Thủ đoạn ném đá giấu tay và lật lọng của chính quyền, công an Nghi Lộc, Nghệ An trong vụ việc ở Linh địa Trại Gáo, Gp Vinh

VRNs (06.08.2013) – Nghệ An – Tiếp theo sau hai bản tin về vụ việc xảy ra ở Linh địa Trại Gáo, Gp. Vinh mà chúng tôi đã công bố Biên bản được lập tại hiện trường có ký nhận của 3 người bị đánh gồm Trần Văn Nhung, Nguyễn Quốc Nhàn, Nguyễn Văn Tiếu; Bản tường trình của Hội đồng Mục vụ giáo xứ Mỹ Yên đã gửi cho Tòa Giám mục Xã Đoài, là những người đã có mặt kịp thời tại hiện trường để can thiệp, Văn phòng TGM Xã Đoài cũng đã tường trình sự việc và nêu rõ thái độ vô trách nhiệm, lật lọng, ném đá giấu tay của ông Nguyễn Tất Thắng phó Công an huyện Nghi Lộc, ông Việt Công an Cục an ninh, ông Lê Văn Khang Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc bằng Văn thư số 05/13BC-VP gửi Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc. Ngay sau đây, chúng tôi công bố Văn thư này:
Đọc Thêm

Các Chức Sắc Tôn Giáo VN: Nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục bị vi phạm


VRNs (06.08.2013) – Nghệ An – “Với ý thức trách nhiệm công dân trước các vi phạm nhân quyền và trong vai trò hướng dẫn tinh thần cho tín đồ giáo dân, Các Chức Sắc Tôn Giáo Việt Nam lên tiếng” về nhân quyền tại VN sau chuyến công du Hoa Kỳ của chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Bản Lê Tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng những gì vừa tuyên bố trước quốc tế và quốc dân qua chuyến đi của Chủ tịch nước, yêu cầu Quốc hội và Chính phủ hủy bỏ nghị định 72 về quản lý Internet, kêu gọi các Chính phủ dân chủ, các cơ quan Liên hiệp quốc, các tổ chức nhân quyền hoàn vũ tăng cường giám sát cách thức nhà nước Việt Nam thực hiện các văn kiện (nhất là những văn kiện liên quan đến nhân quyền) mà họ đã ký, kêu gọi các công dân Việt Nam hành xử cách can đảm và đầy đủ quyền tự do tôn giáo và quyền tự do ngôn luận, sẵn sàng lên tiếng tố cáo các sai lầm và tội ác của nhà cầm quyền, công bố sự thật về các vấn đề của đất nước và xã hội, bênh vực các dân oan đấu tranh chính đáng và các tù nhân lương tâm bị tra tấn hành hạ.
Đọc Thêm

Vận Động Bỏ "Điều 258" Là Bước Khỏi Đầu

Blogger Phạm Đoan Trang đứng thứ 2 phía bên phải
cùng các blogger khác tại Bangkok
Nam Phương, Người Việt - 4.8.2013: LTS: Bắt đầu từ ngày Thứ Tư 31 Tháng Bảy và các ngày sau đó, một số blogger từ Việt Nam sang Bangkok, thủ đô Thái Lan, tiếp xúc với các tổ chức bảo vệ nhân quyền có văn phòng ở đây. Họ gồm 5 blogger đến từ cả ba miền của đất nước: Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang (Hà Nội), Nguyễn Anh Tuấn (Đà Nẵng), Nguyễn Thảo Chi và Nguyễn Nữ Phương Dung (Sài Gòn).

Các cuộc tiếp xúc được thực hiện sau khi họ đưa ra bản tuyên bố gọi tắt là “Tuyên bố 258” với hơn 100 chữ ký, phản đối Điều 258 của Luật Hình Sự CSVN kết án tù người dân “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” khi người ta sử dụng quyền tự do ngôn luận phát biểu ý kiến về các vấn đề thời sự của đất nước. Blogger Phạm Đoan Trang, 35 tuổi, bút hiệu "Trang The Ridiculous," khá nổi tiếng với các bài viết sắc sảo trên blog, một trong những người đi tiếp xúc với các tổ chức quốc tế tại Bangkok, dành do báo Người Việt cuộc phỏng vấn dưới đây. Blogger này từng bị bắt, sách nhiễu và từng là một nhà báo trẻ tuổi và có tiếng ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Công An Nghệ An Bắt Giữ Người Trái Pháp Luật?

Gia Minh, RFA - 4.8.2013: Cuối tháng 6 vừa qua, hai giáo dân thuộc giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh bị cơ quan công an bắt giữ mà người thân và giáo dân cho rằng việc bắt giam đó có nhiều khuất tất.

Bắt trước gửi giấy báo sau

Hai giáo dân Công giáo thuộc giáo họ Trại Gáo xứ Mỹ Yên bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua là ông Ngô Văn Khởi, 53 tuổi và ông Nguyễn Văn Hải 43 tuổi. Ông Ngô Văn Khởi từng là một thành viên trong Ban Hành Giáo của giáo xứ và ông Nguyễn Văn Hải hiện là một giáo lý viên của giáo xứ.
Đọc Thêm

Cuộc Cạnh Tranh Giữa Facebook Và Búa Liềm

Kính Hòa, RFA - 5.8.2013: Chính phủ Việt Nam do đảng cộng sản lãnh đạo vừa ra một nghị định gọi là nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, công bố ngày 31/07 và có hiệu lực từ ngày 1/09/13.

Một nghị định mới đây của chính phủ Việt Nam đã ra đời nhằm ngăn chận hơn nữa sự tự do thông tin.

Nghị định 72
Đọc Thêm

Cuộc Thập Tự Chinh Tuyệt Thực Của Một Blogger Việt Nam

Phạm Đoan Trang, Asia Sentinel - 4.8.2013: Cuộc đấu tranh trong lao tù của Điếu Cày, vì những bạn tù khác

Khi tôi viết câu chuyện này thì đã là ngày thứ 38 Điếu Cày tuyệt thực. Thông tin về việc blogger nổi tiếng nhất Việt Nam đã từ chối đồ ăn kể từ ngày 20-6 đã rò rỉ từ nhà tù nơi ông bị giam giữ, căn cứ vào một bản án được tạo dựng ra là ông tuyên truyền chống phá Nhà nước. Nhà bất đồng chính kiến 61 tuổi này muốn phản đối việc nhà tù ngược đãi những tù nhân không chịu nhận tội.

Tôi chưa bao giờ gặp Điếu Cày. Khi ông mới bị bắt đi tù vào năm 2008, tôi vẫn là một phóng viên lớn lên trong những năm tháng Việt Nam tăng trưởng mạnh nhờ đổi mới, và tôi hầu như không quan tâm đến chính trị. Điếu Cày thì ở thế hệ đủ già để nhớ về cuộc chiến tranh chống Mỹ và những ngày gian khó tiếp sau đó.
Đọc Thêm

Nhìn Lại Cuộc Đời Blogger Điếu Cày

Thanh Quang, RFA - 5.8.2013: Hôm nay, chúng tôi cũng thấy vui hơn vì dù sao thì anh Điếu Cày cũng đã đảm bảo được tính mạng vẫn còn tồn tại. Nhưng ở đây cần rút ra một kết luận là cách xử sự đối với tính mạng con người trong cái chế độ này, trong cái nhà nước bị coi rất rẻ.
Thứ Sáu tuần rồi, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của tù nhân lương Tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, sau khi được gặp cha vài phút tại trại tù số 6 ở Nghệ An, cho Đài ACTD chúng tôi biết là blogger Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực:
Đọc Thêm

Tuyệt Thực, Phương Thức Đấu Tranh Của Tù Nhân Lương Tâm

Gia Minh, RFA - 5.8.2013: Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực sau 35 ngày. Cho đến lúc này không phải chỉ có trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hải mà vừa qua vụ việc của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ cũng khiến dư luận hết sức chú ý. Vì sao các tù nhân lương tâm ở Việt Nam phải đi đến biện pháp cuối cùng là tuyệt thực đó

Nghe bài này

Thông tin tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày ngưng tuyệt thực được chính thức công khai sau khi ông này phải áp dụng biện pháp đó đến ngày thứ 35 trong tù.
Đọc Thêm

Văn Bút Anh Kêu Gọi Lưu Tâm Đến Sự An Toàn Của Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Trà Mi,VOA - 5.8.2013: Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế phát động thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi thế giới lưu tâm đến sự an toàn của tù nhân bất đồng chính kiến Nguyễn Xuân Nghĩa sau khi ông tiết lộ tin blogger Điếu Cày tuyệt thực trong tù.

Văn bút Anh, cơ quan khởi xướng thỉnh nguyện thư, nói họ hết sức quan ngại khi hay tin ông Nghĩa đang bị trừng phạt vì hành động dũng cảm của mình.

Cuộc tuyệt thực từ ngày 24/6 đến 27/7 của blogger Điếu Cày được ông Nguyễn Xuân Nghĩa báo ra ngoài hôm 17/7 khi tiếp xúc với thân nhân trong cuộc thăm nuôi hằng tháng.
Đọc Thêm

Bắt Đầu Cuộc Vận Động Cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Ở Thượng Viện

Mạch Sống - 4.8.2013: Ngày 1 tháng 8 vừa qua Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu 405 - 3 để thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897). Bước kế tiếp là vận động cho luật này được thông qua ở Thượng Viện. BPSOS cùng với nhiều nhóm người Mỹ gốc Việt và tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ đang phối hợp trong bước này.

Cuộc vận động ở Thượng Viện sẽ gồm 2 đợt. Trong đợt 1, chúng ta sẽ cần vận động các vị thượng nghị sĩ ở trong Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện. Họ thuộc 17 tiểu bang: New Jersey, California, Maryland, Pennsylvania, New Hampshire, Delaware, Illinois, New Mexico, Connecticut, Virginia, Tennessee, Idaho, Florida, Wisconsin, Arizona, Wyoming, và Kentucky. Thêm vào đó là các vị thượng nghị sĩ thủ lãnh của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, thuộc tiểu bang Nevada và Kentucky.
Đọc Thêm

Hà Nội: Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2013 'Sai Lệch, Thiếu Khách Quan'

Trà Mi-VOA - 5.8.2013: Việt Nam tố cáo Luật Nhân quyền Việt Nam 2013 mới được thông qua ở Hạ viện Mỹ là “sai lệch, thiếu khách quan”.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm 31/7 biểu quyết với tỷ lệ áp đảo thông qua Luật mang số hiệu HR 1897 của tác giả Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

.Luật nhằm thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam bằng cách ngăn cấm chính phủ Mỹ viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội chứng tỏ tiến bộ về nhân quyền một cách nghiêm túc và đáng kể.
Đọc Thêm

Luận Văn Đỗ Thị Thoan, Một Nhân Văn Giai Phẩm Thứ Hai

Thanh Phương, RFI - 5.8.2013: Trong thời gian qua, báo chí chính thức và một số nhà phê bình trong nước đã kịch liệt đả kích một bài luận văn của cô Đỗ Thị Thoan, giảng viên Đại học Sư phạm. Vụ này khiến người ta nhớ lại vụ Nhân Văn Giai Phẩm từ cách đây nửa thế kỷ, bởi vì theo như nhận định của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên trả lời phỏng vấn RFI từ Hà Nội, kiểu đả kích luận văn của Đỗ Thị Thoan là một lối phê bình “chỉ điểm”.

Đỗ Thị Thoan, còn được biết với bút danh Nhã Thuyên, vào năm 2010 đã viết một luận văn thạc sĩ bàn về nhóm “Thơ Mở Miệng” với nhan đề “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa”. Nhóm thi sĩ này này gồm bốn tác giả: Khúc Duy, Bùi Chát, Lý Ðợi và Nguyễn Quán, từng xuất bản chui tập thơ Mở Miệng vào tháng 06/2002, được phổ biến bằng cách chuyền tại nhau tại Sài Gòn, nhưng không lâu sau đã bị thu hồi và tiêu hủy.
Đọc Thêm

Nô Lệ Lao Động Việt Là Vấn Nạn Tại Nga

Các lao động VN bị bắt tại Nga (ảnh NBC News)
Người Việt - 4.8.2013: MOSCOW, Nga (NV) - Nước Nga đang tạm giữ hàng ngàn người Việt nhập cảnh, cư trú và làm việc bất hợp pháp tại đó. Ba tháng vừa qua, cảnh sát Nga đã tổ chức bốn đợt bố ráp, bắt giữ rất nhiều người.

Đợt bố ráp mới nhất diễn ra hôm 31 tháng 7, cảnh sát Nga đã khám xét hàng loạt xưởng may và tạm giữ khoảng 1.200 người Việt. Trước nữa, hồi thượng tuần tháng bảy, trong một đợt bố ráp khác, cảnh sát Nga tạm giữ 250 người Việt. Cảnh sát Nga cũng đã từng tổ chức hai đợt bố ráp hồi tháng 5 và tháng 6, tạm giữ 400 người Việt. Phần lớn người Việt bị bắt giữ trong cả bốn đợt bố ráp đều nhập cảnh, cư trú và làm việc bất hợp pháp trong các xưởng may.
Đọc Thêm

Công An Sách Nhiễu Đại Diện Blogger Việt Nam Ngay Khi Vừa Bước Xuống Sân Bay

CTV Danlambao - 5.8.2013: - Lúc 20h15 tối nay, 5/8/2013, hai cô gái trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức sách nhiễu và bắt giữ ngay sau khi vừa đáp chuyến bay trở về từ Thái Lan. Đây là hai blogger trẻ đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam đã tham gia vào một sự kiện lịch sử vào hôm 31/7 vừa qua: Giới Blogger Việt lần đầu tiên lên tiếng với quốc tế qua việc đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tại Bangkok để trao bản tuyên bố 258.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh và đi lấy hành lý, hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi bất ngờ bị an ninh đến sách nhiễu, đòi kiểm tra hành lý riêng tư. Được biết, trong đoàn kiểm tra ngoài những người mặc sắc phục hải quan còn có những viên an ninh thường phục chỉ đạo.
Đọc Thêm

Tại Hà Nội, Ngoại Trưởng Pháp Gợi Lên Vấn Về Blogger Việt Nam Bị Trấn Áp

Trọng Nghĩa, RFI - 5.8.2013: Tiếp tục chuyến công du Việt Nam, sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Việt Nam vào hôm qua, theo chương trình, hôm nay, 05/08/2013, Ngoại trưởng Pháp có buổi tiếp xúc Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Đến thăm Việt Nam vào lúc vấn đề quyền tự do ngôn luận đang nổi cộm, ông Laurent Fabius đã bày tỏ thái độ quan ngại của Paris, đặc biệt là trước các vụ trấn áp giới blogger tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết :
Đọc Thêm

Cuộc Trao Đổi Giữa Hai Bố Con Blogger Điếu Cày

VRNs - 05.08.2013: Sài Gòn – Ngày 02.08.2013, anh Nguyễn Trí Dũng đã gặp blogger Điếu Cày trong 12 phút (theo một băng ghi âm chúng tôi nhận được từ Trại giam số 6 – xin cho chúng tôi không công bố nguồn cung cấp băng này, để bảo đảm an toàn cho người cung cấp).

Sau đây là chi tiết cuộc trao đổi giữa hai bố con blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.
—-

Dũng: họ giải quyết cho bố chưa?

Bố: vào ngày 27.07, họ vào, họ gặp bố rồi.
Đọc Thêm