ĐTC: Thiên Chúa Ban Cho Chúng Ta Sức Mạnh Và Lòng Can Đảm Đi Ngược Dòng Đời

ĐTC Phanxico, VietCatholic - 29.4.2013:  Hãy mở toang cánh cửa cuộc sống cho Thần Khí của Thiên Chúa và hoạt động hướng dẫn biến đổi của Người. Thiên Chúa ban cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm đi ngược dòng đời và làm chứng cho Người.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ như trên 44 bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và gần 200.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô sáng Chúa Nhật Hộm qua. Đây cũng là buổi gặp gỡ của Đức Thánh Cha với 70.000 bạn trẻ đã hay đang chuẩn bị lãnh Bí tích Thêm Sức về Roma hành hương trong Năm Đức Tin.
Đọc Thêm

30 Tháng 4, Lo Trước Về Tương Lai

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 29.4.2013: Chúng ta không thể tránh được, cứ đến ngày 30 Tháng Tư mỗi năm lại chợt nhớ về quá khứ. Niềm tưởng nhớ thường có trong một ngày giỗ. Mà đúng hôm nay là một ngày giỗ. Ngoài những vị tướng chỉ huy tử tiết, như Tướng Phạm Văn Phú, Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Trần Văn Hai, Tướng Lê Văn Hưng, Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn, còn biết bao nhiêu các binh sĩ, sĩ quan khác cũng đã chết để bày tỏ khí tiết trong cùng một ngày. Có vị sĩ quan cảnh sát chọn công viên Lam Sơn làm nơi thể hiện lời nguyền chết vinh hơn sống nhục. Nhiều vị sĩ quan, công chức, đã về nhà, cùng chết với gia đình. Chúng ta hướng về tất cả những anh hùng liệt sĩ đó trong ngày giỗ tập thể hôm nay, và nhiều chiến sĩ vô danh khác nữa. Trong ngày 30 Tháng Tư năm 1975 có nhiều nhóm quân nhân (Nhảy Dù, Bộ Binh, Thủy Quân Lục Chiến, vân vân) đã quyết định cùng chết với nhau. Họ đứng khoác vai nhau, tự sát bằng những trái lựu đạn. Họ đã lựa chọn cùng nhau thể hiện tình “đồng sinh đồng tử, huynh đệ chi binh” một lần cuối cùng, trước khi tan hàng vĩnh viễn.
Đọc Thêm

Toàn Văn Cáo Trạng Vụ Án ĐINH NGUYÊN KHA Và NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN

Xuân Diện Hán Nôm Blog - 29.4.2013: Bản cáo trạng vụ án Đinh Nguyên KhaNguyễn Phương Uyên "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam"


Đọc Thêm

Đất Nước Cựa Mình Làm Nên Lịch Sử

Bùi Tín, VOA - 30.4.2013: 38 năm đã qua kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử, «ngày hàng triệu người vui, hàng triệu người buồn», như nhiều người thường nói và thường nghĩ.

Đất nước bước vào thế kỷ mới - thế kỷ XXI - được hơn mười năm.

Tình hình hiện nay của đất nước ra sao? Đáng vui hay đáng buồn ? Rất nên là vấn đề giao lưu, tranh luận, đối thoại. Nhất là với các anh chị em tự khẳng định là «những công dân tự do» đang vẫy gọi nhau đến dự cuộc họp dã ngoại công khai ngày 5 tháng 5 tới ở Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, có thể cả ở Đà Nẵng và Huế.

Với bài viết này, tôi xin được góp phần nhỏ bé của mình vào cuộc họp dã ngoại ấy ở trong nước, rất mong được các bạn trẻ bên nhà giúp tán phát và nếu có thể cho một vài hồi âm.
Đọc Thêm

Thư Tâm Tình Gửi Các Bạn Chống Cộng Quá Khích

Nguyễn Thành Công, Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 30.4.2013:  Nhân đọc bài Trách nhiệm với non sông của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu, tôi viết thư này muốn trao đổi, tâm sự với các bạn chống cộng quá khích, nếu bạn không phải là những người chống cộng quá khích thì không nên đọc

Tôi sinh trưởng ở một tỉnh miền Bắc, vào quân đội, ra chiến trường nhưng không tham gia đơn vị chiến đấu mà ở đơn vị hậu cần. Vì vậy tôi chưa hề bắn súng vào bất kỳ ai. Tuy nhiên, trong một đợt ném bom của không quân Mỹ tôi bị thương, không nặng lắm, được đi điều trị, khi trở lại đơn vị thì miền Nam đã giải phóng. Tóm lại, cuộc sống của tôi cũng bình thường như nhiều người khác. Vào mấy năm gần đây, gia đình tôi nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Nói thế chắc các bạn biết rồi. Tôi gia nhập vào nhóm những người được gọi là dân oan, thường xuyên đến trước cổng cơ quan nhà nước đòi giải quyết quyền lợi mà chưa biết đến bao giờ mới xong.
Đọc Thêm

Châu Á Ngày Càng Lo Ngại Trước Những Hành Động Gây Hấn Của Trung Quốc

Thanh Phương, RFI - 30.4.2013:  Đưa du khách đến Hoàng Sa, đưa tàu với chiến đấu cơ yểm trợ đến vùng Senkaku, đưa quân xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ, những hành động gây hấn này của Trung Quốc gây lo ngại ngày càng nhiều cho các nước láng giềng châu Á.

Ngày 28/04/2013 chiếc tàu chở các du khách Trung Quốc đầu tiên đã rời bến ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, để đi tham quan quần đảo Hoàng Sa. Kế hoạch phát triển du lịch đến Hoàng Sa đã bị Việt Nam phản đối qua một công hàm trao cho đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 12/04/2013.
Đọc Thêm

Giai Nhân Và Quái Vật

Sơn Văn, BXVN - 30.4.2013:  Khi đọc đầu đề này hẳn có người nghĩ rằng tôi sắp kể một câu chuyện tình na ná chuyện cổ tích phương Tây “Giai nhân và quái vật” đã làm mê say bao triệu người từ trẻ đến già trên toàn thế giới và vì vậy sẵn lòng chờ một giấc mơ hoa để rũ bỏ dù trong chốc lát những u uẩn của cuộc sống hiện tại. Nếu vậy thì tôi rất xin lỗi mà thưa rằng, những gì tôi nói ngay sau đây sẽ chẳng có vẻ gì của một chuyện tình, càng không phải là một chuyện tình có hậu.

Không nghi ngờ gì nữa, thống nhất đất nước là khát vọng thiêng liêng của mọi người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của mình, đặc biệt ở thế kỷ 20, bất luận ở bên nào của chiến tuyến, dù trong hàng ngũ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Việt Cộng, hay thuộc lực lượng Việt Nam Cộng hòa chống cộng. Do đó, 30-4-1975 chắc chắn là cái tuyệt vời, cái vô cùng đẹp đẽ khi khép lại cuộc chiến thảm khốc kéo dài 20 năm không một ngày ngưng để nối liền non sông thành một dải. “Giai nhân” mà 30-4-1975 mang lại cho dân tộc Việt Nam chính là chỗ đó!
Đọc Thêm

Phương Uyên, Con Hãy Can Đảm Lên !

Lm Vĩnh Sang, VRNs - 30.04.2013: Tôi gặp mẹ của Phương Uyên vào một ngày cuối năm, dáng chị thon nhẹ, gương mặt hiền hoà nhưng như chất chứa nhiều nỗi muộn phiền. Chị chậm rãi kể cho tôi nghe về chuyến đi thăm Phương Uyên nhưng không được gặp, nước mắt chị chạy quanh khi nhắc đến con gái mình, thật xót xa cay đắng. Tôi nhớ đến mẹ tôi, sau ngày 30 tháng tư năm ấy, các anh tôi đi học tâp cải tạo trong các trại tập trung, các chị tôi ngược xuôi thay chồng nuôi con vượt qua bão tố cuộc đời. Những tháng đầu năm ấy, tin tức biền biệt, không một ai biết những người thân mình ra sao, ở nơi đâu. Mẹ tôi quyết định khăn gói lên đường quyết tử tìm con, cha tôi lo sợ can ngăn, nhưng ông biết bà mà đã quyết, nhất là trong chuyện con cái thì khó có ai làm bà thay đổi.
Đọc Thêm

Thế Nào Là " Phản Động" ?

Ls. Nguyễn Văn Đài, VRNs - 30.04.2013:  Nhân kỷ niệm 38 năm, ngày Việt Nam thống nhất Bắc-Nam thành một quốc gia. Sự kiện này đáng ra là một niềm vui vĩ đại, nhưng thực tế 38 năm qua lại cho thấy đây là một sự kiện buồn. Nếu một số người cho rằng những người lật đổ cố tổng thống Ngô Đình Diệm đã không có một chính sách gì đúng đắng để đẩy dân Miền Nam vào tay Cộng sản, thì những người Cộng sản khi nắm quyền chỉ thi hành chính sách trả thù và trục lợi.

Họ luôn dùng “chiếc mũ phản động” để đội lên đầu bất kỳ ai không đủ sức chịu đựng sự bất công đến nghiệt ngã do họ gây ra, hoặc những ai dán công khai chỉ ra những gian dối ngụy trang dưới các khẩu hiệu hay chiêu bài “độc quyền yêu nước” của họ.
Đọc Thêm