Tự Hào Với Nền Tư Pháp Của Chúng Ta: Được Thả Sau 10 Năm Vì Kẻ Sát Nhân Đầu Thú

Sau 10 năm ngồi tù vì tội Giết người, ông Chấn bất ngờ được minh oan và thả tự do khi hung thủ thực sự ra đầu thú.

Đúng 9h ngày 4/11, tại trại giam Vĩnh Quang, Tổng cục VIII, Bộ Công an (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Viện Kiểm sát tối cao đã công bố quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm hình sự xử phạt Nguyễn Thanh Chấn (sinh năm 1961, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) mức án tù chung thân về tội Giết người, đồng thời quyết định trả tự do ngay cho ông.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng thời gian từ 19h đến 19h30 ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoa (ở gần nhà Nguyễn Thanh Chấn) bị giết chết. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Nguyễn Thanh Chấn bị cơ quan điều tra triệu tập và sau đó bị bắt giam để điều tra. Sau đó, các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang kết luận rằng khi biết chị Nguyễn Thị Hoa là người phụ nữ đơn thân, Chấn vào nhà với mục đích cưỡng dâm. Khi không cưỡng dâm được, Chấn đã dùng dao đâm chết nạn nhân.
Đọc Thêm

An Ninh Lại Đàn Áp Những Người Khiếu Kiện Đất Đai

Gia Minh, RFA - 4.11.2013: Hằng trăm dân oan chợ Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội hôm nay 4 tháng 11 kéo nhau đi biểu tình khiếu kiện và bị lực lượng chức năng vây ráp khi họ đang ở tại khu vực Vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

Vào lúc 3:30 chiều, chị Trần thị Ngọc Anh một người dân oan thường xuyên sống tại khu vực hai vườn hoa Mai Xuân Thưởng và Lý Tự Trọng ở Hà Nội để khiếu kiện cho biết:

“Dân oan chợ Vân Đình đông lắm. Công an vây quanh chúng tôi nên phải tản ra, không để họ cưỡng chế lên Ngô Thì Nhậm và không có tiền xe về. Dân oan chúng tôi một số người đã lọt qua Vườn hoa Lý Tự Trọng, còn chừng 500-600 người chợ Vân Đình còn đang ở bên Vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Hai vườn hoa này đối nhau. Họ tách những người dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng ra, họ để những người chợ Vân Đình bên đó.”
Đọc Thêm

Dù Bị Chỉ Trích, Việt Nam Vẫn Ứng Cử Hội Đồng Nhân Quyền

Thanh Phương, RFI - 4.11.2013: Ngày 28/07/2013, Việt Nam đã nộp đơn ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho nhiệm kỳ 2014/2016 và cuộc bầu cử các thành viên mới trong số 47 thành viên của Hội đồng này sẽ diễn ra trong tháng 11. Như vậy, Việt Nam sẽ đấu với các nước Trung Quốc, Maldives, Jordani và Ả Rập Xê Út để giành một trong bốn chiếc ghế đại diện cho vùng Thái Bình Dương.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, mà tiền thân là Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, là một cơ chế liên chính phủ bao gồm 47 nước thành viên được phân bổ theo các khu vực, bao gồm 13 nước Châu Phi, 13 nước Châu Á – Thái Bình Dương, 6 nước Đông Âu, 8 nước Châu Mỹ La tinh-vùng Caribê, và 7 nước Tây Âu và các quốc gia khác.
Đọc Thêm

Chính Tổng Thống Mỹ Ủng Hộ Lật TT Ngô Đình Diệm

Chính ông John F. Kennedy đã đồng ý với đảo chính
với điều kiện nó phải thành công
BBC - 4.11.2013: Các tài liệu giải mật gần đây cho thấy Tổng thống John F. Kennedy đồng ý phải lật đổ người tương nhiệm tại Sài Gòn, ông Ngô Đình Diệm, hồi năm 1963.

Mặc dù phản đối đảo chính ngay lập tức khi các tướng lĩnh ở Sài Gòn tiếp cận Hoa Kỳ hồi cuối tháng Tám năm 1963, ông Kennedy dần dần cảm thấy rằng không còn lựa chọn nào khác trong cố gắng mang lại thành công cho cuộc chiến chống cộng sản ở nam Việt Nam, theo dẫn chứng từ các băng ghi âm những cuộc họp của Tổng thống Kennedy với các quan chức Hoa Kỳ.

Những phân tích của trang BấmLưu trữ An ninh Quốc gia, trang của các nhà báo và học giả lập ra để đảm bảo độ minh bạch của các quyết định chính trị, cho thấy ông Kennedy thực sự quan tâm tới những diễn biến ở Sài Gòn vào thời điểm đó và cố gắng để có những thông tin đầy đủ nhất trước khi đi tới quyết định sẽ làm gì.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Tham Nhũng Màu Hồng Và Bàn Tay Rửa Sạch

Phạm Chí Dũng, RFA - 3.11.2013: Một người nước ngoài xin kín tên kể lại rằng cứ đều đặn mỗi năm một lần, ông được mời dự những cuộc hội thảo sang trọng về chống tham nhũng hoặc bàn về giải pháp chống nạn hối lộ ở Việt Nam. Rồi cứ sau mỗi lần kết thúc hội thảo, ông lại lặng lẽ vào xe hơi, lấy khan mù xoa chà xát lòng bàn tay. Còn khi về nhà, ông vội rửa sạch bàn tay ấy bằng ít nhất hai lớp xà bông.

Đó là bàn tay được dùng để bắt tay những quan chức Việt Nam đến dự cuộc hội thảo, giống như ông.

Nhưng khác hẳn ông, không ai dám chắc bàn tay những quan chức người Việt ấy đã chưa từng vấy bẩn bởi đồng tiền hối lộ.
Đọc Thêm

Viết Hiền - Phan Thị Bích Hằng Có Lừa Bịp Hay Không?

4.11.2013: LTS: Nếu có một thế giới tâm linh thì thế giới ấy có một hệ qui chiếu khác, một dạng vật chất khác và đặc biệt một ngôn ngữ khác. Tất cả những gì về thế giới người âm mà chúng ta biết được đều là sản phẩm tưởng tưởng của người dương, tức là chính chúng ta đây. Bởi vậy khi nghe các nhà ngoại cảm nói họ có thể nói chuyện với linh hồn bằng chính ngôn ngữ của người đang sống ( lại còn nói chuyện được bằng điện thoại, hi hi) thì mình tin rằng đó là hoặc sự bốc phét, lừa bịp hoặc là những ngộ nhận hoang tưởng của người mắc chứng tâm thần phân liệt mà thôi.

Viết Hiền là một nhà báo đang sống ở Quy Nhơn, anh là người đã chứng kiến một vụ lên đồng nhập hồn vào vua Quang Trung và anh em của ngài, và có bài viết phản biện sau đây với chị Phan Thị Bích Hằng, mình coi đây là 1 kênh tham khảo...
Đọc Thêm

Ông Trọng Có Muốn "Thành Nhân" Không?

Nguyên Thạch (Danlambao) - Hôm nay cuối tuần, tôi, tuy là một phó thường dân nhưng lúc nào cũng đau đáu trong lòng về hiện tình của đất nước. Tuy biết rằng với một cái chức Tổng "vĩ đại" như ông thì lúc nào mà chả bề bộn, nhưng hình như ai đó đã tâm sự của loài chim biển với tôi rằng: Mẹ kiếp nó, quá nhiều việc nên đách muốn rớ vào việc gì cả, cứ thư giãn, nghe ngóng những câu chuyện giải trí để giải trí, có còn hơn không.

Từ đó, tôi hy vọng, niềm hy vọng của cái thứ dân trôi sông lạc biển giữa dông tố bão bùng, khắc khoải mong chờ có được một chiếc phao để được sống, mà ông là người có thể quăng cho những chiếc phao cứu mạng ấy.
Đọc Thêm

Tô Văn Trường: Tiến Thoái Lưỡng Nan

Tô Văn Trường, BVN - 4.11.2013: Nền kinh tế đất nước đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn cho nên các quyết sách của Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù đã nghe giải trình nhưng nhiều vấn đề vẫn rối như “canh hẹ” khiến cho các đại biểu Quốc hội tiến thoái lưỡng nan không bấm nút không được mà bấm thì lại thấy không tự tin và tự vấn thấy có lỗi với sự tin cậy của cử tri!

Ngay từ khi sự kiện Vinashin bị tiết lộ trên công luận, tôi đã viết bài “Vinashin đừng đánh bùn sang ao”! Lần này, các đại biểu Quốc hội và người dân được biết Vinashin đã được “phù phép” biến thành một công ty mới không có nợ xấu. Chỉ có người trong cuộc mới rõ nội tình cuộc “lột xác” vô tiền khoáng hậu không giống bất cứ ai bởi vì chỉ có thể dự đoán là: (1) Bắt tất cả các doanh nghiệp Việt Nam kể cả ngân hàng cho Vinashin vay xóa nợ cho nó. Là quốc doanh nên các doanh nghiệp kia phải ngậm bồ hòn, làm ngọt!; (2) Phát hành trái phiếu Chính phủ trả nợ cho Vinashin; và (3) Bắt ngân hàng quốc doanh cho công ty mới vay để có vốn tiếp tục hoạt động dưới tên mới, v.v. Toàn bộ giải pháp này tốn kém cho các doanh nghiệp bao nhiêu và Nhà nước bao nhiêu, ngay các đại biểu Quốc hội cũng tù mù không thể biết được dù đó thực chất là sử dụng tiền thuế của dân và con cháu chúng ta phải è cổ ra trả nợ cho “quả đấm thép” VINA!
Đọc Thêm

Bản Tuyên Bố Mới Nhất Về Hiến Pháp Việt Nam

Gia Minh, RFA - 3.11.2013: Bình mới, rượu cũ: 5 độc quyền và ưu quyền

Gia Minh: Qua những diễn tiến từ đầu năm đến nay, linh mục thấy việc lắng nghe góp ý của những tầng lớp quan tâm đến vấn đề sửa đổi hiến pháp dường như không có dấu chỉ tích cực gì, vậy sao Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền vẫn tiếp tục có ý kiến?
Linh mục Phê rô Phan Văn Lợi: Bởi vì chúng tôi nhận thấy rằng khi so sánh bản dự thảo cuối cùng mà quốc hội đưa ra hôm 22 tháng 10 với bản dự thảo đầu tiên, theo chúng tôi nhận thấy không có gì thay đổi về cơ bản. Nên chúng tôi thấy cần lên tiếng một lần nữa cùng với những tiếng nói khác ; không phải để Nhà nước nghe cho bằng để dân chúng thấy được rằng nhà cầm quyền, quốc hội đã bác bỏ tất cả mọi ý kiến; đồng thời cũng để cảnh báo với người dân nhà cầm quyền của Đảng cộng sản đã quyết tâm ra một hiến pháp phi dân chủ, chống lại nhân quyền và hoàn toàn không hợp lòng dân.
Đọc Thêm

Mừng Sinh Nhật Sinh Viên Yêu Nước An Tôn Chu Mạnh Sơn 01/11

TNCG - 3.11.2013: Trong tình tương thân tương ái và yêu thương hiệp nhất anh chị em nhóm “yêu thương hiệp nhất” đã đến thăm và động viên gia đình thanh niên công giáo đang bị giam giữ bất công anh An Tôn Chu Mạnh Sơn nhân ngày sinh nhật lần thứ 24 của anh 01/11.

Đúng 19h30’ngày 01/11/2013 hơn 20 anh chị em trong nhóm đã có mặt tai gia đình anh Sơn tại giáo họ Diệu Ốc, GX Đức Lân, GP Vinh để thăm và động viên gia đình anh khi anh đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ cách bất công, món quà mà nhóm mang đến mừng Sinh nhật anh là một bó hoa tươi thắm, tuy đơn sơ nhưng chứa chan tình cảm nơi tấm lòng mỗi con người. Anh Thành Huân đại diện cho nhóm chia sẻ với gia đình: Hôm nay là sinh nhật của Sơn, chúng con từ khắp các giáo xứ về đây với gia đình, chúc mừng sinh nhật Sơn và cầu nguyện cho Sơn được hồn an xác mạnh, vững tin trên con đường Đức Tin của mình.
Đọc Thêm

Công An Vĩnh Long Không Cho Tín Đồ Cao Đài Mặc Áo Dài Làm Lễ Tại Nhà

RFA -3.11.2013: Một nhóm tín hữu Cao Đài chân truyền gồm 30 người hôm nay- chủ nhật ngày 3 tháng 11, tập trung làm lễ giỗ cho vị chức sắc lễ sanh Thái Kinh Sanh tại nhà của một đồng đạo ở phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, cơ quan chức năng gồm phó chủ tịch phường cùng công an đến yêu cầu phải có trình báo và không được mặc trang phục của tín đồ Cao Đài khi làm lễ giỗ tại nhà.

Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng cho biết về điều này và phản ứng của những tín đồ Cao Đài:
Đọc Thêm