Người Hùng và Bi Kịch

Lê Diễn Đức, RFA - 14.10.2013: Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền tên tuổi mình với chiến thắng Điên Biên Phủ chấn động địa cầu, buộc thực dân Pháp phải ra khỏi Đông Dương, trở thành bài học quân sự của thế giới.

Những năm 50-75 của thế kỷ trước là một thời rực rỡ của một danh tướng không thông qua trường lớp quân sự nào, từ một trí thức bình dân trở thành đại tướng. Ông là biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc, bất khuất chống ngoại xâm, với kẻ thù mạnh hơn nhiều lần vẫn quyết tâm "chiến thắng bằng mọi giá".
Đọc Thêm

Tái Truyền Giảng Tin Mừng theo Đức Thánh Cha Phanxicô

Radio Vatican - 14.10.2013: ĐTC Phanxicô đề cao giá trị ưu tiên của việc làm chứng tá, đi gặp gỡ tha nhân và đề ra dự án mục vụ qui trọng tâm vào điều thiết yếu, trong cuộc cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

Trên đây là 3 điểm chính được ngài trình bày trong buổi tiếp kiến sáng 14-10-2013, dành 50 HY, GM, LM và giáo dân tham dự khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng dưới sự hướng dẫn của Đức TGM chủ tịch Rino Fisichella.
Đọc Thêm

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Không Đổi Lập Trường

Người Việt - 11.10.2013: SÀI GÒN (NV) .- Kết quả Đại hội 12 của Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam (7/10/2013 – 11/10/2013), tại Trung tâm Mục vụ của Tổng giáo phận Sài Gòn, có thể làm nhà cầm quyền CSVN thất vọng.

Biên bản về Đại hội 12 mới được công bố cho biết, các thành viên trong HĐGM Việt Nam đã bầu Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc cho nhiệm kỳ 3 năm 2013-2016.

Theo đó, Giám mục Bùi Văn Đọc – Tổng Giám mục phó của Tổng Giáo phận Sài Gòn đã được bầu làm Chủ tịch HĐGM Việt Nam, thay cho Giám mục Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Hà Nội.
Đọc Thêm

Những Điều Ít Được Biết Đến Về Tướng Giáp

Trọng Nghĩa, RFI - 13.10.2013: Vào hôm nay, 13/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đến nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà tỉnh Quảng Bình. Từ lúc ông qua đời đến nay, đã có rất nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong khuôn khổ tạp chí đặc biệt hôm nay, RFI Việt ngữ xin giới thiệu nhận định của Giáo sư Carl Thayer - chuyên gia kỳ cựu về quân sự và chính trị Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc (Đại học New South Wales) - về một số yếu tố ít được nói đến, nếu không muốn nói là hoàn toàn vắng bóng - trong tiểu sử chính thức của Đại tướng Giáp.


Đọc Thêm

Tột cùng Hỗn Láo với Dân tộc Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cầu Nhật Tân - 13.10.2013: Ngay khi cả nước còn đang chìm trong tang thương của ngày Quốc tang thứ 2, ngay khi chiếc xe cuối cùng rước linh cữu Đại tướng vừa khuất bóng khỏi nội thành Thủ đô, loa phường tại nhiều địa bàn trọng điểm Hà Nội đã ra rả yêu cầu các hộ gia đình khẩn trương hạ cờ rủ. Các công sở nhanh chóng đồng loạt trút bỏ quốc kỳ băng đen khi linh cữu Đại tướng chưa ra khỏi địa bàn Thủ đô. Công an và cán bộ cơ sở đi từng nhà yêu cầu mọi người dân triệt để chấp hành lệnh của UBND Thành phố. Nhân dân vô cùng ngỡ ngàng tưởng đã có một cuộc lật đổ chính quyền vừa xảy ra tại Thủ đô. Nhiều cụ già, nhiều cựu chiến binh cự lại thì bị đe dọa cưỡng chế. “Chúng ta đang để tang cụ Đại tướng theo nghi thức Quốc tang cơ mà. Phải để chúng tôi khóc Đại tướng tới lúc an táng Người xong cho trọn đạo. Các anh còn có lương tâm con người hay không?”
Đọc Thêm

Sáng kiến cuối tuần (2): Khai Dân Khai Trí Cái Gì, Cho Ai Và Bằng Cách Nào?

14.10.2013: 1. Dân trí-nền tảng dân chủ:

Nhà ái quốc vĩ đại Phan Chu Trinh đưa ra một lộ trình để canh tân một đất nước nghèo đói, nhược hèn: khai dân trí - chấn dân khí - hậu dân sinh. Công thức trên được đưa ra gần 100 năm nhưng vẫn có giá trị thời sự hiện nay.

Có một thực tế - dân nào, chính phủ đó - như một qui luật, không thể khác được.

Não trạng quốc dân còn tư duy nô lệ thì chính phủ ắt hẳn là chính phủ độc tài. Não trạng quốc dân còn tăm tối thì nhân tài, trí thức cũng bất lực, thúc thủ. Nhiều khi chính đám đông thiếu hiểu biết chẳng những không bảo vệ nhân tài mà còn góp tay cùng với nhà cầm quyền tiêu diệt nhân tài.
Đọc Thêm