Trinh Bạch Lương Tâm

Phạm Hồng Sơn, XCAFE - 18.5.2013: Tòa án sơ thẩm tại Long An ngày 16/05/2013 đã tuyên án đối với hai thanh niên, Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, 6 năm tù kèm thêm 3 năm quản chế và Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, 8 năm tù, 3 năm quản chế. Theo những gì cáo trạng liệt kê thì họ có tội và lĩnh án như thế vì họ đã dám bày tỏ một cách ôn hòa tình yêu tổ quốc và sự bất bình đối với chính thể hiện tại. Điều rất đáng nói nữa là án tù (kể cả quản chế – một hình thức tù hợp pháp) trung bình hơn 10 năm cho mỗi thanh niên yêu nước đã được tuyên đúng vào ngày nhiều vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam phải chịu lệnh cấm đánh bắt cá của nhà nước Trung Quốc. Nghe nói về bản án, nhiều người đã thốt lên: “Ác quá!”, “Quá ác!”, “Quá nặng!”
Đọc Thêm

Một Thế Hệ Không Cúi Đầu

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 17.5.2013: Tìm đọc trên các tờ báo ở trong nước bản tin về phiên tòa xử hai sinh viên Ðinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, thấy mấy báo này đều không đăng tên họ của các vị quan tòa cũng như tên người biện lý buộc tội. Nhà báo cẩn thận như vậy, chắc vì tội nghiệp cho các viên chức này.

Họ được lệnh của đảng Cộng sản Việt Nam phải kết án hai sinh viên trẻ tuổi, mà có thể trong lòng chính họ cũng nghĩ rằng cả hai thực ra chẳng có tội nào cả. Hoặc các tờ báo được lệnh trên không loan báo tên tuổi quan chánh án, để các vị đồng nghiệp của họ sẽ không tìm cách từ chối khi được cấp trên ra lệnh ngồi xử những vụ tương tự.
Đọc Thêm

Phạm Tội Gì Đây? Tội Trung Với Nước Với Dân À?

Tương Lai, BauxiteVN - 19.5.2013: Câu thơ Hồ Chí Minh viết trong “Ngục trung nhật ký” cách nay đúng 70 năm bỗng ngân vang trong những ngày tháng Năm cháy bỏng qua lời của Phương Uyên trước tòa án Long An ngày 16.5: “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêu nước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước ấy... Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước, chúng tôi làm xuất phát từ tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”.
Đọc Thêm

Chủ Tịch UB Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ Đề Xuất Luật Mới Nhằm Nêu Bật Tình Trạng Vi Phạm Nhân Quyền Của Việt Nam

Vietnamhumanrightsdefendes - 19.5.2013: Washington, D.C. 17.5.2013 – Hạ nghị sỹ Ed Royce (Đảng Cộng hoà – tiểu bang California), Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, đã giới thiệu H.Res. 218, dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì sự vi phạm quyền tự do tôn giáo trắng trợn của họ.

Chủ tịch Royce phát biểu: “Thật không may, tình hình nhân quyền ở Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng. Như tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã nêu trong bản phúc trình về tình hình các quốc gia năm 2013, Việt Nam gần như đàn áp mọi quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Trên thực tế, Việt Nam đã thụt lùi về nhân quyền.
Đọc Thêm

Một Đóa Hoa, Một Tà Áo Và Hai Chế Độ

Phạm Thanh Nghiêm, Thanh Nghiêm Phạm Blog - 19.5.2013:  Đau xót, phẫn nộ, cảm phục và tự hào… là cảm xúc của những con người có lương tri khi phiên tòa xử hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vừa kết thúc. Sẽ còn nhiều nữa những lời ca ngợi dành cho hai em, đồng nghĩa với việc nhà cầm quyền phải đứng trước một sự phán xét nghiêm khắc của những người yêu tự do và công lý.

Sự việc Uyên không được mặc chiếc áo dài truyền thống để ra tòa làm tôi liên tưởng đến một “giai thoại” rất đẹp về một người con gái đã đi vào thơ ca và được chế độ này ca tụng. Tất nhiên, cũng có không ít người cho rằng, người con gái ấy chỉ là một nữ khủng bố hay một nhân vật không có thực, được dựng lên nhằm “tô son điểm phấn” cho những mưu đồ chính trị. Người viết bài này tạm công nhận giả thiết đây là một nữ anh hùng: Võ Thị Sáu.
Đọc Thêm

Phải Chăng Cô Gái Nhỏ Đe Dọa Nhà Nước?

Kính Hòa, RFA - 19.5.2013: Nữ sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Long An kêu án 6 năm tù vì tội tuyên truyền phá hoại nhà nước. Có phải sự đe dọa của cô gái này đối với nhà nước CHXHCN VN lớn hơn các mối đe dọa khác.

Như vậy là vụ án xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã được tiến hành với mức án được coi là nặng nề cho hai người tuổi trẻ này. Nhất là với một điều luật khá mơ hồ như điều 88 bộ luật hình sự của nước CHXHCN VN về việc tuyên truyền chống phá nhà nước. Những người ủng hộ hai sinh viên này cho rằng họ chỉ bày tỏ lòng yêu nước. Thậm chí luật sư Hà Huy Sơn biện hộ cho sinh viên Phương Uyên đã nói trước khi phiên tòa diễn ra rằng,
Đọc Thêm

Nợ Công Việt Nam: Minh Bạch Nào Cho TPP?

Phạm Chí Dũng, RFA - 17.5.2013: Đối với giới quản lý cao cấp của Việt Nam, một trong những giải pháp chữa cháy đầu tiên phải là minh bạch hóa tất cả những gì cần minh bạch về nợ xấu và nợ công, nếu chính thể này muốn được chấp nhận có mặt trong TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương).

Vẫn “an toàn”?
Đọc Thêm

Tiến Sĩ Đặng Huy Văn Xin Đi Tù Thay Phương Uyên Và Nguyên Kha

Nguyễn Tường Thụy, Diễn Đàn CTM - 19.5.2013: Tiến sĩ Đặng Huy Văn là cộng tác viên quen thuộc của NTT blog. Ông viết bài thơ dưới đây ngay sau khi phiên tòa xử hai sinh viên yêu nước kết thúc với bản án hết sức nặng nề. Bài thơ cho thấy tâm trạng vừa phẫn nộ trước lời tuyên án của tòa, vừa cảm mến vừa xa xót đối với hai sinh viên yêu nước. Ông viết:

Tôi viết bài này kính gửi TBT Đảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng để thỉnh cầu ông cho phép tôi được đi tù thay hai cháu, vì tôi đã già không còn có ích cho ai nữa trong khi hai cháu Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha là những hiền nhân của Tổ Quốc. Hai cháu sẽ là ngọn cờ chống lại sự bành trướng xâm lược của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam trong tương lai!
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Âm Mưu Không Cho Anh Điếu Cày Và Chị Tạ Phong Tần Kháng Cáo Lên Giám Đốc Thẩm

PV, VRNs - 19.05.2013:  “Tôi không thể viết kháng cáo lên giám đốc thẩm được, vì đến giờ, Tòa án vẫn chưa đưa bản án phúc thẩm” – chị Tạ Phong Tần nói với cô Tạ Minh Tú như vậy.

Chị cho biết: “Ở trại Bố Lá và Xuân Lộc, tôi đã viết hai cái đơn đề nghị với trại đó chuyển đơn về tòa án rồi, nhưng phía tòa án vẫn không giao bản phúc thẩm. Khi đến trại này (trại số 5, Yên Định, Thanh Hóa) gửi đơn đến lần thư 3, nhưng trại này không chuyển. Lý do không chuyển là không đồng ý nội dung đơn, nên không chịu chuyển đơn, mà đó là chuyện giữa tôi và tòa án, cán bộ ở đây không có quyền can thiệp, khi nào nói đến cán bộ ở đây, thì ở đây mới có quyền can thiệp. Cứ về nói những cái đó để Cha làm đơn giúp”.
Đọc Thêm

Thái Hà: Rước Kệu Đức Mẹ Quanh Tu Viện Hiện Bị “Mượn” Làm Bệnh Viện Đống Đa

Dominic Tú, VRNs - 19.05.2013: Vào lúc 20g00 thứ Bảy ngày 18/05/2013 sau khi thánh lễ tối kết thúc, cộng đoàn phụng vụ nghe cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng đọc “thư cha Giám tỉnh”. Để đáp lại “thư cha Giám tỉnh” gửi các cộng đoàn trong toàn Tỉnh Dòng, nhân dịp tháng Hoa kính Đức Mẹ, cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà đã rước kiệu Đức Mẹ xung quanh Tu viện hiện bị nhà cầm quyền Hà Nội “mượn” làm bệnh viện Đống Đa.

Tu viện DCCT Hà Nội là tài sản thiêng liêng bất khả nhượng của nhà Dòng mà cha ông đã để lại, bệnh viện Đống Đa có trách nhiệm “mượn thì phải trả”.
Đọc Thêm

Đi Theo Tàu Là Mất Nước, Mất Đảng

Ngô Minh - 16.5.2013: Mấy hôm nay tôi vô cùng bức xúc với việc, ngày 13-5, 32 tàu cá Trung Quốc đã kéo đến vùng biển phía tây nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đoàn tàu “đánh cá” của bọn Đại Hán này hoàn toàn nằm trong thềm lục địa của Việt Nam. Ấy thế mà Việt Nam không một lời lên tiếng*. Nghĩa là Trung ương đã để mặc lãnh hải cho bọn Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Uất quá, buộc phải lên tiếng.

Trong lịch sử Việt Nam, nước ta bị giặc Tàu đô hộ ngàn năm, nhưng từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn , không có triều đại nào đi theo Tàu, bán đất nước cho Tàu. Nhiều triều đại còn xưng “ĐẾ” ngang với Thiên Triều. Nam quốc sơn hà Nam đế cư/Tuyệt nhiên định phận tại Thiên Thư-“Đế”, con trời do Sách Trời định , ngang hàng với Đế Tàu, chứ không phải vua do Tàu phong…. Hay như Nguyễn Huệ tự xưng là Hoàng đế Quang Trung.
Đọc Thêm