Nguyễn Văn Thạnh - Sáng Kiến Cuối Tuần (3): Những Hợp Phần Của Chiến Lược Khai Dân Trí

Dân Luận - 3.11.2013: Nếu xem sáng kiến trên là một chiến lược để tiến hành nâng cao dân trí. Trong bài viết này tôi xin trình bày những hợp phần để thực hiện chiến lược trên

1. Hội đồng quản trị:

Một hội đồng tầm 10 thành viên, có chức năng hoạch định kế hoạch, triển khai và quản lý. Thành viên của hội đồng nên đa dạng, đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Hội đồng có nhiều thành viên uy tín xã hội thì cơ hội thành công càng cao.

Nguyên tắc làm việc của hội đồng là đồng thuận qua bỏ phiếu để quyết định vấn đề.
Đọc Thêm

"Cậu Thủy" và "Cậu Hồ"

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 31.10.2013: Hằng ngày, tôi vẫn vào các tờ báo mạng ở trong nước, từ lề phải đến lề trái, để đọc tin. Có điều, hầu như chưa bao giờ tôi mở các bản tin về những chuyện như “tâm linh” hay “ngoại cảm”. Với tôi, chúng đều thuộc loại nhảm nhí, không đáng mất thì giờ: vô ích, hơn nữa, còn có thể gây cảm giác bức bối khó chịu: vô duyên. Vậy mà, tình cờ, sáng nay, một người bạn lại hỏi tôi về “Cậu Thủy”. Tôi ngơ ngác, không biết gì cả. Anh mới kể vắn tắt về các “thành tích” của “cậu”. Thấy thú vị, về nhà, tôi vào internet để… làm quen với “cậu”.
Đọc Thêm

Quốc Hội Có Biết Vì Sao Dân Phải Tự Xử Không?

Bà con Dương Nội biểu tình sáng 21.5.2013
tại 34 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Ảnh: Trương Dũng

Quốc hội lo lắng trước hiện tượng người dân “tự xử”

(NLĐO)- Sự suy giảm lòng tin của người dân với Nhà nước, mà đỉnh điểm là những vụ việc người dân phải “tự xử” để bảo vệ mình là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội hôm nay 31-10.

Dân xuống đường phản đối khai thác cát
Nghi xe chở hoá chất độc hại, hàng trăm người dựng lều ngăn chặn
Đừng để người dân tự xử
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Tuấn: Đạo Đức Mác?

Tuấn Blog - 2.11.2013: Qua “vụ Cát Tường” dường như ai cũng đồng ý rằng đạo đức xã hội đang suy thoái. Ngay cả các lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước cũng đồng ý với nhận định này. Người ta cũng đồng ý là đạo đức suy thoái bắt nguồn từ giáo dục. Vậy, trong học đường, người ta dạy cái gì cho học sinh? Gs Văn Như Cương trích từ sách “Giáo dục Công dân” lớp 10, trang 34 và 35 đề cập đến khái niệm phủ định siêu hình và phủ định biện chứng như sau:

”Phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra do sự can thiệp, sự tác động từ bên ngoài, cản trở hoặc xóa bỏ tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật”
Đọc Thêm

“Hãy Nối Chí Tôi”: Bảo Vệ Và Kiến Thiết Tổ Quốc

Nguyễn Hội (Danlambao) - “Nếu bọn cộng sản Việt Nam thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo.” Ngô Đình Diệm (Khánh Thành Đập Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955).

* * *

Quốc gia, Tổ quốc là đầu mối đem lại sung túc cho mỗi gia đình, cho từng từng cá nhân. Tác giả đã từng ví quốc gia như là một căn nhà mà mỗi gia đình tiêu biểu cho từng căn phòng ở trong căn nhà đó. Nếu căn nhà vững chắc về mọi mặt thì các phòng trong nhà luôn được yên ổn, an toàn. Ngược lại nếu căn nhà èo uột, mái nhà dột nát thì chỉ một cơn bão thổi đến cũng đủ phá sập nhà và các căn phòng trong nhà mặc dù kiên cố vẫn bị hư hại, dột ướt. Cuộc khủng hoảng Âu châu vừa qua đã chứng minh được giả thuyết nêu trên. Một nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Âu châu (ECB) cho biết tài sản trung bình của người dân Hy Lạp là 101.900 EUR, của người dân Tây Ban Nha là 182.700 EUR và của người dân cyprus là 266.900 EUR. Trong khi đó gia tài trung bình của người dân Đức chỉ có 51.400 EUR mà thôi [1]. Mặc dù Ngân hàng trung ương Âu châu cho biết phương pháp tính có thể có lỗi lầm là họ dùng Median chứ không dùng Average. Nhưng thông thường trong một tập hợp to lớn với chục triệu phần tử thì khác biệt giữa Median và Average không cao lắm.
Đọc Thêm

Trước Thềm Thông Qua Hiến Pháp Sửa Đổi: Yêu Cầu Giải Thích Rõ Cái “Xã Hội Chủ Nghĩa” Là Cái Gì?

Nhà báo Châu Thành (Danlambao) - Có thể nói chắc chắn trong đám gọi là đại biểu quốc hội, tuy đến 92% là đảng viên đấy, nhưng đa số cũng chưa biết cái “xã hội chủ nghĩa” là cái gì! Để tất cà các đại biểu quốc hội hiểu rõ CNXH là cái gí trước khi thông qua dự thảo hiến pháp 1992 sửa đổi, yêu cấu cho đại biểu quốc hội hiểu rõ cụm từ này. Như giáo sư Trần Phương, một nhà lý luận từng được đi học cao cấp Mác Lê ở nước XHCN, từng là phó thủ tướng chính phủ, hiện là Chủ tịch hội Khoa học kinh tế Việt Nam đã khẳng định công khai: “… họ nói xã hội chủ nghĩa là để bịp…”.
Đọc Thêm

Một giám mục bị giết bởi chế độ cộng sản sắp được phong thánh tử đạo

VietCatholic - 2.11.2013: Hôm thứ Năm 31 tháng 10 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y án phong thánh tử đạo cho một giám mục Áo. Đức Cha Anton Durcovici qua đời vào năm 1951 trong một nhà tù ở Rumani. Ngài đã bị tra tấn và cuối cùng chết vì bị ngược đãi bởi chế độ cộng sản Rumani.

Đức Giáo Hoàng cũng chuẩn y việc công nhận các nhân đức anh hùng của Onoria "Nano" Nagle. Chị là một nữ tu Ailen đã sáng lập Dòng Nữ Hiển Dung. Chị đã đã dành cuộc sống của mình để thúc đẩy giáo dục, đặc biệt là cho người nghèo và thiếu thốn.
Đọc Thêm