Công An Bắt Giữ Đinh Nhật Uy, Anh Của Đinh Nguyên Kha

Gia Minh, RFA - 15.6.2013: Cơ quan chức năng Việt Nam hôm nay tiến hành khám xét nhà tại Long An và bắt giữ Đinh Nhật Uy, một chuyên viên máy tính - anh ruột của tù nhân sinh viên Đinh Nguyên Kha đang phải thụ án tù 8 năm về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam.

Bắt tạm giam ba tháng

Cho đến lúc 5 giờ chiều, mọi điện thoại liên lạc của gia đình đều bị cắt. Blogger Nguyễn Hoàng Vi, một người trẻ dấn thân đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam và bị an ninh, công an sách nhiễu, đánh đập một số lần, cho biết thông tin mà chị nhận được về việc Đinh Nhật Uy bị bắt như sau:
Đọc Thêm

Dẫn Nhập Giới Trẻ Vào Đức Tin

Vũ Văn An, VietCatholic - 14.6.2013: Ngoại trừ những người cứng đầu nhất trong hàng ngũ vô tín, ta khó có thể gặp được ai không cảm kích trước những câu truyện biến đổi tâm linh, những trình thuật cho thấy sự tiến triển của linh hồn từ đông qua xuân. Câu truyện được nhiều người ưa thích là câu truyện của Bác Sĩ Francis S. Collins, giám đốc Các Viện Y Tế Quốc Gia, nhưng hiện nay đang thực hiện cho tôn giáo và khoa học điều Steve Jobs từng làm cho máy vi tính và điện thoại di động.

Câu truyện bắt đầu lúc ông mới 20 tuổi. Lúc ấy, còn là một nội trú y khoa, Bác Sĩ Collins được chứng kiến đức tin của người hấp hối. Dù cho rằng tôn giáo là phi lý, tàn dư của một thời đại vô khoa học, ông vẫn muốn biết tại sao các bệnh nhân của ông tin vào Thiên Chúa. Điều này dẫn ông tới những cuộc đàm đạo, rồi sách vở và sau cùng Thánh Giá.
Đọc Thêm

Mỹ Dò Thám Trung Quốc Thế Nào?

Việt Thức - 15.6.2013: Ấn mình trong khu phức hợp mênh mông của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, có một đơn vị không mấy ai biết đến. Nó đã chọc thủng mạng dữ liệu của các đối thủ của Mỹ suốt 15 năm nay, không loại trừ Trung Quốc.

Đơn vị này có tên là Văn phòng các chiến dịch đặc biệt — Office of Tailored Access Operations (TAO). Nó đã thâm nhập thành công vào hệ thống máy tính và liên lạc trên khắp thế giới, thu thập được những thông tin tình báo xác thực nhất và quý giá nhất về những gì đang diễn ra bên trong các nước cũng như các tổ chức hay cá nhân mà nó xác định là mục tiêu.
Đọc Thêm

"Lòng Tin Chiến Lược" Là Gì?

Huỳnh Ngọc Tuấn, Việt Thức - 15.6.2013: Tại diễn đàn an ninh khu vực Shangri-la 2013, ông Nguyễn tấn Dũng đã đọc một bài diễn vănmà theo sự tâng bốc của báo chí lề Đảng là bài diễn văn mang “tầm vóc chiến lược”.

Cái mà hệ thống tuyên truyền của đảng CSVN gọi là tầm vóc chiến lược đó là gì, chúng ta thử phân tích.

Nội dung “chiến lược” của bài diễn văn của ông Dũng là kêu gọi xây dựng “lòng tin chiến lược”

Chỉ riêng thuật ngữ “lòng tin chiến lược” là đã có vấn đề rồi.
Đọc Thêm

Điều 258: Quá Tội Nghiệp Cho Dân Chủ

Huỳnh Ngọc Chênh - 15.4.2013: ĐIỀU 258: QUÁ TỘI NGHIỆP CHO TỰ DO DÂN CHỦ

Thế là tiếp theo blogger Trương Duy Nhất, blogger Phạm Viết Đào bị bắt vì tình nghi vi phạm điều 258 bộ luật hình sự: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Cả hai anh đều là blogger nên quyền tự do dân chủ mà hai anh có thể lợi dụng là quyền tự do ngôn luận, có nghĩa là các anh đã dùng trang blog của mình xâm phạm lợi ích một số đối tượng. Các đối tượng ở đây là Nhà nước, là tổ chức, là công dân.
Đọc Thêm

Tin Là Quốc Hội - Ngờ Là Trại Giam

Đinh Tấn Lực - 14.6.2013: “Cuộc thi hoa hậu Cuốc Hội bế mạc với chục người vui và hàng tá người buồn…”
(Lê Nan – tiên sư Lê Nin)
Vâng, cuộc vui nào cũng có điểm dứt/giờ tàn.

Ít ai còn nhớ nghị trình phiên họp QH Ba Đình vừa rồi là những gì; hay, (ngoài Phước tứ ngu) đã có đại biểu nào phát biểu điều gì đáng quan tâm; hoặc, kết cục những “vấn đề” đã được giải quyết theo hướng nào, bộ phận nào thi hành và ai là người theo dõi/đôn đốc/kiểm tra… một khi kết quả thứ hạng của Xóm 47 đã được trình làng.
Đọc Thêm

Sự Im Lặng Của Con Sói

RFAVIETNAM - 14.6.2013:  Xin mở ngoặc, có hai vấn đề cần tường minh trước khi đi vào câu chuyện. Đó là khái niệm Hậu Cộng sản và thân phận trí thức nhằm ám chỉ đối tượng nào? Khái niệm Hậu Cộng sản, có lẽ cũng không mới nhưng chưa phổ thông, ám chỉ những công tử đỏ, hoàng tử đỏ thời cơ chế thị trường, trong lúc quyền lực phe nhóm, thế lực Cộng sản hoàn toàn nằm trong tay họ nhưng phương thức kinh tế thì lại là kinh tế thị trường, đây là cách chơi “gom bi” trong bàn billiard quyền lực mà nhà cầm quyền Việt Nam đã khéo giữ cơ, dồn bi, giấu bi để đến nước cuối, họ nắm thế “thượng phong”.
Đọc Thêm

Việt Nam Bắt Liên Tiếp Để Đổi Chiều Quan Hệ?

BBC - 14.6.2013: Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.

Bình về vụ bắt blogger mới nhất xảy ra tại Hà Nội hôm 13/6/2013, nhà quan sát tình hình Việt Nam từ Úc, Giáo sư Carl Thayer nói các vụ ngăn chặn ý kiến phê phán tham nhũng, kêu gọi dân chủ này cần được nhìn nhận trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung.
Đọc Thêm

TIN NÓNG: NGƯỜI DÂN PHƯỜNG BẾN THỦY, TP VINH, NGHỆ AN QUYẾT SỐNG CHẾT ĐỂ GIỮ ĐẤT

Anthony Thiên Ân –TNCG (15.6.2013) - Nghệ An – Đã 3 ngày 3 đêm qua, 583 hộ dân thuộc Hợp Tác Xã Bốc xếp Hưng Thủy, phường Bến Thủy, Thành phố Vinh, Nghệ An dựng lều bạt, ăn ở tại chỗ để quyết tâm giữ bằng được số đất đai mà bao đời nay cha ông của họ đã vất vả gây dựng, nay đang bị chính quyền rắp tâm chiếm cướp một cách trắng trợn.
Tìm hiểu sự việc, bà Lê Thị Quỳnh, một trong số 583 hộ dân bị chiếm cướp này cho chúng tôi biết về nguồn gốc của sự việc như sau:
Đọc Thêm