Phạm Chí Dũng - Vì Sao Trung Quốc phải Cải Cách Kinh Tế?

VOA: Khi được hỏi về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, một nhà kinh doanh người Đức thốt lên: “Thật là ngu ngốc nếu nghĩ rằng Hội nghị trung ương 3 sẽ dọn đường cho sự phát triển kinh tế bền vững hơn thông qua các cải cách sâu rộng chưa từng có!”.

“Cải cách chưa từng có” là một tuyên bố chưa từng có của giới lãnh đạo Bắc Kinh trong hai chục năm qua, kể từ cuộc cải cách năm 1993.

Nhưng thay cho lối tuyên truyền “chủ nghĩa xã hội đặc sắc” của hệ thống tuyên giáo Bắc Kinh, giới quan sát lại nhận ra nhiều mầm mống bất ổn đang tích tụ ngày càng ồn ã trong hệ thống đảng cầm quyền và ruột thịt nền kinh tế.
Đọc Thêm

Tòa Án Việt Nam Lại Lạm Quyền Quốc Hội?

BBC - 14.11.2013: Hội đồng thẩm phán của Tòa án Nhân dân Tối cao của Việt Nam ban hành một nghị quyết hướng dẫn việc xét xử án treo với tội phạm tham nhũng, theo đó kể từ ngày 15/12/2013, tòa án các cấp sẽ không được áp dụng án treo với loại tội phạm này.

Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cho rằng mặc dù động thái có thể nhằm đáp lại các áp lực và kỳ vọng trong nước về xử lý tội tham nhũng, cách thức mà Tòa án Nhân dân Tối cao ra văn bản có thể tạo ra hiệu ứng'tiêu cựu mà theo ông là 'lạm quyền' của Quốc hội, nếu chiểu theo các nguyên tắc về pháp lý và ra văn bản quy phạm.
Đọc Thêm

Vì Quốc Hội VN Không Làm Được Cho Dân?

Anh Vũ, RFA - 14.11.2013: 


Để đất nước chìm ngập trong cơn khủng hoảng toàn diện, nạn tham nhũng tràn lan, đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng... Vậy mà các Đại biểu Quốc hội Việt nam vẫn hầu như bó tay và không có bất kỳ giải pháp nào, nhằm tránh thoát thảm cảnh xuống cấp ghê gớm của đất nước. Vì sao lại có tình trạng như vậy?

Quốc hội vì dân hay vì đảng

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Tuy vậy, trước thực tế có đến 90% các Đại biểu Quốc hội là đảng viên đảng CSVN. Cho nên phải chăng Quốc hội Việt nam không thể hiện được ý chí của người dân.
Đọc Thêm

Người Tiêu Dùng Việt Nam Bắt Đầu "Tỉnh Ngộ" Rồi Chăng?

Dân ngán hàng Tàu, Móng Cái đìu hiu

13.11.2013: Thuyền, đò... nằm bất động, những khu trung tâm thương mại vắng bóng người. Cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh những ngày này khác hẳn với không khí sầm uất trước đây.

Trong khoảng chục năm trở lại đây, chưa bao giờ khu vực cửa khẩu Móng Cái lại đìu hiu như hiện nay. Quốc lộ 18 - con đường độc đạo chạy từ TP. Hạ Long dẫn ra các cửa khẩu Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, Móng Cái chỉ thấy lác đác xe container chạy qua.
Đọc Thêm

Chính Trị, Chuyện Không Của Riêng Ai

Kami: 14.11.2013: .Một thực tế không thể chối bỏ là trong các vấn đề chính trị - kinh tế - xã hội - văn hóa... thì tỷ lệ những người quan tâm tới chủ đề chính trị là không nhiều. có lẽ chỉ 5-7% người dùng internet quan tâm. Để giải thích hiện tượng này thì có nhiều lý do, song bất kể lý do gì đi chăng nữa thì chính trị luôn tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến cuộc sống hàng ngay của mỗi người. Đó là điều nhiều người trong số chúng ta không biết và không quan tâm.

Trong số 5-7% những người quan tâm về chính trị cũng có thể thấy sự hiểu biết của mỗi người cũng khác nhau, và số những người có hiểu biết về chính trị phổ thông cũng không nhiều, kể cả những người đang hoạt động với tư cách chính trị gia hoặc tương tự như thế. Nếu một người có hiểu biết đủ về chính trị thì không cho phép mình được thổ lộ với bạn bè kiểu như "Chia đôi cái (đất) nước này ra, thằng nào thích theo CS thì ở một nửa. Thằng nào thích tự do thì ở một nửa". Hay là "Đốt hết Việt nam, hết CS thì làm lại" v.v.. Cần phải hiểu chính trị cũng có giới hạn của nó, do vậy đã là chính trị gia thì phải thận trọng trong mỗi lời nói, hành động của cá nhân mình. Và nhiều người không biết rằng những hành động như thế của họ đã khiến cho không ít người dân muốn tránh xa chính trị.
Đọc Thêm

Can Đảm Phi Thường

Can đảm phi thường (Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 19.6.1988 tại Rôma, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong 117 vị chân phước tử đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh, gồm 96 người Việt Nam và 21 vị thừa sai ngoại quốc.Đây là con số tiêu biểu cho hơn 100 ngàn Vị Tử Đạo trong thời gian 300 năm Giáo Hội bị bách hại.
Đọc Thêm

Nhiều Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Trong Nước Phản Ứng Việc Quốc Hội Sắp Thông Qua Hiến Pháp 2013

VRNs - 14.11.2013: Sài Gòn – Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất (GHPGVNTT), Khối 8406, Nhóm nhân sĩ trí thức 72 … đã lên tiếng kêu gọi các đại biểu Quốc hội dừng việc thông qua Hiến pháp 1992 (sửa đổi 2013).

GHPGVNTT kêu gọi lương tâm ngay chính của các Đại biểu Quốc hội. Khối 8406 kêu gọi tẩy chay Hiến pháp vì đảng cộng sản, mà không vì dân. Nhóm kiến nghị 72 kêu gọi QH dừng thông qua bản Hiến pháp 2013 này.
Đọc Thêm

Cộng Đồng Quốc Tế Muốn VN Đối Diện Với Áp Lực Nhân Quyền Khi Ngồi Vào Ghế UNHRC

VRNs 14.11.2013: Sài Gòn – Việt Nam đã trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ (UNHRC) khu vực Á Châu, cho nhiệm kỳ 2014 – 2016, vào ngày 12.11.2013. Việt Nam có số phiếu tín nhiệm cao nhất trong số các nước được bầu kỳ này.

Trả lời với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “Điều này cho thấy sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới toàn diện, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân.”
Đọc Thêm

Hai Con Người, Một Số Phận

Chị Lê Thị Mùi & bé Trần Văn Phả
Tôi không biết bắt đầu entry này từ đâu. Quả thực trong lúc nhàn rỗi, tôi tình cờ lướt qua blog của ai đó, và bắt gặp hai con người, một số phận trong lăng kính của một sinh viên nước ngoài. Tôi dám chắc còn nhiều số phận như vậy, nhưng chúng ta không bao giờ nhận ra cho tới khi có ai đó đến và thức tỉnh chính chúng ta. Tò mò, tôi tìm kiếm trên google và có rất nhiều thông tin về câu chuyện này, câu chuyện của chàng sinh viên 23 tuổi cách chúng ta cả nửa vòng trái đất kể về cuộc đời hai mẹ con chị Mùi. Không nhiều lời lẽ nhưng những hình ảnh thực sự sống động khiến chúng ta phải chú ý, khiến chúng ta phải nhìn lại mình. Con mắt là để nhìn thật đấy, nhưng cậu sinh viên kia không chỉ nhìn bằng con mắt mà còn nhìn bằng cả tâm hồn và lòng trắc ẩn. Cảm ơn Justin Maxon vì một câu chuyện hay và nhiều ý nghĩa. Tôi xin phép được mượn những thông tin này để chia sẻ với mọi người.
Đọc Thêm

Nhận Định Về Vụ Án Oan Hồ Duy Hải

VRNs - 14.11.2013: – Sài Gòn - Sau khi VRNs đăng tải các thông tin liên quan đến Vụ án của Hồ Duy Hải, chúng tôi được biết, đã có Đoàn nhà báo đến gia đình Hồ Duy Hải tìm hiểu, phỏng vấn… Gia đình cũng đã ra Hà Nội kêu oan … Để rộng đường dư luận, VRNs đăng lại bài viết kể về diễn biến phiên Toà sơ thẩm “không thể tin được” và “Khi xem xong buổi tuyên án, tôi luôn có cảm giác hổ thẹn không hiểu vì lý do gì” của một Sinh viên báo chí trực tiếp tham dự phiên Toà. Sinh viên này khẳng định : “Tôi viết bài này không phải là để kiếm tiền nhuận bút hay viết để giải trí; vì thứ nhất: tôi biết đất LONG AN nổi tiếng là XỬ OAN, thứ hai: có thể bị cáo không chịu được “các biện pháp nghiệp vụ” của CQĐT (tôi nói vậy chắc mọi người đã hiểu)…”. Bài viết được đăng trên trang báo Pháp luật TP. Online một thời gian dài , và bị gỡ bỏ sau khi VRNs trích đăng. Sau đây là toàn văn bài viết.
Đọc Thêm

Hiến Pháp, Khoa Học, Lợi Ích Và Thực Tế

TS Nguyễn Sỹ Phương CHLB Đức - 14.11.2013:
(Tiếp theo kỳ trước)

Phần II- Chế độ chính trị nhìn dưới góc độ khoa học và lợi ích

I) Nhìn dưới góc độ khoa học chính trị.

Với lời mở đầu và chương I Chế độ chính trị gồm 13 điều, Dự thảo Hiến pháp nước ta năm 1992 sửa đổi năm 2013 (HPSD 2013), tương tự Hiến pháp các nước khối XHCN, như Hiến pháp Liên Xô sửa năm 1990, Hiến pháp CHDC Đức sửa năm 1974, Hiến pháp Trung Quốc sửa năm 2004, Hiến pháp Triều Tiên sửa năm 1993, Hiến pháp Cu Ba sửa năm 2002..., đều dựa trên tiền đề Nhà nước XHCN (xem Phần I, mục II, điểm 1).
Đọc Thêm

Khối 8406: Kêu gọi toàn dân phản đối bản “Hiến pháp” áp đặt của Đảng cộng sản và đòi hỏi một bản “Hiến pháp mới” của Nhân dân Việt Nam

Kính gửi:

- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

- Các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng thế giới tiến bộ.


Ngày 17-10-2013, Văn phòng Quốc hội (QH) nước CHXHCNVN ra thông báo: kỳ họp thứ 6 của cơ quan này sẽ diễn ra từ ngày 21-10 đến 30-11-2013. Trong phiên khai mạc, ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch QH tuyên bố: “Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, quyết định thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”, rồi nói tiếp: “QH hoan nghênh và trân trọng cảm ơn đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Dự thảo”.
Đọc Thêm