Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2013 cho Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng

Nguyễn Khanh, RFA - 12.10.2013: 


Hôm qua 11/10 tại thành phố Westminster thuộc bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ để công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 được trao cho 3 nhà tranh đấu gồm các ông Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Sau buổi lễ công bố, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây:
Đọc Thêm

Việt Nam: 24 Người Chết, Nhiều Người Bị Thương Trong Vụ Nổ Kho Pháo Hoa

13.10.2013: Nhà chức trách Việt Nam đã nâng số người chết trong vụ nổ kho pháo hoa ở Phú Thọ lên thành 24 người.

Trước đó, họ nói chỉ có 21 người.

Anh Phạm Quang Minh, công an Phú Thọ cho AFP biết đã xác minh được 16 xác và có hơn 20 người bị thương, ít hơn con số 100 người được đưa ra hôm trước.

Theo cuộc điều tra sơ bộ, có một số chất nổ bỗng dưng phát nổ, gây ảnh hưởng dây chuyền và cuối cùng giật sập kho pháo do quân đội sở hữu.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Hiệp Thông và Kêu Gọi Cầu Nguyện cho Mỹ Yên?

Nguyễn Hội (Danlambao) - Với bài "Thực chất việc Phái đoàn Tôn giáo của chính phủ Việt Nam tới thăm Vatican ra sao?" [1] LM Trần Công Nghị cho biết một phái đoàn Ủy ban Tôn giáo Nhà nước Việt Nam gồm 7 thành viên do ông Phạm Dũng, thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm trưởng ban Tôn giáo dẫn đầu đã đến Vatican ngày 16/09/2013. Phái đoàn được phó thư ký Bộ Truyền giáo là Đức ông Tadeusz Wojda và phó thư ký Bộ Ngoại giao, Đức ông Antoine Camilleri đón tiếp trong hai ngày 15/09 và 16/09/2013. Vào ngày 18/09/2013 phái đoàn tham dự cuộc tiếp kiến chung của Giáo Hoàng Phanxicô. Cuộc tiếp kiến chung này được thực hiện thường xuyên vào mỗi ngày thứ tư hàng tuần dành cho mọi tín hữu Công giáo cũng như du khách tại quảng trường thánh Phêrô.
Đọc Thêm

Câu Lưu Bloggers và Quy Luật “Nhập Kho – Xuất Kho”

Phạm Chí Dũng, RFA - 12.10.2013: Xu hướng đối ngoại càng rõ thì góc mở chính trị đối nội càng rộng, từ đó dẫn đến một quy luật chính trị khác và ứng nghiệm với tình hình mới: khi chính thể mạnh, “nhập kho” tăng và “xuất kho” giảm; nhưng khi chính thể yếu đi, “nhập kho” giảm còn “xuất kho” lại tăng.

Sẽ trấn áp nặng nề?

Mối quan hệ giữa nhà cầm quyền và giới blogger “đường phố” lại một lần nữa trở nên “manh động”, cùng và sau khi diễn ra hội nghị trung ương 8 của Đảng.
Đọc Thêm

Thư Chung Của Hội Đồng Giám Mục VN Gửi Cộng Đồng Dân Chúa

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
THƯ CHUNG GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA
***
HỘI THÁNH CÔNG GIÁO TẠI VIỆT NAM
VÀ CÔNG CUỘC TÂN PHÚC-ÂM-HÓA

Anh chị em thân mến,

“Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả anh chị em” (x. 2Cr 13,13). Chúng tôi, các giám mục từ 26 giáo phận Việt Nam, quy tụ tại Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn để tham dự Đại hội lần thứ XII của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, xin cảm ơn anh chị em đã cầu nguyện nhiều cho chúng tôi để Đại hội diễn ra cách tốt đẹp và bình an. Nay Đại hội đã kết thúc, qua Thư Chung này, chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em những công việc đã làm trong Đại hội, cách riêng về sứ vụ Tân Phúc-Âm-hoá.
Đọc Thêm

Có Hay Không Đối Lập Ở Việt Nam?

Phạm Chí Dũng, Defend the Defenders, 10/11/2013

Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Khoa Thái Anh,

tiếng Pháp: Phan Văn Song.Đăng trên Asia Sentinel.

Tell the World” (Defend the Defenders)

Ngày 4/10/2013 – Giới quan chức đảng và nhà nước vẫn có thể tạm ung dung thêm một thời gian nữa, bằng vào thực tồn gần như chưa hình thành một lực lượng đối lập nào ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Vụ Nữ Bị Can Chết: Công An, Viện Kiểm Sát, Tòa Án Đều Sai Sót

TS Lê Tiến Châu, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp (TT) - Theo tôi, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án của chị Trần Thị Hải Yến có nhiều thiếu sót, cụ thể như sau:

1) Đối với cơ quan điều tra (CQĐT): quá trình điều tra vụ án đã xảy ra hàng loạt sai phạm như không ghi lời khai của những người có trách nhiệm mà những lời khai này có ý nghĩa quan trọng đối với việc tìm ra sự thật của vụ án; không tổ chức thực nghiệm điều tra; không dựng lại hiện trường vụ án; hồ sơ bệnh án có nhiều dấu gạch, xóa, nội dung có nhiều mâu thuẫn; không thu giữ và niêm phong vật chứng; tự ý sửa chữa, bổ sung lời khai của nhân chứng... Những sai phạm này có thể làm thay đổi toàn bộ nội dung và diễn biến của vụ án.
Đọc Thêm

Tâm thư của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống gửi Đại hội Thường niên GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

VRNs - 13.10.2013: – Paris – Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ vừa gửi đến Đạo hữu Võ Văn Ái bức Tâm Thư quan trọng về việc chỉnh đốn và trang nghiêm Giáo hội để mang sang cho Đại hội Thường niên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, tổ chức tại Chùa Thích Ca Đa Bảo, thị trấn Reseda, thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ, trong ba ngày 11, 12 và 13.10.2013.

Sau đây là toàn văn bức tâm thư:
Đọc Thêm