Thư Ngỏ Của Hội CTNLT Gửi Ngài Chủ Tịch Cộng Đồng Âu Châu Barroso

Ông José Mauel Barroso
CTNLT - 24.8.2014: Thư ngỏ của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm gửi Ngài Chủ tịch Cộng đồng Âu châu Barroso (nhân chuyến thăm VN ngày 25-26/8/2014)

Mối quan hệ thương mại Châu Âu-Việt Nam sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thê thảm của hàng trăm tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm trong các nhà tù khắp VN nếu EU không có biện pháp chế tài và đòi hỏi chính quyền VN phải cải thiện nhân quyền một cách cụ thể. Chúng tôi mong đợi tiếng nói của ngài cũng như của các vị đại diện EU.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng: Không Có Gì Phải Sợ Thiên Chúa Giáo

Tú Anh, RFI - 21.8.2014: Ngày 16/08 vừa qua nhân chuyến tông du Hàn Quốc, Lãnh đạo Giáo Hội Hoàn Vũ mời gọi đối thoại và trấn an những đảng Cộng sản đang cầm quyền tại châu Á : đừng sợ bị Thiên Chúa Giáo giành chính quyền. Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định Giáo Hội Công giáo là bạn đồng hành chứ không phải là người đi chinh phục.

Ý nghĩa của thông điệp này như thế nào, vì sao Đức Thánh cha phải trấn an các chế độ cộng sản trong khi chính các giáo hội địa phương bị gây khó khăn ? RFI đặt câu hỏi với Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Giám đốc Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
Đọc Thêm

Nghĩa Khí Bùi Hằng

Dân oan Dương Nội và Bùi Hằng
Huỳnh Ngọc Chênh: Tôi ít có dịp được gặp Bùi Hằng, nhưng mỗi lần gặp, chị đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.

Một lần gặp chị là cũng lần đầu tiên gặp Người Buôn Gió. Lần đó cách đây 3 năm, nghe tin Người Buôn Gió đưa Tí Hớn vào Sài Gòn nghỉ hè, tôi ra ga xe lửa Hòa Hưng đón hai cha con. Đến nơi đã thấy Bùi Hằng và một người cháu từ Vũng Tàu lên từ lúc nào, ngồi đợi cùng cha con Gió. Tôi đưa cả nhà về khách sạn trên đường Lê Văn Sĩ. Tí Hớn bị sốt và rất mệt vì đi đường dài. Sau khi Tí Hớn nghỉ ngơi và có người trông coi, tôi mời Hằng và Gió đến một nhà hàng gần đó để ăn sáng và chuyện trò. Bùi Hằng cũng rất muốn đi nhưng cứ loay hoay bên cạnh Tí Hớn như không muốn dứt ra. Cuối cùng Bùi Hằng bảo tôi với Gió cứ đi để chuyện trò với nhau vì là lần đầu mới gặp, còn chị phải ở lại khách sạn chăm lo cho Tí, nó đang sốt, chị không thể nào đành lòng bỏ nó nằm ở đó mà không có chị. Nhìn cái ánh mắt vừa lo lắng vừa âu yếm, nhìn từng cái vút ve trìu mến, nhìn cách chị oay hoay bên Tí Hớn tôi nghĩ rằng sự quan tâm lo lắng của người mẹ ruột cho đứa con cưng của mình cũng chỉ đến mức đó là cùng.
Đọc Thêm

Võ Thị Thắng: Có Một Nụ Cười Khác

Ghi chép của Đào Hiếu: Tám giờ mười lăm phút sáng ngày 22/8/2014 chị Võ Thị Thắng, uỷ viên trung ương đảng CS Việt Nam, nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã từ trần tại TPHCM sau một thời gian dài bị bệnh nan y.
Với tư cách là “người nhà” của chị, tôi xin ghi lại đôi điều mà tôi từng được nghe chị kể cùng với những kỷ niệm nhỏ giữa tôi và chị như một sự bày tỏ lòng thương tiếc và yêu mến.


*
Trước đây tôi không từng hoạt động chung với chị vì hai người ở hai đơn vị khác nhau nhưng do sự sắp xếp ngẫu nhiên của xã hội mà sau này chúng tôi trở thành người nhà với nhau: chị làm dâu, còn tôi làm rể họ Trần.
Đọc Thêm

Dân Nghèo Tại Thủ Thiêm Bị Cướp Đất, Bóc Lột Tới Hơn 5 Lần

Dân oan Thủ Thiêm - Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải thuộc nhóm lợi ích; nhân danh đảng cộng sản Việt Nam ăn cướp nhà đất của dân nghèo tại quận 2, Sài Gòn.

Tòa án nhân dân nhân danh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phán: Cướp nhà đất của nhân dân là đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Công an nhân dân cho rằng: Những người chống lại việc ăn cướp nhà đất là chống đối đảng và nhà nước, phải trừng trị đích đáng. Trước khi hành động đã uống thuốc kích thích nên mất hết tính người; dùng hóa chất độc hại, thuốc gây mê, xịt vòi rồng, xịt hơi cay… sau đó đánh đập dã man người dân nghèo không chấp nhận giao mặt bằng, không chịu quỳ gối xin tha, mở cửa cho chúng đánh cướp!
Đọc Thêm

Cầu Nguyện – Bí Quyết Hạnh Phúc Gia Đình Kitô Giáo

CẦU NGUYỆN – BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH KITÔ GIÁO

Khi đề cập đến hoàn cảnh gia đình trong thế giới hôm nay, ngoài những điểm tích cực, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn nói đến những tiêu cực mà ngài gọi là những thoái hoá về những giá trị căn bản: quan niệm sai làm trên lý thuyết và thực hành về sự độc lập hai vợ chồng, những mập mờ về tương quan quyền uy của cha mẹ và con cái, các vụ ly dị gia tăng, vết thương về sự phá thai, sự ích kỷ …
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Thế Lực Nào Đang Muốn “Diễn Biến” Báo Nhân Dân?

Đại diện ngoại giao Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton
(áo trắng) trong chuyến thăm Việt Nam ngày 12/08/2014.
REUTERS/Kham
Thụy My, RFI - 23.8.2014: Hôm 19/08/2014 báo Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam - đã đăng bài viết mang tựa đề “Thúc đẩy nhân quyền hay can thiệp vào công việc nội bộ?”. Bài báo chỉ trích cuộc hội thảo “Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” diễn ra vào cuối tháng 7/2014 tại Đại sứ quán Australia (cùng với Liên minh châu Âu, và các sứ quán Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ).

Việc tờ báo đảng “bất ngờ” công kích phương Tây, theo cách nhìn của tờ Việt Nam Thời Báo (ijavn.org) thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam mới ra đời, thì phải chăng có một thế lực chính trị không muốn tái lập bang giao Việt - Mỹ. Phải chăng thế lực này muốn cản trở hình ảnh phát triển giữa Việt Nam với những quốc gia đang đóng vai trò quan trọng trong việc xem xét cho Việt Nam tham gia TPP ? Nếu đúng như thế, những “nhà cải cách” Việt Nam cần và phải làm gì để “lập lại trật tự”, chí ít là trong nội bộ đảng cầm quyền?
Đọc Thêm

Công An Thừa Thiên Huế Lạm Quyền, Vi Phạm Quyền Đi Lại Của Công Dân

VRNs -24.08.2014:– Thừa Thiên Huế – Ông Nguyễn Đức Quốc cho biết: ” Khi chạy ngang với xe tôi anh ta chào tôi rồi cười và hỏi tôi đi đâu? Tôi đi Đà Nẵng, tôi trả lời. Xong anh ta cứ kè xe theo xe của tôi và nói muốn nói chuyện với tôi, khi đó tôi nhìn phía trước thấy chiếc xe hơi bán tải của công an và nhiều honda kể trên dừng lại cách tôi 150m. Tôi thấy không yên tâm với những biểu hiệu của công an như thế này, lợi dụng khi CSGT Nguyễn Ngọc Dũng nghe điện thoại tôi đã quay đầu xe chạy về hướng Lăng Cô.

Khi tôi chạy về còn cách cầu Lăng Cô 200 mét thuộc thôn Hải Vân, thị trấn Lăng Cô. Tôi nghe tiếng còi ra lệnh và cử chỉ buộc tôi dừng xe của viên CSGT Nguyễn Ngọc Dũng.
Đọc Thêm