Thủ Tướng "Sẽ Trả Lời Câu Hỏi Tham Nhũng"


BBC - 22.11.2013: Thủ tướng Việt Nam hẹn trả lời bằng văn bản về “ung nhọt tham nhũng” với lý do không đủ thời gian khi trả lời chất vấn của Quốc hội.
Đọc Thêm

Kiểm Soát Thủy Điện Tại Việt Nam : Chính Quyền Bất Lực

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại miền trung Việt Nam Reuters
Trọng Thành, RFI - 22.11.2013: Trong một phát biểu ngày hôm qua, 21/11/2013, tại Quốc hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thực trạng yếu kém của việc quản lý thủy điện, đặc biệt là các đập thủy điện ở miền trung, gây thiệt hại nhân mạng và tài sản rất lớn trong mùa mưa lũ. Trận lũ lịch sử ở miền trung vào giữa tháng 11, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Dư luận nghi ngờ các đập thủy điện có phần trách nhiệm lớn trong nhiều trường hợp xả nước gây chết người.

Từ Đà Nẵng, Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, một chuyên gia về thủy lợi, thủy điện, cho RFI biết các suy nghĩ của ông.
Đọc Thêm

Công Nhân Bình Dương Ngộp Thở Vì Ông Chủ Trung Quốc

Một nhà hàng Trung Quốc ở Bình Dương, ảnh chụp
trước đây. RFA
RFA - 22.11.2013: Những năm gần đây, hiện tượng người Trung Quốc xuất hiện dày đặc ở Bình Dương, từ những khu phố mới dành cho người Trung Quốc cho đến các ông chủ Trung Quốc đầy rẫy trong các khu công nghiệp Bình Dương đã khiến cho công nhân trong các khu công nghiệp này cảm thấy ngạt thở. Có hai nguyên nhân dẫn đến sự ngạt thở này: Công nhân Việt Nam đang bị Trung Quốc hóa và; Người Việt cảm thấy bị lép vế, thua thiệt người Trung Quốc.

Những ông chủ hợm hĩnh và sàm sỡ

Chị Hà Thị Duyên, một công nhân giày da trong khu công nghiệp Sóng Thần 2, than thở với chúng tôi là chị vào đây làm việc được gần mười năm nay, nhưng gần đây, chị cảm thấy quá ngột ngạt trước hiện tượng người Trung Quốc xuất hiện dày đặc trong khu vực này. Đi làm ở công ty cũng gặp họ, đi chợ cũng gặp họ, đi uống cà phê cũng gặp xí lô xí là, đi chơi khu du lịch Đại Nam trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Mồng Mười Tháng Ba năm ngoái và năm nay,chỉ gặp toàn người Trung Quốc, họ đi ngang nhiên, thậm chí đi nghênh ngang trước bàn thờ Tổ, mặc cho những người Việt Nam đang thành kính cúng bái, họ mặc quần ngắn, nói cười thỏa thích và không cần biết rằng đang đi ngang qua khu vực trang nghiêm.
Đọc Thêm

Dân Biểu Úc Yêu Cầu Ngoại Trưởng Úc Đòi Chính Quyền Việt Nam Trả Tự Do Cho Đỗ Thị Minh Hạnh

22.11.2013: Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam

Dân Biểu Úc, ông Chris Hayes, yêu cầu Ngoại Trưởng Úc đòi nhà cầm quyền CS trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh, đang bị tù 7 năm vì tranh đấu cho quyền lao động.

Ông Chris Hayes là một dân biểu ở tiểu bang NSW, thường quan tâm đến các vấn đề nhân quyền tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây nhiều lần ông Hayes đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho những công dân Việt Nam yêu nước và đấu tranh cho tự do dân chủ, cho giai cấp công nhân như : Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vv…

Đọc Thêm

Võ Văn Tạo - Tòa Còn Nghĩ Thế, Còn Nhiều Oan Sai!

Án tại hồ sơ, nàng công lý đành đứng ngoài mà ngó!

Sáng 21-11, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về án oan, trong đó nóng bỏng vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình phân bua, đại ý: khi vụ án được chuyển sang giai đoạn xét xử thì nếu hồ sơ (do công an, VKS lập) đã khép kín thì cũng khó trách tòa án (nếu có oan sai)!

Là người có nghiên cứu về luật pháp và qua 10 năm tham gia xét xử, tôi không đồng tình quan điểm này của người đứng đầu hệ thống tòa án cả nước.
Đọc Thêm

Phậm Trần: Hiến Pháp Bấm Nút Cho Mất Hút

Phạm Trần (Danlambao) -Tại sao phải cần “do pháp luật quy định”?

Nếu nói Hiến pháp là “luật cơ bản của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hiệu lực pháp lý cao nhất” như viết trong Dự thảo thì nó phải nghiêm chỉnh, phản ảnh tâm huyết và ý chí của toàn dân để xây dựng đất nước.

Đằng này Hiến pháp đã dựa vào nội dung “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên xã hội chủ nghĩa”(bổ sung và phát triển năm 2011) để viết với mục đích trên hết và duy nhất là bảo vệ vị trí cầm quyền độc tôn cho đảng mà Quốc hội vẫn nhắm mắt “bấm nút” chấp thuận ngày 28/11 (2013) thì 500 Đại biểu Quốc hội Khóa 13 đã phản lại quyền lợi của dân để hại nước lâu dài.
Đọc Thêm

Phạm Minh Hoàng - 20/11: Chuyện Từ Những Người Thầy

Phạm Minh Hoàng: 22.11.2013: Thường thì ngày 20/11 người ta viết về thầy để tri ân công ơn dạy dỗ. Nhưng bài này thì khác, tôi viết về một câu hỏi ray rứt suốt những năm tháng trên ghế nhà trường và còn kéo dài mãi về sau.

Ngày 20/11 còn là ngày Nhà giáo Việt Nam, nghĩa là chỉ liên quan đến Việt Nam, nhưng bài này tôi lại viết về người thầy Pháp của mình.

Tên thầy là Yves Meyer, giáo sư toán. Năm nay thầy 74 tuổi.
Đọc Thêm

Google: Kiểm Duyệt Thông Tin Sẽ Chấm Dứt Trong 10 Năm Tới

Hình minh họa.
AFP
RFA 21.11.2013: Chủ tịch công ty Google, ông Eric Schmidt vừa đưa ra một dự báo khá táo bạo rằng việc kiểm duyệt thông tin trên khắp toàn cầu sẽ chấm dứt trong vòng một thập niên tới, việc sử dụng mã hóa sẽ giúp người ta có thể qua mặt được sự kiểm soát của chính phủ.

Lời phát biểu trên được ông Eric đưa ra trong một bài thuyết trình tại trường đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ khi ông nhận định rằng việc kiểm duyệt của Trung Quốc cũng như các nước ngăn cản tự do ngôn luận sẽ bị chấm dứt, khi người dân được nối mạng internet và truyền thông được bảo vệ trước sự do thám.
Đọc Thêm

Cộng Sản Đánh Nhau và Hành Động Của Chúng Ta

Bộ đội Việt Minh tại Hà Nội ngày 01/01/1954.
AFP
Nguyễn Ngọc Già, RFA - 21.11.2013: Mượn ý của người cộng sản, cách đây gần 70 năm - để đặt tựa cho bài viết này. Khi Nhật - Pháp đánh nhau, người cộng sản đã xúi giục dân chớp thời cơ, theo họ cướp chính quyền và khi thành công, họ đã phản bội hoàn toàn lợi ích dân tộc Việt Nam từ dạo ấy.

Hiện nay, họ đang đánh nhau và người dân cũng cần phải nắm cơ hội.
Người cộng sản đang đánh nhau

Trong bài "Nhà ngoại cảm và người cộng sản" [1], người viết đã trình ra trước công luận một số biểu hiện người cộng sản đang tranh giành quyền bính và triệt hạ lẫn nhau, dù chính thể này đang trên đường tiêu vong.
Đọc Thêm

Một Cơ Hội Thu Lại Hoàng Sa, Trường Sa Bị Bỏ Lỡ: Bão Hải Yến

Trong 1 bài viết của mình đã đăng tải trên internet, tôi đã có đề nghị là cơ quan Tham mưu Hải quân Việt Nam cần có ngay kế hoạch tác chiến chiếm lại Hoàng Sa, Trường Sa. Hàng ngày phải cập nhật nó với các thông tin mới nhất về tình hình thế giới, tình hình khí hậu thủy văn… Để khi cơ hội xuất hiện, ra tay thu lợi nhanh chóng, đưa Hoàng Sa, Trường Sa trở về Việt Nam, mà chịu tổn thất ít nhất.

Cơ hội đầu tiên này là bão Hải Yến.

Đây là cơn siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp. Siêu bão này lại tác động đến Hoàng Sa, Trường Sa mạnh mẽ.
Đọc Thêm

Bất Chấp Bị Kỷ Luật, TNLT Nguyễn Đình Cương Vẫn Không Nhận Mình Có Tội

Anh Phêro Nguyễn Đình Cương trong trại giam
22.11.2013: Theo tin Nhóm Friends of Đặng Xuân Diệu, tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương ở trong trại tù vẫn cương quyết không đi lao động vì cho rằng mình đã không làm điều gì sai nên không thể bị kết tội như bản án mà nhà cầm quyền áp đặt cho anh. Tin trích dẫn từ thân nhân của Phêro Nguyễn Đình Cương cho biết, họ đã đến trại giam Nam Hà - Hà Nam để thăm anh nhưng không gặp được anh Cương cũng như không được gởi quà vì anh đang bị kỷ luật.

Anh Phêro Nguyễn Đình Cương là một trong 14 thanh niên CG và TL bị chính quyền Việt Nam quy kết vào điều 79 BLHS- Âm mưu lật đổ chính quyền. Anh Cương luôn khẳng định những việc làm của mình là hoàn toàn đúng, không thể bị kết tội nên anh không đi lao động và đó là lý do anh bị kỷ luật.
Đọc Thêm