Giáo Hội Là Dân Thiên Chúa Có Luật Lệ Là Tình Yêu Thương Đại Đồng

Linh Tiến Khải, VietCatholic - 12.6.2013: Giáo Hội là Dân Thiên Chúa bao gồm mọi dân tộc, có luật lệ là tình yêu thương đại đồng, có sứ mệnh loan báo Chúa Kitô, là dấu chỉ, muối men và áng sáng dẫn đưa mọi người đến với Thiên Chúa và tiến về quê hương thiên quốc.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với khoảng 90.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư 12-6-2013 tại quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã khai triển đề tài giáo lý ”Giáo Hội dân của Thiên Chúa”, như Công Đồng Chung Vaticăng II và Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo định nghĩa (LG 9; GLGHCG 782). Đức Thánh Cha đã khai triển bài giáo lý bằng các câu hỏi. Trả lời câu hỏi Giáo Hội là gì Đức Thánh Cha nói:
Đọc Thêm

Muốn Sống Đạo Đức, Dân Tộc Việt Cần Hiểu Công Lý Hay Giá Trị Tinh Thần

Lam Hồng - 11.6.2013: Không có đạo đức chắc chắn không có dân tộc nào phát triển và tiến bộ được. Theo các tư tưởng mới nhất của Liên Hiệp Quốc thì: không có quốc gia nào phát triển hùng cường được nếu xa rời giá trị văn hóa căn bản. Trong giá trị văn hóa căn bản đó: đạo đức luôn luôn đóng vai trò trung tâm. Chỉ một việc như thương mại thôi, nếu kinh doanh hay sản xuất không lấy chữ TÍN làm đầu, thì không thể tồn tại và phát triển lâu dài được. Còn dối trá, lừa đảo, bất tín thì chỉ là cách người ta ăn lãi chụp giật tức thời, không cách gì đi xa được.

Từ xa xưa, các triết gia chắc chắn xác tín rằng: Sống tốt nghĩa là hạnh phúc. Trái lại không thể sống gian dối, giả trá, bạo lực mà hạnh phúc được. Như người Việt bảo “Có đức mặc sức mà ăn” hay “ở hiền gặp lành”. Trong nhà mà “cha nói oan, quan nói hiếp, chồng có nghiệp nói thừa” thì không cách gì hạnh phúc.
Đọc Thêm

Lỗi Tri Thức Là Sản Phẩm Của Nền Giáo Dục Đầy ... Lỗi!

Ông Giản Tư Trung
TTXVN - 12.6.2013: Ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Giáo Dục (IRED) nhận định như vậy trước những án giết người dã man gần đây của một số kẻ được gắn mác trí thức. Vì sao những người đó lại độc ác như thế hay vô cảm đến thế? Là vì họ vô minh và vô hồn và điều này có nguồn gốc sâu xa từ giáo dục.

Một môn Đạo đức chưa đủ

- Thưa ông, bạo lực học đường đang rất phổ biến, chẳng hạn, chúng ta thấy rất nhiều video clip học sinh đánh nhau ở nhiều nơi lan tràn trên mạng; nhiều người trẻ đang ngồi trên giảng đường cũng phạm tội ác tày trời, ông có thể lý giải vấn đề này không?
Đọc Thêm

Phạm Thị Hoài: Quét Rác

Phạm Thị Hoài, Dân Luận - 12.6.2013: Cho đến nay tôi chưa xóa một bình luận nào trên trang Facebook cá nhân, địa chỉ tương tác của blog pro&contra. Bây giờ tôi ân hận về sự dễ dãi đó. Ngôi nhà của tôi vẫn tiếp tục rộng mở cho bất kì ai muốn ghé thăm, song kể từ nay tôi sẽ mời tất cả những phát ngôn rác rưởi về với nhau trong đặc khu của chúng: thùng rác.
 
Khả năng sống chung với rác ở mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Về phần mình, tại thời điểm này của cuộc đời, tuy sức chịu đựng vẫn còn đủ mạnh nhưng tôi không thấy có một lí do nào để mình phải kiên nhẫn hơn với những độc giả rác. Tôi tuyệt đối không có nhu cầu được họ quan tâm và càng không có nhu cầu biết họ nghĩ gì, nghe họ nói gì, dù chỉ về thời tiết.
Đọc Thêm

Phân Tích Và Đề Xuất Hoàn Thiện Chế Định Quyền Con Người, Quyền Công Dân Của Dự Thảo Hiến Pháp 1992 Sửa Đổi Năm 2013

Vũ Công Giao, Dân Luận: Tiến trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp 1992 sửa đổi, bổ sung năm 2001) hiện đã qua một chặng đường dài, đánh dấu bằng việc bản Dự thảo 3 (được tiếp thu, chỉnh lý sau đợt xin ý kiến nhân dân vào Dự thảo 2[1]) đã được trình lên Quốc Hội khóa XIII cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 (20/5-22/6/2013).[2]

Mặc dù vậy, Dự thảo 3 vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm góp ý của nhiều chuyên gia và người dân. Bài viết này phân tích một số khía cạnh (cả mới và cũ) còn đang được tranh luận trong Chương II (về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân) của Dự thảo 3 và nêu ra một số đề xuất nhằm góp phần hoàn thiện chế định quan trọng này.
Đọc Thêm

Chúng Ta Cần Làm Gì Để Phong Trào Dân Chủ Không Đi Vào Ngõ Cụt?

Tâm 8X, Danlambao Blog:  Trong thời điểm mà nền kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của chính quyền Cộng sản đang tụt dốc không phanh và ngày một tha hóa, rũng nát… Các vụ đòi đất, xung đột tôn giáo, sự lạm quyền và tham nhũng của lực lượng công ở hạ tầng cơ sở đến đấu đá, tranh quyền đoạt lợi ở thượng tầng kiến trúc đã kéo theo các phong trào dân chủ ngày một lan rộng và đi vào chiều sâu.

Do vậy, từ cá nhân cho đến các phong trào dân chủ nên xác định được hiện nay chúng ta đang ở đâu, chúng ta cần làm gì và phải làm như thế nào đã nhanh chóng hiện thực hóa một xã hội dân chủ trong tương lai thông qua xóa bỏ quyền độc nhất lãnh đạo của Đảng cộng sản.
Đọc Thêm

Cù Huy Hà Vũ, Người Không Tầm Thường

Đại Nghĩa, Bauxitevn - 12.6.2013: Cù Huy Hà Vũ, một con người mà gần đây chế độ cộng sản làm cho ông trở thành một người theo Giáo sư Ngô Bảo Châu là “không tầm thường”. Chính chế độ này đã đánh bóng tô son cho Cù Huy Hà Vũ bằng những ngón đòn thù bẩn thỉu “thấp tầm” với bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế, Cù Huy Hà Vũ lớn vì đồng chí X quỳ xuống (ý thơ của Tố Hữu). Miến Điện có Aung San Suu Kyi thì Việt Nam có Cù Huy Hà Vũ. Không biết rồi một ngày “Hoa Lài” nào đây khi được tháo củi sổ lồng, con người “không tầm thường” ấy sẽ “Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc” đem tài trai phụng sự đất nước cho thỏa chí tang bồng.
Đọc Thêm

Giới Tranh Đấu Trong Nước Nghĩ Gì Về Kết Quả Bỏ Phiếu Tin Nhiệm Lãnh Đạo?

Chân Như, RFA - 11.6.2013: Kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội thực hiện và công bố vào sáng nay 11/06 thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được số phiếu tín nhiệm thấp nhất trong số các lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam.
 
Mục đích & Ý nghĩa?

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi kết quả được công bố, Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội cho rằng đây chỉ là một màn kịch được dựng lên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Việt Nam bị nhiều chỉ trích liên quan đến việc điều hành các tập đoàn nhà nước gây thất thoát công quỹ quốcgia, tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế Việt Nam đang lúc khó khăn:
Đọc Thêm

Bài Toán Và Lá Phiếu Tín Nhiệm

Vũ Quý Hảo Nhiên, BBC - 11.6.2013: Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho 47 nhân vật nắm chức vụ cao nhất nước Việt Nam đã qua, kết quả đã được công bố, và người ta sẽ còn tiếp tục phân tích ý nghĩa chính trị và phe phái của sự việc này.
Dù gì đi nữa, đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có một cuộc bỏ phiếu kín không chịu áp lực chính trị và định hướng của người cầm đầu.

(Chuyện kể rằng Cố chủ tịch Quốc hội Trường Chính khi lấy biểu quyết thì nói, “Ai không nhất trí, giơ tay!”). Vì vậy, kết quả này đáng được phân tích theo hướng thuần túy khoa học - cụ thể hơn là toán học.
Đọc Thêm

Công An An Dương - Hải Phòng Đánh Người Phải Đi Cấp Cứu


 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP

Kính gửi: Ông


Tên tôi là: Phạm Văn Khương, Sinh năm: 1958
Trú Quán: 180E Chùa Hàng – Hồ Nam – Lê Chân – Hải Phòng
Đọc Thêm

Blogger Josef Bordat Lên Tiếng Cho Cù Huy Hà Vũ

Trần Việt, Bauxitevn - 12.6.2013:  Bloger người Đức, Tiến sĩ Josef Bordat, người đã khởi xuớng Thỉnh nguyện thư gửi Quốc hội Liên bang Đức yêu cầu can thiệp để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, hôm nay đã lên tiếng về cuộc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ trên blog tiếng Đức của ông.

Với tựa đề "Nhà hoạt động nhân quyền tuyệt thực trong tù", ông viết:
Đọc Thêm

Dân Biểu Úc Lên Tiếng Về Tình Trạng Vị Phạm Nhân Quyền Tầm Trọng Tại Việt Nam

Việt Tân - 11.6.2013: THƯ DÂN BIỂU CHRIS HAYES GỞI NGỌAI TRƯỞNG ÚC

Dưới đây là bản dịch lá thư Dân Biểu Chris Hayes gởi Ngọai Trưởng Úc Bob Carr về tình trạng vi phạm nghiêm trọng quyền con người còn đang xảy ra ở Việt Nam hiện nay:

Kính gởi,
Thượng Nghị Sĩ Bob Carr,
Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao
Hộp Thư 6100
Thượng Nghị Viện
Tòa Nhà Quốc Hội
Canberra ACT 2600.
Đọc Thêm