Dân Biểu Hoa Kỳ Đòi Thả LS. Lê Quốc Quân Vô Điều Kiện

Ngày 22 tháng 8, 2014
Kính gởi: Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

Qua Tòa Đại Sứ Việt Nam
1233 20th Street NW, Suite 400
Washington, DC 20036

Thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Chúng tôi viết thư này để yêu cầu thả ngay lập tức luật sư đấu tranh cho nhân quyền đang bị cầm tù Lê Quốc Quân, đã bị bắt vào tháng 12 năm 2012. Chúng tôi lo ngại rằng ông Quân, một blogger nổi tiếng và nhà tranh đấu nhân quyền, đã bị giam cầm vì bị vu khống tội trốn thuế, và đang bị giam cầm một cách vô lý vì các quan điểm ôn hòa của ông.
Đọc Thêm

Ðược Làm Vua Thua Làm Tham Nhũng

Chu Vĩnh Khang và CT Tập Cận Bình
Ngô Nhân Dụng: Giai đoạn truyền ngôi trong một chế độ độc tài bao giờ cũng nguy hiểm, cho kẻ thắng cũng như người bại. Trước khi dứt điểm, không ai biết chắc mình sẽ lên hay xuống, sống hay chết. Khi ngôi vị định rồi, vẫn còn lo phản nghịch. Hai ông vua mạnh nhất đời Ðường (Thái Tông) và đời Minh (Thành Tổ), đều cướp ngôi, lần lượt, của anh và của cháu. Tập Cận Bình lên ngôi vào Tháng Mười Một năm 2012, trong một năm rưỡi, ai cũng công nhận ông đã chứng tỏ nắm được quyền hành mạnh nhất; với những cuộc thanh trừng “bắt cọp” trong chiến dịch chống tham nhũng. Nhưng địa vị của ông có vững chắc thật hay không? Ai đã đọc truyện Tàu có thể vẫn thấy phải chờ “hạ hồi phân giải.”
Đọc Thêm

Sức Mạnh Của Một Nước Việt Nam Dân Chủ

Nguyễn Phương Linh: Nhớ lại. Ngày 27/01/1973, hiệp định Paris được ký kết, mở đầu cho Cộng sản miền Bắc, hai năm sau đó, không tốn nhiều súng đạn, đã thôn tính miền Nam Việt Nam. Uất ức, đau đớn cùng cực, người dân miền Nam kết tội người Mỹ là kẻ phản bội đồng minh Việt Nam Cộng hoà, bán đứng miền Nam tự do cho độc tài Cộng sản miền Bắc. Nhưng bình tĩnh và khách quan, chúng ta sẽ không thể đứng trên quyền lợi của mình để kết tội người khác như vậy.
Đọc Thêm

Vụ “Phạm Chí Dũng”: Hoan Hô Tính Đa Nguyên Trong Báo Chí Độc Lập

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh: Chúng tôi vui mừng, vì chưa đầy hai tháng thành lập, mà tinh thần đa nguyên trong Hội nhà báo độc lập Việt Nam (HNBĐLVN) đã phát huy tác dụng, hứa hẹn một nền báo chí tự do sẽ mau đến cho công chúng Việt Nam.

Đa nguyên về quan điểm

Những lý thuyết gia và những nhà cai trị các quốc gia theo học thuyết Cộng sản thường đề cao việc thống nhất quan điểm, theo một quan điểm duy nhất. Tuy nhiên, lịch sử Việt Nam và thế giới cho thấy việc thống nhất quan điểm, tạo ra một quan điểm duy nhất là một giải pháp kém hiệu quả nhất cho phát triển. Hầu như nó chỉ đáp ứng được cho mục tiêu của một nhóm nhỏ, mà chưa bao giờ đủ sức giải quyết các vấn đề chung của cả cộng đồng. Minh chứng rõ nhất tại Việt Nam là dùng chiến tranh để thống nhất đất nước, bỏ qua một bên Hiệp định tái lập hòa bình đã được ký kết ở Paris năm 1973. Còn trên thế giới là cuộc tấn công vào Iraq với lý do ngụy tạo của liên quân Mỹ-Anh.
Đọc Thêm

Phi Cơ TQ Chặn Máy Bay Tuần Tra Mỹ

Hình ảnh chiếc phi cơ chiến đấu Su-27 của Trung Quốc
được phía Mỹ công bố
BBC -23.8.2014: Một phi cơ chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát máy bay tuần tra Mỹ đang làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế, phía đông đảo Hải Nam, Lầu Năm Góc cho biết.

Người phát ngôn của cơ quan này, Thiếu tướng John Kirby, nói Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối hành động này với phía quân đội Trung Quốc, gọi đây là "không an toàn và không chuyên nghiệp".

Ông cho biết phi cơ Trung Quốc có lúc chỉ cách máy bay của hải quân Mỹ có 10 mét.
Đọc Thêm

Đại Học Tôn Đức Thắng Rút Đơn Kiện GS Nguyễn Đăng Hưng

Đưa một tin ngắn lên facebook của mình, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho biết trường đại học Tôn Đức Thắng đã rút lại đơn kiện dân sự vô điều kiện. Giáo sư Hưng đã đưa ảnh chụp "quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sư" của tòa án ND quận 9 TP HCM như dưới đây:

Được biết vụ kiện dân sự của trường ĐH Tôn Đức Thắng, đứng đầu là ông tiến sĩ Lê Vinh Danh đã dấy lên dư luận trái chiều trong nhiều ngày qua trên các diễn đàn báo chí nhà nước lẫn lề dân. Có hẳn một trang blog được nhanh chóng lập ra chuyên đăng những bài viết kích bác và bôi nhọ giáo sư Hưng, đồng thời cổ súy bênh vực cho ông hiệu trưởng Lê Vinh Danh và trường TĐT. Tuy nhiên phần lớn ý kiến trên các diễn đàn đều nhận định việc kiện dân sự của đại học TĐT là sai trái, sai cả đạo lý lẫn luật pháp.
Đọc Thêm

Hãy Ký Tên Cứu Cộng Đồng Kitô Giáo Tại Iraq!

VRNs - 23.08.2014: – Thế giới đang chứng kiến ​​sự đàn áp hàng loạt và diệt chủng của dân Kitô giáo Iraq. Đáng buồn thay, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ rất ít sự quan tâm đến số phận của họ, chỉ một vài nhóm đến viện trợ họ. Sự biến mất của các cộng đồng Kitô hữu tại Iraq đưa ra một mối đe dọa cho nhân loại. Ai sẽ là người tiếp theo?

Các Kitô hữu cuối cùng đã rời khỏi Mosul, sau khi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã bắt họ lựa chọn giữa việc cải sang đạo Hồi, đóng thuế nặng, lưu vong, hoặc là chết. Đây là lần đầu tiên kể từ thế kỷ 15 không còn một Kitô hữu nào ở Mosul.
Đọc Thêm

Có Cần Thiết Chống Diễn Biến Hòa Bình Nữa Hay Không?

Tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi Tọa đàm về đấu
tranh chống “Diễn biến hòa bình” tại Hà Nội (ảnh minh
họa chụp trước đây). Courtesy photo
Anh Vũ, RFA - 22.8.2014: Đảng CSVN luôn lên án điều mà họ gọi là ‘diễn biến hòa bình’ vì cho rằng gây hại cho tổ chức này. Tuy vậy, trên thực tế cho thấy, Đảng CSVN đã tự diễn biến một cách mạnh mẽ, với biểu hiện ngày càng xa rời CNXH để xích gần với chủ nghĩa tư bản phương Tây. Chính quyền VN có còn cần chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

Không thích ứng sự thay đổi

Diễn biến hòa bình là khái niệm của một số quốc gia độc tài sử dụng để nói về một chiến lược chính trị của các nước phương Tây nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của họ.
Đọc Thêm

Hướng Tới Phiên Toà Bùi Thị Minh Hằng.

Người Buôn Gió: Trước đây toà án nhà nước CS VN đã từng xét xử rất nhiều người với tội danh chống lại nhà nước. Từ những năm 50 của thế kỷ trước kéo dài đến những năm cuối cùng của thế kỷ, hầu hết các vụ xử án của toà án CS đều diễn ra trong sự sợ hãi của người dân và thân nhân những người bị xử.

Thậm chí có những vụ xử mà thân nhân trong gia đình đứng ra làm người bị hại để tố cáo bị cáo là anh, là cha, mẹ của mình như trong cải cách ruộng đất. Hay có những vụ toà án CS xử cha, nhưng con cái vẫn một lòng ca ngợi Cộng sản hết lời như dạng nhạc sĩ Phạm Tuyên.
Đọc Thêm