Tòa Giám mục Xã Đoài phản đối bản án Bất công và thiếu Minh bạch của TAND tỉnh Nghệ An đối với ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải

Ông Khởi và anh Hải trước tòa - hình báo Nghệ an
GPVO - 26.10.2013: "Cách làm được coi là “phiên tòa xét xử công khai và bản án đúng người đúng tội” đối với hai giáo dân giáo xứ Mỹ Yên ngày 23/10/2013 của TAND tỉnh Nghệ An đã không gây ngạc nhiên cho công luận Việt Nam và quốc tế về cách kết thúc vụ việc vốn quen thuộc của nhà cầm quyền, là quy kết hết trách nhiệm cho dân lành để bao che hành vi sai trái của cơ quan công quyền. Công luận mạnh mẽ phản đối bản án bất công và thiếu minh bạch này của TAND tỉnh Nghệ An đối với ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải.

... Giáo phận Vinh không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải và bồi thường thiệt hại cho những người liên quan, đồng thời yêu cầu hủy bỏ hết mọi lệnh khởi tố liên quan đến vụ việc tại Trại Gáo ngày 22/05/2013 và Mỹ Yên ngày 04/09/2013..."
Đọc Thêm

Sự Nguy Hiểm Của Điều 258

Phạm Đức Khiêm - Đoan Trang - Lập luận căn bản mà một số người ủng hộ Điều 258 Bộ luật Hình sự đưa ra là: 258 là điều luật bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; kẻ nào xâm phạm những giá trị ấy thì phải bị trừng phạt. Tuy nhiên, trái với lập luận căn bản này, 258 lại là một điều luật xâm phạm nghiêm trọng các quyền tự do của công dân, chứ không hề bảo vệ.

Nếu chỉ xét về khía cạnh tinh thần và lý tưởng lập pháp, Điều 258 Bộ luật Hình sự tỏ ra rất thuyết phục. Ta hãy xem:
Đọc Thêm

Ở bên kia Bức Tường Phân Chia hai Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam

Across the party wall - The Economist (26-10-2013) - Nguyễn Quốc Khải (Danlambao) dịch - Đảng Cộng Sản Việt Nam ở trong tình trạng hơi hỗn độn, nhưng Đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ có chút ít để dạy dỗ Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Nếu những đề tài cấp thiết sau đây nhắc nhở đến Trung Quốc, quý vị hãy dành một ý nghĩ cho Việt Nam: thảo luận về hiến pháp; cố gắng giảm bớt những đặc quyền của những doanh nghiệp do nhà nước làm chủ; sự tức giận về tham nhũng của giới chức chính quyền; bồi thường đất tịch thu không thỏa đáng; ngăn cấm bất đồng quan điểm trên mạng; công nhận cải tổ kinh tế thêm không chỉ mong muốn mà còn cần thiết; và trong chính trị, bằng chứng của những cuộc tranh chấp mãnh liệt giữa lãnh tụ cao cấp thuộc các phe nhóm khác nhau.
Đọc Thêm

Tường thuật Buổi lễ trao Giải One Humanity Vinh danh Điếu Cày

* Từ khi bị bắt từ năm 2008 đến nay, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải đã được các tổ chức quốc tế trao tặng 4 giải thưởng nhằm vinh danh sự can đảm về các hoạt động tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam

Danlambao - Tối thứ năm, 24/10/2013, đông đảo quan khách đã có mặt tại nhà hát Fleck Dance (Harbourfront, Toronto) để tham dự buổi lễ trao tặng giải thưởng cao quý mang tên One Humanity Award do tổ chức Pen Canada trao tặng cho blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, một nhà hoạt động tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, tất cả các vé tham dự buổi lễ trao giải đều đã bán hết trước đó một tuần (mỗi vé giá 100$). Lúc 06h30 tối, chương trình buổi lễ chính thức bắt đầu với phần phát biểu của ông Jim Creskey - Chủ tịch Ủy ban các tác giả bị cầm tù (Committee of Writers In Prison) thuộc tổ chức Văn bút Canada.
Đọc Thêm

Dạy Sử Theo Lối Ngu Dân

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 25.10.2013:  Trên các mạng Internet, có người mới vạch ra một sai lầm lớn trong một cuốn sách về lịch sử xuất bản hồi giữa năm 2013 ở trong nước. Trong trang hai, bài Lời Giới Thiệu cuốn sách, người ta viết: “Vua Gia Long tạ thế năm 1819, cháu nội là Nguyễn Phúc Ðảm lên ngôi năm 1820, lấy hiệu là Minh Mệnh.”

Bất cứ học sinh Việt Nam nào tốt nghiệp trung học cũng phải biết vị vua thứ hai triều Nguyễn, Minh Mệnh là con của vua Gia Long, chắc chắn không phải cháu nội. Vậy mà người ta viết sai như vậy, trong một cuốn sách nhằm làm tài liệu tranh đấu về ngoại giao, dịch ra ba thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Hoa. Ðó là cuốn Tuyển tập các châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Ủy ban Biên giới Quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao xuất bản. Chắc người chủ trì việc xuất bản và ban biên tập ba người không ai đọc lại bản thảo trước khi in, hoặc chính một trong những người đó, người viết bài Lời Giới Thiệu, không có dịp học sử nước ta bao giờ.
Đọc Thêm

Công An Lại Bắt Bớ Đánh Đập Dân Oan Khiếu Kiện

Chị Nga và bé Tài
Thanh Trúc, RFA - 26.10.2013: 


Tạo áp lực, đe dọa

Chị Trần Thị Nga, người Hà Nam, một dân oan với những hành động tự phát như đòi lại nhà đất, dành nhân quyền cho mình và cho người đồng cảnh ngộ, biểu tình chống Trung Quốc, đã bị bắt và bị đánh khi trở lại nộp đơn khiếu kiện tại Nhà Tiếp Dân của tỉnh hôm thứ Ba tuần này. Công an đã sử dụng đứa con nhỏ 11 tháng tuổi chị mang theo để tạo áp lực và đe dọa chị.

Hôm qua, cũng như đã mấy tháng rồi, em ra phòng tiếp dân tỉnh Hà Nam, để nộp đơn tố cáo công an đánh đập, bắt giữ mẹ con em rất nhiều lần. Em đã làm đơn gởi các cấp và Viện Kiểm Sát 5 lần rồi nhưng không một cơ quan nào giải quyết. Nhất là những bằng chứng họ lại càng không dám nhận để giải quyết nên bắt buộc em phải đi ra Phòng Tiếp Dân tỉnh Hà Nam để nộp đơn tố cáo khiếu nại.
Đọc Thêm

Hàng trăm người Biểu tình trước Trụ sở Công an phường Thụy Khuê đòi thả Người

DienDanCTM: Chiều nay, 25/10/2013, 2 blogger Trương Văn Dũng và Lê Thiện Nhân đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng để giúp đỡ bà con dân oan ở Long An ra Hà Nội kêu cứu, tuy nhiên, vừa đến nơi thì 2 anh bị hàng chục côn an mặc thường phục lao vào, đánh đập rất nặng nề. Cả 2 đã bị còng tay lẫn chân bằng xích sắt và bắt về đồn công an Thụy Khuê tại địa chỉ 23, Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Sau đó, blogger Bùi Minh Hằng đến bênh vực anh Dũng và anh Nhân cũng bị bắt vào đồn.

Đây là hành vi hết sức côn đồ của công an tiếp ngay sau sự kiện hàng trăm dân oan H’Mong từ miền núi phía Bắc xuống Hà Nội kêu oan, nhưng đã bị đàn áp dã man vào đêm 23 rạng sáng 24/10 vừa qua.
Đọc Thêm

Hội tưởng niệm Nạn Nhân Cộng sản trao Huy chương Tự do cho cha Nguyễn Văn Lý

VRNs  -27.10.2013: Thứ Năm 31 tháng 10, 2013 lúc 11 giờ sang, Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) vinh danh và trao huy chương “Truman-Reagan Medal of Freedom” năm 2013 cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Buổi lễ trao huy chương sẽ được tổ chức tại Hạ Viện Hoa Kỳ (Rayburn Building-Room 2200).

Người cháu lớn nhất của Lm Nguyễn Văn Lý tại Hoa Kỳ là anh Nguyễn Văn Dũng sẽ đại diện Lm Lý để tiếp nhận huy chương.

Đây là một giải thưởng danh giá được mang tên hai vị tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là Truman và Reagan. Trước đây vào năm 2007, một người Việt Nam khác là anh hùng Trần Văn Bá cũng được trao huy chương này.
Đọc Thêm

Thư thỉnh nguyện của mẹ Đỗ Thị Minh Hạnh gửi tới Đại sứ quán Hoa Kỳ

Dân Luận - 27.10.2013: THỈNH NGUYỆN THƯ

Kính gửi: Bà Jenifer Neidhart Ortiz - Đại Sứ Quán Hợp Chủng Quốc Hoa kỳ

Tôi tên là Đỗ Ty.

Sinh năm 1947 tại Huyện Triệu Phong – Tỉnh Quảng Trị

Hiện nay thường trú tại: Tổ 4 – Khu phố 5 – Thị trấn Di Linh- Huyện Di Linh – Tỉnh Lâm Đồng – VIỆT NAM
Đọc Thêm

Các bạn Công an! Hãy Để Lại Cái Đức Cho Con Cháu Mình.

Phương Bích Blog - 25.10.2013: Tôi không nhớ việc bà con dân tộc H’mong ở Cao Bằng về Hà Nội khiếu kiện từ hôm nào. Cũng không rõ bà con khiếu kiện về việc gì. Nhưng vụ công an hốt bà con H’mong từ vườn hoa Lý Tự Trọng về trụ sở tiếp dân ở Hà Đông, làm một cô bé người dân tộc bị ngất thì có nghe loáng thoáng.

Nghe nói công an phải đưa cô bé vào bệnh viện Hà Đông cấp cứu. Không rõ phòng tiếp dân trả lời thế nào, lại thấy bà con đi bộ từ Hà Đông về vườn hoa Lý Tự Trọng. Trong khi đó, con bé bị ngất (tên là Vàng) vẫn nằm ở bệnh viện Hà Đông. Người nhà con bé bảo nó lúc tỉnh lúc mê, lúc nhớ lúc quên.
Đọc Thêm