18 NGO gởi thư đến TT Obama yêu cầu áp lực thả Ls. Lê Quốc Quân

Việt Tân - 23.7.2013: Kính gởi Tổng Thống Hoa Kỳ
Tòa Bạch Ốc
1600 Pennsylvania Ave. NW
Washington, DC 20500

Bản sao kính gởi:
Ngoại trưởng John Kerry
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Ngày 23 tháng 7, 2013

Thưa ông Tổng Thống,
Đọc Thêm

36 Dân Biểu Hoa Kỳ Lên Tiếng Về Tình Trạng Nhân Quyền Tại VN

DB Hoa Kỳ, Việt Tân - 24.7.2013: Ngày 23 tháng 7, 2013

Tổng Thống Barack Obama
Tòa Bạch Ốc
1600 Pennsylvania Avenue NW
Washington, DC 20500

Kính thưa Tổng Thống Obama,

Chúng tôi viết thư để bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về những vi phạm nhân quyền đang xảy ra liên tục tại Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Chính quyền Việt Nam luôn coi thường những quyền tự do căn bản, bao gồm các quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.
Đọc Thêm

Ký Giả Không Biên Giới Yêu Cầu VN Thả 35 Blogger Đang Bị Cầm Tù

VOA - 24.7.2013: Thông cáo báo chí của Tổ chức Ký giả Không biên giới, RSF, hôm nay nói rằng trong khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang chuẩn bị gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, thì Việt Nam là quốc gia thứ nhì trên thế giới cầm giữ nhiều blogger và dân mạng nhất thế giới, chỉ sau có Trung Quốc.

Theo tổ chức này, các blogger và dân mạng trong cuộc đang phải chịu những bản án tù dài ngày, lên tới 13 năm về những tội trạng ngụy tạo, họ là nạn nhân của chiến dịch đàn áp hà khắc của chính phủ ông đối với những tiếng nói bất đồng.
Đọc Thêm

Hoàng Sa Và Trường Sa Không Là Bận Tâm Của Quan Hệ Việt – Trung

GS Nguyễn Ngọc Bích
VRNs - 24.07.2013: Sài Gòn – Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích phân tích Tuyên bố Việt – Trung mà nhà cầm quyền cs VN đã ký kết với Trung Cộng, vào ngày 21.06 vừa qua. GS Bích cho biết: “Tôi xin đề cập một bài báo ở Bắc Kinh đã gọi chuyến thăm của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với ông Tập Cận Bình là chiến tranh ngoại giao TQ thắng lớn chưa từng có trong lịch sử TQ. Một tờ báo khác ở Bắc Kinh nói là đã thu phục được một chư hầu thời nay chỉ cần 10 văn kiện hợp tác toàn diện.”

GS Bích lưu ý: “Tôi nêu ra những nhận định này dựa trên cơ sở của Cựu đại sứ Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, của Khối 8406, của ông Bùi Tín và những sự hãnh diện của báo Trung Cộng đã loan tin, sau khi TQ đã buộc ông Sang ký 10 hiệp định trong tuyên bố Việt – Trung. Ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua TQ chỉ có hai ngày mà đã mang về VN một cái khối nợ lớn kinh khủng như thế này thì bao giờ toàn dân, toàn đất nước chúng ta mới lọt ra khỏi cái vòng kim cô của TQ.”
Đọc Thêm

Kỳ vọng gì việc ông Trương Tấn Sang đi Mỹ?

Lý Thái Hùng, Việt Tân - 24.7.2013:

CSVN Đu Dây?

Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải trong trách vụ Thủ tướng vào năm 2005, ông Nguyễn Minh Triết trong trách vụ Chủ tịch nước vào năm 2007, ông Nguyễn Tấn Dũng trong trách vụ Thủ tướng vào năm 2008, và lần này là ông Trương Tấn Sang trong trách vụ Chủ tịch nước vào ngày 25 tháng 7 năm 2013.
Đọc Thêm

So Sánh Cảnh Tuyệt Thực Ở Nhà Tù Cộng Sản Và Nhà Tù Thực Dân

Diệu Quyên, Danlambao Blog - 23.7.2013: - Hai cái chữ thực dân nhằm nói lên tính tàn bạo của chế độ cai trị của ngoại bang đế quốc, những kẻ đi đô hộ một quốc gia, một dân tộc khác và xem họ như nô lệ, là cái ý nói lên sự tàn ác tận cùng, Hẳn như thế, thì nhà tù thực dân phải là cái gì đó tương đương như địa ngục trần gian. Ấy thế mà hỡi ơi! Ngày nay so sánh cảnh tuyệt thực của tù nhân bất đồng chính kiến trong nhà tù cộng sản thì cảnh tuyệt thực của tù nhân chính trị ngày xưa trong nhà tù thực dân vẫn còn sung sướng gấp ngàn lần.

Tố Hữu, một nhà thơ được gọi là lớn của cộng sản Việt Nam, đã từng viết bài “Con cá chột nưa” (1) tả cảnh tuyệt thực trong nhà tù thực dân thế này
Đọc Thêm

Trung Quốc Đầu Độc Dân Chúng Việt Nam

Vi Anh, Việt Thức - 23.7.2013:  Ngày 30 tháng 5 năm 2013 Tổng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm của VNCS phối hợp với Toà Đại Sứ Pháp tại Việt Nam mở cuộc hội thảo ở Hà nội, nhận định 80% lượng hàng giả nhập lậu vào Việt Nam là từ Trung Quốc, trong đó có hàng nhái, rượu, thuốc đông, tây y giả nhãn hiệu.

Mới đây Tổ chức Greenpeace, Hoà Bình Xanh có tầm vóc quốc tế công bố 90% dược thảo của Trung Quốc sản xuất và phân phối khắp thế giới có chứa chất độc hoá học, như thuốc trừ sâu, trừ mối, màu độc, chất chì. 
Đọc Thêm

Người Đàn Ông Đánh Bại Ung Thư Phổi 38 Năm

Việt Hà, RFA - 23.7.2013: Tiến bộ của khoa học đã giúp kéo dài tuổi thọ của nhiều người bị ung thư nhưng tỷ lệ người sống sót ở một số bệnh ung thư sau 5 năm là rất thấp, điển hình là ung thư phổi. Tuy nhiên có một người đàn ông đã đánh bại căn bệnh ung thư phổi 38 năm qua.

Ung thư là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại và vẫn được coi là một trong những chứng nan y. Tiến bộ của khoa học đã giúp kéo dài tuổi thọ của nhiều người bị ung thư nhưng tỷ lệ người sống sót ở một số bệnh ung thư sau 5 năm là rất thấp, điển hình là ung thư phổi. Tuy nhiên có một người đàn ông đã đánh bại căn bệnh ung thư phổi 38 năm qua. Ông sẽ chia sẻ câu chuyện của mình trong trang tạp chí sức khỏe đời sống tuần này do Việt Hà phụ trách.
Đọc Thêm

Họp Báo Về Nhân Quyền Trước Chuyến Thăm Mỹ Của Chủ Tịch VN

Vũ Hoàng, RFA - 23.7.2013: Sáng 23/7, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, với sự hỗ trợ của Dân Biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ; Dân Biểu Chris Smith của tiểu bang New Jersey và một số vị dân biểu khác có buổi họp báo để nhấn mạnh về tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam ngày càng xuống dốc.

Sáng 23/7, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, với sự hỗ trợ của Dân Biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ; Dân Biểu Chris Smith của tiểu bang New Jersey và một số vị dân biểu khác có buổi họp báo để nhấn mạnh về tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam ngày càng xuống dốc. Có mặt tại chỗ, Vũ Hoàng có cuộc phỏng vấn với 3 vị dân cử trên:
Đọc Thêm

GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp: Băn Khoăn Một Việt Nam Đen Tối

Mặc Lâm, RFA - 23.7.2013: "Tôi mong rằng xã hội Việt Nam càng ngày càng cần nhiều luật lệ và luật lệ rõ ràng chứ không phải những hình thức khẩu hiệu."

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đang có chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Nam Mỹ. Ông đã dành cho đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn đặc biệt về những vấn đề đang được quan tâm tại Việt Nam như Biển Đông, Trung Quốc, dự thảo sửa đổi hiến pháp và tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Hình Ảnh Lễ Khai Mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới – WYD Rio 2013

VRNs - 24.07.2013: Tối 23.07 (giờ Brazil, sáng 24.07 giờ VN), được tổ chức tại bãi biển Copacabana, do một Đức tổng giám mục Dom Orani João Tempesta, tổng giáo phận Rio de Janeiro, chủ tế. Các bài đọc Lời Chúa được dùng trong ngôn ngữ Bồ Đào Nha và Anh Văn. Phần đầu của thánh lễ, trời khô ráo, đến phần dâng lễ, trời đổ mưa.


Đọc Thêm

Nhạc Phẩm: Hãy Trả Lại Cho Dân

SBTN - 22.7.2013: Trước tình hình nhiều nhà đấu tranh nhân quyền trẻ đang bị bắt trong nước cùng dịp Chủ tịch CSVN ông Trương Tấn Sang gặp gỡ với TT Hoa Kỳ Obama vào ngày 25/7 sắp tới đây, cộng đồng người Việt khắp nơi tại Hoa Kỳ cũng đang rầm rộ chuẩn bị những cuộc biểu dương lực lượng, những cuộc vận động chính giới, và chiến dịch gởi thư cho Obama để kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ đặt vấn đề nhân quyền trong lần hội kiến này với ông Trương Tấn Sang. 


Trả Lại Cho Dân là một sáng tác của một nhạc sĩ ở Việt Nam, được một số anh em trong nước gửi đến cho đài SBTN và nhạc sĩ Trúc Hồ. Sau khi nhận được bài nhạc này, NS Trúc Hồ đã cùng một số ca sĩ của TT Asia thu âm gấp để có thể dùng tiếp lửa cho trong phong trào gửi thư lên Tổng Thống Barack Obama hiện nay.

Xin mời quý vị cùng chúng tôi mỗi người góp một bức thư, một tiếng nói cho NHÂN QUYỀN VIỆT NAM. Xin bấm vào đây để gởi thư: wwww.democracyforvietnam.net

Tôi Là Điếu Cày

Từ Linh, Pro&contra - 22.7.2013: Ngày tuyệt thực thứ 30 của tù nhân lương tâm Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải.
1.

Lạy Chúa tôi!

Con không nhận ra bố nữa rồi!

Bố đi không được nữa rồi, ngồi cũng không thẳng lưng được nữa rồi.

Trời đất ơi!
Đọc Thêm

Diễn Văn Của Đức Phanxicô Trong Nghi Lễ Chào Mừng Tại Dinh Guanabara

ĐTC Phanxicô tại Rio, Brazil
Vũ Văn An, VietCatholic - 22.7.2013:

Kính thưa Bà Tổng Thống
Kính thưa qúy vị hữu trách, anh chị em và bằng hữu thân mến!


Trong sự quan phòng đầy yêu thương của Người, Thiên Chúa muốn cuộc công du quốc tế đầu tiên trong triều giáo hoàng của tôi sẽ dẫn tôi trở lại Châu Mỹ La Tinh thân thương của tôi, nhất là trở lại Ba Tây, một đất nước rất tự hào về mối liên kết với Tông Tòa và các cảm tình đức tin và bằng hữu sâu sắc luôn giữ cho mối liên kết này hợp nhất một cách đặc biệt với Người Kế Vị của Phêrô. Tôi rất biết ơn đối với lòng nhân hậu thần linh này.
Đọc Thêm

Nếu Blogger Ký Vào Bản Nhận Tội?

Hà Sĩ Phu, Danlambao Blog - 22.7.2013: - ...Ít người làm được, vì cái giá phải trả cho khí phách kiên cường quá lớn, trả bằng sinh mệnh. Ngót một tháng tuyệt thực, 4 gói mì tôm do quản giáo quẳng vào vẫn còn nguyên không lay động nỗi lòng người chiến sĩ. Người tù đã lả đi, yếu lắm. Không thể tự đi, tự ngồi, cái đầu vẫn hiên ngang tự bên trong nhưng sức nặng bên ngoài của cái vỏ đã cần đến hai cánh tay trơ xương gầy chống đỡ mới không gập xuống... Từng phút một, hình hài đáng quý trọng ấy có thể giã từ chúng ta, làm thế nào loại trừ để khả năng đáng ân hận ấy không thể xảy ra, không được xảy ra?...
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự Còn Là Niềm Tin & Lòng Tự Trọng

Lam Hồng - 22.7.2013: Trong một chế độ thực sự dân chủ, thì mọi người dân đều được quyền tự do phát huy sáng kiến của mình – nhằm xây dựng một cuộc sống an lành vui tươi hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình cũng như cho xã hội – như gần đây trên thế giới người ta hay nhắc đến câu nói: “Điều quan trọng là làm sao để nâng cao phẩm chất của cuộc sống” (quality of life).

Chiều hướng tiến bộ chung trên thế giới ngày nay là người ta đề cao sự tôn trọng phẩm giá con người, bảo vệ nhân quyền – và đặc biệt là chủ trương sử dụng đường lối bất bạo động (non – violence) trong việc giải quyết những mâu thuẫn tranh chấp trong xã hội. Và càng ngày khu vực Xã Hội Dân Sự (XHDS) càng mở rộng phạm vi hoạt động với sự tham gia tích cực của số đông quần chúng nhân dân thông qua hàng vạn, hàng triệu những tổ chức phi-chính phủ, bất vụ lợi và tự nguyện.
Đọc Thêm

Úc châu: Đại Diện Việt Tân Gặp Ngoại Trưởng Bob Carr Lần Hai

Nghị Sĩ Bob Carr
Tuyết Hương, Diễn Đàn CTM - 23.7.2013: Sau khi có tin Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực gần một tháng, đại diện đảng Việt Tân tại Úc gồm Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã đến hội kiến với Thượng Nghị Sĩ Bob Carr, Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc vào chiều ngày 19/7/2013, để trình bày chi tiết về trường hợp anh Điếu Cày và về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ cuộc họp lần trước.
Đọc Thêm

Vì Chủ Nghĩa Xã Hội

Phạm Đình Trọng - Basam - 23.7.2013: Hội Nhà Văn Việt Nam có tờ tuần báo Văn Nghệ. Hội làm báo, Hội lại xin tiền từ ngân sách Nhà nước mua báo gửi cho hội viên. Vì thế từ nhiều năm nay, hằng tuần tôi đều đặn nhận được một tờ báo Văn Nghệ, hằng tháng tôi đều nhận được các ấn phẩn khác của hội Nhà Văn Việt Nam như tạp chí Thơ, tạp chí Nhà Văn… gửi từ Hà Nội vào Sài Gòn theo đường bưu điện. Đúng là chỉ có Chủ nghĩa Xã hội mới có sự “ưu việt” đó. Vì Chủ nghĩa Xã hội “ưu việt” như vậy nên báo Văn Nghệ từ mấy chục năm nay đã đưa lên trên cùng manchette của báo hàng chữ đậm: Vì Tổ quốc. Vì Chủ Nghĩa Xã hội!
Đọc Thêm

Chương Trình Nghị Sự Cho Cuộc Họp Obama-Trương Tấn Sang

Hoài Hương, VOA - 23.7.2013: Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Hà Nội trước thềm cuộc hội kiến với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Hãng tin AP hôm nay trích lời ông Trương Tấn Sang nói rằng “đã đến lúc phải bình thường hóa toàn diện các quan hệ song phương trong tất cả mọi lĩnh vực”.
Đọc Thêm

VKS Nghệ An Xác Nhận Blogger Điếu Cày Tuyệt Thực

VRNs - 23.07.2013: Lúc 10:30 sáng hôm nay, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải cho VRNs biết: “Ông Nguyễn Quốc Ấn, phó phòng 4, VKS Nghệ An nói đang chờ hồ sơ báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực”. Đây là xác nhận chính thức của nhà cầm quyền về trường hợp blogger Điếu Cày tuyệt thực, khác hẳn với sự nói dối của công an Trại giám số 6, hôm 20.07 với anh Dũng rằng “không có chuyện tuyệt thực”. Thông tin này được ông Ấn nói ra lúc khoảng 9:15, sáng 23.07.2013.

Hôm qua, ông Nga (không đeo bảng tên khi tiếp dân) được giới thiệu là Trưởng phòng 4, VKS Nghệ An cho anh Dũng và bà Dương Thị Tân biết cách nay 20 ngày, tôi đã đến Trại giam số 6, thấy mọi chuyện vẫn bình thường.
Đọc Thêm

Thư Yêu Cầu Cấp Giấy Tham Dự Phiên Tòa Phúc Thẩm Đoàn Văn Vươn 29/7/2013

Mai Xuân Dũng Blo - 21.7.2013: THƯ YÊU CẦU CẤP GIẤY THAM DỰ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XÉT XỬ VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN TẠI HẢI PHÒNG NGÀY 29/7/2013

Kính gửi:

Ông Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang-Tòa Phúc thẩm-Tòa án nhân dân Tối cao (tại Hà nội)
Chúng tôi là những cựu chiến binh của quân đội, công an có tên dưới đây, rất quan tâm đến vụ án ĐoànVăn Vươn sẽ được Tòa phúc thẩm-TANDTC (tại Hà nội) xét xử phúc thẩm tại Hải phòng vào ngày 29/7/2013.
Đọc Thêm