Vận Động Nhân Quyền Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam

Cuộc vận động “Nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt
Nam” ở quốc hội Hoa Kỳ hôm 16 tháng 7 năm 2014.RFA
Thanh Trúc, RFA: “Nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam” là chủ đề hai ngày vận động ở quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Ba 15 và thứ Tư 16 tháng Bảy vừa qua. Có mặt tại hạ viện trong buổi vận động sự chú ý của các đại diện dân cử Hoa Kỳ bước sang ngày thứ hai, cũng là ngày cuối, Thanh Trúc có bài tường trình như sau:

Yêu cầu VN cải thiện nhân quyền

Thứ Tư 16 tháng Bảy năm 2014 là lúc chương trình vận động “Nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam” bước sang ngày thứ hai, tập trung mời gọi sự chú ý của giới lập pháp trong hạ viện Mỹ trước tình trạng quyền con người ở Việt Nam bị chà đạp trong lúc đất nước đang phải đối đầu với những hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông.
Đọc Thêm

Tuyên Bố: Lên Án Trung Quốc Xâm Lược và Yêu Cầu VN Kiện TQ Ra Tòa Án Quốc Tế

TUYÊN BỐ
TP Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 6 năm 2014

TUYÊN BỐ LÊN ÁN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC LÃNH THỔ VIỆT NAM
& YÊU CẦU NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ

Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Trung Quốc Đang Đưa Giàn Khoan HD 981 Tiến Sâu Vào Bờ Biển Việt Nam

CTV Danlambao - Bản tin trên báo Tuổi Trẻ lúc 10:58 sáng nay, ngày 17/7/2014 cho biết: Không như thông báo trước đó của phía TQ, từ hôm qua đến nay, giàn khoan HD 981 chỉ di chuyển 'loanh quanh' theo hướng Tây Bắc, tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng biển Việt Nam.

Hiện giàn khoan HD 981 đã ngưng di chuyển và đang đóng tại vị trích chỉ cách đảo Lý Sơn 112 hải lý. So với vị trí trước khi di chuyển, Trung Quốc đã đưa giàn khoan 981 cùng đội tàu chiến vào sâu hơn 30 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Con Đường Việt Nam Về Hiện Tượng Đánh Phá Tài Khoản Facebook Của Các Nhà Hoạt Động Xã Hội

Con Đường Việt Nam: Gần đây và đặc biệt trong hai tuần qua, hàng chục tài khoản Facebook của những cá nhân, nhóm, hội, có nội dung chia sẻ thông tin đa chiều về những sự kiện chính trị, xã hội và chủ quyền Việt Nam đã bị ban quản trị Facebook đóng cửa. Sau đó, một số đã được phục hồi nhưng con số các trang Facebook bị đóng cửa ngày càng gia tăng.

Đây là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý của những cá nhân muốn bảo vệ chế độ bằng con đường bị miệng những ý kiến trái chiều. Họ đã lợi dụng điều lệ của Facebook, ngụy tạo những báo cáo để yêu cầu ban quản trị Facebook đóng cửa các tài khoản của những nhà hoạt động xã hội Việt Nam vốn lâu nay sử dụng cộng đồng FB để chia sẻ quan điểm tự do của mình.
Đọc Thêm

Ls Lê Công Định - Hệ Thống Tư Pháp Phải Xem Trọng Vấn Đề Bảo Vệ Tự Do Cá Nhân, Hơn Là Bỏ Lọt Sót Tội Phạm

Ls.Lê Công Định: Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh: “Tòa xử án phải không gây oan sai cho ai, không bỏ lọt sót tội phạm và không có anh Hai, anh Ba, anh Tư nào hết”.

Nhân đây xin phân tích ngắn gọn một quan niệm sai lầm về hình luật vẫn được duy trì trong hệ thống luật pháp Việt Nam từ 1945 ở miền Bắc và từ 1975 trên cả nước.

Hình luật tại hầu hết các quốc gia đều xem trọng vấn đề bảo vệ tự do cá nhân, hơn là bỏ lọt sót tội phạm.
Đọc Thêm

Sự Thật Khủng Khiếp Về Chùa Bồ Đề

Trẻ em bị bỏ rơi sống tại chùa Bồ Đề HN- Hình Kenh14
Sự thật khủng khiếp về Chùa Bồ Đề: "Kênh" trung gian mua bán con nuôi?

(Xã hội) - Mỗi đứa trẻ được đưa vào chùa Bồ Đề, Công được "lại quả" 5-7 triệu đồng. Nếu đứa trẻ này được nhận làm con nuôi, nhà chùa sẽ được "cung tiến" vài chục đến vài trăm triệu từ cha mẹ nuôi chúng.

Khi thực hiện phóng sự này, chúng tôi đã rất “sốc” trước những lời rỉ tai rằng nơi đây như một “kênh” cung cấp con nuôi. Hiện có đến gần 200 trẻ mồ côi được gom về từ nhiều nguồn khác nhau, đang sống lay lắt ở chùa Bồ Đề…
Đọc Thêm

Thượng Viện Hoa Kỳ Nhất Trí Lên Án Vùng Nhận Dạng Phòng Không Của Trung Cộng

Vào ngày Thứ Năm vừa qua, cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ tại Thượng Viện Hoa Kỳ đã cùng ra nghị quyết lên án những việc làm và tham vọng của Trung Cộng tại Á Châu. Mục tiêu cốt lõi của Nghị Quyết, mà động cơ đến từ việc Trung Cộng đơn phương áp đặt một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên một diện tích rộng lớn ở Biển Hoa Đông, nơi mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh cãi chủ quyền trên đảo Senkaku/Điếu Ngư, là nhằm thay đổi cách hành xử của Trung Cộng đối với những nước đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng Châu Á Thái Bình Dương.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Vì Sao Bắc Kinh Rút Giàn Khoan Vào Thời Điểm Này?

Thụy My, RFI: Sau hai tháng hiện diện đầy sóng gió, hôm nay 16/07/2014 Trung Quốc đã cho rút giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông, đưa về khu vực đảo Hải Nam. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm, nhưng cũng có nhiều ý kiến lo âu về khả năng chế độ bành trướng Bắc Kinh, với tham vọng không hề giấu diếm, sẽ quay trở lại với những chiêu trò mới.

Vì sao Trung Quốc lại rút giàn khoan vào thời điểm này, sớm một tháng so với tuyên bố trước đây là sẽ hoạt động đến ngày 15/8 ? Chúng tôi đã đặt vấn đề này với nhà bình luận Phạm Chí Dũng ở Saigon.
Đọc Thêm

Hậu Qủa Tương Đồng: Bảy Nông Dân Tự Tử Trước Tòa Nhà Báo Thanh Niên Trung Quốc

TTO - “Nhiều khả năng họ tự sát để phản đối việc một nhà báo tiếp nhận các thông tin kháng nghị của họ nhưng lại không đăng tải bài viết này” – thời báo Hoàn Cầu viết.

Một nhóm bảy người Trung Quốc cùng nhau uống thuốc trừ sâu tự tử trước cổng tòa soạn báo Thanh Niên Trung Quốc (China Youth Daily) tại Bắc Kinh hôm 16-7.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, nguyên nhân của vụ tự tử tập thể này là do một phóng viên không phản ánh các chính sách đền bù đất bất hợp lý của chính quyền địa phương lên mặt báo. “Nhiều khả năng họ tự sát để phản đối việc một nhà báo tiếp nhận các thông tin kháng nghị của họ nhưng lại không đăng tải bài viết này” – thời báo Hoàn Cầu viết.
Đọc Thêm

Thư Cảm Ơn Của Đỗ Thị Minh Hạnh

VRNs (17.04.2014) – Lâm Đồng – Nhà hoạt động vì công nhân Việt Nam, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, sau khi ra tù đã được cộng đồng yêu thương thăm viếng và khuyến khích. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh nhận thấy mình may mắn hơn các bạn tù của mình, và vì thế, cô cho rằng mình không được nghỉ ngơi, nhưng phải tiếp tục dấn thân cho công nhân và những người tù nhân lương tâm.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Gửi Quốc Hội Hoa Kỳ Và Chính Phủ Việt Nam

Phạm Chí Dũng, VOA: Vào những ngày này và sẽ tiếp diễn trong ít nhất nửa cuối năm 2014, Chính phủ Việt Nam đang và sẽ phải tìm cách trả lời Chính phủ Hoa Kỳ về một vấn đề thuộc loại rất quan yếu đối với Bộ Chính trị Hà Nội: Phải cải thiện tình trạng dân chủ và nhân quyền trong nước như thế nào để có thể được ngồi vào một cái ghế trong bàn ăn TPP và được giao dịch vũ khí sát thương? Thậm chí còn quan yếu hơn: Làm thế nào để có thể nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ thông qua cơ chế đối tác chiến lược toàn diện kèm tương trợ quân sự tại khu vực Biển Đông, sau thời điểm tháng 5/2014 khi Trung Quốc bộc lộ ý đồ thôn tính Việt Nam lộ liễu đến thế?
Đọc Thêm

Sau Khi Rút Giàn Khoan, Trung Quốc Sẽ Làm Gì Ở Biển Đông?

VOA: Bắc Kinh hôm 16/7 thông báo di dời giàn khoan dầu về vùng biển gần đảo Hải Nam sau hơn hai tháng xảy ra đối đầu với Hà Nội, từng dẫn tới làn sóng bài Trung Quốc khắp Việt Nam.

Các giới chức của Cục Kiểm ngư Việt Nam xác nhận việc Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển mà Hà Nội tuyên bố chủ quyền, đồng thời cho biết rằng hàng chục tàu bè được điều ra để ngăn chặn giàn khoan dầu này sẽ cập bờ để tránh bão.

Chính quyền Bắc Kinh nói việc thăm dò dầu khí đã hoàn tất cùng với việc siêu bão Rammasun thổi tới biển Đông là các lý do dẫn tới việc rút giàn khoan trước thời hạn mà họ đặt ra là 15/8, chứ không phải do áp lực từ bên ngoài.
Đọc Thêm

Tại Sao Trung Quốc Rút Giàn Khoan HD 981 Trước Thời Hạn?

VRNs (17.07.2014) – California, USA – Sáng ngày 16.7, trang nhà của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã di dời ra khỏi vùng biển của Việt Nam và đang hướng về đảo Hải Nam.

Tin này cũng được báo Tuổi Trẻ Online ngày 16.5 loan tải dẫn lời của ông Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư thuộc Bộ Ngư nghiệp và Phát triển nông thôn của CSVN.

Sự kiện Bắc Kinh cho rút giàn khoan HD 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam sớm hơn dự tính 1 tháng cho thấy đây không phải là động thái bình thường.
Đọc Thêm

Facebook Bị Khóa Và Cách Giải Quyết

VRNs (17.07.2014) – Sài Gòn – Khoảng từ tháng 6.2014 cho đến nay, một số Fanpage như Việt Tân, Nhật Ký Yêu Nước… và nhiều Facebook nổi tiếng của các nhà đấu tranh dân chủ như Nguyễn Lân Thắng, Thúy Nga, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Thanh Nghiên… đã bị khóa và không thể truy cập được.

Đặc điểm chung của các trang Fanpage và tài khoản Facebook này chính là đưa đến cho cộng đồng mạng những nguồn thông tin không được đăng tải trên báo chí hay trang mạng của nhà cầm quyền.
Đọc Thêm