LS Dương Hà: “Cù Huy Hà Vũ Vô Tội, Quốc Hội Công Nhận Ý Kiến Bỏ Điều 4”

Ts. C.H.H Vũ và Ls. Dương Hà tại trại giam Số 5
Tú Anh, RFI - 27.5.2013: 
Lo ngại cho sinh mạng của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang bị giam ở “trại giam số 5” ở Thanh Hóa, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi đơn lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng… kêu gọi ngăn chận “bàn tay tội ác của giám thị Lường Văn Tuyến”.

Trong đơn, luật sư Dương Hà nhấn mạnh “Cù Huy Hà Vũ vô tội, bị bỏ tù trái pháp luật. Cù Huy Hà Vũ bị Nhà nước bỏ tù do đã yêu cầu bỏ điều 4 Hiến pháp”. Thế mà “trong kỳ họp thứ 5,Quốc hội đã công nhận những ý kiến của công dân yêu cầu bỏ điều 4 Hiến pháp”.
Đọc Thêm

Sáng Nay, Các Linh Mục, Tu Sĩ Giáo Xứ Thái Hà Gặp Ban Tôn Giáo Chính Phủ

Xuân Diện Hán Nôm - 29.5.2013: Các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà gặp Ban Tôn giáo Chính phủ

Sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại về việc đất đai, tài sản của Dòng tại Thái Hà nhưng không được các cơ quan nhà nước trả lời, sáng nay (29/5/2013) đoàn các Linh mục, tu sĩ DCCT Thái Hà đã tới Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tiếp đoàn là hai chuyên viên của Vụ Công giáo.
Đọc Thêm

63 Năm Tù Cho Nhóm Đạo "Hà Mòn"

BBC - 28.5.2013: Tám người sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên vừa bị tuyên phạt tổng cộng 63 năm tù trong phiên xử sơ thẩm lưu động ở xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai hôm 28/05/2013.

Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), tám người này theo đạo Hà Mòn, và nhận sự chỉ đạo trực tiếp của “bọn phản động Fulro lưu vong nước ngoài, lôi kéo, kích động bà con dân tộc thiểu số trong khu vực Tây Nguyên thành lập nhà nước riêng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.”
Đọc Thêm

Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa: Tường Trình Buổi Làm Việc Với Công An Bộ Sáng 28.05

Thomas Việt, VRNs - 29.05.2013: 

(Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa mặc áo xanh lam, đeo cổ giáo sĩ) 

Chào quý vị, sáng ngày 28.05.2013, Ms. Nguyễn Hoàng Hoa đã bị an ninh chính trị từ bộ công an bắt. Việc bắt này được công an tỉnh Trà Vinh hợp tác. Nội dung cuộc tra hỏi xoay quanh vấn đề Bản tuyên bố chung của các chức sắc tôn giáo thuộc 5 tôn giáo, mà Ms Hoa tham gia ký. Họ cũng tỏ ra lo sợ về Hội đồng liên tôn nào đó, mà họ nghe là sắp thành lập.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Ướt Đẫm Khi Dầm Mưa Chào Các Tín Hữu Trong Buổi Triều Yết Chung Thứ Tư 29/5/2013

Đặng Tự Do, VietCatholic - 29.5.2013: Dưới bầu trời xám xịt và sau đó là mưa tầm tã, một con số kỷ lục là 90,000 anh chị em tín hữu đã đứng chật quảng trường Thánh Phêrô để tham dự buổi triều yết chung với Đức Thánh Cha. Bất chấp mưa và gió lộng, Đức Thánh Cha đã đi trên chiếc xe jeep mui trần để chào đón những người hành hương. Ngài ướt đẫm khi dầm mưa chào mọi người.

Khi tiến lên lễ đài, Đức Thánh Cha đã phải dừng lại để lau khuôn mặt ướt đẫm của ngài trước khi bắt đầu buổi triều yết chung thứ Tư 29 tháng Năm.
Đọc Thêm

Đoan Trang - Bất Tuân Dân Sự Hay Là "Phản Động" ?

Đoan Trang, XCAFE - 29.5.2013: Bối cảnh của bài viết này: Ở Long An vừa diễn ra một phiên toà thu hút sự chú ý của công luận, tại đó, hai em Uyên và Kha bị kết án tù vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước. Trong cáo trạng, hành vi cấu thành tội của các em bao gồm việc dán một lá cờ vàng ba sọc đỏ kèm khẩu hiệu kêu gọi chống cộng.

Dưới góc độ luật pháp, hành vi dán cờ vàng của Uyên và Kha không vi phạm bất cứ điều khoản nào của Bộ luật Hình sự. Dưới góc độ nhân quyền, việc hai em làm hoàn toàn thuộc phạm vi của quyền tự do biểu đạt. Dưới góc độ công lý, việc áp đặt một án tù rất dài lên hai thanh niên còn rất trẻ, lại chỉ vì những hành vi hoàn toàn không gây hại cho cộng đồng – so với việc kết án nhẹ hoặc bao che cho nhiều kẻ lạm quyền, tham nhũng, giết người v.v. – thể hiện sự tăm tối, tệ hại của công lý ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Trịnh Kim Tiến - Im Lặng Hay Là Chết

Trịnh Kim Tiến, XCAFE - 29.5.2013:  Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.

Tôi, một người con có bố bị công an đánh chết, mọi người, những người quan tâm đến tình hình chung trong xã hội, đất nước, hay thậm chí là những người dân thường ngày đêm lo lao động kiếm sống đều biết được rằng sức mạnh của ngành công an trong xã hội hiện nay lớn đến thế nào. Chế độ này đang dần trở thành chế độ công an trị, họ có thể làm những gì họ thích bởi quyền hạn của họ ngày một nhiều, dường như không có một sự chế tài thực sự nào dành cho họ.
Đọc Thêm

Chủ Nghĩa Tư Bản Lương Thiện, Hay Chủ Nghĩa Tư Bản Rừng Rú?

Bùi Tín, VOA - 29.05.2013:  Nhận diện cho thật rõ bộ mặt của chế độ kinh tế và chế độ chính trị ở Việt Nam là cả một quá trình khó khăn, phức tạp.

Các nhà lý luận kinh tế trứ danh trên thế giới, các nhà nghiên cứu chính trị kinh tế Việt Nam trong, ngoài nước đã có nhiều luận văn, trao đổi tranh luận về vấn đề này.

Hiện nay các tạp chí kinh tế quốc tế gọi nền kinh tế VN là nền kinh tế theo «chủ nghĩa tư bản theo phe nhóm được nhà nước đỡ đầu» (state-sponsored crony capitalism), một sản phẩm mới mẻ kỳ lạ đang trong thời kỳ phôi thai thử nghiệm, sinh ra từ thời kỳ «hậu Liên Xô», «hậu phe xã hội chủ nghĩa».
Đọc Thêm

"Khựa" Và "Đi Chết Đi"


Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 29.5.2013:  Nguyễn Phương Uyên bị kết án sáu năm tù giam và ba năm quản chế chỉ vì “tội” tuyên truyền chống lại Trung Quốc và nhà nước Việt Nam. Bằng chứng là một số truyền đơn, và quan trọng nhất, hai biểu ngữ được viết bằng máu trên tấm vải trắng có nội dung như sau:

“Đi chết đi ĐCS VN bán nước”
“Tàu khựa cút khỏi Biển Đông”


Với câu trên, Phương Uyên bị buộc tội “phỉ báng đảng Cộng sản Việt Nam”; với câu dưới, nói những điều “không hay về Trung Quốc”.
Đọc Thêm

Hiệu Ứng Trương Duy Nhất

Phạm Thị Hoài, BBC - 28.5.2013: Vài tháng trước, một người từng tham gia những hoạt động không được chính quyền Việt Nam ưu ái như biểu tình, kiến nghị, đồng thời là tác giả của một số bài viết thẳng thắn về những đề tài nhạy cảm đăng trên blog cá nhân, chia sẻ với tôi rằng cho đến nay ông vẫn an toàn và sự an toàn đó có ý nghĩa lớn, vì nó giúp những người khác bớt sợ hơn.

Quả thật số người không còn sợ hay đã bớt sợ bộ máy trấn áp của chế độ chưa bao giờ tăng nhanh như trong thập niên vừa qua tại Việt Nam, và một phần quan trọng là do được khích lệ bởi sự an toàn tương đối của cá nhân một số người đi ở hàng đầu. Cho đến Chủ nhật vừa rồi, blogger Trương Duy Nhất thuộc về số ấy. Song việc ông bị bắt khẩn cấp một lần nữa cho thấy: bảo hiểm chính trị ở Việt Nam chỉ đảm bảo một điều duy nhất, đó là: nó không bảo đảm điều gì hết.
Đọc Thêm