Sau Phúc Thẩm, Vẫn Chưa Có Tin Tức Gì Về Luật Sư Lê Quốc Quân

Buỏi lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Thái Hà, yêu cầu trả tự do
cho luật sư Lê Quốc Quân. Ảnh 16/02/2014
Reuters
Thụy My, RFI - 26.2.2014: Theo thông tin từ gia đình luật sư Lê Quốc Quân, cho đến hôm nay 26/02/2014 vẫn chưa có tin tức gì về nhà đấu tranh cho nhân quyền đã tuyệt thực 17 ngày cho đến lúc ra tòa hôm 18/2. Trại giam cho biết hiện chưa có quyết định thi hành án, do vậy ông Lê Quốc Quân vẫn đang trong chế độ tạm giam và không được phép gặp thân nhân.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại, ông Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân cho biết sơ qua tình hình :
Đọc Thêm

Ba Nhà Hoạt Động Tuyệt Thực Trong Trại Giam Đến Ngày Thứ 15

Gia Minh, RFA - 26.2.2014: Nhóm ba nhà hoạt động trong đó có bà Bùi Thị Minh Hằng hiện đang bị công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp giam giữ, và tin cho biết cả ba người đang tuyệt thực trong trại giam đến ngày thứ 15.

Phản đối việc bắt giữ

Ông Nguyễn Bắc Truyển, một cựu tù nhân lương tâm và là thân hữu của những người vừa nói ra Hà Nội trong mấy ngày qua để kêu gọi các cơ quan ngoại giao quốc tế can thiệp.
Đọc Thêm

Sài Gòn: Dân Oan Biểu Tình Tố Cáo Nhà Cầm Quyền Cướp Đất Trước Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ

Trần Quang Thành, XHDS: Sáng ngày 25/2/2014, dân oan một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Sài Gòn đã biểu tình trước trụ sở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền, cướp đoạt ruộng đất, tài sản của dân nghèo, đàn áp dã man, bắt bớ, bỏ tù người dân đấu tranh đòi dân sinh, dân quyền.

Từ Sài Gòn, chị Hồ Giang Mỹ Lệ đã kể lại với phóng viên Trần Quang Thành nỗi cơ cưc của dân oan mấy chục năm đi đòi công lý như sau:
Đọc Thêm

Thông Tin Tiếp Về Vụ Tham Nhũng 9 Tỉ Đồng Ở Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam

Trực Ngôn, Dân Luận: Sau khi bài “Hé lộ vụ tham nhũng 9 tỷ đồng ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”được đăng tải trên Dân Luận (và được nhiều trang mạng khác đăng lại), nội dung nêu đích danh hai ông Phó Chủ tịch LHHVN là Phan Tùng Mậu và Phạm Văn Tân (ông Tân còn kiêm Tổng thư ký), ngoài ra có nói qua về vai trò của ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khi nâng đỡ cho người nhà lộng hành, (vị người nhà của ông Minh phụ trách trang Web nội bộ của cơ quan, tiêu tới hơn 2 tỷ một năm mà lượng truy cập không nổi 100 lượt mỗi ngày).
Đọc Thêm

Vai Trò Của Người Dân Việt Nam Trong Tiến Trình Dân Chủ Hóa Đất Nước

VRNs (26.02.2014) – Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh nhận định về vai trò của người dân Việt Nam trong quá trình dân chủ hóa đất nước, đứng trước kinh nghiệm nóng hổi của người dân tại Ukraina vừa qua.

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện bởi Trâm Oanh, thành viên của Tổ chức Phóng viên không biên giới, hiện sống tại Đức.
Đọc Thêm

Tháo Dỡ Đèn Lồng Ngoại Để Hết Loại "Phố Tàu"

Báo Tuổi Trẻ: Tháo dỡ đèn lồng ngoại 
26/02/2014 07:59 (GMT + 7)

TT – Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tháo dỡ các loại đèn lồng không rõ nguồn gốc xuất xứ, in bằng chữ nước ngoài, không phù hợp với bản sắc văn hóa VN trang trí tại các di tích, lễ hội, khu dân cư.
Một văn bản dù được coi là chậm trễ nhưng vẫn vô cùng cần thiết khi sự có mặt của những chiếc đèn lồng xanh đỏ sặc sỡ trong di tích, trên đường phố ngày một phổ biến.
Đọc Thêm

Suy Nghĩ Về “Hiệu Ứng Cánh Bướm” Tại Việt Nam

Lý Thái Hùng: “Hiệu Ứng Cánh Bướm” là nhóm từ mà nhà Khí tượng học Edward Norton Lorenz thuộc Đại học M.I.T của Hoa Kỳ sử dụng để mô tả một hiệu ứng vật lý về khí tượng, nhưng lại trở thành nền tảng về lý thuyết hỗn loạn (chaos theory) với câu nói nổi tiếng: Liệu con bướm đập cánh ở Brasil có thể gây ra cơn lốc ở Texas?

Lý thuyết này phát sinh từ một sự “vô tình” của ông Lorenz. Vào năm 1961 khi cho nhập các dữ liệu vào máy vi tính, ông đã bỏ bớt những con số lẻ quá nhỏ để tiết kiệm thời gian thí nghiệm. Ví dụ các con số 0,506127 được ông Lorenz nhập vào máy là 0,506. Kết quả là máy vi tính đã đưa ra dự báo hoàn toàn khác xa với dữ liệu gốc, dù giá trị của những con số lẻ 0,000127 tự nó hoàn toàn không đáng kể.
Đọc Thêm

Cáo Trạng Blogger Trương Duy Nhất Nói Gì?

BBC - 25.2.2014: Gia đình ông Trương Duy Nhất đã nhận được bản cáo trạng đề ngày 17/12/2013 cho phiên xử ông vào đầu tháng Ba và đề nghị công bố.

Một số trang mạng đăng bản chụp lại cáo trạng theo đó ông Nhất sẽ ra tòa xử ông vào ngày 4/3/2014 tại Tòa án Nhân dân Đà Nẵng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258 BLHS).
Đọc Thêm

Cải Cách Giáo Dục Việt Nam: Thập Thò Cò Quay

Nguyễn Hoàng Đức:Giáo dục là chiến lược ưu tiên hàng đầu của mọi quốc gia. Bởi lẽ giáo dục tạo ra con người có tri thức và văn hóa, và con người đó đóng vai trò quyết định trong việc canh tân, phát triển, và xây dựng xã hội tiến bộ. Người Việt nói: “Không thầy đố mầy làm nên”. Khẳng định nhất khoát rằng: không học hành hay đào tạo thì chẳng ai làm được cái gì nên hồn cả. Người Trung Quốc cũng nhất khoát: “Nhân bất học bất tri lý” – tức là: người không học thì không thể nào hiểu cái lý của vạn vật để mà làm theo. Các triết gia phương Tây, đặc biệt là Hegel khẳng định: người có học sẽ hành xử theo bản chất chung của sự việc, vì anh ta đã học tính khách quan phổ quát của chúng, trái lại người ít học thì đối xử với vạn vật theo suy diễn chủ quan hay cá tính của mình. Vì vậy người không học luôn dính dấp với thất bại!
Đọc Thêm

Việt Kiều Kêu Gọi Thủ Tướng Hành Động Cho Đất Nước

Gia Minh, RFA - 25.2.2014:

Cũng như nhiều nhân sĩ- trí thức và một số người dân trong nước, hồi ngày 21 tháng 4 vừa qua, thêm một người Việt sinh sống tại nước ngòai là ông Bằng Phong Đặng Văn Âu từ California lại viết thư cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi hãy hành động để thay đổi đất nước.

Gia Minh có cuộc nói chuyện với ông Đặng Văn Âu về sự việc đó, và trước hết ông Âu cho biết:
Đọc Thêm

Người Cộng Sản Có Thể Cải Sửa, Chế Độ Cộng Sản Thì Không

Ông Mikhail Gorbachev, một trong những lãnh tụ hàng đầu
Đảng và Nhà nước Liên Xô đã ‘Phản tỉnh’
Thiện Ý, VOA: Từ lâu một số người Việt quốc gia chống cộng theo khuynh hướng bảo thủ, cực đoan, thường đưa những lời tuyên bố của các lãnh tụ cộng sản “phản tỉnh” như một dẫn chứng cho một định kiến rằng “Cộng sản không thể cải sửa mà chỉ bị hủy diệt”.

Thế rồi căn cứ trên định kiến này đưa ra và thực hiện “chủ trương giải thể đảng cộng sản Việt Nam, bằng lật đổ tiêu diệt đảng và chê độ cộng sản Việt Nam, chứ không có cái chuyện hòa hợp, hòa giải,”Đối thoại” hay “đối luận” với đảng cộng sản Việt Nam…”.
Đọc Thêm

Viết Tặng Chị Bùi Thị Minh Hằng

Phạm Thanh Nghiêm: Tôi là con út trong gia đình có 7 anh chị em, bốn chị gái và hai anh trai. Tôi thường bông phèng rằng tôi là …con lớn nhất tính từ dưới lên. Giới thiệu đôi chút về gia cảnh không gì ngoài mục đích …quảng cáo nhà đông anh chị em, nhất là các chị gái. Thế mà tôi vẫn muốn có thêm những người chị khác nữa. Bùi Thị Minh Hằng từng tâm sự rằng chị luôn coi tôi như một tấm gương. Cả cái cách giăng biểu ngữ, băng rôn trong nhà khẳng định chủ quyền biển đảo cũng là cách chị…học tôi, theo như lời chị nói. Viết những chi tiết này ra tôi thấy mình hổ thẹn. Nhưng thật sự rất may mắn khi được chị coi như một đứa em gái và “chị thương Thanh Nghiên từ lúc Nghiên còn ở trong tù, chỉ mong em ra để chị em được gặp mặt”. Ngày đầu quen biết, chúng tôi đã thương mến và coi nhau là chị em.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Ukraine Quỳ Gối Xin Lỗi Người Biểu Tình

XHDS: – Trong bối cảnh làn sóng lên án vì đã gây ra cái chết hàng chục người ở Quảng trường Độc lập tại thủ đô Kiev đang dâng cao, cảnh sát Ukraine đã quỳ gối xin lỗi người dân.

Cảnh sát chống bạo động ở Ukraine đã quỳ gối xin lỗi người dân tha thứ cho những đồng nghiệp họ đã ra tay bắn người biểu tình chống chính phủ. Cảnh tượng bất thường này diễn ra ở Lviv, khi lượng lượng cảnh sát chống bạo động Berkut trở về sau nhiệm vụ bảo vệ chính quyền ở thủ đô.
Đọc Thêm