Dân

JB. Nguyễn Hữu Vinh - 20.4.2013: Cơn Chuyển Mình Và Sự choáng Váng: Như tiếng sấm giữa trời quang, bản văn của Hội Đồng Giám mục Việt Nam nhận định và góp ý vào bản Hiến pháp gửi tới Quốc hội đã làm rung chuyển nhiều thành phần trong xã hội. Không chỉ với người Công giáo Việt Nam, mà ngay cả với những công dân quan tâm đến tình hình đất nước, lo lắng cho tiền đồ dân tộc cảm thấy hân hoan, phấn khởi. Với bản văn mạch lạc, sáng suốt và đúng trọng tâm những gì đất nước này, dân tộc này đang cần để vượt qua bế tắc, tiến bước trên con đường phát triển. Trước đó, bản Kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức đã gây một tiếng vang lớn báo hiệu dân tộc Việt Nam đã có những dấu hiệu chuyển mình.

Đọc Thêm

Quyền Con Người - Kinh Nghiệm Từ Tôi

Nguyễn Văn Thạnh, Danluan - 22.4.2013: Hôm nay, nhiều bạn nhận xét tôi thật là “gân” khi viết nhiều bài “động chạm” đến thế, còn trưng ra cả tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email,…tất tần tật mà không sợ. Nhiều độc giả cho rằng ông này có lẽ uống thuốc liều; nhiều người cảnh giác còn cho rằng tôi được mua chuộc, được chống lưng để làm chim cảnh bẫy mồi,….v.v và v.v.

Cũng như các bạn, tôi cũng sợ. Nhẹ thì bị sách nhiễu, mất công ăn việc làm, gia đình khốn khổ liên lụy, nặng thì đi tù, thậm chí có khi bị chết trong đồn công an, ai mà không sợ? Ai đó đã nói, con người là động vật chính trị, tôi hoàn toàn đồng ý. Là con người làm sao mình có thể thờ ơ trước cuộc sống, trước hiện tình nghèo khó, tham nhũng của đất nước? .........
 
Đọc Thêm

Băng Đảng và Nhà Nước

Mặc Lâm, RFA – 22.4.2013: Hiện tượng doanh nghiệp và chính quyền đứng sau lưng xã hội đen tấn công người dân ngày càng trở nên công khai, phổ biến khiến xã hội như đang rơi vào sự hổn loạn có chủ đích của các thế lực lợi ích nhóm được tiếp tay bởi chính quyền các cấp đang là mồi lửa rất nguy hiểm hiện nay. Mặc Lâm tìm hiểu thêm chi tiết trong vụ mới nhất này.

Chính quyền làm ngơ cho xã hội đen lộng hành?


Vào trưa ngày hôm qua hơn 50 côn đồ đã được công ty Hoa Thành thuê tới khu vực đất tranh chấp tại xã Đại Thắng huyện Tiên Lãng tấn công người dân đang đấu tranh đòi đền bồi giải tỏa cho họ. Nói đến côn đồ Hải Phòng người dân nghĩ ngay đến những đầu gấu nổi tiếng từ những thập niên 80 khi các nhóm này cùng tháp......
Đọc Thêm

Âm Mưu Chụp Mũ Của Công An Đối Với Gia Đình Sinh Viên Đinh Nguyên Kha

VRNs - 22.04.2013: Sáng thứ bảy, ngày 20/4/2013 bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của sinh viên Đinh Nguyên Kha đã đến Văn phòng Công lý Hòa bình DCCT Sài Gòn viết Đơn trình bày sự đánh phá của công an tỉnh Long An đối với gia đình bà, khiến cho hiện nay ông Đinh Văn Chuộn là chồng bà rất hoang mang và lo sợ cho hai con trai của mình là Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy. Cụ thể, Đinh Nguyên Kha bị đánh phá bởi âm mưu của bộ công an cố tình muốn gán ghép cho em tội khủng bố theo Điều 84 BLHS. Còn Đinh Nhật Uy bị công an triệu tập làm việc suốt nhiều ngày và phải cam kết không được phép cho ai biết nội dung làm việc, vì đó là vi phạm “tiết lộ bí mật điều tra”. Trong khi Luật quy định “tiết lộ bí mật điều tra” không bao giờ áp dụng cho người dân, mà chỉ áp dụng cho cơ quan cảnh sát điều tra và các cán bộ liên quan; Đinh Nhật Uy chưa bao giờ bị khởi tố có liên quan đến vụ việc của em mình nhưng công an tỉnh Long An đã tạm giữ nhiều tài sản của công ty anh đến nay vẫn chưa trả lại.
Đọc Thêm