TƯỜNG THUẬT CỦA BÁO TẦM NHÌN VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM

Xuân Diện Hán Nôm - 29.7.2013: Trực tiếp phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn, Thứ hai, 29/7/2013 12:16 GMT+7

Sáng nay, tại Hải Phòng, TAND tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Đoàn Văn Vươn và một số bị can với tội danh: ““Giết người", "Chống người thi hành công vụ”, do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm Chủ tịch HĐXX.

Phóng viên đã trực tiếp đến hiện trường và ghi lại những hình ảnh đầu tiên về phiên xét xử.
Đọc Thêm

VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN: THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 1

Xuân Diện Hán Nôm - 28.7.2013: Thông cáo báo chí (số 1)
Về hai vụ án liên quan đến vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012 tại Tiên Lãng, Hải Phòng

được xét xử phúc thẩm

Hải Phòng, ngày 28/07/2013

Thay mặt các bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn), bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý), tôi – Luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các ông bà này trong hai vụ án trên, xin thông tin như sau đến các cơ quan báo chí, truyền thông, mạng xã hội trước ngày xét xử phúc thẩm vụ án mà các ông bà này là những bị cáo đã kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án Hải Phòng:
Đọc Thêm

Hướng Về Công Lý, Hướng Về Đoàn Văn Vươn

Công Lý Cho Đoàn Văn Vươn Blog - 27.7.2013: Chúng ta, gần 3000 người xướng tên trong Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn, bằnglương tri và dũng khí của mình, đã hy vọng làm lay động tâm thức của những người nhân danh pháp luật và làm thức tỉnh những người bàng quan.

Thế nhưng sức mạnh ấy vẫn chưa đủ để mang cán cân Công lý đặt vào khán phòng của Tòa án Nhân dân Hải Phòng trong phiên tòa sơ thẩm Đoàn Văn Vươn và thân nhân.

Nếu Nữ Thần Công lý hiện diện ở nơi này, hẳn Người cũng phải hổ thẹn khi nghe bản án 18 năm 3 tháng tù dành cho gia đình người nông dân áo vải.
Đọc Thêm

Vụ Án Đoàn Văn Vươn: Tội Giết Người Không Người Chết

Tuyên Ngôn dvv Blog - 28.7.2013: Bài viết này bàn về tội giết người không người chết, đi từ các lý luận của khoa học pháp lý hình sự nói chung và xét trong trường hợp cụ thể của Đoàn Văn Vươn nói riêng.

1. Về lý luận của khoa học pháp lý hình sự

Trước hết, cần xác định rằng trong luật hình sự Việt Nam, hậu quả chết người không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội giết người. Tùy thuộc vào hình thức lỗi của người phạm tội mà hậu quả chết người là bắt buộc hay không.
Đọc Thêm

Bài Giảng Lễ Công Lý - Hòa Bình 28.7.2013

VRNs - 29.07.2013: Sài Gòn – Thánh lễ Công lý và Hòa bình hôm qua do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ tế. Cùng đồng tế có các cha DCCT và Dòng Đa Minh.

Một chị làm ngành giáo dục, nhận mình vô thần, lần đầu tiên tham dự lễ cầu nguyện này cho biết: “Lần đầu tiên nghe nói sự thật công khai mà không chút sợ hãi. Tôi nghe, mà đến giờ vẫn còn sợ. Rất đúng, cần phải làm gì đó. Mỗi ngày đi làm thấy người đau khổ tôi chỉ mới xúc động thôi”.

Một bạn trẻ từ Nha Trang vào dự lễ cho biết: ‘Sau thánh lễ này tôi làm một quyết tâm là không im lặng nữa!”
Đọc Thêm

Việt Nam: Trung Quốc Và Hoa Kỳ

Huỳnh Thục Vy, Việt Thức - 27.7.2013: Tháng 6 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viếng thăm Trung Quốc trong bối cảnh sự phẫn nộ của người dân Việt Nam dâng cao vì những sự cố Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam trên biển Đông.

Thực chất, từ trước nay, những cuộc viếng thăm Trung Quốc của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam chưa bao giờ mang tính ngoại giao song phương, mà chỉ có tính chất như những lễ chầu “thiên tử” ở Trung Nam Hải.
Đọc Thêm

Cuộc Phê Phán Luận Văn Của Đõ Thị Thoan Hay Là Sự Xung Đột Về Khung Tri Thức Và Thế Hệ

Trần Đình Sử Blog - 26.7.2013: Cuộc phê phán luận văn của Đỗ Thị Thoan hay là sự xung đột về khung tri thức và thế hệ?

1.Một cách hành xử quá nóng vội

Cuộc phê phán luận văn thạc sĩ năm 2010 của giảng viên đại học Đỗ Thị Thoan hiện đang rầm rộ khắp cả nước, trên các báo lớn, báo nhỏ với đủ các từ quy kết nặng nề như “phản văn hóa”. “phản động,”, “mượn danh khoa học để làm chính trị”, “ngụy khoa học”, “sự lệch chuẩn”, “sự nổi dậy của rác thối”, tham vọng soán ngôi của thơ rác…Một đám cháy đang bùng lên dữ dội trên văn dàn. Mật độ cấp tập của sự phê phán không kém gì với các cuộc phê phán tác phẩm Vào đời của Hà Minh Tuân năm xưa mà tôi đã nhắc đến với sự xử lí oan đối với cả cuộc đời nhà văn đại tá quân đội. Đồng thời với sự phê phán là các đề nghị cách chức, xử lí những người hữu quan, và thực tế đã không tiếp tục kí hợp đồng giảng dạy với cô giáo Nhã Thuyên một cách vội vàng, chưa đủ thủ tục pháp lí. Thông thường người ta chỉ xử lí sau khi đã nghị án rõ ràng, có người bào chữa, có ý kiến của đương sự. Đằng này tất cả đều làm rất nhanh, bên trên, sau lưng đương sự, thiếu các thủ tục dân chủ tối thiểu trong một xã hội được coi là đề cao dân chủ thì thật tiếc là thiếu sự đàng hoàng. Tại sao chúng ta không tổ chức đối thoại, nêu câu hỏi để yêu cầu nhà khoa học trẻ giải trình, mà chỉ cho phép phê phán, như là một tội lỗi đương nhiên không cần bàn cãi? Tại sao chúng ta lại hành xử một sự kiện văn hóa một cách thô bạo, y như hồi những năm 50, 60, khi chúng ta đang còn ít kinh nghiệm? Giả thử luận văn thạc sĩ Đỗ Thị Thoan có sai lầm nghiêm trọng chăng nữa thì cũng cho người ta cơ hội để nhận thức và sửa chữa, tương lai của cô còn rất dài, chọn được một người có trình độ học thức để làm giảng viên đại học đâu phải câu chuyện dễ? Chúng ta phải tin vào con người. Mọi sự đều sẽ thay đổi, không có gì là bất biến.
Đọc Thêm

Tập Sống Nhân Bản: Tập Nghĩ Tốt, Nói Tốt Và Làm Tốt Cho Nhau

Lam Hồng - 28.7.2013: 1. LỜI CHÚA: Chúa Giê-su phán: “Anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán. Vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy. Và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em đấu ấy” (Mt 7,1-2).

2. CÂU CHUYỆN:

1) Tào Tháo giết người

Trong Tam Quốc Chí co thuật lại câu chuyện Tào Tháo do thói xấu hay xét đóan ý trái cho kẻ khác nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là ra tay sát hại oan cho một đại gia đình ân nhân làm ơn cho mình như sau:
Đọc Thêm

Gia Đình Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa Lo Cho Số Phận Ông Trong Tù

Trọng Thành, RFI - 28.7.2013: Ngày 17/07/2013, trong cuộc gặp với gia đình, sau khi thông báo tin blogger Điếu Cày tuyệt thực, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã bị các cán bộ trại giam lôi đi. Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai ông Điếu Cày, sau cuộc gặp cha ngày 22/07, đã được chính ông thông báo người bạn tù Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị kỷ luật biệt giam. Để chuyển đến quý thính giả thông tin về người tù lương tâm này, RFI đặt câu hỏi với bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, đại diện của nhóm đấu tranh dân chủ 8406, bị bắt giam từ tháng 9/2008, với bản án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông là người bị án nặng nhất trong vụ án xét xử những người tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn kêu gọi dân chủ tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương), tháng 8/2008. Ông bị nhiều bệnh tật nặng nề hành hạ và hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 6 (Thanh Chương - Nghệ An), cùng với blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett năm 2011.


Bà Nguyễn Thị Nga (Hải Phòng)