'Thôn Tính Đã Ăn Sâu Vào Bản Chất TQ?'

BBC - 9.8.2014: Nam Tiến nằm trong một truyền thống 'thôn tính', 'xâm chiếm' và 'đồng hóa' dường như đã ăn sâu trong lịch sử, văn hóa của Trung Quốc như một yếu tố thuộc về bản chất và bản sắc từ thời phong kiến tới nay, bất luận Trung Quốc theo 'thể chế nào' và đang ở 'thời đại nào'.

Đó là quan điểm của một học giả từ Việt Nam khi được đề nghị bình luận về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đặc biệt sau khi xuất hiện vụ Giàn khoan Hải Dương 981 vốn được Bắc Kinh tổ chức hạ đặt ở vùng biển Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền vào đầu tháng 5/2014.
Đọc Thêm

Đảng Thì Khiếp Nhược, Nhà Nước Thì Nhu Nhược, Quốc Hội Thì Bạc Nhược.

Tàu cá bị tàu TQ đâm chìm
Đại Nghĩa: Đã từ lâu CSVN vẫn rêu rao nêu cao chính sách đền ơn đáp nghĩa của họ nghe rất là thắm thiết, tuy nhiên mấy bà mẹ anh hùng, mẹ liệt sĩ bị bọn cường hào ác bá đuổi nhà cướp đất đi lang thang đầu đường xó chợ quanh năm suốt tháng khiếu kiện chẳng ai giải quyết. Quan trọng hơn là những liệt sĩ xả thân chống bọn bành trướng Bắc kinh bảo vệ Tổ quốc từ đất liền đến biển đảo cũng không được đảng và nhà nước làm lễ tưởng niệm ghi ơn. Có một lần đánh trống thổi kèn rêu rao:

“Trong cuộc làm việc với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện Bộ ngoại giao Việt Nam đang lên kế hoạch tưởng niệm 40 sự kiện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (1-1974) và 35 năm sự kiện Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (2-1979)…
Đọc Thêm

Công An Dùng... Kiếm Tra Khảo Người Dân?

Gần một tuần điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành,
anh Dinh vẫn nằm kiệt quệ, không thể nói hay ngồi dậy.
Sa Hà: Vợ gặng hỏi thì được biết, khi đi đến cổng UBND, anh bị lực lượng Công an ngang nhiên cưỡng chế vào trụ sở đấm đá túi bụi cho đến lúc anh Dinh gục xuống mới chịu buông tay. Trưởng Công an xã còn dùng cả kiếm để tra khảo.

Ngay khi có mặt tại nhà, anh Bùi Văn Dinh (xã Đồng Gia, Kim Thành, Hải Dương) có dấu hiệu khó thở, toàn thân co quắp không thể di chuyển. Gia đình gấp rút đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành cấp cứu. Tuy nhiên, sau gần 1 tuần nằm điều trị tích cực, hiện sức khỏe anh Dinh vẫn khá xấu.
Đọc Thêm

'TQ Sẽ Làm Tất Cả Để Bảo Vệ Chủ Quyền'

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp
Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp hôm 8/8

BBC - 9.8.2014: Ngoại trưởng Trung Quốc đã có thái độ cứng rắn trong cuộc gặp người đồng cấp Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Tân Hoa xã hôm 9/8 cho biết ông Vương Nghị đã có cuộc gặp với các ngoại trưởng trong khối ASEAN bên lề hội nghị đang diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng kiêm Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Vương được dẫn lời nói Việt Nam và Trung Quốc là "láng giềng thân thiết", đang phải đối mặt với nhiều "thách thức và vấn đề phức tạp ở trong và ngoài nước" trong giai đoạn cải cách và phát triển quan trọng.
Đọc Thêm

Đại Hội Giới Trẻ Giáo "Hạt Thuận Nghĩa Lần" Thứ I: Điểm Hẹn Của Lòng Bác Ái Và Nhiệt Huyết

GPVO - 09.08.2014: Lần đầu tiên, gần 300 bạn trẻ đến từ tất cả các giáo xứ trong giáo hạt Thuận Nghĩa đã tụ họp nhau tại đại hội lớn nhất năm được tổ chức thường niên luân phiên ở các giáo xứ. Trong suốt ngày 7/8/2014, các bạn trẻ vừa được cảm nghiệm và sống tình yêu Đức Kitô ngang qua tình anh em trong chủ đề “Gặp gỡ trong yêu thương”; vừa hòa mình trong trong không khí tưng bừng, năng động của lễ hội nơi mảnh đất Yên Hòa hiếu khách.

Nơi ươm mầm tinh thần bác ái Kitô giáo
Đọc Thêm

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung: Đảng 'Quyết Tâm', Sao Còn Tham Nhũng?

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, BBC - 8.8.2014: Những ngày qua, ở Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đang mở chiến dịch bài trừ tham nhũng, truy tố cả cựu Ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Ở Việt Nam, các lãnh đạo cộng sản cũng nói quyết tâm chống tham nhũng, lập lại Ban Nội chính.

Nhưng tại sao hàng chục năm qua, đã qua bao đợt xét xử tham nhũng và bao lần “quyết tâm”, tham nhũng vẫn hoành hành? Câu trả lời nằm ở thể chế và hệ thống. Trong chế độ một đảng, một khi tất cả quyền hành nằm dưới sự kiểm soát của một nhóm thiểu số cầm quyền và không có đối lập chính trị thì nói chuyện đạo đức, phê bình và tự phê bình là vô ích, như thực tiễn đã chứng minh bao năm qua.
Đọc Thêm

Chuyện Kiện Tụng Giữa ĐH Tôn Đức Thắng và GS Nguyễn Đăng Hưng

Vừa qua xảy ra chuyện kiện tụng giữa trường ĐH Tôn Đức Thắng và GS Nguyễn Đăng Hưng chung quanh việc sáng lập ra tạp chí khoa học quốc tế APJCEN. Báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ảnh về sự việc này. Tuy nhiên GS Nguyễn Đăng Hưng đã không đồng tình với cách đưa tin của Tuổi Trẻ nên đã có bài trao đổi lại. Để rộng đường dư luận, xin được đăng lại cả hai bài viết. (Huỳnh Ngọc Chênh)

BÁO TUỔI TRẺ: Đại học Tôn Đức Thắng kiện giáo sư Nguyễn Đăng Hưng
Đọc Thêm

Một Thất Bại Hoàn Toàn Và Trái Khuấy Của Trung Quốc Tại Biển Đông

Bill Hayton, National Interest, ngày 5/8/2014
Trần Ngọc Cư dịch

“Bất cứ điều gì mà Bắc Kinh hi vọng đạt được trong việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 đều không thành công – dù đó là dầu lửa, lợi thế lãnh thổ, hay thắng lợi chiến lược dài hạn.”

Dù bằng bất cứ thước đo nào mà ta lựa chọn, cuộc phiêu lưu giàn khoan gần đây của Trung Quốc là một thất bại thê thảm. Bắc Kinh đã không đem về thêm một giọt dầu nào cho giới tiêu thụ Trung Quốc, không lấy thêm được một tấc lãnh hải nào, mà chỉ dâng hiến cho Mỹ một lợi thế chiến lược trong khu vực. Sự đoàn kết của khối ASEAN vẫn được duy trì vững vàng và địa vị của các thế lực “thân Bắc Kinh” tại các nước có tranh chấp tại Biển Đông, đặc biệt tại Việt Nam, đã bị suy yếu nghiêm trọng. Trung Quốc đã phơi bày sự kém cỏi của mình trong việc thực hiện chính sách đối ngoại. Vì sao mọi việc đã diễn ra trái khuấy như vậy?
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Người Mỹ Bắt Tay Giới Bảo Thủ Hà Nội?

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Sheldon Whitehouse
đến American Center ở Hà Nội dự cuộc họp báo ngày 08/08/2014.
REUTERS/Kham
Thụy My, RFI - 8.8.2014: Sự kiện hai Thượng nghị sĩ Mỹ là John McCain (đảng Cộng hòa, bang Arizona) và Sheldon Whitehouse (đảng Dân chủ, bang Rhode Island) đến thăm Việt Nam một cách khá bất ngờ, trong ba ngày kể từ 08/08/2014 đã gây chú ý trong dư luận.

RFI Việt ngữ đã trao đổi với tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà bình luận chính trị ở Saigon về vấn đề này.

RFI : Thân chào nhà bình luận Phạm Chí Dũng. Là người theo dõi sát thời sự trong nước, anh có chú ý đến những chi tiết nào trong chuyến đi thăm Việt Nam của hai Thượng nghị sĩ Mỹ, đặc biệt là một chính khách tên tuổi như ông John McCain ?
Đọc Thêm

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Cảm Ơn Và Kiến Nghị Tiến sĩ Heiner Bielefeldt

VRNs (09.08.2014) – Các chức sắc Hội đồng Liên tôn Việt Nam (HĐLTVN) vừa đồng ký tên vào Thư cảm ơn và kiến nghị gửi đến ông Heiner Bielefedt, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ. Thư có 3 phần rõ rệt: cảm thông, cảm ơn và kiến nghị.

VRNs xin giới thiệu văn bản này…

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM
THƯ CẢM ƠN VÀ KIẾN NGHỊ

gởi đến Tiến sĩ Heiner Bielefeldt,
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng
Đọc Thêm

WHO Báo Động Toàn Cầu Về Dịch Bệnh Ebola

GENEVA, Thụy Sĩ (McClatchy) - Tổng giám đốc tổ chức Y Tế Quốc Tế (WHO) hôm Thứ Sáu tuyên bố tình trạng bộc phát của virus Ebola tại vùng Tây Phi là “tình trạng khẩn trương y tế cộng đồng có tầm vóc quốc tế.”

WHO kêu gọi các quốc gia đang bị ảnh hưởng cũng như chưa bị ảnh hưởng hãy tiến hành các biện pháp an toàn vừa được đưa ra trong nỗ lực có phối hợp của quốc tế nhằm đối phó với bệnh này.
Đọc Thêm