Tường trình của Văn phòng TGM Xã Đoài về nội dung và diễn tiến của vụ việc đã xảy ra từ ngày 22/05/2013 tại Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên

GPVO - 11.9.2013: Bản tường trình về nội dung và diễn tiếncủa vụ việc đã xảy ra từ ngày 22/5/2013 tại Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên
------------------------------
"Ngay sau khi nhà cầm quyền dùng vũ lực trấn áp tàn nhẫn và bắt hàng chục giáo dân giáo xứ Mỹ Yên vào ngày 04/9/2013, nhiều báo đài trong và ngoài nước đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền, bênh vực công lý và bảo vệ người dân vô tội, trong khi đó báo đài Nhà nước lại đăng tải các thông tin có nội dung trái ngược...

Với những nội dung trên, chúng tôi hy vọng quý độc giả sẽ hiểu rõ nội dung vụ việc hơn, nhằm bảo vệ Công lý và bênh vực người dân. Đồng thời, với thiện chí đối thoại, chúng tôi đề xuất nhà cầm quyền tôn trọng Lẽ Phải, trả lại tự do và công lý cho người dân giáo xứ Mỹ Yên."
Đọc Thêm

VIDEO: Công An Nổ Súng, Mật Vụ, Côn Đồ Ném Đá trấn áp dã man giáo dân Mỹ Yên


Đọc Thêm

Nến công lý cho Gx Mỹ Yên cháy sáng giữa lòng dân Vĩnh Hòa

VRNs -13.09.2013: Đúng 19h30 ngày 12 tháng 9 thánh lễ cầu bình an, công lý được bắt đầu, được tổ chức tại giáo xứ Vĩnh Hòa. Thánh lễ do cha GB. Đinh Công Đoàn chủ tế.

Mặc dầu còn ba hôm nữa mới đến Chúa nhật, sẽ thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên, nhưng ở Vĩnh Hòa đốt nến sớm hơn vì có ba sự kiện.

Một là kỷ niệm ngày sinh nhật của luật sư Lê Quốc Quân tròn 42 tuổi anh đang bị nhà cầm quyền giam giữ một cách bất công. Hai là cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên. Ba là cầu nguyện cho cha xứ mau lành bệnh.

Thành lễ đột xuất, nhưng khi nghe tin có lễ giáo dân đến tham gia cũng rất đông, mỗi người cầm một ngọn nến trên tay nguyện đốt lên tiếng lòng mình dâng lên Chúa tất cả.
Đọc Thêm

Một kiểu đánh tráo khái niệm không thể chấp nhận?

Thanh Quang, RFA - 12.9.2013:
“Biến cố” Mỹ Yên xem chừng như ngày càng trở nên phức tạp, khiến nhà báo Viết Từ Sàigòn liên tưởng đến “trận bão ngầm” sẽ xảy ra vì “gió đã gieo quá lâu, tích tụ quá nhiều” tạo điều kiện cho “bão lớn tự đến”.

Chính quyền bội ước

Trong những ngày qua, sau khi giáo dân thuộc Giáo xứ Mỹ Yên ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bị giới cầm quyền địa phương bội ước không thả 2 giáo dân như đã cam kết mà còn đưa lực lượng hùng hậu sử dụng súng đạn, dùi cui, chó nghiệp vụ đàn áp giáo dân như một hình thức “tiền pháo”, thì báo chí lề đảng “hậu xung” ngay bằng những bài báo mà Giáo Phận Vinh cho là “sai trái”, “bóp méo sự thật” và “xúc phạm đến thanh danh và danh dự của Đức Giám Mục cùng toàn thể cộng đồng ở Vinh”.
Đọc Thêm

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Kim Lan về trường hợp của chồng là ông Ngô Hào

Danlambao Blog - 13.9.2013: "...Trước khi bị tạm giam, chồng tôi vẫn đi đứng, nói chuyện và nghe rõ nhưng từ ngày bị tam giam tới nay, chồng tôi đã không còn đi được, dự phiên tòa phải có 2 công an kèm 2 bên ẵm lên ngồi trên ghế, nghe không rõ tòa hỏi gì, nhiều lần chồng tôi không biết tòa có đang hỏi hay không ngoài ra chồng tôi không đủ sức nói để trả lời câu hỏi của tòa. Trong khi đó, thành phần tham dự phiên tòa chỉ có tôi và 2 con với chồng tôi là Ngô Hào kèm theo trên 30 công an mặc sắc phục đứng cạnh chưa kể lực lượng mắc thường phục..."
..............................................................................


Kính gởi:
Đọc Thêm

Truyền thông và cuộc chiến giải trừ gian dối

Bảo Giang, Danlambao Blog - 13.9.2013: - “Không thể nhân danh quỷ để mà trừ quỷ”. Trái lại, chỉ có Công Lý, chỉ có Sự thật mới giải trừ được gian dối. Theo đó chúng ta cần mạnh dạn hơn, nghiêm khắc và can đảm hơn với chính mình. Hãy dùng tiếng nói của công lý, của nhân tâm dân tộc, của tiền nhân, của nhân tâm con người mà tạo nên nền móng vững chắc cho những hoạt động giải trừ cái bạo tàn, gian dối của đảng và nhà nước cộng sản tại Việt Nam. Sẽ không, không bao giờ còn dùng bất cứ những ngôn từ nào của HCM như là một cái thuẫn, giúp chúng ta chống lại tập đoàn này. Trái lại, phải loại trừ trường hợp của HCM ra khỏi ý thức tư tưởng của Việt Nam. Việc làm này, khỏi đầu có thể lạ lẫm và hơi khó khăn. Tuy nhiên, đó là việc cần phải khởi đầu...
Đọc Thêm

Lm JB Phạm Quang Long: Ai sẽ bảo vệ dân?

GPVO - 12.9.2013: Ngày hôm qua, chúng tôi đến thăm giáo dân Mỹ Yên, những người anh chị em của chúng tôi đang bị nhà cầm quyền trấn áp, công kích và cáo buộc một cách bất công.

Hậu quả là hơn 30 người bị trọng thương, trong đó có người bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống khá nặng.

Tại đền thánh Antôn ở Trại Gáo, chúng tôi đã dâng lễ cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực, đặc biệt là hai giáo dân đang bị giam, những người bị thương và gia đình của họ.

Chủ tế thánh lễ là Tân Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, cùng với 9 linh mục đồng tế.
Đọc Thêm

Mừng sinh nhật Ls Lê Quốc Quân 13/9

Ngày 13 tháng 9 là ngày sinh nhật của Ls Lê Quốc Quân, một nhà tranh đấu nhân quyền được thế giới và đồng bào khắp nơi biết đến qua những hoạt động giúp đỡ người nghèo, đấu tranh cho công bằng xã hội, và những bài viết cỗ võ cho tự do, dân chủ, và nhân quyền. Nhân dịp này một số anh chị em nghệ sĩ trung tâm Asia đã cùng thực hiện một chương trình văn nghệ ấm cúng để hát mừng sinh nhật anh, cũng như hát cho tất cả những tù nhân lương tâm khác phải chịu lao tù vì "tội" yêu nước. Sau đây xin mời quý vị cùng thưởng thức một nhạc phẩm trong chương trình, nhạc phẩm Thiên Thần Trong Bóng Tối của nhạc sĩ Trúc Hồ, qua sự trình bày của hai ca sĩ Diễm Liên và Y Phương.
Đọc Thêm

Tiếng súng trấn áp và tiếng Súng phản kháng

Gia Minh, RFA - 12.9.2013: Hai vụ nổ súng xảy ra trong nửa đầu tháng 9 vừa qua khiến dư luận trong nước hết sức quan tâm. Những tiếng súng đó nói lên điều gì? Phải chăng bất ổn đến mức cao trào?

Súng bắn chỉ thiên trấn áp

Vào lúc 16 giờ chiều ngày 4 tháng 9 vừa qua tiếng súng chỉ thiên được bắn liên tục chừng 15 phút tại khu vực trước nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên, thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Đọc Thêm

Bao giờ mới hết vụ tàu lạ ức hiếp ngư dân Việt Nam

RFA - 12.9.2013: Từ năm 2008 đến 2012 đã có 235 tàu cá của ngư dân Cà Mau và 2487 thuyền viên bị bắt giữ, tổng số tiền chuộc lên đến 131.600 đô la.

Chỉ riêng 6 tháng đầu 2013, 23 tàu và 213 thuyền viên bị bắt giữ , ngư dân phải chạy tiền chuộc hàng chục tỷ đồng. Thống kê của Bộ Đội Biên Phòng Cà Mau và Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết điều này.

Tin tức từ Việt Nam nói những tàu này hành nghề trong các vùng biển gọi là chồng lấn giữa Việt Nam với Thái Lan hay Campuchia, gọi những tàu tấn công là tàu lạ hay tàu nước ngoài, .
Đọc Thêm