Tuyên Bố Của Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Dân Làm Báo Blog - 18.7.2013: Việt Nam phải sửa đổi pháp luật để chứng minh cam kết tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Hội đồng Nhân quyền Liên HiệpQuốc (HĐNQ) có trách nhiệm tăng cường việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới, giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền và đưa ra khuyến nghị.

Là một ứng cử viên vào HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam phải chứng minh các cam kết của mình nhằm hợp tác với HĐNQ và duy trì “những chuẩn mực cao nhất trong việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền”.
Đọc Thêm

SUY NGHĨ NHÂN CHUYẾN CÔNG DU HOA KỲ SẮP TỚI CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC

Xuân Diện Hán Nôm Blog 18.7.2013: ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ NHÂN CHUYẾN CÔNG DU HOA KỲ SẮP TỚI CỦA ÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC
 
Tương Lai

Sau chuyến thăm Trung Quốc thì chuyến công du sắp tới của ông Chủ tịch Nước là mối bận tâm của rất nhiều người đang trĩu nặng suy tư về vận nước. Những hoạt động ngoại giao dồn dập trong thời gian qua càng làm cho mối bận tâm ấy thêm bức xúc trước những diễn biến mới của thời cuộc trong nước và thế giới. Những hoạt động đối ngoại gắn liền máu thịt với hoạt động đối nội, mà về thực chất thì nội lực của dân tôc, thế đứng của đất nước là nhân tố quyết định chiến lược và sách lược đối ngoại. Tiếng chuông đánh ở nước người vang đến đâu là tùy thuộc vào sự dồn sức, góp lực của cả toàn dân. Đương nhiên, khôn khéo và thông minh để nắm bắt thời cơ, khai thác và phát huy tối đa hợp lực được tạo ra từ hoạt động đối ngoại với nhận thức rằng, bỏ lỡ thời cơ là sự bỏ lỡ đáng tiếc nhất mà rồi cái giá mà dân tộc phải trả là không sao tính xuể! Chẳng thế mà Nguyễn Trãi từng căn dặn "Thời! Thời! Thực không nên lỡ".
Đọc Thêm

TA VIẾT BÀI HỊCH NÀY ĐỂ CÁC NGƯƠI HIỂU RÕ BỤNG TA

Xuân Diện Hán Nôm Blog - 18.7.2013: Hịch nghiên cứu viên Biển Đông

Hải Âu

Ta thường nghe: Những người lính biển xưa kia trong vùng Quảng Nam Đà Nẵng, đặc biệt trên huyện đảo Lý Sơn, đã từng quên mình làm nhiệm vụ tuần tra khai thác biển đảo đến nỗi hy sinh không toàn thây, mất xác trên Biển Đông phải trở thành mộ gió. Đỗ Bá soạn bản đồ, ghi rõ đặc điểm vùng biển đảo ngoài khơi xa, và Lê Quý Đôn biên soạn sách mô tả chính xác đặc điểm của biển đảo ngoài khơi, các loại thủy hải sản và nguồn lợi to lớn thu được từ khai thác biển đảo đó. Các chúa Nguyễn lập nghiệp nam tiến bằng thuyền, từng đoàn người di cư vào phía nam để mở mang bờ cõi, cùng dân tộc Chàm kết bạn xây dựng nên nước Đàng Trong trù phú, giao thương buôn bán sầm uất. Các chúa Nguyễn đã lập ra hải đội Hoàng Sa và Bắc Hải tuần tra canh phòng vùng biển đảo ngoài khơi xa vạn hải lý. Vua Quang Trung đại phá quân Thanh giữ yên bờ cõi. Ta cũng lại nghe, Nguyễn Ánh lên ngôi, thống nhất giang sơn, chấm dứt những cuộc chiến tranh nội địa tương tàn huynh đệ trong mấy trăm năm đầy khủng khiếp. Sau khi thống nhất và lên ngôi, Nguyễn Ánh tiếp tục truyền thống cha ông đã cho mở lại đội Hoàng Sa để tuần tra và canh giữ biển đảo. Những năm gần đây khai thác biển đảo mang lại nguồn lợi to lớn. Chắc các ngươi vẫn nhớ, chúng ta khởi đầu những thăm dò dầu khí trên Biển Đông vào cuối thập niên 60 và đầu 70 của thế kỷ trước, kết quả bất ngờ là vùng biển đảo của chúng ta có trữ lượng dầu khí lớn. Từ thập niên 80 đến nay chúng ta đã triển khai được nhiều dàn khoan dầu và công trình nổi để khai thác dầu khí, nguồn lợi to lớn chắc chắn các ngươi cũng biết. Chúng ta từ lúc còn nấu bếp củi bếp than khói xông cay xè con mắt có nhiều lúc cơm canh trộn tro đen, giờ chúng ta đã có bếp ga nấu nướng, nhà cửa bếp núc sạch sẽ đồ ăn thơm phức, xe hơi xe máy chạy vù vù như gió ngoài đường. Ngành dầu khí phát triển, cùng với các ngành khai thác biển khác cho nguồn lợi to lớn đạt trên 50% tổng thu nhập quốc dân, kéo theo nền kinh tế đi lên, ai ai cũng đều nhận thấy.
Đọc Thêm

Tham Nhũng Đang Trở Thành ... "Quốc Sách"

Nguyễn Anh Dũng, DienDanCTM - 18.7.2013:  Chuyện nghe có vẻ lạ và buồn cười nhưng rất tiếc đó lại là sự thật, khi mà tham nhũng, bao che cho tham nhũng không còn là hành vi của một vài cá nhân có tính chất ăn mảnh. Mà đã trở thành có tổ chức trong hệ thống lãnh đạo, từ trung ương đến địa phươg.

Lịch sử quốc hội còn ghi nhớ, tại kỳ họp thứ X, khóa XI ngày 26/11/2006, được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Nóng bỏng phiên chất vấn ủy viên TW Đảng, chánh án tòa án NDTC Nguyễn Văn Hiện về việc đã lũng đoạn ngành tòa án, gây ra hơn 9000 vụ án oan sai trong một năm. Sử dụng thẩm phán theo kiểu "Vơ vét"và để xét xử tốt, bị can, bị cáo, đương sự phải .. "Tốt".
Đọc Thêm

Vụ Đoàn Văn Vươn: LS. TRẦN VŨ HẢI ĐỀ NGHỊ HOÃN PHIÊN TÒA PHÚC THẨM

Xuân Diện Hán Nôm - 18.7.2013: LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm xử Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý

Để giám định lại các mẫu súng, đạn và tang vật liên quan trong vụ án, do bản giám định của Viện Khoa học hình sự chưa có cơ sở, không thể coi là chứng cứ để kết tội các bị cáo về tội giết người.

Đọc Thêm

Lợi Ích Chung Mỹ - Việt: Đồng Pha Hay Lệch Pha ?

Thụy My, RFI - 17.7.2013: Gần đây các hoạt động ngoại giao của Việt Nam hết sức nhộn nhịp với các chuyến công du nước ngoài của nhiều nhân vật lãnh đạo, đặc biệt là đến Trung Quốc và Hoa Kỳ, khiến cho dư luận rất chú ý. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, nhà báo Phạm Chí Dũng ở TP Hồ Chí Minh đã đưa ra những nhận định về vấn đề này.

Nhà báo Phạm Chí Dũng
17/07/2013
Nghe (17:03)
RFI : Thân chào nhà báo Phạm Chí Dũng. Theo anh, thì nguyên nhân những chuyển động ngoại giao có tính đột biến của Việt Nam là gì?
Đọc Thêm