Chính Trị VN: 'Thả Tù Chỉ Là Chiến Thuật'

Ông Thayer nói các nhà lãnh đạo Việt Nam chỉ thay đổi
vì lợi ích trước mắt
BBC: Nhà quan sát Carl Thayer nói việc thả các nhà bất đồng chính kiến mới đây chỉ là chiến thuật thay vì là chiến lược của Hà Nội.

Trả lời BBC từ Hà Nội, nơi ông đang tham dự hội nghị về Việt Nam với sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, giáo sư Thayer từ Đại học New South Wales, Australia, nói:

"Việt Nam chịu sức ép của Hoa Kỳ liên quan tới TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương) và Hiệp định [hạt nhân dân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam] 123 do nhân quyền được coi là điều kiện của cả hai văn bản này.
Đọc Thêm

Câu Chuyện Về An Ninh: Giàn Cảnh Đòi Nợ

Paulo Thành Nguyễn: Có lẽ bởi bản tính thích quan sát và chiêm nghiệm mọi việc trong cuộc sống nên những lần đối mặt với an ninh là mỗi lần tôi có thêm trải nghiệm thú vị. Tôi có ý tưởng sẽ viết về nó như là những câu chuyện bình thường trong cuộc sống để chia sẻ cùng các bạn. Tôi sẽ bắt đầu bằng câu chuyện hôm nay:

Sáng nay vừa dắt xe đi công việc thì bất ngờ một kẻ lạ mặt lao ra chặn trước đầu xe lớn tiếng:

- Mày trả nợ cho tao.
Đọc Thêm

Tòa Phúc Thẩm Y Án Đối Với Đinh Nhật Uy


Mặc Lâm, RFA: Sáng hôm nay ngày 16 tháng 4 năm 2014 phiên tòa phúc thẩm xử anh Đinh Nhật Uy đã diễn ra tại Long An. Thẩm phán phiên tòa đến từ Tp HCM và trong một thời gian rất ngắn Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết giữ nguyên mức án mà tòa sơ thẩm vào ngày 29 tháng 10 năm 2013 đã tuyên là 1 năm 3 tháng tù treo và 1 năm thử thách. Vào lúc 10 giờ sáng anh Đinh Nhật Uy nói với chúng tôi:

-Khoảng 7 giờ rưỡi sáng khi tôi xuống phiên tòa thì chứng kiến cảnh lực lượng công an rất hùng hậu khoảng 100 công an đem bảng ra cấm và chặn các nẻo đường.
Đọc Thêm

Hoãn Xử Vụ Bầu Kiên

Phiên xử Bầu Kiên bắt đầu sáng thứ Tư 16/4 tại Hà Nội
BBC: Phiên xử ông Nguyễn Đức Kiên, tức Bầu Kiên, cùng tám bị cáo khác, tại Tòa án TP Hà Nội bị hoãn chỉ sau hơn nửa ngày.

Lý do là vì tình trạng bệnh tật của một trong các bị cáo, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Trần Xuân Giá.

Quyết định được đưa ra sau khi Viện Kiểm sát công bố bệnh án của bệnh viện về sức khỏe của ông Giá.

Sau khi hội ý, Hội đồng Xét xử đã đọc quyết định, trong đó nêu rõ: "Căn cứ đơn đề nghị của ông Trần Xuân Giá và xác minh hiện trạng ông Giá chữa bệnh ở [bệnh viện Hữu nghị] Việt-Xô, đơn đề nghị có đủ căn cứ theo điều 187 Bộ Luật Hình sự, quyết định hoãn phiên tòa".
Đọc Thêm

Đỉnh Cao Của Mầu Nhiệm Cứu Độ Là Tình Yêu

Trong cuộc sống, nơi các gia đình, nhất là văn phong của Việt Nam, chúng ta rất coi trọng bữa ăn. Nơi bữa ăn, niềm vui, nỗi buồn, thành công hay thất bại, thường hay được giải quyết. Có những bữa ăn để chia tay; có những bữa ăn để lên đường. Chia tay hoặc lên đường thường hay để lại nhiều kỷ niệm nơi người đi và kẻ ở.

Hôm nay, Đức Giêsu quy tụ các Tông đồ là những người thân tín với Ngài trong suốt chặng đường rong ruổi loan báo Tin Mừng. Ngài quy tụ họ, để trao lại cho họ một tặng phẩm thần linh là Bí tích Thánh Thể và truyền cho các ông hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Ngài. Qua đó, như một sự hiện hữu sau khi chết, để khi còn sống, Đức Giêsu ở cùng với các ông thế nào, thì ít ngày nữa thôi, Ngài cũng hiện diện và ở lại với các ông cách vô hình nhưng trọn vẹn nơi Bí tích cao trọng là chính Thánh Thể Ngài. Mặt khác, qua bữa tiệc này, phần cuối cùng của bữa tiệc, Đức Giêsu hành động và trăng trối những lời tâm huyết để xây dựng cộng đoàn Giáo Hội đó là: “luật yêu thương”.
Đọc Thêm

Vụ Bắc Sơn: Chế Độ Lung Lay Từ Nền Tảng

Ngô Nhân Dụng: Trong cuộc tranh đấu của người dân xã Bắc Sơn đang diễn ra, chúng ta thấy một hiện tượng mới: Các cán bộ cấp xã đã công khai bày tỏ nỗi bất mãn đối với “lệnh trên.” Họ phân trần rằng họ cũng chỉ là nạn nhân bị đặt vào cảnh trên đe dưới búa. Cái búa ở trên là đảng cộng sản liên kết với giới tư bản đỏ bày ra các “công trình” mà mục đích xưa nay vẫn là cướp ruộng đất của dân để rút ruột. Bên dưới là các nông dân cần bảo vệ đất nên chống lại cường quyền. Khi các cán bộ cấp dưới công khai tỏ ra bất mãn, tòa nhà chế độ bắt đầu rạn nứt từ nền móng.
Đọc Thêm

Xác Định Chân Dung Kẻ Hành Hung Phóng Viên Huyền Trang Tại Sân Bay TSN

VRNs (16.04.2014) – FB – Hôm qua phóng viên Anna Huyền Trang cho biết: “Tôi khẳng định người trong tấm hình này đã lấy cánh tay phải của anh ta dọng thẳng vào cổ họng tôi, còn tay trái của anh ta kẹp đầu tôi và lôi tôi đi.

Những tấm hình đắt giá này được chụp trong bối cảnh bạn tôi có chuyến bay quốc nội của hãng Vietjet Air. Bạn tôi kể, hôm đó, hãng Vietjet Air đã delay chuyến bay 6 tiếng đồng hồ mà không xin lỗi hay bồi thường cho khách hàng, nên mọi người rất phẫn nộ và đã phản đối. Khi xảy ra sự việc như vậy, anh ta và một số người cùng ngành đã đến đe dọa khách hàng, làm cho khách hàng sợ hãi.”
Đọc Thêm

DCCT Khiếu Nại Việc Làm Sai Pháp Luật Của Ban Tôn Giáo TP và UBND Thị Xã Ayun Pa

VRNs (16.04.2014) – Sài Gòn – Như tin VRNs đã loan, nhà chức trách tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Tòa giám mục Kontum thuyên chuyển linh mục Vũ Văn Bằng ra khỏi thị xã là trái với luật định. Một đất nước thượng tôn pháp luật không thể chấp nhận hành vi tùy tiện vi phạm pháp luật này.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng Tỉnh DCCT VN cho biết: “Vừa qua chúng tôi phát hiện thấy công văn số 77/UBND-VX đề ngày 21/01/2014 (CV 77) của UBND Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai (đính kèm bản sao) V/v đề nghị thuyên chuyển tu sĩ Vũ Văn Bằng ra khỏi địa bàn thị xã Ayun Pa. Chúng tôi sẽ có Đơn Khiếu nại gửi đến UBND Thị xã Ayun Pa về vấn đề này.
Đọc Thêm

Lại Thêm Một Công Dân Bị An Ninh Sân Bay TSN Lạm Quyền Cấm Xuất Cảnh

VRNs (16.04.2014) – California, USA – Cô Lanney Trần, Chủ tịch Hội phụ nữ vì nhân quyền Việt Nam cho biết, tối hôm qua, 15.04.2014, đã lại xảy ra một vụ an ninh sân bay Tân Sơn Nhất lạm quyền cấm công dân xuất cảnh, mà không trưng ra bât kỳ quyết định có giá trị pháp lý nào.

“Anh Nguyễn Thanh Thuỷ (26 tuổi), con trai của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, hiện đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết anh Nguyễn Thanh Thuỷ đã được chấp thuận định cư tại Mỹ, trong khi nhân viên của Tổ chức Di trú Quốc tế đang hướng dẫn Thuỷ làm thủ tục hải quan thì nhân viên sân bay thông báo tên anh Thuỷ nằm trong danh sách cấm xuất cảnh.
Đọc Thêm

Thay Đổi Sách Giáo Khoa, Đề Án Cốt Để Đốt Tiền Thuế Của Dân

Sách giáo khoa VNCH
Huỳnh Ngọc Chênh: THAY ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA, ĐỀ ÁN CỐ ĐỐT TIỀN THUẾ CỦA DÂN

Năm 2011 bộ GDĐT đưa ra "đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa" với kinh phí lên đến 70.000 tỉ đồng, làm dư luận xôn xao và lên án đó là một dự án cố đốt cho hết tiền thuế của dân. Thế rồi bẳng đi một thời gian, không biết đề án ấy được phê duyệt đến đâu, được phản biện như thế nào...rồi chìm vào quên lãng.

Rồi đùng một cái, mới hôm qua, bộ GDĐT lại trình ra thường vụ quốc hội "đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa" mới với kinh phí giảm xuống còn một nửa, 34.000 tỉ đồng mà không hề nghe nhắc đến đề án cũ cũng như nghe giải thích tại sao từ 70 ngàn tỉ đồng giảm xuống chỉ còn 34 ngàn tỉ đồng. Không biết đề án nầy bị bác, sang năm bộ GDĐT có trình ra dự án mới với kinh phí chỉ còn 17 ngàn tỉ đồng hay không?
Đọc Thêm