Các Cuộc Vận Động Cho Nhân Quyền VN Trước Chuyến Đi Mỹ Của Ông Trương Tấn Sang

Trà Mi, VOA - 17.7.2013: Các cuộc vận động yêu cầu Tổng thống Barack Obama áp lực Việt Nam phóng thích tù nhân lương tâm và cải thiện nhân quyền đang được chuẩn bị ráo riết trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngày 25/7.

Ít nhất 2 thỉnh nguyện thư đã được phát động trên mạng, thu hút chữ ký của hàng ngàn người cả trong lẫn ngoài nước, đòi hỏi Tổng thống Mỹ đặt nhân quyền Việt Nam ưu tiên lên trên vấn đề mậu dịch.

Thỉnh nguyện thư do Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS khởi xướng trên trang Change.org của Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh đã đến lúc chính quyền của Tổng thống Obama phải đảo lại trật tự ưu tiên, yêu cầu Việt Nam phải cải thiện nhân quyền trước khi mở rộng giao thương với Hà Nội.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày Tuyệt Thực Tới Ngày Thứ 25

Mặc Lâm, RFA - 17.7.2013: Tình hình sức khỏe của blogger Đíêu Cày nguy ngập khi có tin ông đang tuyệt thực tới ngày thứ 25 trong trại giam trong khi đó cán bộ quản lý không cho phép gia đình người tù nhân nổi tiếng này được phép thăm nuôi ông.

Bà Duơng Thị Tân, vợ cũ của Blogger Đíêu Cày Nguyễn Văn Hải vừa đi thăm ông tại trại giam số 6 xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An do Tổng cục 8 quản lý cho biết bà không đuợc gặp mặt chồng vì trại giam tuyên bố ông bị kỷ luật 10 ngày không được phép thăm nuôi vì phá rối trật tự phòng giam.

Khi bà ngỏ ý muốn ở lại chờ thăm ông thì công an trại giam cho biết kể cả lần tới cũng chưa chắc được gặp ông Hải, bà Tân kể:
Đọc Thêm

Australia Xem Xét Việc Siết Chặt Luật Lệ Về Tị Nạn

Phil Mercer, RFA - 17.07.2013: SYDNEY — Trong lúc chật vật ứng phó với làn sóng thuyền nhân rủ nhau tới Australia xin tị nạn, chính phủ ở Canberra đang xem xét tới việc siết chặt các luật lệ về cấp qui chế tị nạn. Những người chỉ trích nói rằng những sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để giới hữu trách bác bỏ đơn xin tị nạn của những người đến từ Iran, Afghanistan và Việt Nam. Thông tín viên Phil Mercer của đài VOA ở Sydney có bài tường thuật sau đây.

Chính phủ ở Canberra nhất mực cho rằng hầu hết những người dùng thuyền tới Australia xin tị nạn không phải là những người tị nạn mà thật ra là những người di dân vì lý do kinh tế.
Đọc Thêm

Vì Sao Dân Bất Hợp Tác Với Chính Quyền?

Kính Hòa, RFA - 17.7.2013: Vụ cưỡng chế đất đai ở làng Trịnh Nguyễn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã chuyển sang một giai đọan mới. Từ khi dự án bắt đầu đến nay, phía nhà nước và bên thực hiện dự án là công ty Phú Điền tiến hành vừa cưỡng chế dân làng, vừa vận động họ nhận tiền đền bù, mà dân làng gọi là tiền ruộng, để giao đất cho họ. Đối lại, những hộ dân làng không nhận tiền đã dựng lều trên ruộng, mặc cho mưa gió hay nắng lửa, chống việc cưỡng chế.

Do vấp phải sự chống đối của dân làng một cách mãnh liệt như vậy, phía chính quyền và công ty Phú Điền đã tạm thời dừng lại, và họ tuyên bố rằng khu đất mà dân làng muốn họ xây dựng nhà máy nước thải sẽ được dùng để xây dựng một trung tâm dạy nghề.
Đọc Thêm

Phản Ứng Về Kêu Gọi Đóng Góp Ý Kiến Tiếp Cho Sửa Đổi Hiến Hháp!

Gia Minh, RFA - 17.7.2013: Chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, trong phát biểu bế mạc kỳ họp lần thứ 5, quốc hội khóa 13 vào chiều ngày 21 tháng 6 vừa rồi thông báo là sẽ tiếp nhận góp ý về Hiến pháp cho đến ngày 30 tháng 9 năm nay.

Liệu sẽ có đóng góp như đợt vừa qua hay không?

Không lắng nghe

Vào cuối năm ngoài, ông Phan Trung Lý, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật quốc hội, trưởng ban biên tập sửa đổi hiến pháp năm 1992 lên tiếng kêu gọi toàn dân góp ý kiến cho lần sửa đổi hiến pháp kéo dài từ đầu tháng giêng cho đến ngày cuối tháng 3. Ông nhấn mạnh rằng trong lần góp ý này sẽ không có ‘vùng cấm nào’ cả.
Đọc Thêm