Thực Hiện Nếp Sống Mới Trong Việc Tang, Ông Hoàng Văn Sang, Người Dân Tộc H’Mông Bị Phạt 18 Tháng Tù Giam

Trần Quang Thành, XHDS: Sáng nay 14/03/2014, tòa án huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử ông Hoàng Văn Sang người dân tộc H’Mông với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 258 Bộ luật hình sự..

Vào giữa năm 2013 vừa qua, ông Hoàng Văn Sang cùng với hàng trăm bà con người dân tộc H Mông ở nhiều tỉnh biên giới phía Bắc như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Cao Bằng về Hà Nội kêu cứu vì bị chính quyền địa phương cản trở, đàn áp việc bà con thực hiện nếp sống mới trong việc tang, xóa bỏ hủ tục lạc hậu cũ.
Đọc Thêm

Ts Nguyễn Xuân Diện : Cần Công Khai Hóa Sự Thật Lịch Sử …

Trần Quang Thành - RadioCTM: Vào cuối tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm mang tựa đề ”Bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử của các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, hải đảo và chủ quyền quốc gia thời hiện đại” với sự tham dự đông đảo của giới sử học, các nhân sĩ, trí thức.

Qua cuộc tọa đàm này đã có những phát biểu được xem là hiếm thấy trong giới sử học trước vấn đề gay cấn là phải đặt tên lại cho đúng bản chất của các cuộc chiến tranh với Trung Quốc trên biên giới, hải đảo.
Đọc Thêm

Báo Quân Đội ND và Báo Biên Phòng Không Biết Có Chương Trình “Nghĩa Tình Hoàng Sa, Trường Sa”?

Chép Sử Việt: Đã 4 ngày qua, từ khi ông Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng gửi đi Lời kêu gọi ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đã có bao nhiêu tờ báo, trang mạng, blog, Facebook… trong ngoài nước loan tải bài vở, tin tức hưởng ứng. Tìm trên mạng với từ khóa “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, thì đã có được 99.400 kết quả.

Chợt nghĩ đến 2 trang báo mạng của Quân đội, thắc mắc không hiểu họ hưởng ứng ra sao với lời kêu gọi này?
Đọc Thêm

Nhiều Linh Mục Giáo phận Vinh Đã Ký Vào Thỉnh Nguyện Đơn.

Lý Hùng, TNCG - 13.3.2014: Nghệ An ngày 12/03/2014. Đồng hành và cùng lên tiếng cho một Việt Nam có nhân quyền, các tù nhân công giáo trong chốn lao tù được hưởng những quyền lợi theo luật pháp nước Việt Nam. Nhiều linh mục Giáo phận Vinh đã ký vào bản thông cáo.

Tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn và các anh em tù nhân khác cũng có những bản tường trình gửi lên các tổ chức nhân quyền Quốc tế, các tổ chức dân chủ, các Linh mục và hội đồng Giám mục để nhận được tiếng nói chung, lên tiếng cho những bất công mà các tù nhân lương tâm công giáo và các tù nhân lương tâm ngoài công giáo trong chốn lao tù phải gánh chịu.
Đọc Thêm

Paul Trần Minh Nhật: Nhà Tù Việt Nam Tước Đoạt Quyền Giữ Đạo Của Tù Nhân

VRNs (14.03.2014) – Thái Nguyên - Tù nhân không bị tước đoạt toàn bộ quyền con người, nhất là quyền tự do tôn giáo, nhưng hiện này, tất cả các nhà tù ở Việt Nam, kể cả các trại tạm giam cũng không đáp ứng nhu cầu tối thiểu của tù nhân về tôn giáo như cho gởi các sách tôn giáo, cho phép linh mục ban bí tích cho các tù nhân Công giáo,… Đây là điều tù nhân lương tâm Paul Trần Minh Nhật nêu lên trong lá thư gởi Đức tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Đọc Thêm

Bộ Trưởng Chỉ Thẳng Lý Do “Đường VN Đắt Gấp 3 Mỹ”

Theo Đất Việt: Nhiều đơn vị tư vấn không còn giữ được quan điểm độc lập, mà bắt tay với chủ đầu tư, ban quản lý gây thất thoát vốn.

Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt gấp 4 lần Mỹ
Đường cao tốc Việt Nam mới chỉ đắt gấp 3 lần Mỹ

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tiết lộ điều này tại Hội nghị thảo luận hoàn thiện các nội dung dự án Luật đầu tư công.

Theo đó phản ánh có những công trình chủ đầu tư và công ty tư vấn bắt tay nhau, nâng đơn giá lên gấp 2-3 lần so với giá trị thực tế.
Đọc Thêm

Mỹ Tố Cáo Hành Động « Khiêu Khích » Mới Của Trung Quốc Ở Biển Đông

Tầu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên biển Đông.
Ảnh chụp ngày 26/5/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên
(Reuters/Petrovietnam)
Trọng Nghĩa, RFI: Cảm nhận về thái độ cứng rắn hơn của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đối với Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông ngày càng được thực tế chứng minh. Vào hôm qua, 12/03/2014, Bộ Ngoại giao Mỹ không ngần ngại cáo buộc Trung Quốc là làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng với các động thái bị coi là « khiêu khích». Lời tố cáo được đưa ra sau khi Manila chính thức phản đối Bắc Kinh về vụ tàu tuần duyên Trung Quốc cản đường tàu tiếp tế Philippines tại vùng bãi Second Thomas Shoal trong khu vực quần đảo Trường Sa ngày 09/03 vừa qua.

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, đã bày tỏ thái độ quan ngại trước một hành động nhằm phá vỡ nguyên trạng trong vùng Biển Đông.
Đọc Thêm

Blogger Tạ Phong Tần Bị Đánh Trong Phòng Giam

VRNs (14.03.2014) – Sài Gòn - ”Từ trại giam Thanh Hóa, chị Tần gọi điện thoại về cho tôi, chị nói là, chị đang bị bệnh và ho rất nhiều. Có một số tù nhân mới vào ở chung phòng chị Tần, họ sỉ nhục chị Tần, nếu chị Tần chống cự lại thì sẽ bị họ đánh. Họ [có hành vi phỉ báng lên] di ảnh của mẹ [bà Đặng Thị Kim Liêng]. Chị Tần đã làm đơn khiếu nại. Chị Tần nói, nếu tháng sau chị Tần không điện thoại về nhà [tức là] tụi nó đánh chị”. Cô Tạ Minh Tú, em gái Blogger Tạ Phong Tần cho VRNs hay.

Cô Tú phẫn uất: “Tôi buồn với chế độ này. Người đã khuất rồi mà không để yên. Thử hỏi nếu không có người chống lưng tù nhân thì tù nhân nào dám hành sự như thế?”
Đọc Thêm

Tuyên Quang: Người H'Mông Bị Đưa Ra Tòa Vì Điều 258

CTV Danlambao - Theo thông tin từ gia đình, vào lúc 8 giờ sáng nay ngày 14/03/2014, ông Hoàng Văn Sang - một người dân tộc H'Mông sẽ bị đem ra xét xử tại TAND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo điều 258 BLHS.

Ông Sang bị bắt vào ngày 10/10/2013 cùng với một số người khác sau khi cùng một đoàn người H Mông ở khắp các tỉnh biên giới phía Bắc như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Cao Bằng xuống Hà Nội kêu cứu vì bị chính quyền địa phương o ép, đàn áp việc thay đổi tập tục, thói quen sinh hoạt cũ.
Đọc Thêm

Nhân Dân Khắp Nơi Tưởng Nhớ 64 Liệt Sĩ Gạc Ma Anh Hùng

Tễu Blog: NHÂN DÂN KHẮP NƠI TƯỞNG NHỚ 64 LIỆT SĨ GẠC MA ANH HÙNG

Hôm nay, 14.3.2014, tròn 26 năm kỷ niệm trận Hải chiến Trường Sa và tưởng nhớ 64 anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo quê hương, nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên khắp nơi đã có các hoạt động tưởng niệm:

Tại Hà Nội, các thành viên của No U đã đến viếng Đài Liệt sĩ Bắc Sơn:
Đọc Thêm

Việt Nam Cần Đưa Tranh Chấp Hoàng Sa Ra Trọng Tài Quốc Tế

Lê Trung Tĩnh, Quỹ NCBĐ: Ngày 19/1 năm nay 2014 đánh dấu 40 năm ngày nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sử dụng sức mạnh quân sự xâm chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 40 năm qua, một phần lãnh thổ của Việt Nam bị chiếm đóng, một điều đau lòng đối với từng người Việt, ở Việt Nam hay hải ngoại.

Không chỉ chiếm đóng các đảo, Trung Quốc còn tham vọng áp đặt quyền chủ quyền lên các vùng biển quanh Hoàng Sa. Từ đầu năm 2014, với «Biện pháp thực hiện Luật ngư nghiệp Trung Quốc của tỉnh Hải Nam», các cơ quan chấp pháp trên biển của Trung Quốc đã liên tục bắt giữ, xua đuổi, đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống hàng trăm năm nay ở quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Pháo Đài Cô Lin và Cây Xương Rồng Trường Sa

Đào Tuấn, Blog Đào Tuấn: Hăm bảy tháng giêng âm lịch năm nay trời bỗng đổ mưa tầm tã. Bữa nay, đúng vào ngày giỗ chung của những người lính Gạc Ma. Trên ban thờ liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm trong một căn nhà nhỏ ở Thái Bình, một đĩa khoai luộc được đặt trước di ảnh.

Ở Lê Hồ, Hà Nam, 2 người anh của liệt sĩ Trần Văn Bảy mắt đẫm lệ đốt lên một nén nhang. Còn thuyền trưởng Vũ Huy Lễ ánh mắt ông xa xăm đâu đó. Trong góc vườn nhà, cây xương rồng mà ông mang về từ Trường Sa dường như trổ hoa. Rất đỏ.
Đọc Thêm

Tội Ác Chiến Tranh Của TQ Trong Cuộc Chiến Gạc Ma

Tàu HQ 604 của Việt Nam trước trận chiến Gạc Ma.
File photo
Mặc Lâm, RFA - 13.3.2014: Mỗi năm vào ngày 14 tháng 3 các chiến sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma lại ngậm ngùi nhớ về những phút giây bị tàu Trung Quốc tấn công và cách hành xử vô nhân đạo của họ đối với bộ đội Việt Nam. Hai mươi sáu năm sau, những giờ phút kinh hoàng đó vẫn đọng lại trong nhiều người tuy với suy nghĩ khác nhau nhưng cái chung vẫn là sự dã man của lính Trung Quốc.

Cuộc chiến không cân sức

Ngày 14 tháng 3 năm 1988 hải quân Trung Quốc đã đưa quân đánh chiến đảo Cô Lin, bãi đá Len Đao và bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lúc đó những đảo này còn rất hoang sơ mặc dù Việt Nam đã tổ chức tuần tra theo dõi nhưng vẫn chưa xây dựng kịp những căn cứ tạm thời chứng minh chủ quyền trên đó.
Đọc Thêm