Đức Thánh Cha Nói: Than Thở Với Thiên Chúa Về Những Đau Khổ Phải Chịu Không Phải Là Một Tội Lỗi

Đặng Tự Do, VietCatholic - 9.6.2013: Than thở với Thiên Chúa về những đau khổ phải chịu không phải là một tội lỗi, nhưng một lời cầu nguyện tự thâm tâm con người, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong Thánh Lễ buổi sáng Thứ Tư 5 tháng Sáu tại nhà nguyện của Domus Sanctae Marthae trước sự hiện diện của một số thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích và của Thư viện Tòa Thánh Vatican.

Câu chuyện về Tôbia và Sarah, trong bài đọc thứ nhất là trọng tâm bài giảng của Đức Giáo Hoàng: Hai con người công chính này đã phải sống trong những hoàn cảnh bi đát. Ông Tôbia đã bị mù dù đã làm bao nhiêu điều thiện đến mức suýt chết. Còn bà Sarah đã phải kết hôn với bảy người đàn ông nhưng họ lần lượt chết trước đêm tân hôn. Cả hai, trong tột cùng của đau khổ đã cầu nguyện với Thiên Chúa để cho họ được chết cho xong.
Đọc Thêm

Xã Hội VN Hôm Nay: Thực Trạng - Nguyên Nhân - Định Hướng

Lm. Paul Bùi Đình Cao, Lam Hồng - 10.6.2013: Chưa bao giờ hai chữ ‘sự thật’ bị người ta ruồng bỏ như hôm nay và cũng chưa bao giờ nhân loại đang ngày đêm kêu gào cách thống thiết đến hai chữ ‘sự thật’ như lúc này. Đúng vậy, dẫu có nhiều người ghét bỏ, tìm cách xua đuổi sự thật, nhưng một điều hiển nhiên là nó vẫn được mọi người công nhận và luôn hiện hữu giữa lòng xã hội loài người. Sự thật luôn có đó, nhưng để sống đúng tinh thần và tôn trọng nó đúng mức lại là một vấn đề còn tùy thuộc vào từng người, thậm chí, từng quốc gia và xã hội. Thực tế cho thấy rõ rằng xã hội đang xuống cấp về mặt đạo đức, luân lý cách trầm trọng trên mọi lĩnh vực, ví dụ : sự vô cảm, bưng tai bịt mắt trước nỗi đau của người khác đang diễn ra thường xuyên ; gian dối, lừa lọc trong mọi ngành nghề được xem như là chuyện thường tình. Tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân, gia đình hay thể chế…, đến nỗi trong dân gian đã xuất hiện câu nói được xem như là phương châm sống cho nhiều người: “Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt. Lừa lọc, lươn lẹo lại lên lương”.
Đọc Thêm

Bản Chất Hôm Nay Và Ngày Mai Của Cộng Sản

Le Nguyen, Danlambao Blog  - Ngoài mô hình tổ chức cai trị, hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước khoa học, hiệu quả thì tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và khát khao tận hiến khả năng của mỗi người dân cho quê hương dân tộc như lẽ sống, là điều kiện không thể thiếu để dẫn đưa đất nước tiến lên hùng cường thịnh vượng. Tiếc rằng đảng cộng sản Việt Nam đã sử dụng thủ đoạn bẩn thỉu lẫn bạo lực cách mạng cướp quyền lãnh đạo độc quyền và ngay từ trong quá khứ cho đến thời hiện tại, đảng cộng sản đã không ngừng nghỉ tuyên truyền dối trá để lợi dụng lòng yêu nước, lợi dụng tinh thần dân tộc, bán buôn xương máu dân tộc cho những tham vọng cá nhân, cho lý tưởng cộng sản - một tư tưởng ngoại lai hoang tưởng phi nhân tính.
Đọc Thêm

Chữ "Tín" Và Lòng Dân?

Lam Hồng - 11.6.2013: Đã bao năm nay, những kết luận chung chung như “đại bộ phận nhân dân vẫn tin tưởng” đã trở thành một cách nói vô thưởng vô phạt để giữ thể diện và trốn tránh một sự thật. Đó tuyệt đối không phải một cách tiếp cận đúng đắn.

=> Không ai “mua” hết được 500 đại biểu

Trong lúc kỳ họp Quốc hội đang diễn ra và vấn đề lấy phiếu tín nhiệm với nhân sự cấp cao đang trở thành chủ đề “nóng”, thiết nghĩ câu chuyện xoay quanh chữ Tín của chính quyền rất đáng suy ngẫm để có cái nhìn thấu đáo hơn.
Đọc Thêm

CHẾT CƯỜI Với Tính Toán Của Quốc Hội

Xuân Diện Hán Nôm - 11.6.2013: Không nên trách ban kiểm phiếu của Liên đoàn bóng đá

Ban kiểm phiếu gồm 29 người, với 492 phiếu đánh giá 47 Đại biểu QH mà cũng nhầm lẫn. Năng lực của các đại biếu QH như thế này sao?

Trước đó, sau khi công bố kết quả kiểm phiếu và công bố dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm, một số ĐBQH phản ánh có một vài điểm mà thống kê chưa khớp với nhau (giữa kết quả kiểm phiếu do ông Đỗ Văn Chiến - Trưởng ban kiểm phiếu công bố và kết quả trong nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm, liên quan đến số phiếu của Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang.
Đọc Thêm

Cánh Cửa Nào Cho Lê Quốc Quân?

Phạm Chí Dũng, RFA - 11.6.2013: Dường như Lê Quốc Quân và cả chính quyền Hà Nội đều đang đứng trước một cánh cửa chưa thực sự đóng hay mở - một tư thế có thể dẫn đến tâm thế “cùng vào hoặc cùng ra”.
 
Phản bác

Lê Quốc Quân - người bị bắt và bị điều tra vì “tội trốn thuế” từ cuối năm 2012, có thể đang đứng trước một cánh cửa nửa khép nửa mở.

Theo thông tin từ Văn phòng luật sư Hà Huy Sơn - người bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân, ông Quân sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 9/7/2013.
Đọc Thêm

Bộ Công An Vẫn Tiếp Tục Khước Từ Lời Đề Nghị Khẩn Thiết Của LS Nguyễn Thị Dương Hà, Bất Chấp Người Tù Cù Huy Hà Vũ Đã Tuyệt Thực Sang Ngày Thứ 16

Bauxitevn - 10.6.2013:

Kính gửi: Bauxite Việt Nam

Cho tới hôm nay, TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ 15. Sáng nay 10/6/2013, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, cũng là vợ TS Cù Huy Hà Vũ đã làm đơn đề nghị cấp Giấy giới thiệu vào gặp TS Vũ (đính kèm). Nhưng Tổng Cục 8 đã từ chối không cấp phép.

Đề nghị Quý Báo cho đăng kèm theo lá thư mà ông Cù Huy Thước gửi TS Vũ để những ai quan tâm tới TS Cù Huy Hà Vũ được biết.
Đọc Thêm

Đồng Hành Tuyệt Thực Cùng Ts Cù Huy Hà Vũ

Mặc Lâm, RFA - 10.6.2013: Cuộc tuyệt thực của TS luật Cù Huy Hà Vũ đã được 15 ngày làm xúc động nhiều người trong đó có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn khiến ông quyết định đồng hành cùng TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực tại nhà riêng trong bảy ngày.

Việc làm này đã đánh động một vị TS khác là ông Nguyễn Quốc Quân và ông đã quyết định cùng với BS Phạm Hồng Sơn gióng lên tiếng chuống báo động về hiện trạng bất công trong tù đối với Cù Huy Hà Vũ bằng việc tuyệt thực trước Nhà Trắng, bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều ngày 10 tháng 6 giờ DC. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với cả hai ông Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Quốc Quân về vấn đề này.
Đọc Thêm

Tôi Cũng Sẽ Tuyệt Thực Để Ủng Hộ

VRNs - 11.06.2013:  Ngày 10/6/2013, người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ đã bước sang ngày thứ 15 tuyệt thực trong nhà tù – Trại giam số 5 Thanh Hóa – để phản đối việc nhà chức trách “xâm phạm quyền lợi hợp pháp” đối với ông. Bạn bè và người thân của ông Vũ cho biết: Chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Vũ đã dừng việc tuyệt thực.

Ngày 10/6 cũng là ngày người cựu Tù nhân lương tâm, nhà tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ nổi tiếng Phạm Hồng Sơn sẽ bắt đầu cuộc tuyệt thực kéo dài 07 ngày tại nhà riêng ở số 21, ngõ 72B Thụy Khuê, Hà Nội. Một trong những lý do ông Sơn đưa ra là nhằm “ Bày tỏ sự khâm phục và chia sẻ tinh thần đấu tranh và những rủi ro mà Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đang đối mặt. Đồng thời sự tuyệt thực này cũng là một bày tỏ đồng cảm, chia sẻ với tất cả những người đã và đang chịu sự sách nhiễu bách hại của cường quyền tại Việt Nam”.
Đọc Thêm

Danh Sách Tuyệt Thực Ủng Hộ Ts. Cù Huy Hà Vũ

Việt Tân: Tiếng báo động thống thiết của Ls. Nguyễn Thị Dương Hà về việc tuyệt thực của Ts. Cù Huy Hà Vũ trong nhà tù từ ngày 26/5/2013 đã và đang rung động lòng người khắp nơi. Sau đây là danh sách những con dân Việt đang hoặc sẽ tuyệt thực để sát cánh ủng hộ Nhà Yêu Nước Cù Huy Hà Vũ và gia đình.

Bs. Phạm Hồng Sơn

Bs. Phạm Hồng Sơn sinh năm 1968, quê quán tại tỉnh Nam Định; tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội năm 1992. Ông đã lập gia đình và có hai con.
Đọc Thêm

Đơn Khiếu Nại Của Bà Hiền- Vợ Của Luật Sư Lê Quốc Quân

PV, VRNs - 11.06.2013:  Ngày 29.05.2013, bà Nguyễn Thị Hiền, vợ của Luật sư Lê Quốc Quân đã làm đơn khiếu nại gửi đến ông Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc nhà cầm quyền không cho gia đình bà Hiền thăm gặp và thăm nuôi chồng bà đang bị “truy tố” về tội trốn thuế.
Trong thư, bà Hiền viết: “Bộ luật tố tụng hình sự quy định, không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 22 Quy chế về tạm giữ, tạm giam được ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07.11.1998 của chính phủ quy định: “Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định”. Tại Điều 3 Tông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30.06.2011 của Bộ Công an quy định chế độ thăm gặp thân nhân của phạm nhân như sau: “Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng (trừ trường hợp vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đang bị giam tại buồng kỷ luật), mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Như vậy, thăm gặp là thân nhân là quyền đương nhiên của phạm nhân, không phải khi nào có tình trạng bất ổn về sức khỏe phạm nhân mới được gặp thân nhân.”
Đọc Thêm

Ngày 9 Tháng 7, Việt Nam Xử LS. Lê Quốc Quân

Anh Vũ, RFI - 11.6.2013:  Ngày 09/07/2013 Tòa án Hà Nội sẽ đưa ra xét xử luật sư Lê Quốc Quân, bị bắt giam từ gần 6 tháng nay và bị truy tố vì tội trốn thuế. Luật sư Lê Quốc Quân, giám đốc công ty Giải pháp Việt Nam, chuyên về tư vấn pháp luật, bị bắt ngày 27/12/2012 và bị khởi tố về tội trốn thuế. Tuy nhiên, nhiều dư luận cho rằng lý do thực sự của vụ bắt luật sư Lê Quốc Quân là liên quan đến chính trị.
Thông tin về phiên tòa đã được luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho bị cáo xác nhận với RFI hôm nay 11/6/2013. 
Đọc Thêm