Báo Động Khẩn: Paul Trần Minh Nhật "Tuyệt Thực" Để Phản Đối Chính Sách Hà Khắc Của Trại Giam

Pv, VRNs - 22.06.2013:  Ngày 21/6/2013, theo tin chính thức chúng tôi vừa nhận được từ sinh viên – tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật từ trại giam Nghi Kim, Nghệ An bắt đầu từ ngày hôm nay, thứ 6 ngày 21 tháng 6 năm 2013 Minh Nhật đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối việc các cán bộ trại giam Nghi Kim liên tục xúc phạm nhân phẩm và tính mạng đối với Minh Nhật. Cụ thể là: điều kiện giam giữ hết sức hà khắc như: khẩu phần ăn không bằng một con chó, không thể nuốt được (từ nguyên văn Nhật thông báo); nước uống phải dùng nước lợ (nước được lấy trực tiếp từ ao hồ, giếng khoan); phòng giam quá chật hẹp trong khi thời tiết ở Nghệ An hiện nay nhiệt độ lên đến 39, 40 độ; không có điện thắp sáng; không cho nhận sách từ người thân gửi vào.
Đọc Thêm

Người Biểu Tình Bị Sát Hại?

CTV Danlambao Blog: - Trưa nay, 22/6/2013, một thông tin rất buồn gửi đi trên facebook cho biết: Anh Nguyễn Vũ Vỹ (Facebook Quê Thuốc Lào) được phát hiện đã tử vong tại nhà trọ ở Hà Nội, nhiều khả năng bị sát hại.
Anh Nguyễn Vũ Vỹ sinh năm 1973 tại Hải Phòng, là người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình phản kháng ôn hòa tại Hà Nội. Sự ra đi đột ngột của anh đã để lại nỗi đau xót rất lớn đối với mọi người.

Được biết, anh Nguyễn Vũ Vỹ bị mất liên lạc từ tối hôm 22/6, các số điện thoại đều bị tắt.
Đọc Thêm

TIN BUỒN: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NGUYỄN VŨ VỸ (Fb QUÊ THUỐC LÀO)

ANH EM BÈ BẠN - THÂN HỮU
VÔ CÙNG ĐAU ĐỚN BÁO TIN
.
Anh NGUYỄN VŨ VỸ
sinh năm 1974, tại Hải Phòng
đã từ trần do bị sát hại tại Hà Nội

Lễ viếng từ 07h00 đến 09h00
Chủ nhật ngày 23 tháng 6 năm 2013 tại quê nhà:
Đường 17A, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Việt - Trung Có Tới 29 Lần 'Nhất Trí"

Trần Trung Đạo, Danlambao Blog: - Đọc tuyên bố chung giữa Tập Cận Bình và Trương Tấn Sang ký ngày 21 tháng Sáu vừa qua mới thấy số phận chùm gởi CSVN phụ thuộc sâu xa vào cây cổ thụ già Cộng Sản Trung Quốc đến mức độ nào. Sự khiếp nhược và ươn hèn thể hiện rõ đến mức chỉ trong một văn bản gồm 8 điểm nhưng có tổng cộng 29 lần “nhất trí”.

Hai bên “nhất trí” không chỉ các chính sách đối nội nhằm duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng CS mà còn “có lập trường tương tự và gần nhau trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm” trong đó có cả vấn đề Đài Loan, một vấn đề thuộc nội bộ Trung Quốc không dính líu gì đến Việt Nam.
Đọc Thêm

Chiếu Chỉ Thành Đô II

David Thiên Ngọc, Danlambao Blog - 22.6.2013: Nhân dân VN và các dân tộc trên thế giới nếu có quan tâm đến chính trường châu Á ở thập niên 90 thế kỷ trước thì chắc không lạ gì cụm từ "Hội nghị Thành Đô". Đứng về mặt khách quan và những ai không đi sâu nghiên cứu nội tình về mối quan hệ Việt Nam-Trung Hoa đồng thời không quan trọng chú ý đến ngôn từ chính trị thì sự kiện Thành Đô tháng 9/1990 gọi là "Hội nghị" thì không có gì phải bàn luận. Riêng về chính giới và nhất là nhân dân VN có quan tâm trăn trở đến sự hưng vong của đất nước thì có thể coi sự kiện trên là "Chiếu chỉ Thành Đô". Nói như thế có chủ quan và cực đoan lắm không? Để làm sáng tỏ luận điểm của mình tôi xin các bạn cho phép tôi đi hơi xa một chút.
Đọc Thêm

Chánh Trị Sự Hứa Phí Bị Nhà Cầm Quyền Gây Khó Khăn

PV, VRNs - 23.06.2013:  Chánh trị sự Hứa Phi, thuộc Hội thánh Đại đạo Tam kỳ phổ độ Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh, hiện đang ở Đức Trọng, Lâm Đồng, đã bị nhà cầm quyền gây khó khăn cho đời sống, đi lại và hoạt động tôn giáo.

Sáng 19.06, Chánh trị sự Hứa Phi cho biết: “Hôm qua, ngày 18.06, công an đến gởi thư mời, buộc tôi phải đến họp với họ, nhưng tôi đã không đáp lại, vì hôm nay, tôi phải đi sài Gòn, đến DCCT họp với các chức sắc tôn giáo”.
Đọc Thêm

Ai Tạo Ra Các Đại Gia Đỏ Ở Nga?

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 21.6.2013: Kinh nghiệm cải tổ kinh tế ở các nước cộng sản cũ cho thấy ngay các chương trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, ở Việt Nam gọi là cổ phần hóa, cũng có thể bị các đảng viên cao cấp lợi dụng làm giàu bất công. Các lãnh tụ cộng sản ở nước ta chắc đã chăm chỉ học tập kinh nghiệm Liên Xô, ngày còn chế độ đó cũng như sau khi chế độ sụp đổ.

Từ năm 1991 đến nay, Cộng Sản Việt Nam cố tình trì hoãn tiến trình thay đổi kinh tế cũng vì rút kinh nghiệm của nước Nga sau khi chế độ cộng sản tàn. Bài học chính mà họ đang thi hành là: Trì hoãn việc cải tổ càng lâu thì họ càng có lợi, trên con đường thu góp của cải. Nhưng ai cũng biết, người ta không thể nào trì hoãn được lịch sử mãi mãi, thế nào cũng có lúc phải bước đi thêm bước mới. Cho nên, đến lúc nào mà đảng Cộng Sản Việt Nam chuyển hướng, thi hành lại chương trình gọi là cổ phần hóa của họ, người dân cũng phải theo dõi kỹ để xem họ có tái diễn những trò biến của công thành tài sản tư như đã xảy ra ở nước Nga trong thời kỳ chuyển tiếp hay không.
Đọc Thêm

Đằng Sau Bài Thơ Tù Của Ngục Sỹ Lê Quốc Quân

Quan Làm Báo Blog - 19.6.2013:  Tôi thường không thích thơ vì thơ dễ bị gò bó theo vần điệu, kèm theo những ẩn ý khó hiểu, và phải mất rất nhiều thì giờ sáng tác. Nhưng tình cờ, tôi nghe được phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH Diễn Đàn Hội Luận Phỏng Vấn Hiện Tình Việt Nam ngâm những vần thơ được sáng tác từ ngục tù của luật sư Lê Quốc Quân, đã làm tôi vô cùng xúc động, xen lẫn nỗi căm phẫn tột cùng, với giọt nước mắt uất hận còn đọng nơi khóe mắt. Những dòng thơ dễ hiểu, trong sáng, bộc trực đã làm trong lòng người nghe như có ngọn sóng thần đang cuộn dâng, như chực để quét sạch cái chế độ CS dã man tàn bạo, trích trong bài thơ "Hỏa Lò Vọng Sóng Biển Đông": Đọc vội trên ngay báo Nhân Dân của Đảng đủ làm dậy sóng lòng tôi.
Đọc Thêm

Phía Sau Một Ổ Khóa Đã Chết Vì Keo Con Voi

Phạm Hồng Sơn, Pro&contra - 22.6.2013: Cách đây gần 20 năm, lúc còn chưa bị coi là “phản động”, khi giao du với những người làm nghề công an, tôi được họ kể cho nghe nhiều cách họ học trong trường để khuất phục những đối tượng “cứng đầu”. Ví dụ, nếu một chủ doanh nghiệp không chịu hào phóng “tự nguyện” biếu tiền cho Công an Phường vào dịp lễ tết hoặc dịp đi nghỉ mát thì chỉ cần cho người lén khóa trái cửa văn phòng đó một lần là mọi việc sẽ “xuôi” hết.

Đến nay tôi không rõ công an Việt Nam có còn dùng chiêu trò trên hay họ còn có những chiêu trò nào khác để làm tiền các doanh nghiệp, nhưng chắc chắn giới an ninh chính trị Việt Nam đang và sẽ phổ biến một trò để ngăn khách đến thăm một người bất đồng chính kiến: Một lọ keo nhãn hiệu Con Voi là đủ. Bơm đầy keo Con Voi vào ổ khóa nhà đối tượng trước giờ hẹn ít phút là “xong”.
Đọc Thêm

Chủ Tịch Trương Tấn Sang Thỏa Thuận Gì Với Trung Quốc?

Nam Nguyên, RFA - 21.6.2013: Khi Chủ tịch Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 19/6 thì cũng là lúc một cơn bão hình thành trên Biển Đông. Nhưng điều mà nhà lãnh đạo Việt Nam nhắm tới là hóa giải một cơn bão khác trong quan hệ với Trung Quốc đó là tranh chấp Biển Đông.

Mong muốn duy trì hòa bình

Trả lời Nam Nguyên vào tối 20/6/2013, Thạc sĩ Hoàng Việt chuyên gia về Luật Quốc tế Trường Đại học Luật TP.HCM cho rằng, những thỏa thuận mà hai phía Việt Trung đạt được, qua chuyến công du của Chủ tịch Trương Tấn Sang, là một tín hiệu cho thấy nỗ lực của cả hai bên trong việc cam kết duy trì hòa bình an ninh khu vực, trong đó có cả Biển Đông. Thạc sĩ Hoàng Việt nhắc lại sự kiện báo chí ngày 20/6 đưa ra việc hai bên thống nhất thỏa thuận khai thác chung về dầu khí trên Vịnh Bắc bộ, mà trước đây đã có hiệp định phân định. Thạc sĩ Hoàng Việt nhấn mạnh:
Đọc Thêm

Giáo Hội Luther Và Giáo Hội Công Giáo: Đọc Lại 500 Năm Lịch Sự

Lam Hồng - 22.06.201: Ngày 17 tháng Sáu 2013 vừa qua, trước Hội đồng Hiệp hội các giáo hội Luther thế giới (FLM) tại Thụy Sĩ, Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu đã giới thiệu Bản Tuyên ngôn chung của hai Giáo hội Luther và Công giáo: “Từ xung đột đến hiệp thông: kỷ niệm chung của Luther–Công giáo trong năm 2017”. Đây là Tuyên ngôn được nhiều người chờ đợi, nhân kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách sẽ tổ chức vào năm 2017.

Bản Tuyên ngôn do Ủy ban Luther-Công giáo vì hiệp nhất ấn hành, trong khuôn khổ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách, và kỷ niệm 50 năm cuộc đối thoại giữa các tín hữu Luther và Công giáo (2017).
Đọc Thêm

Nhà Nước Độc Tài Lợi Dụng Quyền Hành Đàn Áp Nhân Dân

Lý Liêm, VRNs - 22.06.2013:  Trong lúc cả thế giới đang lên án nhà cầm quyền csVN vi phạm nhân quyền trầm trọng, nhất là quyền tự do ngôn luận được quy định trong điều 69 HP, và trong công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và tự do tìm kiếm, thu nhận, quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông không phân biệt biên giới”. Nhiều chính phủ và tổ chức nhân quyền cũng như các tổ chức phi chính phủ đòi buộc hủy bỏ điều 79, 88 BLHS của csVN, vì nó đã được đặt ra một cách mơ hồ, phi pháp chỉ nhằm mục đích bịt miệng người dân.
Đọc Thêm

Luật Gia Lê Hiếu Đằng: Hoãn Thông Qua "Luật Đất Đai" Là Bước Lùi Tích Cực

Thụy My, RFI - 22.6.2013:  Như chúng tôi đã loan tin, Quốc hội Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 5 đã quyết định hoãn việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi, đồng thời thông qua nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. RFI Việt ngữ đã phỏng vấn luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vấn đề này.


Luật gia Lê Hiếu Đằng
 
Đọc Thêm