Trần Thị Cẩm Thanh - Người H´ Mông 4 Tỉnh Phía Bắc Đổ Về Hà Nội Đòi Thả Người

20.10.2013: Trong mấy ngày qua, trời Hà Nội mưa và gió lạnh, thông tin về những người H´ Mông bị bị công an quận Đống Đa đuổi ra khỏi nhà thờ trong đêm giá lạnh đã khiến cộng đồng không thể bàng hoàng, bàng hoàng vì tại sao con em nhân dân sau khi được tuyển vào ngành công an, ngành công an đã đào tạo họ như thế nào, môi trường sống và làm việc ra sao mà chúng nó lại trở nên tàn nhẫn như vậy,…

Sáng 9/10/2013 chúng tôi có mặt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng để tìm hiểu sự việc, tìm hiểu xem người H' Mông đã làm gì mà bị công an tìm cách xua đuổi ra khỏi Hà Nội như vậy,…..thì ra họ về thủ đô là để đòi người, những người bị bắt đi khi họ tham gia đấu tranh với chính quyền những mục tiêu sau của người H' Mông.
Đọc Thêm

Công an TP Nha Trang Phủ Nhận Việc Đánh Người Tại Trụ Sở

V. Tạo (NLĐO) - Liên quan vụ bà Lê Thị Kim Loan (41 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tố cáo bị đại úy Tuấn, Công an TP Nha Trang đánh đập dã man, chiều 18-10, bà Loan cho biết chiều 17-10, Công an TP Nha Trang đã triệu tập bà và thông báo “không đủ yếu tố”, với lý do ông Tuấn phủ nhận việc đánh đập.

Tại buổi làm việc chiều 17-10, có ông Lương Thiết- Phó trưởng Công an TP Nha Trang- và cả ông Tuấn đến đối chất. Ông Tuấn cho rằng không đánh đập bà Loan và hỏi bà “giấy chứng nhận thương tích đâu?”.
Đọc Thêm

Malaysia Lập Căn Cứ Trên Biển Đông

BBC - 20.10.2013: Malaysia sẽ lập một căn cứ hải quân và cho ra đời một đơn vị hải quân ở nơi gần vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s dẫn một thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Tun Hussein cho biết hôm 10/10.

Theo thông cáo này thì căn cứ của Hải quân Hoàng gia Malaysisa (RMN) sẽ được đặt tại Bintulu trên Biển Đông để phòng vệ khu vực xung quanh và các mỏ dầu.

Tuy nhiên thông cáo này không hề đề cập đến việc căn cứ này nằm gần bãi cạn James, vốn chỉ cách đó 60 hải lý và là nơi mà Hải quân Trung Quốc đã tập trận hôm 26/3 trong một hành động chứng minh cho tham vọng của Trung Quốc muốn thiết lập chủ quyền với toàn bộ Biển Đông.
Đọc Thêm

Dân Chủ Và Lối Thoát

Nguyễn Trung Hiếu, BVN - 20.10.2013: Hiện nay trong quá trình cải cách người ta luôn bám vào những học thuyết cũ kỹ với những sự sửa đổi nhỏ lẻ thực ra không có giá trị mấy về mặt dân sinh và dân chủ. Nhưng để bám víu lấy quyền lợi của mình thì không gì có sức mạnh bằng sự ăn mày dĩ vãng đáng buồn phiền và ấu trĩ ấy.

Thực ra trên thế giới đã có nhiều bài học của các quốc gia độc tài từ trước tới nay. Thường họ sẽ bám víu vào một chủ thuyết, một tôn giáo nào đó một cách mập mờ để duy trì quyền thống trị của họ. Châu Âu đã chìm trong đêm trường Trung cổ bởi giáo hội, Á Đông thì là học thuyết của Khổng Tử với đạo quân thần...
Đọc Thêm

Những Chi Tiết Quan Trọng Trong Tuyên Bố Chung Việt - Trung

Mặc Lâm, RFA - 19.10.2013: 

Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Việt Nam trong khi quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa chấm dứt nhưng hai phía Việt-Trung cũng đạt được thỏa thuận về nhiều phương điện kinh tế và chính trị qua tuyến bố chung của hai nước. Mặc Lâm phỏng vấn TS kinh tế Phạm Chí Dũng để tìm hiểu thêm những chi tiết quan trọng bên trong bản tuyên bố chung này.

Xu hướng xem thường dư luận

Mặc Lâm: Trong một thời gan dài vì ngần ngại dư luận trong nước Việt Nam không công bố những ngôn từ như “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. (16 chữ vàng, 4 tốt)... tuy nhiên VN đã công khai lập lại nhóm từ này trong tuyên bố chung giữa hai thủ tướng VN và TQ vừa mới ký xong. Phải chăng đã đến thời điểm mà Hà Nội không còn xem dư luận là quan trọng nữa?
Đọc Thêm