Vụ Án 14 Thanh Yêu Nước: Chính Quyền VN Tiếp Tục Dẫm Đạp Lên Luật Pháp.

Anthony Thiên Ân, TNCG - 11.5.2013: Liên quan đến việc thanh niên Đặng Xuân Diệu đã làm đơn bác bỏ bản cáo trạng của Viện kiểm sát tối cao VN và bản án phi pháp, vô căn cứ (vì Tòa đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng để gọi là phạm tội theo qui định của pháp luật VN) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8-9/1/2013 của Tòa án Nghệ An. Nhưng đã bị Tòa án tối cao VN viện lí do “kháng cáo không hợp” để ngăn chặn sự có mặt của anh tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới.
Chúng tôi xin giới thiệu Bản bào chữa và Đề nghị của hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Đặng Xuân Diệu trong vụ án, để quí vị hiểu hơn việc làm mờ ám của chính quyền VN, của Tòa án tỉnh Nghệ An, Tòa án tối caoVN, Viện kiểm sát tối cao VN trong vụ án phi pháp này.

Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền VN Đã Âm Thầm Chuyển Anh Fx. Đặng Xuân Diệu Ra Trại Giam Nghi Sơn, Thanh Hóa


Anthony Thiên Ân, TNCG - 11.5.2013: Vào ngày 19/4/2013, sau chuyến thăm nuôi của thân nhân sinh viên Đậu Văn Dương (người đã bị chính quyền VN kết án 42 tháng tù giam vì tội tuyên truyền chống nhà nước) tại đội 17-khu 2- Trại 5, Lam Sơn-Thanh Hóa, thì biết được Công an VN đã chuyển anh Fx. Đặng Xuân Diệu ra giam tại đây. Biết được tin này, họ đã tìm cách báo cho gia đình và ngày 25/4/2013, anh  trai anh là Đặng Xuân Hà đã tìm đến địa chỉ trên để thăm nuôi nhưng mong muốn đó đã không thành vì các viên cai tù ở đây đã ngăn chặn cuộc gặp. Lí do mà những viên cai tù này đưa ra là vì anh Diệu đã không chịu mặc áo tù nhân (vì anh luôn khẳng định mình đã không làm bất cứ việc gì để gọi là tội phạm). Như vậy, sau hai năm bị Công an bắt cóc và dùng phiên tòa phi pháp để kết án bất công cho đến nay, gia đình vẫn chưa một lần được gặp mặt để thăm nuôi anh.
Đọc Thêm

Nhân Chuyện Bauxite Nghĩ Về Trí Thức

Hà Sĩ Phu, Bauxitevn - 10.5.2013: Thân gửi GS Nguyễn Huệ Chi, người phụ trách trang mạng Bauxite Việt Nam

Thưa anh Nguyễn Huệ Chi, VÌ ÍCH LỢI CHUNG, tôi phải xin phép anh gửi bức thư công khai này, liên quan đến những điều chúng ta vừa trao đổi riêng xoay quanh Cuộc hội thảo Bô-xít Tây nguyên ngày 9/5/2013 mà cố tình không mời một đại biểu nào của trang Bauxite Việt Nam.
Đọc Thêm

Những Mảnh Ghép Vênh Vẹo

Minh Diên, XCAFEVN - 11.5.2013: Tiếng loa phóng thanh của thôn Việt Thành bắt đầu cất lên từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa, rồi lại từ 4 giờ chiều đến tối. Ngày nào cũng ra rả như vậy. Những chiếc loa sắt hình phễu, giống loa bên bờ Bắc sông Bến Hải ngày xưa, âm thanh chát chúa, chói tai, gây cho người ta cảm giác hừng hực như thời chiến.

Tôi ép mình giữa bụi cây trên bờ ao, nhìn đàn cá nổi trên mặt nước hớp không khí, cố tìm sự yên tĩnh vốn có nơi thôn dã, nhưng bất lực. Tiếng loa phóng thanh vẫn nhói vào tai, cái giọng nói vừa ngọng, vừa chua của cô phát thanh viên không chuyên.
Đọc Thêm

Jonathan London - Có Điều Gì Đó Đang Xảy Ra Ở Đây

Lê Quốc Tuấn, XCAFEVN - 11.5.2013: Những sự việc quan trọng đang xảy ra ở Việt Nam.Hầu hết chú ý đều dồn về sự đàn áp của chính phủ, một thuộc tính của chính sách Việt Nam khiến vẫn tiếp tụclàm ô uế thanh danh của đất nước trên trường quốc tế. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng qua, đất nước này đã trải qua những thay đổi có tính quyết định và không thể chối cãi trong văn hóa chính trị của mình, một phát triển ý nghĩa hơn nhiều so với bản thân sự đàn áp.

Những thay đổi trong văn hóa chính trị có những biểu hiện khác nhau. Chúng không chỉ bao gồm các kiến ​​nghị của những nhân vật nổi tiếng hay các hành vi thách thức đây đó, dù rằng ý nghĩa của những điều này thật không nên bỏ qua. Quan trọng hơn, trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam đã phát triển một nền văn hóa chính trị sinh động và đa nguyên.
Đọc Thêm

Bài Giáo Lý Về Kinh Tin Kính Của ĐTC Phanxicô: Chúa Thánh Thần Nói Gì Với Chúng Ta?

Paul Phạm Xuân Khôi, VietCatholic - 8.5.2013: “Chúa Thánh Thần dạy chúng ta nhìn bằng đôi mắt của Đức Kitô, sống cuộc sống của mình như Đức Kitô đã sống cuộc sống của Người, hiểu cuộc đời như Đức Kitô đã hiểu.”
Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý ĐTC Phanxicô ban hành ngày 8 tháng 5 trong buổi Triều Yết Chung được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô. Người tiếp tục chu kỳ Giáo Lý về kinh Tin Kính và Năm Đức Tin. Được biết Năm Đức Tin cũng là trọng tâm của Đại Hội Giáo Lý Việt Nam Toàn Quốc Hoa Kỳ lần thứ XII được tổ chức tại Baton Rouge, Louisiana từ ngày 21 đến 23 tháng 6, 2013. Muốn ghi daanh tham dự Đại Hội hoặc muốn biết thêm chi tiết xin vào www.giaoly.org/vn/ghi-danh hoặc www.nhatinhtamlethithanh.org/ghidanhdhgl.html.
Đọc Thêm

Quốc Hội Đứng Trước " Bão Biển"

Tô Văn Trường, Anh Ba Sam - 11.5.2013: Hầu hết các quốc gia trên thế giới có Quốc hội, các ông bà nghị sỹ đều biết lắng nghe, suy ngẫm, hành động theo nguyện vọng chính đáng của cử tri. Nếu không được cử tri tin cậy qua việc làm thực tế thì không thể hy vọng được tái cử . Ở nước ta sinh hoạt nghị trường ít nhiều có đổi mới, gần với Dân hơn. Quốc hội sắp họp, có rất nhiều vấn đề nóng bỏng của đất nước, người dân muốn chuyển tải đến các vị công bộc của dân.
Đọc Thêm

Thuyền Nhân Việt Nam Vượt Biển Qua Úc Tăng Vọt

Trọng Nghĩa, RFI - 11.5.2013: Phải chăng vấn đề thuyền nhân Việt Nam lại nóng bỏng trở lại ? Trong một bản tin đề ngày hôm qua, 10/05/2013, hãng tin Mỹ AP cho biết là riêng trong 4 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 460 người Việt Nam, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, dạt vào bờ biển nước Úc. Số lượng này đã cao hơn hẳn số người Việt vượt biển qua Úc trong 5 năm trước đó cộng lại. Làn sóng thuyền nhân tăng vọt bất ngờ này thu hút mối quan tâm về tình hình nhân quyền xấu đi tại Việt Nam, cho dù các khó khăn kinh tế hiện tại cũng có thể giải thích lý do vượt biên.
Đọc Thêm

Các Tổ Chức Quốc Tế Lên Án VN Đàn Áp “Dã Ngoại Nhân Quyền”

RFA - 11.5.2013: Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên tiếng kêu gọi chính quyền Hà Nội phải ngưng biện pháp ngăn chặn, sách nhiễu, bắt bớ đối với những công dân tham gia sinh hoạt “Dã ngoại nhân quyền”.
Human Rights Watch có trụ sở tại Hoa Kỳ, Ân Xá Quốc tế-Amnesty International trụ sở tại Anh và Phóng viên Không Biên giới, trụ sở tại Pháp trong ba ngày vừa qua đều lên tiếng đối với việc các lực lượng an ninh tại Sài Gòn mạnh tay trấn áp một số công dân tham gia cuộc dã ngoại nhân quyền tại đó. Cụ thể những blogger Nguyễn Hoàng Vi, Quốc Anh, Châu Văn Thi bị bắt và bị đánh đập trong ngày 5 tháng 5. Sang ngày thứ hai 6 tháng 5, gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi đến đồn công an Phú Thạnh để yêu cầu trả lại những vật dụng bị cơ quan chức năng tịch thu một cách trái phép thì cả gia đình gồm mẹ và em của blogger Nguyễn Hoàng Vi cũng bị đánh.
Đọc Thêm