Mẹ Đinh Nhật Uy: Theo điều 258, người bị bắt kế tiếp sẽ là tôi, vì tôi cũng dùng Facebook

VRNs - 28.10.2013:  “Theo tôi biết có khoảng 20 triệu người sử dụng facebook ở VN. Tôi lên tiếng cho con tôi cũng là lên tiếng cho tôi và cho những người đang sử dụng facebook, bởi vì cháu Uy bị cáo buộc vào Điều 258 do cháu Uy lên tiếng bảo vệ cho Đinh Nguyên Kha – em trai Đinh Nhật Uy. Và bây giờ tôi cũng lập lại như cháu Uy đã từng làm với em nó. Nên tôi tìm mọi cách lên tiếng cứu con trai tôi và nếu mọi người không lên tiếng [yêu cầu nhà cầm quyền VN] bỏ Điều 258 thì người kế tiếp nhà cầm quyền sẽ bắt là tôi và từ từ sẽ là mọi người [những ai đang sử dụng facebook].” Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha khẳng định.
Đọc Thêm

HRW kêu gọi Việt Nam trả Tự Do cho Đinh Nhật Uy

Thanh Phương, RFI - 28.10.2013: Trong một thông cáo đề ngày 28/10/2013, tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động xã hội Đinh Nhật Uy. Ông Uy sẽ ra tòa ngày 29/10 tại Long An với tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ », chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đinh Nhật Uy là anh ruột của sinh viên Đinh Nguyên Kha, người đã lãnh án 8 năm tù vào tháng 5 vừa qua về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” trong phiên xử cùng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Bản án đối với Đinh Nguyên Kha sau đó được giảm xuống thành 4 năm trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 8 (còn đối với Phương Uyên thì được giảm xuống thành án 3 năm tù treo).
Đọc Thêm

Facebooker Đinh Nhật Uy là Tâm điểm trong Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý Hòa bình tháng Mười

VRNs - 28.10.2013:  Cầu nguyện cho facebooker Đinh Nhật Uy, cho giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, đặc biệt là hai ông Ngô Văn Khởi và ông Ngyễn Văn Hải và cầu nguyện cho những người có trách nhiệm biết thông qua một Hiến Pháp vì dân vì nước chứ không phải vì lợi ích nhóm là những ý cầu nguyện chính trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa trong tháng Mười diễn ra vào 20 giờ, hôm qua 27.10 tại Đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn.

Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế vầ cha Giuse Đinh Hữu Thoại giảng lễ.

Thánh lễ diễn ra trước hai ngày tòa án tỉnh Long An xử facebooker Đinh Nhật Uy (29.19) nên gia đình, bạn bè và một số người ủng hộ Nhật Uy, mặc dù không phải là người Công giáo nhưng đã đến tham dự thánh lễ. Một số người mặc áo thun có in hình in facebooker Đinh Nhật Uy cùng với khẩu hiệu trả tự do cho anh.
Đọc Thêm

Luật Sư Rút Lui Vụ Đinh Nhật Uy

BBC - 28.10.2013: Ông Nguyễn Thanh Lương, một luật sư chuyên bào chữa cho các bị cáo liên quan đến an ninh quốc gia, cho biết ông đang ‘tự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình’ sau khi ‘bị chính quyền nhắc nhở’.

Mới đây nhất, Luật sư Lương đã quyết định rút lui không bào chữa cho Đinh Nhật Uy, người bị kết tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước và của tổ chức, công dân’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ông Lương từng bào chữa cho các bị can bị cáo buộc ‘chống Nhà nước’ như blogger Tạ Phong Tần, thầy giáo Đinh Đăng Định và gần đây nhất là sinh viên Nguyễn Phương Uyên.
Đọc Thêm

Ls Trần Quốc Thuận Nói Toạc Móng Heo Về Hiến Pháp

Trọng Thành, RFI - 28.10.2013: Việt Nam: Sửa đổi Hiến pháp như hiện nay là một bước lùi của Đổi mới

Quốc hội Việt Nam đang nhóm họp (từ 21/10 đến 30/11/2013) và sẽ thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Hiến pháp sửa đổi, được đưa ra góp ý từ tháng 1/2013, theo dự kiến, sẽ được thông qua trong kỳ họp này.

Theo quan điểm của cơ quan tiếp thu ý kiến đóng góp, bản dự thảo đã thể hiện được nguyện vọng của đông đảo người Việt Nam. Ngược lại, nhiều người quan tâm ví quá trình lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp là "đầu voi đuôi chuột", ý kiến đóng góp rất nhiều và đã có nhiều phương án được đưa ra trong các dự thảo trước, thể hiện một sự tiếp thu nhất định, nhưng kết cục bản dự thảo sẽ được trình ra Quốc hội lại gần như trở về xuất phát điểm. Sáng 18/11 tới Quốc hội Việt Nam sẽ thảo luận toàn thể lần cuối về « chỉnh lý dự thảo Hiến pháp 1992 » và sáng 28/11, biểu quyết dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.
Đọc Thêm