Luật sư Lê Quốc Quân Trốn Thuế Ư?

Nguyễn Ngọc Già, RFA - 3.10.2013: Đài BBC tổng hợp tin với bài viết "Ngân sách chính phủ VN kiệt quệ?", trong đó cho hay: "9 tháng đầu năm, Việt Nam bội chi hơn 140.000 tỷ đồng, tức khoảng 7 tỷ Mỹ kim" [1].

Báo Tiền Phong đưa tin [2]: Đến hết tháng 9/2013, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 543.835 tỷ đồng, bằng 6,6% dự toán. Đáng lưu ý hầu hết các sắc thuế chủ yếu đều đạt thấp so với dự toán.

20 triệu nợ thuế = 1 tháng tù giam
Đọc Thêm

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Hội Nghị TW 8, Ông Nguyễn Phú Trọng Nên Xin Từ Chức

BBC - 3.10.2013: Hội Nghị Trung ương 8 và uy tín tổng Bí thư

Một đảng viên lão thành cho rằng người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam ‘đã mất uy tín’ và ‘nên từ chức’.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng hiện đang họp toàn thể lần thứ 8 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để bàn về các vấn đề như sửa Hiến pháp, tình hình kinh tế-xã hội, cải cách giáo dục và chuẩn bị cho đại hội lần sau của Đảng.

Ông tổng bí thư đã hai lần thất bại tại hai kỳ Hội nghị Trung ương liên tiếp khi các đề xuất của ông đưa ra đều bị đa số các ủy viên Trung ương bác bỏ. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đọc Thêm

RSF - Phóng Viên Không Biên Giới chỉ trích bản án đối với Lê Quốc Quân

Thanh Phương, RFI - 3.10.2013: Hôm qua, 02/10/2013, ngay sau khi Tòa sơ thẩm tại Hà Nội tuyên án luật sư Lê Quốc Quân 30 tháng tù và phạt1,2 tỷ đồng vì tội "trốn thuế", Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã ra thông cáo đánh giá : «Bản án này, rõ ràng mang động cơ chính trị, nhằm bịt miệng và trừng trị một tiếng nói đối lập (... ) Luật sư Lê Quốc Quân là nạn nhân của một nền tư pháp theo lệnh của một đảng độc đoán và phải được trả tự do».

RSF cho rằng bản án tù đối với luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Lê Quốc Quân là « không thể chấp nhận được». Phóng viên không biên giới cho biết là trước tòa hôm qua, luật sư Lê Quốc Quân đã khẳng định ông vô tội và tuyên bố sẽ tiếp tục « cuộc đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu và sự trì trệ đang làm tê liệt đất nước Việt Nam ».
Đọc Thêm

Bài Giảng Của ĐC Vinh Sơn Nguyễn Văn Long (Úc Châu) Trong Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Gx Mỹ Yên

VietCatholic - 1.10.2013: BÀI GIẢNG CỦA ĐGM VINCENT NGUYỄN VĂN LONG NHÂN LỄ CẦU NGUYỆN CHO TÍN HỮU TẠI MỸ YÊN, VINH
Đọc Thêm

Tài liệu nội bộ của đảng về Giáo xứ Mỹ Yên - Không đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

Danlambao Blog - 3.10.2013: Vừa qua, trên địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xảy ra vụ việc phức tạp. Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành tài liệu tuyên truyền "Về vụ việc phức tạp xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An"; Ban Tuyên giáo Thành ủy sao gửi đến các đồng chí để sử dụng tài liệu tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tài liệu chỉ lưu hành nội bộ; không đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đọc Thêm

Quốc Tế Bất Bình Với Bản Án Của Ls Lê Quốc Quân

Thanh Trúc, RFA - 2.10.2013: 


Ba mươi tháng tù giam về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và yêu nước Lê Quốc Quân, mà tòa Việt Nam phán quyết hôm qua, làm dấy lên sự bất bình và những lời chỉ trích nghiêm khắc nặng nề từ người thường cho đến các vị lãnh đạo tinh thần, giới ngoại giao cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền bên ngoài.

Thanh Trúc thu thập những phản ứng và cảm nghĩ liên quan đến trường hợp xét xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân đang lôi kéo sự chú ý của công luận khắp nơi:
Đọc Thêm

Giám định viên vụ án Ls. Lê Quốc Quân không có giấy hành nghề

VRNs - 03.10.2013:  Ls Hà Huy Sơn cho biết “Ý kiến của phần tranh luận thì không được tòa chấp nhận. Trong vụ án này các cơ quan tiến hành tố tụng, người ta không nhằm mục đích truy thu thuế mà nhằm bỏ tù thì hơn. Vì sở thuế chưa và không đưa ra thông báo về chưa hoàn thành thuế đối với công ty của ông Quân, nếu đưa ra thì doanh nghiệp sẽ hoàn thiện. Nhưng tại phiên tòa hôm qua thì sở thuế quận Cầu Giấy là đơn vị quản lý doanh nghiệp của ông Quân, họ nói chưa từng yêu cầu công ty ông Quân phải khắc phục nghĩa vụ thuế, thiếu thuế hay nợ thuế. Công ty ông Quân trốn thuế là do cơ quan điều tra của công an Hà Nội đưa ra chứ không phải do sở thuế thông báo. Điều này đi ngược lại với tiến trình giám xác và điều tra về thuế. Và đây là thuế thu nhập doanh nghiệp chứ không phải là đối với cá nhân ông Quân trốn thuế.
Đọc Thêm

Xử án “Công Khai” – Chính Quyền Tự Tát Vào Mặt Mình

Phương Bích, BVN - 3.10.2013: Trước phiên tòa công khai xử luật sư Lê Quốc Quân (LQQ) với cáo buộc trốn thuế, chính quyền địa phương đã có những động thái ngăn cản tôi không đi xem xử vụ này, bằng việc gửi giấy mời làm việc không ghi rõ nội dung, sau đó trực tiếp vào nhà tôi để yêu cầu tôi không đi xem xử án. Không chỉ riêng mình tôi, nhiều bạn cũng đã lên mạng phàn nàn, rằng họ bị các đoàn thể ở khu phố đến nhà quấy rầy, yêu cầu không đi xem xử LQQ.

Đương nhiên tôi từ chối, xác định quyền của mình, cũng như sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của bản thân.

Lần này họ không chặn tôi ngay tại cửa nhà như những lần trước, mỗi khi tôi đi biểu tình, hay chỉ là quan sát một cuộc dã ngoại, giao lưu về quyền con người (được tổ chức tại công viên Nghĩa Đô), nhưng họ cử an ninh đi theo tôi, ngay khi tôi rời khỏi nhà sáng nay.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng : Vì sao luật sư Lê Quốc Quân không nhận ''án treo'' ?

CA, An ninh dàn hàng chặn người đi tham dự tòa Ls Quân
Thụy My, RFI - 2..10.2013: Tòa án thành phố Hà Nội hôm nay 02/10/2013 tuyên án 30 tháng tù giam cùng với 1,2 tỉ tiền phạt, truy thu 600 triệu đồng đối với luật sư, nhà đấu tranh nhân quyền Lê Quốc Quân với tội danh « trốn thuế ».

Ngay sau khi bản án được tuyên, nhà báo Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh đã vui lòng dành cho RFI Việt ngữ một cuộc phỏng vấn.

RFI : Thân chào nhà báo Phạm Chí Dũng, rất cảm ơn anh đã dành thì giờ cho RFI Việt ngữ hôm nay. Thưa anh, cảm nhận chung của anh về bản án đối với luật sư Lê Quốc Quân ra sao ?
Đọc Thêm

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ về ông Lê Quốc Quân

ĐSQ Hoa Kỳ - 2.10.2013: Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.

Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.
Đọc Thêm

Biểu Tình Đòi Thả Ls Lê Quốc Quân

BBC - 2.10.2013: Hàng trăm người biểu tình trước khu vực tòa án đòi thả luật sư Lê Quốc Quân, người bị án 30 tháng tù tại Hà Nội vì tội trốn thuế.


Hàng trăm người trong đó có cả các giáo dân và một số người dân mất đất đã tiến hành biểu tình gần nơi diễn ra phiên xử và kêu gọi thả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân, người bị tòa án tại Hà Nội tuyên án 30 tháng tù vì tội trốn thuế.
Đọc Thêm